Khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài cần lưu ý gì?

Photo of author

By Le Duy

Quy định về khai sinh cho con có yếu tố quốc tế ? Khai sinh cho con của người quốc tế tại Nước Ta ? Bố định cư quốc tế, đặt tên con bằng Tiếng Anh được không ? Đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú có yếu tố quốc tế ? Thủ tục ĐK khai sinh cho con có bố là người quốc tế ?

Dưới đây là bài phân tích mới nhất của Luật Dương Gia về khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài theo quy định mới nhất năm 2021. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến trường hợp này hoặc các vấn đề pháp luật hộ tịch khác, vui lòng liên hệ: 1900.6568 để được tư vấn – hỗ trợ!

Ngày nay, quan điểm của mọi người trong việc kết hôn không còn khắt khe như trước. Mọi người tiếp nhận phong tục, văn hóa của người nước ngoài, hơn thế nữa họ còn chấp thuận việc lai tạo nòi giống của mình. Điều đó được thể hiện ở việc có rất nhiều cặp vợ chồng lấy nhau mà một trong hai người là người nước ngoài. Mặt khác, pháp luật Việt Nam cũng không ngăn cấm việc kết hôn có yếu tố nước ngoài, tạo điều kiện thuận lợi nhất để giúp đỡ các cặp vợ chồng này từ việc kết hôn đến khi có con. Tuy nhiên, có nhiều thắc mắc về việc để đảm bảo tốt nhất trong việc sinh con có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam thì cần lưu ý những gì? Với đội ngũ chuyên viên tư vấn, luật sư giàu kinh nghiệm của Luật Dương Gia sẽ giúp bạn hiểu và nắm rõ những lưu ý đó.

Sinh con có yếu tố quốc tế được hiểu là đứa trẻ có cha hoặc mẹ là người quốc tế, người Nước Ta định cư ở quốc tế hoặc người không có quốc tịch, còn người kia là công dân Nước Ta.

khai-sinh-cho-con-co-yeu-to-nuoc-ngoai-can-luu-y-gi

Tư vấn những vấn đề cần lưu ý khi khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài: 1900.6568

Để bảo vệ những thủ tục sau khi sinh con có yếu tố quốc tế ở Nước Ta được thực thi một cách thuận tiện nhất thì cần quan tâm 1 số ít yếu tố sau :

Thứ nhất, cha mẹ của đứa trẻ có thực hiện đúng quy định pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài về việc kết hôn không?

– Đối với pháp lý Nước Ta về điều kiện kèm theo cũng như pháp luật kết hôn theo Luật hôn nhân gia đình mái ấm gia đình năm trước :

 • Nữ từ đủ 18 tuổi, nam từ đủ 20 tuổi
 • Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định hành động .
 • Không bị mất năng lượng hành vi dân sự
 • Việc kết hôn không thuộc một trong những trường hợp cấm kết hôn theo pháp luật

– Đối với người định cư quốc tế hoặc người quốc tế thì cần phải tuân thủ theo lao lý pháp lý, tôn giáo, đặc tính riêng của nước đó về điều kiện kèm theo kết hôn – Nếu cha mẹ đứa trẻ sinh con ra trong trường hợp hai người đã đủ điều kiện kèm theo kết hôn mà không kết hôn thì phải triển khai xong thủ tục đăng kí kết hôn trước khi làm thủ tục khai sinh cho con để hợp pháp hóa quan hệ cha mẹ con trong giấy khai sinh

Xem thêm: Thủ tục làm lại giấy khai sinh cho con khi bị mất như thế nào?

– Trường hợp cha mẹ đứa trẻ chưa đăng kí kết hôn được thì phải có sách vở chứng tỏ quan hệ huyết thống : Giấy xét nghiệm ADN.

Thứ hai, khi sinh con có yếu tố nước ngoài thì việc làm thủ tục khai sinh cho con cũng cần chú ý một số vấn đề sau:

– Trường hợp sinh con ở quốc tế và làm khai sinh cho con ở quốc tế được lao lý tại Điều 7 Luật hộ tịch năm trước thì hồ sơ thủ tục gồm.

