Lập dàn ý khổ 4 bài Tràng giang – Wikichiase

Tổng hợp Lập dàn ý khổ 4 bài Tràng giang do Wikichiase sưu tầm và biên soạn. Qua các dàn ý và  bài văn mẫu được biên soạn ngắn gọn, dưới đây sẽ giúp các bạn có thêm tài liệu, các cách hành văn khác nhau, qua đó có thể tiếp cận tác phẩm với cái nhìn đa chiều, mới mẻ hơn. Mời các bạn cùng xem!

Lập dàn ý khổ 4 bài Tràng giang

Lập dàn ý khổ 4 bài Tràng giang (ngắn gọn, hay nhất)

I. Mở bài: giới thiệu khổ thơ cuối của bài thơ Tràng giang

Ví dụ:

Một trong những nhà thơ nổi tiếng cho phòng trào Thơ Mới là nhà thơ Huy Cận, mỗi bài thơ mang một phong thái rất riêng. Thơ của Huy Cận mang phong thái thơ hàm súc, triết lí riêng và Giao hàng cho cách mạng của nước ta quy trình tiến độ bấy giờ. Một trong những tác phẩm thơ nổi tiếng là Tràng giang, bài thơ nằm trong tập thơ Lửa thiêng. Bài thơ biểu lộ cảnh thu 1939, bài thơ được sáng tác khi tác giả nhìn bên bờ sông Hồng dưới dòng nước bát ngát sóng nước. rực rỡ nhất là khổ thơ cuối của bài thơ Tràng giang. tất cả chúng ta cùng đi khám phá khổ thơ cuối của bài thơ để biết rõ về phong thái thơ của Huy Cận .

II. Thân bài: phân tích khổ thơ cuối bài Tràng Giang

1. Hai câu đầu: màu sắc cổ điển của các hình ảnh thiên nhiên

  • Các hình ảnh mây, núi, gió được biểu lộ rất rõ và điển hình nổi bật qua đoạn thơ
  • Hình ảnh lớp mây bộc lộ nỗi buồn của tác giả vô bờ
  • Hình ảnh cánh chim một mình, bộc lộ nỗi buồn của tác giả thêm sâu nặng
  • Hình ảnh cánh chim không chỉ báo hiệu hoàng hôn mà còn chỉ cái tôi nhỏ nhoi, cô đọc của tác giả

2. Hai câu cuối:

  • Nhà thơ có cảm xúc nhớ quê nhà khi đứng trước cảnh vạn vật thiên nhiên
  • Nỗi buồn của Huy Cận được bộc lộ rất thâm thúy và điển hình nổi bật
  • Khát vọng sự xinh xắn, tươi đẹp về quê nhà quốc gia, góp sức mình cho quê nhà, quốc gia

III. Kết bài: nêu cảm nhận của em về khổ thơ cuối của bài Tràng giang

Ví dụ :
Khổ thơ cuối bài thơ Tràng giang bộc lộ cảnh núi non hùng vĩ của sông nước. bên cạnh đó còn biểu lộ cái tôi nhỏ nhoi của tác giả .

Phân tích khổ 4 bài Tràng giang bài mẫu cực hay

Nhà thơ Huy Cận có rất nhiều bài thơ hay miêu tả về cảnh vạn vật thiên nhiên, tình yêu quê nhà quốc gia, nỗi nhớ nhà trong đó điển hình nổi bật nhất là bài thơ ” tràng giang ” nó là bài thơ tiêu tiêu biểu vượt trội của trào lưu thơ mới. trong bài thơ ” tràng giang ” khổ thơ cuối của bài thơ khổ thơ này đã bộc lộ tâm trạng buồn, đơn độc, bơ vơ của tác giả khi nhớ nhà :
“ Lớp lớp mây cao đùn núi bạc ,
Chim nghiêng cảnh nhỏ bóng chiều sa ,
Lòng quê dờ dợn vời non nước ,
Không khói hoàng hôn cũng nhớ nhà. ”

     Huy Cận lại khéo vẽ nét đẹp cổ điển và hiện đại cho bầu trời trên cao:

