Email – Địa chỉ Email là gì và dùng để làm gì?

Ngày nay, mỗi chúng ta chắc hẳn không nhiều thì ít ai cũng sở hữu cho mình một địa chỉ email. Vậy Email là gì? Vậy Email xuất hiện từ khi nào? Hiện có bao nhiêu nhà cung cấp email miễn phí trên thế giới? Địa chỉ email là gì, công dụng của email ra sao? Hãy để chúng tôi ngôi nhà kiến thức giải đáp cho bạn những thắc mắc này.

Có thể bạn quan tâm: Hệ thống định vị toàn cầu GPSGiờ Am và Pm 

Email ngày nay rất phổ biến. Hầu như khi bạn đăng ký bắt kỳ một tài khoản ở một trang web nào điều bắt buộc phải có địa chỉ email. Chẳng hạn như facebook (Tìm hiểu facebook là gì?) bạn sẽ phải sử dụng chính email đăng ký đó làm tên đăng nhập. Hãy cùng tìm hiểu email là gì nhé?

Email là gì và dùng để làm gì?

Email hay E-mail là từ được viết tắt của từ electronic mail trong tiếng Anh. Email dịch ra tiếng Việt có thể gọi là thư điện tử. Được sử dụng giới hạn vào năm 1960 chỉ trong các máy chủ nội bộ.

Ray Tomlinson được ghi nhận là người ý tưởng ra email. Vào năm 1971, ông đã tăng trưởng mạng lưới hệ thống tiên phong hoàn toàn có thể gửi thư giữa những người dùng trên những sever khác nhau trên và sử dụng dấu @ để link tên người dùng với máy chủ đích. Vào giữa những năm 1970, đây là hình thức được công nhận là email .
Email được thông dụng từ năm 1993. Từ email này có ý nghĩa là thư điện tử, đúng như tên gọi của nó thư này chỉ hoàn toàn có thể sử dụng trên những thiết bị điện tử. Như điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính, … Chứ không phải như thư thông thường .
Mà ta bắt buộc phải có thiết bị điện tử để hoàn toàn có thể soạn để gửi và nhận thư. Tất nhiên lúc bấy giờ thì mấy thiết bị điện tử này phải có liên kết Internet thì Email mới gửi đi được nhé. Không thì chỉ soạn email gửi và chờ có liên kết mạng Internet mới gửi thư đi được .
Có một điều hoàn toàn có thể khiến bạn giật mình. Email được sinh ra trước khi có mạng Internet. Như mình đã nói ở trên là thời gian năm 1960 email được gửi trong cùng sever. Tức là nội bộ chơi với nhau không hề gửi ra ngoài cho người khác được .
Thuở bắt đầu email rất đơn điệu. Không có nhiều nội dung đa phương tiện như giờ đây đâu. Lúc đó chỉ toàn là chữ với chữ. Còn giờ đây nếu bạn nhận email thì sẽ thấy đủ thứ màu mè hoa lá hẹ, hình ảnh lộng lẫy .
Video về lịch sử dân tộc của email

Ưu điểm của email:

Sự nhanh gọn, thuận tiện của email là điều không phải bàn cãi. Bạn hoàn toàn có thể gửi thư từ Nước Ta đến bất kỳ một nơi nào trên quốc tế nhanh gọn. So với thư thường thì thì đây rất tiện nghi. Và quan trọng nhất là không phải tốn tiền mua tem, không tốn tiền đi mua bao thư .
Bạn hoàn toàn có thể thuận tiện kiểm tra email ( thư điện tử ) bất kể khi nào chỉ cần có mạng là được. Có một khái niệm bạn cần biết là có những dạng email nội bộ. Dạng email này hầu hết để trao đổi thông tin liên lạc nội bộ trong công ty tránh bị lộ thông tin quan trọng ra ngoài .

Nhược điểm của email:

Không có được sự trân trọng như thư viết tay. Bạn có tỏ tình ai qua email không ? Chắc chắn là không. Đã viết thư tình thì viết tay mới biểu lộ thành ý .
Nói chung những việc cần bày thành ý. Email lúc bấy giờ vẫn chưa thay thế sửa chữa được thư tay. Cảm giác tàng trữ 1 bức thư viết tay vẫn tốt hơn so với việc tàng trữ 1 bức thư điện tử vô hồn .
Bị spam rác khá nhiều. Chưa kể những email lừa đảo tối ngày. Ai nhẹ bóng vía sẽ bị hù hay bị lừa đảo. Chẳng hạn, email bảo bạn trúng xe Sh, hay có ai gửi tiền cho bạn. Kèm theo là 1 đường link để truy vấn. Mục đích là dụ bạn truy vấn để lây lan mã độc hay lừa đảo những thông tin của bạn .