 • Giấy chứng sinh của con do cơ sở y tế, bệnh viện nơi đứa trẻ sinh ra cấp. Hoặc giấy xác nhận của người làm chứng. Nếu không có hai loại giấy này thì khi đi làm giấy khai sinh cho đứa trẻ, người khai báo phải cam kết về việc sinh con là thật
 • Giấy đăng kí kết hôn của cha mẹ đứa trẻ hoặc bản sao công chứng, xác nhận .
 • Hộ chiếu của cha mẹ đứa trẻ
 • Sau khi chuẩn bị sẵn sàng rất đầy đủ sách vở trên thì người đi làm khai sinh cho đứa trẻ sẽ thao tác trực tiếp tại trụ sở cơ quan đại diện thay mặt của Nước Ta ở quốc tế

– Trường hợp sinh con ở quốc tế chưa có giấy khai sinh và về Nước Ta cư trú theo pháp luật tại Điều 29 Nghị định 123 / năm ngoái / NĐ-CP thì hồ sơ thủ tục gồm :

 • Tờ khai theo mẫu
 • Giấy chứng sinh do cơ sở y tế hoặc bệnh viện nơi đứa trẻ sinh ra cấp hoặc sách vở có tương quan do cơ quan nước có thẩm quyền cấp chứng tỏ việc sinh con, quan hệ mẹ – con. Giấy tờ này phải được hợp pháp hóa lãnh sự ( Trừ trường hợp trong điều ước quốc tế pháp luật được miễn mà Nước Ta là thành viên )
 • Đối với trường hợp cha hoặc mẹ là người Nước Ta và người còn lại là người quốc tế thì cần phân phối văn bản thỏa thuận hợp tác việc lựa chọn quốc tịch cho con. Văn bản thỏa thuận hợp tác này phải có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền quốc tế tương thích pháp luật pháp lý của nước đó .
 • Tất cả sách vở bằng tiếng quốc tế thì phải được dịch ra tiếng Việt và được công chứng tại văn phòng công chứng, có chữ kí của người công chứng. Phải được hợp pháp hóa lãnh sự
 • Giấy ghi nhận đăng kí kết hôn của cha mẹ đứa trẻ bản gốc hoặc bản sao được công chứng
 • Đối với trường hợp cha hoặc mẹ là công dân Nước Ta thì cần phân phối hộ chiếu, sổ hộ khẩu, sổ đăng kí tạm trú
 • Nếu không phải cha hoặc mẹ đứa trẻ đi làm giấy khai sinh thì cần phải có văn bản ủy quyền
 • Hồ sơ làm giấy khai sinh cho con sẽ được nộp tại phòng tư pháp hộ tịch của ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người cha hoặc mẹ đứa trẻ. Tại đây, cán bộ phòng tư pháp sẽ triển khai kiểm tra hồ sơ .
 • Nếu hồ sơ khá đầy đủ và thông tin xác nhận là đúng chuẩn thì cán bộ tư pháp hộ tịch sẽ ghi thông tin vào sổ hộ tịch .
 • Uỷ ban nhân dân cấp huyện sau khi nhận được báo cáo giải trình của cán bộ tư pháp hộ tịch sẽ thực thi cấp giấy khai sinh cho đứa trẻ trong 03 ngày thao tác .
 • Trường hợp cán bộ tư pháp cần xác nhận thông tin khai báo thì trong 06 ngày thao tác ủy ban nhân dân huyện sẽ cấp giấy khai sinh cho đứa trẻ

Thứ ba, khi sinh con có yếu tố nước ngoài mà cha mẹ muốn đặt tên có yếu tố nước ngoài cho con thì cần lưu ý những vấn đề sau:

– Không phải cứ sinh con ở quốc tế khi về Nước Ta sẽ được đặt tên có yếu tố quốc tế cho con. Theo quy định Luật quốc tịch năm trước lao lý để đặt tên con có yếu tố quốc tế thì cha hoặc mẹ đứa trẻ phải là người có quốc tịch quốc tế, người kia là người Nước Ta. Vì thế nếu cả cha và mẹ tuy sống ở quốc tế nhưng vẫn mang quốc tịch Nước Ta thì không được đặt tên con có yếu tố quốc tế.