Lớp lớp mây cao đùn núi bạc ,
Chim nghiêng cánh nhỏ bóng chiều sa .
Tác giả đã dùng những từ láy ” lớp lớp ” ở đây để miêu tả rõ hình ảnh của nhưng đám mây nhiều nó từng lớp từng lớp đã làm bạc đi cả khung trời, câu thơ : ” lớp lớp mây cao đùn núi bạc ” nàa thơ đã dùng giải pháp so sánh ẩn dụ và bút pháp chấm phá với “ mây cao đùn núi bạc ” thành “ lớp lớp ” đã khiến người đọc tưởng tượng ra những núi mây trắng được ánh nắng chiếu vào như dát bạc. Hình ảnh mang nét đẹp cổ xưa thật trữ tình và lại càng thi vị hơn khi nó được khơi nguồn cảm hứng từ một tứ thơ Đường cổ của Đỗ Phủ :
” Mặt đất mây đùn cửa ải xa ” để tô thêm vẻ đẹp vạn vật thiên nhiên hùng vĩ tác giả đã so sánh màu của những đám mây với ” bạc ” một cách so sánh khá khéo leó. Huy Cận đã vận dụng rất tài tình động từ “ đùn ”, khiến mây như hoạt động, có nội lực từ bên trong, từng lớp từng lớp mây cứ đùn ra mãi thành núi bạc. Đây cũng là một nét thơ đầy chất tân tiến, bởi nó đã vận dụng phát minh sáng tạo từ thơ cổ xưa quen thuộc. Và nét tân tiến càng thể hiện rõ hơn qua dấu hai chấm thần tình trong câu thơ sau .
Dấu hai chấm này gợi mối quan hệ giữa chim và bóng chiều. Trời mây thì bát ngát, to lớn như vậy còn chim thì chao nghiêng nhưng ở đây không phải là chao nghiêng một cách thông thường mà “ chim nghiêng cánh nhỏ : bóng chiều sa ” : Chim nghiêng cánh nhỏ kéo bóng chiều, cùng sa xuống mặt tràng giang, hay chính bóng chiều sa, đè nặng lên cánh chim nhỏ làm nghiêng lệch cả đi. Câu thơ tả khoảng trống nhưng gợi được thời hạn bởi nó sử dụng “ cánh chim ” và “ bóng chiều ”, vốn là những hình tượng nghệ thuật và thẩm mỹ để tả hoàng hôn trong thơ ca cổ xưa. có lẽ rằng những đàn chim đang vội vã bay về tổ ấm của mình để tránh được cái ” bóng chiều sa ” .
Hình như những cánh chim đó đang bị đè nặng của cảnh xế chiều buông xuống và điều đặc biệt quan trọng hơn là cánh chim không thông thường mà chim nghiêng bỏi đôi cánh nhỏ bằng đôi cánh nhỏ của mình chim bay vể tổ ấm của mình đề tránh được một khoảng trống to lớn buổi chiều tà. chim bay đi đâu cho thoát khỏi cái bóng chiều tà đang đè nặng xuống mình ? Nhưng giữa khung cảnh cổ xưa đó, người đọc lại phát hiện nét tâm trạng văn minh :
Lòng quê dợn dợn vời con nước ,
Không khói hoàng hôn cũng nhớ nhà .
“ Lòng quê dờn dợn vời non nước ” LÒNG QUÊ ở đây muốn nói lên nỗi nhớ quê nhà của nhà thơ, sự hướng tâm chứ không chỉ đơn thuần là tấm lòng chất phác, quê mùa. Hai từ “ dờn dợn ” cho ta cảm nhận sóng biển đang ở bên ta, sóng biển cũng biết nhớ thương hay tác giả đang nhớ thương vậy ?
“ Dợn dợn ” là một từ láy nguyên phát minh sáng tạo của Huy Cận, chưa từng thấy trước đó. Từ láy này hô ứng cùng cụm từ “ vời con nước ” cho thấy một nổi niềm bâng khuâng, đơn độc của “ lòng quê ”. Hai từ “ dờn dợn ” còn gợi cho ta thấy được sự lên xuống uốn lươn của sóng biển hay nỗi nhớ trào dâng của nhà thơ khi đứng trước cảnh hoang vắng của một buổi chiều tà. Và nỗi nhớ ấy không chỉ một lần mà là liên tục, nhiểu lần nhưng nỗi ấy mới chỉ là “ dờn dợn ” mà chưa phải là cuồng nhiệt. Câu thơ muốn nói lên lòng nhớ quê nhà khi tác giả sông nước. hay trong chuyện kiều cũng ả nỗi nhớ nhà nhưng lại chưa biết đâu là nhà khi :
