Các địa điểm du lịch Hà Giang (Cập nhật 04/2022) | Chơi gì ở Hà Giang

Các địa điểm du lịch Hà Giang

Hà Giang

Các địa điểm du lịch Hà Giang ( Cập nhật 04/2022 )

Cùng Phượt – Hà Giang, mảnh đất nơi địa đầu Tổ quốc luôn là một trong những điểm đến thu hút được rất nhiều du khách cả trong và ngoài nước, tuy nhiên liệu có bao giờ bạn tự hỏi ngoài những địa điểm mà hầu như ai khi tới Hà Giang đều biết như Cột cờ Lũng Cú, phố cổ Đồng Văn, Núi đôi Tam Sơn … thì ở Hà Giang còn những địa điểm nào thú vị khác không? Nếu có thời gian, để khám phá hết Hà Giang bạn sẽ cần bao nhiêu ngày? Lập một lịch trình đi Hà Giang thế nào để có thể đi được nhiều điểm, trong khoảng thời gian ít nhất? Cùng điểm qua các địa điểm du lịch Hà Giang mà có thể bạn đã từng nghe đến nhé.

cac dia diem du lich o ha giang

©Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng một số hình ảnh được tìm kiếm thông qua công cụ Google Image của Ngô Xuân Hiếu, Đào Việt Dũng, break_away, Phớn Tọoc, paigesharris, k2hau, Dong Duong, bi_tabu, emchung92, black4ndwhite, hoanggphuong13, Huyền Nguyễn Thị Thu, Du Già, edwardkoluor, Ha Nguyen, zlightphotography, Trinh Minh Hai, Chung Luuthanh, Báo Hà Giang, Guitarsueno, Vietnamandyou, Lưu Nguyễn, B fansi, TRA ART, phambaongoc75, ongakka, NG Nguyễn và một số tác giả chưa rõ tên nhằm minh họa rõ hơn cho nội dung bài viết. Bản quyền những hình ảnh này thuộc về tác giả. Chính sách của Cùng Phượt về bản quyền hình ảnh các bạn có thể theo dõi tại đây.

Tp Hà Giang

Cột mốc Km0

cot km0
Cột Km0 nằm ở trung tâm Thành phố Hà Giang, điểm dừng đầu tiên của hầu hết các du khách (Ảnh – cungphuot.info)

Đây là mốc lưu lại điểm khai công của con đường Hạnh Phúc nối Tp Hà Giang và 4 huyện vùng cao nguyên đá. Đây cũng là điểm khởi đầu cho hành trình dài mày mò Hà Giang mà hầu hết hành khách đều sẽ phát hiện ở đây .

Núi Cấm Sơn

nui cam ha giang 1
Núi Cấm Sơn, Hà Giang (Ảnh – Ngô Xuân Hiếu)

Cấm Sơn chạy dài theo dốc Mã Tim với địa hình hiểm trở, hang sâu vách đá dựng đứng, như con sư tử với dáng oai vệ. Từ trên đỉnh, Cấm Sơn chạy về phía sông Lô là núi đất, sườn núi vách dốc trải dài suốt từ đường 19/5 đến trung tâm vui chơi quảng trường 26/3. Dưới chân núi là những phố phường đông đúc dân cư, làm ăn sầm uất. Tuy nhiên, người dân Hà Giang ít ai thấy hết được vẻ đẹp tự nhiên mà huyền bí của Cấm Sơn vì chỉ có một con đường lên đỉnh núi .
Trên đỉnh núi có một hang sâu thẳm, thẳng đứng như một cái “ giếng trời ”. Chính với vị trí hiểm trở và độc lạ này mà thực dân Pháp khi xâm lược đã chọn nơi đây làm chốt canh giữ chính. Theo truyền thuyết thần thoại, khoảng chừng những năm 1870 – 1875, địa hạt Hà Giang có đội quân cờ vàng của Hoàng Sùng Anh kéo đến để cướp bóc, bị lực lượng của đồng bào những dân tộc bản địa là “ quân cờ trắng ” đánh trả kinh khủng, vây hãm, truy kích. Năm 1875, quân cờ vàng của Hoàng Sùng Anh bị co cụm, chạy lên núi Cấm để cố thủ. Lương thực hết sạch dần, xung quanh núi Cấm lại bị vây hãm ngặt nghèo, biết không hề thoát, cả tướng lẫn quân cờ vàng nhảy xuống hang sâu trên núi tự tử .

nui cam ha giang 2
Tp Hà Giang nhìn từ Núi Cấm (Ảnh – Ngô Xuân Hiếu)

Với tấm lòng bao dung và nhân ái, nhân dân địa phương lập ngôi miếu nhỏ, cầu nguyện cho những linh hồn xấu số được siêu thoát. Núi trở thành nơi rất linh huyền bí hơn. Sau này, miếu ấy cũng không còn nữa, dân địa phương đã đưa về thờ tại “ Cấm Sơn linh từ ” ( đền núi Cấm, nay là đền Mẫu ). Trên đỉnh núi hiện vẫn còn vết tích của những hang đá sâu, mạng lưới hệ thống hầm hào, lô cốt của Pháp .
Trong những năm gần đây, Hà Giang có chủ trương khai thác tiềm năng núi Cấm ship hàng cho việc tăng trưởng kinh tế tài chính, văn hoá – xã hội. Núi Cấm đã được thiết kế xây dựng tháp truyền hình lớn và 1 số ít thiết chế văn hóa truyền thống du lịch. Từ dưới chân núi ( cầu Yên Biên 2 ), ta hoàn toàn có thể đi xe máy, xe hơi đến lưng chừng núi. Tiếp tục đi bộ theo con đường bậc thang đổ bê tông ngoằn nghèo cạnh sườn núi, luồn lách qua những kẽ đá tai mèo dựng đứng, bên là vực sâu thăm thẳm với những dây tuy nhiên mây rậm rạp, hành khách sẽ quay trở lại ngược dòng thời hạn, tìm thấy những dấu ấn lịch sử dân tộc của Cấm Sơn .