1. Quy định về khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài

1. Thẩm quyền ĐK khai sinh Khoản 3 Điều 49 Nghị định số 158 / 2005 / NĐ-CP ngày 27/12/2005 của nhà nước về ĐK và quản trị hộ tịch pháp luật, việc ĐK khai sinh cho trẻ nhỏ sinh ra tại Nước Ta, có cha hoặc mẹ là người quốc tế, còn người kia là công dân Nước Ta đang cư trú tại Nước Ta, được thực thi tại Sở Tư pháp, nơi cư trú của người mẹ hoặc người cha là công dân Nước Ta .

Xem thêm: Vai trò của quyền khai sinh và các trách nhiệm của Nhà nước

2. Thủ tục ĐK khai sinh Căn cứ Điều 50 Nghị định số 158 / 2005 / NĐ-CP ( trong đó có khoản 2 Điều 50 đã được sửa đổi theo pháp luật tại khoản 14 Điều 1 Nghị định số 06/2012 / NĐ-CP ngày 2/2/2012 của nhà nước ), Hồ sơ ĐK khai sinh lập thành 1 bộ, gồm : – Giấy tờ phải nộp : + Bản chính Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ nhỏ sinh ra cấp hoặc sách vở sửa chữa thay thế Giấy Chứng sinh ( nếu trẻ nhỏ sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng ; + Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam kết ràng buộc về việc sinh là có thực ). + Giấy thỏa thuận hợp tác của cha và mẹ đứa trẻ về việc chọn quốc tịch trong trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch quốc tế cho con. Giấy thỏa thuận hợp tác phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước mà người quốc tế là công dân về việc chọn quốc tịch cho con là tương thích với pháp lý của nước đó ( đã được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch sang tiếng Việt ). – Giấy tờ phải xuất trình ( Bản sao kèm bản chính so sánh hoặc bản sao có xác nhận những loại sách vở sau ) : + Giấy Chứng nhận kết hôn của cha mẹ ( nếu cha, mẹ trẻ có đăng ký kết hôn ) ; Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu ;

Xem thêm: Quyền khai sinh và quyền có quốc tịch của trẻ em khi sinh ra

+ Sổ Hộ khẩu hoặc Sổ ĐK tạm trú ( so với công dân Nước Ta ở trong nước ) ; + Thẻ thường trú hoặc Thẻ tạm trú hoặc ghi nhận tạm trú ( so với người quốc tế cư trú tại Nước Ta ). – Văn bản ủy quyền khai sinh cho trẻ hoặc sách vở chứng tỏ mối quan hệ nhân thân ( trong trường hợp chuyển nhượng ủy quyền ) 3. Về thời hạn thực thi : Trong thời hạn 3 ngày, kể từ ngày nhận đủ sách vở hợp lệ, cán bộ hộ tịch của Sở Tư pháp ghi vào Sổ ĐK khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, Giám đốc Sở Tư pháp ký và cấp một bản chính Giấy khai sinh cho người đi khai sinh. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo nhu yếu của người đi khai sinh. Trong trường hợp cần xác định, thời hạn nói trên được lê dài thêm không quá 3 ngày. 4. Về tên của người được ĐK khai sinh : Tên của trẻ nhỏ là tên Nước Ta hoặc tên quốc tế theo sự lựa chọn của cha mẹ .

Xem thêm: Quyền được khai sinh, khai tử theo Bộ luật dân sự năm 2015

5. Về việc ĐK khai sinh quá hạn Theo pháp luật tại Điều 14 và Điều 43 Nghị định số 158 / 2005 / NĐ-CP, việc sinh chưa ĐK trong thời hạn 60 ngày thì phải ĐK theo thủ tục ĐK quá hạn. Thủ tục ĐK khai sinh quá hạn có yếu tố quốc tế được thực thi tương tự như thủ tục ĐK khai sinh nêu tại Điều 50 Nghị định này. Khoản 1 Điều 10 Nghị định số 60/2009 / NĐ-CP ngày 23/7/2009 của nhà nước về xử phạt hành chính trong nghành tư pháp lao lý, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng so với người có nghĩa vụ và trách nhiệm phải đi ĐK khai sinh cho trẻ nhỏ không triển khai việc ĐK trong thời hạn do pháp lý lao lý.