Địa chỉ email là gì

Địa chỉ Email là gì và dùng để làm gì?

Địa chi email tức là địa chỉ của thư điện tử, tức là viết không thiếu địa chỉ email của bạn ra. Như hiện tại, mỗi căn nhà đều có số địa chỉ nhà. Thì địa chỉ email cũng giống thế. Chỉ khác là tên email được đặt tự do nếu chưa có ai lựa chọn. Chứ không bị gò bó theo như số nhà .

Địa chỉ email thì sẽ có cấu trúc như sau: tên email@domain

Cụ thể ta có email có tên email là ABC và ABC này được tạo ở tên miền có tên là DEF.COM ví dụ điển hình .
Thì địa chỉ email sẽ có là leduymerch204@gmail.com Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể tạo bất kể địa chỉ email nào với tên khác nhau ví dụ leduymerch204@gmail.com, leduymerch204@gmail.com
Tóm lại những phần phía trước @ thì ta hoàn toàn có thể đặt tự do .
Ví dụ như leduymerch204@gmail.com là 1 địa chỉ email do gmail cung ứng chính do có phần đuôi là @ gmail. com. Nếu đổi đuôi sang dạng khác như @ yahoo. com ví dụ điển hình lúc đó ta có leduymerch204@gmail.com là 1 địa chỉ email khác .

Giữa địa chỉ leduymerch204@gmail.com và leduymerch204@gmail.com là 2 địa chỉ hoàn toàn khác nhau không hề dính dáng đến nhau. Do đó khi đăng ký tài khoản email lưu ý vụ kỹ này. Hai cái email này chỉ giống cái phần đầu thôi. Còn bản chất vẫn là 2 địa chỉ email riêng biệt. Giống như có đường Trần Hưng Đạo ở Sài Gòn và cũng có đường Trần Hưng Đạo ở 1 tỉnh thành khác tại Việt Nam mà thôi.

Biết được địa chỉ email thì ta mới có thể gửi email đến chính xác người cần nhận nhé. Chứ không biết địa chỉ email thì giống như không biết địa chỉ nhà lấy gì mà gửi.

Ngày nay, email gắn liền với rất nhiều những thông tin tài khoản. Ví dụ thông tin tài khoản facebook, thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước, thông tin tài khoản game, thông tin tài khoản forum, thông tin tài khoản mạng xã hội và vô số những loại thông tin tài khoản mà bạn cần phải truy vấn phải Internet để truy vấn vào .
Hầu như những dịch vụ trực tuyến, khi bạn ĐK thông tin tài khoản sẽ cần email để ĐK. Nếu bạn lỡ quên mật khẩu thì hoàn toàn có thể đặt lại mật khẩu. Và mật khẩu mới sẽ được gửi về chính địa chỉ bạn đã ĐK. Do đó giữ thông tin tài khoản email rất quan trọng .

Lỡ mà bạn làm mất thì sẽ kéo theo vô số tài khoản khác bị ảnh hưởng theo. Đó là lý do mình có viết thêm bài Tại sao phải bảo mật Email?

Môt số khái niệm thuật ngữ bạn cần biết khi sử dụng email:

Mail server là gì?

Mail server là nơi để hoàn toàn có thể nhận và gửi hay tàng trữ email. Ta cần một nơi đóng vai trò làm nơi tàng trữ, gửi và nhận email. Ngoài ra mail server sẽ là nơi để quản trị những thông tin tài khoản email thuộc mail server đó .
Ví dụ :
Trên quốc tế lúc bấy giờ có rất nhiều nhà sản xuất dịch vụ email không tính tiền. Như yahoo mail với đuôi @ yahoo. com và nhiều đuôi khác như @ yahoo. com.vn, …
Các đuôi này nhầm Giao hàng cho những vương quốc riêng không liên quan gì đến nhau. Google thì cung ứng dịch vụ email không lấy phí với đuôi là @ gmail. com. Microsoft thì có rất nhiều đuôi khác nhau như @ live. com, @ outlook. com, @ msn. com, @ hotmail. com, …
Đây là 3 nhà sản xuất dịch vụ email không tính tiền số 1 trên quốc tế lúc bấy giờ. Tuy nhiên nếu bạn ở Nước Ta thì mình khuyên bạn nên sử dụng những đuôi email như sau : @ yahoo. com, @ gmail. com. Vì 2 đuôi này rất thông dụng tại Nước Ta so với những đuôi của microsoft như mình nêu phía trên .

Smtp là gì?