“ Bốn phương mây trắng một màu
Trông vời cố quốc biết đâu là nhà ”
Kiều nhớ quê nhà nhưng bốn phương đều là một màu làm thế nào để nhận ra được đâu là nhà hay trong đời sống của cô như thế thì sẽ biết về đâu và đâu sẽ là nhà ? vâng lòng nhớ quê nhà được gợi lên bởi từ ” mây trắng “, cánh chim chiều và được tác giả nhấn mạnh vấn đề ở từ ” con nước ’. Tác giả kết thúc bài thơ một cách nhẹ nhàng nhưng sâu lắng :
“ Không khói hoàng hôn cũng nhớ nhà ”
Nhà thơ đã mượn từ “ khói “ trong thơ của nhà thơ thôi hiệu để nói lên nỗi lòng của mình, nếu như nhà thơ Tô Hiệu nói ” trên sông khói sóng cho buồn lòng ai ” thì nhà thơ HUY CẬN không có “ khói ” nhưng vẫn nhớ về nhà hay cái nôi mà mình đã nuôi ta trưởng thàn. Nhà thơ tô hiệu mới nói lên nỗi nhớ nhà một cách chung nhưng ở đây nhà thơ huy cận đã chứng minh và khẳng định “ không khói hoàng hôn cũng nhớ nhà ” câu thơ rất can đảm và mạnh mẽ dứt khoát .
Xưa kia nhà thơ thôi hiệu buồn vì cõi tiên mù mịt, quê nhà cách xa, khói sóng trên sông gợi cho tác giả thấy sầm uất mà sầu. Nhưng nay Huy Cận buồn trước cảnh khoảng trống hoang vắng, sóng “ gợn tràng giang “ khíến ông nhớ tới quê nhà như một nguồn ám áp vá là tổ ấm niềm hạnh phúc so với ông. Thôi hiệu tìm giấc mơ tiên chỉ thấy hư vô, đó là lòng khát khao một cõi quê nhà thực tại còn Huy Cận một mình đối lập với khung cảnh vô tình, hoang vắng lòng ông lại muốn được quay trở lại với quê nhà mang nặng tình thương và mang lại sự ấm cúng cho tác giả đó cũng là nỗi khát vọng của ông .
Bằng những giải pháp so sánh và sự tài tình miêu tả của nhà thơ đã bộc lộ rõ nỗi buồn, nỗi nhớ nhung quê nhà của tác giả. Nỗi niềm nhớ quê nhà khi đang đứng giữa quê nhà, nhưng quê nhà đã không còn. Đây là nét tâm trạng chung của nhà thơ mới lúc giờ đây, một nỗi lòng đau xót trước cảnh mất nước .
Phân tích khổ thơ thứ 4 bài Tràng giang của Huy Cận hoàn toàn có thể thấy thơ ông mang đậm nét buồn, nét buồn ở đây không phải là buồn do cảnh vật tàn phai, khoảng trống chật hẹp, tù túng hay chết chóc mà buồn vì cái đẹp thiếu tình người, từ một sự mất mát những mối liên hệ có tính phổ quát gây nên. Một cái buồn đậm màu triết lí, nỗi buồn đó cũng phản ánh sự biến hóa đòi sống xã hội, khổ thơ cũng muốn nói lên nỗi buồn của những ai khi phải xa quê nhà .

—/—

Như vậy, Wikichiase đã vừa cung cấp những dàn ý cơ bản cũng như một số bài văn mẫu hay khổ 4 bài Tràng giang để các em tham khảo và có thể tự viết được một bài văn mẫu hoàn chỉnh. Chúc các em học tốt môn Ngữ Văn !

Đăng bởi : Wikichiase. com
Chuyên mục Giáo dục đào tạo

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Văn học

Viết một bình luận