2. Khai sinh cho con của người nước ngoài tại Việt Nam

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi đang ở Nước Ta du lịch và sinh con tại đây. Giờ tôi muốn làm giấy khai sinh cho con theo quốc tịch Úc của tôi tại Nước Ta thì phải làm thế nào ?

Luật sư tư vấn:

Theo Điều 49 Nghị định 158 / 2005 / NĐ-CP lao lý về thẩm quyền ĐK khai sinh như sau : “ 1. Việc ĐK khai sinh cho trẻ nhỏ sinh ra tại Nước Ta, có cha và mẹ là người quốc tế, được thực thi tại Sở Tư pháp, nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ, nếu họ có nhu yếu .

Xem thêm: Giấy tờ pháp lý cần chứng minh để đăng ký lại khai sinh

2. Việc ĐK khai sinh cho trẻ nhỏ sinh ra tại Nước Ta, có cha hoặc mẹ là người quốc tế, còn người kia là công dân Nước Ta định cư ở quốc tế, được thực thi tại Sở Tư pháp, nơi cư trú của người mẹ. 3. Việc ĐK khai sinh cho trẻ nhỏ sinh ra tại Nước Ta, có cha hoặc mẹ là người quốc tế, còn người kia là công dân Nước Ta đang cư trú tại Nước Ta, được triển khai tại Sở Tư pháp, nơi cư trú của người mẹ hoặc người cha là công dân Nước Ta ” Điều 14. Thời hạn đi khai sinh và nghĩa vụ và trách nhiệm khai sinh Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày sinh con, cha, mẹ có nghĩa vụ và trách nhiệm đi khai sinh cho con ; nếu cha, mẹ không hề đi khai sinh, thì ông, bà hoặc những người thân thích khác đi khai sinh cho trẻ nhỏ. Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn là người quốc tế sinh con tại Nước Ta nên trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, bạn hoàn toàn có thể đến Sở Tư pháp nơi bạn đang cư trú để làm thủ tục ĐK khai sinh cho con bạn Điều 50 Thủ tục ĐK khai sinh

“1. Người đi đăng ký khai sinh nộp Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay Giấy chứng sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 15 của Nghị định này và xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ trẻ em có đăng ký kết hôn). 

Trong trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch quốc tế cho con, thì phải có giấy thỏa thuận hợp tác của cha và mẹ về việc chọn quốc tịch. Giấy thoả thuận về việc chọn quốc tịch phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước mà người quốc tế là công dân về việc chọn quốc tịch cho con là tương thích với pháp lý của nước đó .

Xem thêm: Làm giấy khai sinh khi mẹ chưa chuyển khẩu về nhà chồng?

2. Sau khi nhận đủ sách vở hợp lệ, cán bộ hộ tịch của Sở Tư pháp ghi vào Sổ ĐK khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, Giám đốc Sở Tư pháp ký và cấp một bản chính Giấy khai sinh cho người đi khai sinh. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo nhu yếu của người đi khai sinh. 3. Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác lập được người cha, thì phần ghi về người cha trong Sổ ĐK khai sinh và Giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời gian ĐK khai sinh có người nhận con, thì Sở Tư pháp phối hợp xử lý việc nhận con và ĐK khai sinh. 4. Tên của trẻ nhỏ là tên Nước Ta hoặc tên quốc tế theo sự lựa chọn của cha mẹ ” Về hồ sơ ĐK khai sinh gồm : + Đơn xin ĐK khai sinh + Giấy chứng sinh hoặc sách vở thay cho Giấy chứng sinh như : + Văn bản xác nhận của người làm chứng trong trường hợp sinh ra ở ngoài cơ sở y tế ( bản gốc ) + Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam kết về việc sinh là có thực .