Simple Mail Transfer Protocol đây là từ rất đầy đủ của SMTP. Nếu dịch theo nghĩa tiếng Việt hoàn toàn có thể hiểu đây là một giao thức để truyền tải thư đơn thuần. Giao thức này sử dụng cổng 25. Giao thức này được sử dụng đa phần ở những chương trình gửi nhận email ( Mail client ) được cài trên máy tính hay điện thoại cảm ứng, máy tính bảng .
Một số chương trình thông dụng gồm Thunder bird, Outlook … SMTP ở mail client được dùng để gửi email đi .
Carbon copy và Blind carbon copy chính là từ rất đầy đủ của CC và BCC. Công dụng của 2 mục CC trong email là dùng để gửi cho nhiều người cùng lúc. Còn Đài truyền hình BBC cũng tựa như như thế .
Nhưng Đài truyền hình BBC hơn CC ở chổ là người gửi nếu chọn gửi bằng CC thì người nhận họ sẽ biết người gửi đã gửi mail đến những địa chỉ email nào nữa. Còn ở Đài truyền hình BBC thì người nhận sẽ chỉ thấy mỗi mình là người nhận thư .
Ví dụ trong thực tiễn :

Các email marketing(Email dùng cho mục đích để quảng cáo tiếp thị dịch vụ sản phẩm của họ) thường sử dụng dạng gửi BCC để cho khách hàng có tâm lý tin tưởng là dịch vụ đó quan tâm đến mình. Nhưng thật ra họ gửi 1 lúc rất nhiều người

Push mail là gì?

Push mail là chính sách update email gần như tức thì. Đây là một dạng khi mail server mới. Nó sẽ lập tức gửi một bản sao đến máy của bạn. Push mail khác với Pull mail, vì Pull mail chỉ hoạt động giải trí khi bạn truy vấn vào ứng dụng nó mới đi update email .

Email hosting là gì?

Email hosting là dịch vụ email riêng không phải với những đuôi email thông dụng như @ gmail. com @ yahoo. com, …. Email hosting khác với những email không tính tiền .

Các email hosting là các email được tạo ra để phục vụ cho công việc của công ty. Các email thường có đuôi là tên miền của công ty.

Ví dụ mình đang làm cho proship.vn thì email cá thể của mình có dạng leduymerch204@gmail.com abc phía trước là mình ví dụ thôi. Thực tế email mình tên khác, mình mà ghi ra thật có khi bị mấy ứng dụng spam nó gửi email te tua. Nên mình ghi tượng trưng thế thôi .

Email address là gì?

Email address chính là địa chỉ email của bạn. Ví dụ leduymerch204@gmail.com là 1 địa chỉ email. leduymerch204@gmail.com là 1 địa chỉ email .
Ví dụ trong thực tiễn :
Giả dụ công ty microsoft có tên miền là microsoft.com. Như vậy có năng lực sẽ có những email như leduymerch204@gmail.com, leduymerch204@gmail.com Những email này bộc lộ đẳng cấp và sang trọng của công ty hơn so với những email không tính tiền gmail hay yahoo .
Email address chính là địa chỉ khá đầy đủ của email. Như tác giả tạo một địa chỉ gmail như leduymerch204@gmail.com Khi đăng nhập gmail tác giả chỉ cần gõ toivancodon và mật khẩu là hoàn toàn có thể truy vấn được hộp thư .
Tuy nhiên để người khác gửi được vào gmail của bạn. Bạn cần phải ghi thật chính là leduymerch204@gmail.com thì mới nhận được email. Chứ nếu bạn chỉ ghi toivancodon thì sẽ không nhận được email. Tương tự với những dịch vụ yahoo và microsoft cũng thế. Bạn cần phải chú ý quan tâm tuyệt đối đến phần phía sau @ .

Nhập địa chỉ email là gì?

Tức là bạn điền không thiếu cái email của bạn vào chổ đó .
Ví dụ :
leduymerch204@gmail.com
leduymerch204@gmail.com
2 dạng trên là 2 cái địa chỉ email đó. Thường thì dân mình ai cũng có thông tin tài khoản Google tức là gmail cả .

Xác nhận địa chỉ email là gì?

Khi bạn điền email ĐK gì đó. Thường sẽ có 1 email được gửi về cái địa chỉ email bạn đã điền. Bạn phải vô email đó, trong đó có kèm 1 đường link để xác thực tài khoản của bạn .

Junk email, bulk mail, spam là gì?

Junk mail, Bulk mail, Spam mail 3 từ này nói chung là để phân loại những thư rác. Các thư rác là những thư nhầm mục tiêu quảng cáo hay lừa đảo được gửi hàng loạt và bị đưa vào đây. Tuy nhiên cũng có một số ít trường hợp bị nhận nhầm và đưa vào đây .

POP3, IMAP là gì?

