Lác mắt – Khoa nhi – Cẩm nang MSD – Phiên bản dành cho chuyên gia

Photo of author

Hầu hết mắt lác là do

Nguyên nhân hiếm có bao gồm u nguyên bào võng mạc Ung thư nguyên bào võng mạc Ung thư nguyên bào võng mạc hoặc các khiếm khuyết mắt nghiêm trọng và bệnh thần kinh.

mắt lác có thể là từ khi còn nhỏ hoặc mắc phải. Thuật ngữ ở trẻ nhỏ hơn chứ không phải bẩm sinhđược sử dụng vì sự xuất hiện của mắt lác thật sự khi sinh ra là không phổ biến, và thuật ngữ ở trẻ nhỏ cho phép đưa vào các dạng xuất hiện trong vòng 6 tháng đầu đời. Thuật ngữ mắc được bao gồm các dạng xuất hiện sau 6 tháng.

Lác trong thường gặp ở trẻ nhỏ. Lác trong ở trẻ nhỏ có thể không có nguyên nhân mặc dù nguyên nhân nghi ngờ có thể là bất thường của sự hợp nhất. Lác trong có tính chất điều chỉnh, một loại phổ biến của lác trong mắc phải, xuất hiện từ 2 tuổi đến 4 tuổi và thường kèm theo lác trên. Lác trong cảm giác xảy ra khi mất thị lực trầm trọng (do các tình trạng như đục thủy tinh thể, bất thường thần kinh thị giác, hoặc khối u) ngăn cản nỗ lực của não để duy trì sự sắp xếp của mắt.

Lác trong hoàn toàn có thể bị tương quan đến liệt, vì nguyên do là một dây thần kinh sọ não số 6 ( thần kinh giạng ) Bại liệt dây thần kinh sọ thứ sáu ( Abducens ), nhưng đó là một nguyên do không phổ cập. Lác trong cũng hoàn toàn có thể là một thành phần của một hội chứng. Hội chứng Duane ( không có bẩm sinh của nhân thần kinh giạng với sự không bình thường phân bổ thần kinh của cơ thẳng bên ngoài nhãn cầu do thần kinh số 3 ( thần kinh vận nhãn ) và hội chứng Möbius ( không bình thường của nhiều dây thần kinh sọ ) là những ví dụ đơn cử .

lác ngoài thường là không liên tục và không có nguyên nhân. Ít thường xuyên hơn, lác ngoài là liên tục và liên quan đến liệt, như với lác ngoài ở trẻ nhỏ hoặc liệt dây thần kinh sọ số 3 Bệnh lý dây thần kinh số III (thần kính thị giác) .

lác trên có thể liên quan đến liệt, gây ra bởi liệt dây thần kinh sọ 4 (ròng rọc) Liệt dây IV (thần kinh ròng rọc) xảy ra bẩm sinh hoặc sau chấn thương sọ não hoặc, ít thường xuyên hơn, như là hậu quả của chứng liệt thần kinh sọ thứ ba.

lác dưới có thể là có thể tự giới hạn, gây ra bởi sự hạn chế cơ học của chuyển động hoàn toàn nhãn cầu hơn là sự tắc nghẽn thần kinh với chuyển động của mắt. Ví dụ, lác dưới giới hạn có thể là kết quả của một sự gãy vỡ của sàn hoặc trần ổ mắt. Ít phổ biến hơn, lác dưới giới hạn có thể là do bệnh mắt Graves Suy giáp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (bệnh mắt tuyến giáp). Liệt dây thần kinh sọ thứ ba và hội chứng Brown (hạn chế và căng cơ chéo trên bẩm sinh hoặc mắc phải) là những nguyên nhân không phổ biến khác.

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Mẹ & Bé

Viết một bình luận