Xem thêm: Mất giấy khai sinh có làm được thẻ căn cước công dân không?

+ Giấy ghi nhận kết hôn của cha, mẹ ( nếu có đăng ký kết hôn ). + Hộ chiếu gốc. + Giấy xác nhận tạm trú có đóng giấu của cơ quan công an nơi tạm trú. + Giấy chọn quốc tịch cho con phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước mà người quốc tế là công dân về việc chọn quốc tịch cho con là tương thích với pháp lý của nước đó ). Về thời hạn xử lý thì việc khai sinh được xử lý ngay sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp có phát sinh vướng mắc về hồ sơ hoàn toàn có thể lùi lại thời hạn xử lý nhưng không quá 3 ngày thao tác

3. Bố định cư nước ngoài, đặt tên con bằng Tiếng Anh được không?

Tóm tắt câu hỏi:

Thân chào luật sư ! Tôi và chồng tôi điều quốc tịch Nước Ta, nhưng chồng tôi hiện đang định cư tại Mỹ bằng thẻ xanh mà chưa nhập tịch Mỹ. Tôi gần sinh em bé vì thế tôi hoàn toàn có thể đặt tên con mình tên tiếng anh được không ? Ví dụ : Nguyễn Jennifer Trúc ? Cám ơn luật sư.

Luật sư tư vấn:

Xem thêm: Xử lý khi bản chính văn bằng, chứng chỉ không khớp với giấy khai sinh

Do vợ chồng bạn vẫn mang quốc tịch Nước Ta nên so sánh theo pháp lý Nước Ta lao lý tại Khoản 1 Điều 26 “ Bộ luật dân sự năm ngoái ” như sau : “ Điều 26. Quyền so với họ, tên như sau : 1. Cá nhân có quyền có họ, tên. Họ, tên của một người được xác lập theo họ, tên khai sinh của người đó. ” Căn cứ Điều 35 Luật hộ tịch năm trước pháp luật thẩm quyền ĐK khai sinh tại Ủy ban nhân dân cấp huyện như sau : “ Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực thi ĐK khai sinh cho trẻ nhỏ trong những trường hợp sau đây : 1. Trẻ em được sinh ra tại Nước Ta : a ) Có cha hoặc mẹ là công dân Nước Ta còn người kia là người quốc tế hoặc người không quốc tịch ; b ) Có cha hoặc mẹ là công dân Nước Ta cư trú ở trong nước còn người kia là công dân Nước Ta định cư ở quốc tế ; c ) Có cha và mẹ là công dân Nước Ta định cư ở quốc tế ; d ) Có cha và mẹ là người quốc tế hoặc người không quốc tịch ; ” Như vậy, bạn thuộc trường hợp ĐK khai sinh cho con có yếu tố quốc tế nên bạn hoàn toàn có thể ý kiến đề nghị làm giấy khai sinh và đặt tên con không mang tính “ thuần việt ” như Nguyễn Jennifer Trúc.

4. Đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú có yếu tố nước ngoài

Tóm tắt câu hỏi:

Chào Luật sư ! Tôi có câu hỏi về việc nhập quốc tịch và ĐK khai sinh cho con ngoài giá thú có yếu tố quốc tế, mong luật sư giải đáp giúp ! Tôi hiện đang sinh sống và thao tác tại Nước Ta. Bạn trai tôi là người Đức hiện cũng đang sinh sống và thao tác tại Nước Ta. Chúng tôi đã tổ chức triển khai đám cưới nhưng chưa làm thủ tục đăng ký kết hôn. Nay con tôi sắp chào đời. Tôi muốn hỏi luật sư : Tôi muốn con mình mang 2 quốc tịch Đức và Nước Ta thì có được không ? Trình tự thủ tục như thế nào ? Khi ĐK khai sinh cho con tôi, tôi vẫn muốn khai thông tin của người cha ( tất yếu với sự chấp thuận đồng ý của cha đứa bé ) thì thủ tục thế nào ? Tôi rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư sớm ! Chân thành cảm ơn !