POP3, IMAP đây là 2 giao thức để nhận email về máy qua mail client. Điểm khác nhau chính là POP3 sẽ tải email về máy tính, điện thoại cảm ứng, thiết bị bạn thiết lập POP3 .
Còn IMAP sẽ ánh xạ ( nói nôm na là hiển thị y chang như hộp mail của bạn website ) về máy bạn. Mọi thứ làm máy bạn sẽ ảnh hưởng tác động hộp thư của bạn. Còn POP3 thì không bị tác động ảnh hưởng .

Alternate email nghĩa là gì?

Alternate email là là mail dự trữ, mail phụ, thay thế sửa chữa được sử dụng trong trường hợp bạn quên mật khẩu. Thì sẽ gửi mail vào đây để bạn tìm lại mật khẩu .
chữ này có ý nghĩa là tiêu đề của lá thư điện tử. Có thể hiểu đơn thuần là nêu mục tiêu của lá thư .
Đây chỉ là 1 số ít từ thông dụng được tác giả tổng hợp. Sẽ bổ trợ thêm trong tương lai nhé .

Email và Gmail có phải là một, có gì khác nhau?

Email là tên gọi chung của toàn bộ những dịch vụ email trên quốc tế từ có phí đến không tính tiền. Từ email nội bộ cho đến email công cộng .

Còn Gmail là 1 dịch vụ email công cộng miễn phí do Google cung cấp. Bạn có thể xem qua bài viết về Gmail là gì để hiểu thêm.

Do đó nếu hiểu thì Email là cha của Gmail. Gmail chỉ 1 trong vô số con của Email mà thôi .
Ngày nay hay có sự lẫn lộn giữa email và gmail hầu hết là gmail quá nhiều người sử dụng. Nên họ cứ tưởng email là gmail .
Thực ra ngoài gmail của Google vẫn còn rất nhiều email của những nhà sản xuất khác nữa. Như bạn để bạn chú ý, mấy công ty lớn hay mấy trang báo lớn, địa chỉ email để liên hệ của họ có khi nào dùng địa chỉ có dạng gmail khi nào đâu .

Cách đăng ký tài khoản email mới

Để ĐK 1 thông tin tài khoản email mới. Mình khuyến ngại bạn nên dùng Gmail cho dễ nhé .
Đầu tiên hãy truy vấn vào trang này :
https://www.google.com/intl/vi/gmail/about/
Sau đó hãy nhấn vào nút tạo thông tin tài khoản để tạo thông tin tài khoản email cho bạn. Sẽ ra khung để bạn nhập thông tin như thế này .

2 - Email - Địa chỉ Email là gì và dùng để làm gì?

Bạn cần chú ý quan tâm nhất ở phần tên người dùng và mật khẩu. Chọn tên người dùng tương thích với bạn và đặt mật khẩu làm thế nào đủ khó mà bạn vẫn nhớ nhé. Một số lúc sẽ cần phải nhập cả số điện thoại di động để nhận tin nhắn SMS để xác định ĐK thông tin tài khoản email nhé .
Ví dụ về tên người dùng :
Mình tên Trần Gia Thuận ví dụ điển hình. Thì mình sẽ thường ĐK tên người dùng có dạng là leduymerch204@gmail.com hay tranleduymerch204@gmail.com. Lý do, tên biểu lộ chủ email là ai, sau này đi thao tác hay xin việc cũng tiện. Còn thích tên tiếng Anh hay tên gì khác thì cứ vô tư nhé. Cái này lời khuyên của bản thân mình thôi .
Nhiều bè bạn mình lúc còn trẻ ĐK ĐK mấy cái tên email linh tinh. Kiểu cobekute gì đó, lúc xin việc toàn phải đi tạo cái email khác để gửi mail xin việc. Chứ cái địa chỉ email cũ xì teen quá khó mà lọt được vào mắt nhân sự vì nó tạo ra cảm xúc không tráng lệ .
Mình sẽ có bài viết riêng, có video hình ảnh đơn cử những bước để ĐK một thông tin tài khoản email cho mình sau nhé. Chứ bài này mà thêm vô nữa thì dài dòng lắm với cũng lạc đề nữa .

Hy vọng qua bài viết này đã giúp bạn biết được Email – Địa chỉ Email là gì và dùng để làm gì. Cám ơn các bạn đã dành thời gian để đọc bài viết. Ở bài viết tiếp theo tác giả sẽ viết bài hướng dẫn cách đăng ký tạo mới địa chỉ email.

Bài viết được viết và tìm hiểu thêm, tinh lọc nội dung dựa vào nguồn từ
http://en.wikipedia.org/wiki/Email
Bài viết này có có ích với bạn không ? Chọn số sao để nhìn nhận cho bài viết này !

Điểm trung bình 4 / 5. Tổng lượt nhìn nhận : 38 Hãy là người tiên phong nhìn nhận cho bài viết này !

Viết một bình luận