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc trên, chuyên viên Đinh Đắc Dương (máy lẻ 116) đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Theo quy định Luật quốc tịch 2008, Nước Ta công nhận công dân có một quốc tịch là quốc tịch Nước Ta, trừ trường hợp luật có pháp luật khác. Việc xác lập quốc tịch của trẻ nhỏ triển khai như sau : trẻ nhỏ sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Nước Ta và người còn lại là người quốc tế thì có quốc tịch Nước Ta, nếu có sự thỏa thuận hợp tác bằng văn bản của cha mẹ vào thời gian ĐK khai sinh cho con. Trường hợp trẻ sinh ra trên chủ quyền lãnh thổ Nước Ta mà cha mẹ không thỏa thuận hợp tác được về việc lựa chọn quốc tịch thì trẻ nhỏ đó có quốc tịch Nước Ta. Đối với việc bạn muốn con của mình có cả hai quốc tịch Đức và Nước Ta thì tùy thuộc vào sự lựa chọn của bạn. Nếu bạn ĐK quốc tịch Nước Ta cho con bạn trước thì sau đó hoàn toàn có thể sang Đức để nhập quốc tịch nếu pháp lý Đức được cho phép. Hoặc bạn hoàn toàn có thể ĐK quốc tịch Đức trước cho con bạn sau đó ĐK quốc tịch Nước Ta, trường hợp này thường thì sẽ khó triển khai bởi phải bảo vệ những điều kiện kèm theo theo lao lý pháp lý Nước Ta. Do hai bạn chưa đăng ký kết hôn, khi đi khai sinh bạn vẫn muốn biểu lộ thông tin người cha trên giấy khai sinh và người cha cũng chấp thuận đồng ý thì người cha phải thực thi thủ tục đăng ký nhận cha cho con theo pháp luật tại Điều 44 Luật hộ tịch năm trước như sau : “ 1. Người nhu yếu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu lao lý và sách vở, vật phẩm hoặc những chứng cứ khác để chứng tỏ quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan ĐK hộ tịch. Trường hợp đăng ký nhận cha, mẹ, con giữa công dân Nước Ta với người quốc tế hoặc giữa người quốc tế với nhau thì người quốc tế phải nộp thêm bản sao hộ chiếu hoặc sách vở có giá trị thay hộ chiếu để chứng tỏ về nhân thân. 2. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ sách vở theo lao lý tại khoản 1 Điều này, công chức làm công tác làm việc hộ tịch xác định, niêm yết việc nhận cha, mẹ, con tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp huyện trong thời hạn 07 ngày liên tục, đồng thời gửi văn bản đề xuất Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú của người được nhận là cha, mẹ, con niêm yết trong thời hạn 07 ngày liên tục tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã. 3. Phòng Tư pháp báo cáo giải trình và yêu cầu quản trị Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định hành động việc đăng ký nhận cha, mẹ, con, nếu thấy đủ điều kiện kèm theo thì quản trị Ủy ban nhân dân cấp huyện xử lý. 4. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con những bên phải xuất hiện ; công chức làm công tác làm việc hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng những bên ký vào Sổ hộ tịch. quản trị Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp trích lục cho những bên. ”

5. Thủ tục đăng ký khai sinh cho con có bố là người nước ngoài

Tóm tắt câu hỏi:

Em lấy chồng Đài Loan, do đời sống bị áp bức em đưa con trốn về Nước Ta, giờ em muốn làm giấy khai sinh và nhập quốc tịch cho con trẻ thì cần những sách vở nào ? Nếu giờ đưa đơn ly hôn thì quyền nuôi con sẽ thuộc về ai ( con em của mình được 19 tháng tuổi ) ?

Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, về việc đăng ký khai sinh:

Căn cứ Điều 29 Nghị định 123 / năm ngoái / NĐ-CP lao lý ĐK khai sinh cho trẻ nhỏ sinh ra ở quốc tế về cư trú tại Nước Ta như sau : “ 1. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của trẻ nhỏ có cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ là công dân Nước Ta, thực thi ĐK khai sinh cho trẻ nhỏ sinh ra ở quốc tế mà chưa được ĐK khai sinh. 2. Người nhu yếu ĐK khai sinh xuất trình sách vở chứng tỏ việc trẻ nhỏ cư trú tại Nước Ta và nộp những sách vở sau đây : a ) Tờ khai theo mẫu pháp luật ; b ) Giấy chứng sinh hoặc sách vở khác do cơ quan có thẩm quyền quốc tế cấp xác nhận về việc trẻ nhỏ được sinh ra ở quốc tế và quan hệ mẹ – con nếu có ; c ) Văn bản thỏa thuận hợp tác của cha mẹ lựa chọn quốc tịch cho con theo lao lý tại Khoản 1 Điều 36 của Luật Hộ tịch so với trường hợp trẻ nhỏ có cha hoặc mẹ là công dân Nước Ta, người kia là công dân quốc tế. 3. Trường hợp không có sách vở lao lý tại Điểm b Khoản 2 Điều này thì thực thi việc ĐK khai sinh cho trẻ nhỏ theo thủ tục lao lý tại Khoản 5 Điều 15 của Nghị định này. 4. Ngay trong ngày đảm nhiệm nhu yếu, Phòng Tư pháp kiểm tra hồ sơ. Nếu thấy hồ sơ khá đầy đủ, đúng chuẩn và đúng lao lý pháp lý thì ĐK theo trình tự, thủ tục pháp luật tại Khoản 2 Điều 36 của Luật Hộ tịch. Nội dung khai sinh được xác lập theo lao lý tại Khoản 1 Điều 4 của Nghị định này. ” Theo như bạn trình diễn, bạn trốn về Nước Ta do đời sống bị áp bức. Tuy nhiên, để ĐK khai sinh cho con, bạn phải có hồ sơ như trên. Nếu không có văn bản thỏa thuận hợp tác giữa bạn và chồng bạn – người Đài Loan về việc lựa chọn quốc tịch cho con thì sẽ khó khăn vất vả trong quy trình ĐK khai sinh.

Thứ hai, về việc ly hôn.

Khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được.

tu-van-thu-tuc-dang-ky-khai-sinh-cho-con-co-yeu-to-nuoc-ngoai

Luật sư tư vấn thủ tục đăng ký khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài:1900.6568

Bạn đang ở Nước Ta, khi có địa thế căn cứ cho rằng đời sống hôn nhân gia đình của bạn không niềm hạnh phúc, lâm vào thực trạng trầm trọng thì bạn có quyền nhu yếu xử lý ly hôn đơn phương. Bạn chuẩn bị sẵn sàng hồ sơ khởi kiện đơn phương ly hôn gồm : – Đơn khởi kiện về yếu tố đơn phương ly hôn – Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn bản chính – Giấy ĐK khai sinh bản chính – Chứng minh nhân dân và Sổ hộ khẩu mái ấm gia đình bản sao có xác nhận Bạn nộp hồ sơ tới Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bạn đang cư trú tại Nước Ta. Điều 81 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước lao lý về việc trông nom, chăm nom, giáo dục, nuôi con sau khi ly hôn như sau : “ … 2. Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con ; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền hạn về mọi mặt của con ; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. 3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con. ” Tại thời gian ly hôn, con bạn dưới 36 tháng tuổi thì sẽ được giao trực tiếp cho bạn nuôi trừ trường hợp bạn không có đủ điều kiện kèm theo nuôi con. Điều kiện nuôi con sẽ xem xét trên 02 điều kiện kèm theo chính là kinh tế tài chính và nhân thân :

+ Kinh tế: có thu nhập ổn định, đảm bảo cuộc sống cho con

+ Nhân thân : có nhân thân tốt, có lối sống lành mạnh. Nếu bạn bảo vệ được 02 điều kiện kèm theo trên thì bạn sẽ giành được quyền nuôi con. Tuy nhiên, để ly hôn đơn phương với chồng, bạn phải có những sách vở trên, nếu không có sách vở trên thì bạn không triển khai thủ tục ly hôn đơn phương với chồng được.

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Tên Hay

Viết một bình luận