Quản Bạ

Chợ Quyết Tiến

cho quyet tien
Chợ Quyết Tiến, phiên chợ đầu tiên mà bạn sẽ gặp trên con đường chinh phục Hà Giang (Ảnh – cungphuot.info)

Trên chặng tiên phong của con đường lịch sử một thời mang tên Con đường niềm hạnh phúc, dốc Bắc Sum chính là con dốc ghi lại điểm mở màn của hành trình dài xuyên qua khu vui chơi giải trí công viên Địa chất toàn thế giới Cao nguyên đá Đồng Văn – Hà Giang. Ở trên đỉnh con dốc dài uốn lượn ấy, cổng trời Quản Bạ là một địa điểm nổi tiếng từ lâu bởi cảnh sắc kỳ vĩ và câu truyện lịch sử một thời núi Đôi .
Thế nhưng, có một địa điểm nằm ngay dưới chân mỏm núi cổng trời, đó chính là xã Quyết Tiến mộc mạc, đơn sơ bên cổng trời sừng sững quanh năm mây phủ. Ở nơi yên bình ấy, mỗi tuần một lần lại có buổi chợ phiên, khoảng chừng thời hạn diễn ra chỉ trong một buổi sáng ngắn ngủi. Chợ Quyết Tiến họp vào mỗi sáng thứ 7 ở ngay sát Quốc lộ 4C, cách cổng trời Quản Bạ khoảng chừng gần chục km .
Có lẽ nhiều bạn sẽ nhận xét rằng chợ phiên Hà Giang thì chỗ nào cũng vậy, trông cứ na ná nhau, vẫn những bộ quần áo sặc sỡ, bán những mẫu sản phẩm thường ngày, thường chỉ họp vào buổi sáng … Nếu là vậy thì Quyết Tiến hoàn toàn có thể coi là phiên chợ vùng cao tiên phong mà bạn găp trên chặng đường chinh phục Hà Giang. Đừng bỏ qua, sau khi xuất phát từ Tp Hà Giang chỉ khoảng chừng hơn 1 h những bạn sẽ tới Quyết Tiến, gửi xe và làm một vòng chợ, ăn một gói xôi ngũ sắc hay một món bất kể rồi vác máy ảnh chạy quanh chợ, bạn sẽ tự tìm ra những điểm riêng của phiên chợ này .

Cổng trời Quản Bạ

cong troi quan ba
Núi đôi Quản Bạ từ điểm ngắm toàn cảnh trên cổng trời (Ảnh – break_away)

Cổng trời Quản Bạ – cao 1500 m so với mặt biển, đây là cửa ngõ tiên phong lên cao nguyên Đồng Văn. Năm 1939, người ta dựng một cánh cửa khổng lỗ bằng gỗ nghiến dày 150 cm ở ngay Cổng trời. Một thời, sau cánh cửa gỗ này là một “ quốc tế ” khác – còn gọi là “ Vùng tự trị của người Mèo ”, gồm những huyện Quản Bạ, Mèo Vạc, Yên Minh và Đồng Văn
Các khách sạn được nhìn nhận tốt nhất ở Hà Giang

KHÁCH SẠN
Ha Giang Historic House

Địa chỉ: 209 Minh Khai, P Minh Khai, Tp Hà Giang, Hà Giang

Điện thoại:
0974 087 988
Xem giá phòng ưu đãi từ: agoda
booking

NHÀ NGHỈ
Green Hill Hostel

Địa chỉ: Số 529A Nguyễn Văn Linh, Phường Quang Trung, Tp Hà Giang, Hà Giang

Điện thoại:
0912 168 305
Xem giá phòng ưu đãi từ:

NHÀ NGHỈ
Hagiang1hostel

Địa chỉ: 54A Trần Phú, Tp Hà Giang, Hà Giang

Điện thoại:
0366 166 968
Xem giá phòng ưu đãi từ:

NHÀ NGHỈ
Golden Jungle House

Địa chỉ: 39B Hai Bà Trưng, Tp Hà Giang, Hà Giang

Điện thoại:
0971 749 552
Xem giá phòng ưu đãi từ:

NHÀ NGHỈ
Bông Ha Giang Hostel

Địa chỉ: 65 Minh Khai, Tp Hà Giang, Hà Giang

Điện thoại:
091 307 54 89
Xem giá phòng ưu đãi từ:

Núi Đôi Quản Bạ

nui doi quan baNúi Đôi Quản Bạ, nằm cạnh quốc lộ 4C, cách thành phố Hà Giang 40 km. Giữa núi đá và ruộng bậc thang trùng điệp, nổi lên hai trái núi có hình dáng kỳ lạ, khiến hành khách không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp kỳ vĩ của tạo hóa. Hai trái núi này gắn với thần thoại cổ xưa Núi Cô Tiên thi vị .
Truyền thuyết kể rằng ngày xửa rất lâu rồi, ở vùng đất này có một chàng trai người Mông đẹp trai có tài thổi đàn môi. Tiếng đàn môi của chàng réo rắt như tiếng suối, ríu rít lảnh lót như tiếng chim rừng, lúc lại sâu lắng, trầm bổng, da diết như tiếng gió giữa đêm khuya cứ bay xa, bay xa mãi. Có một nàng tiên trên thượng giới tên là Hoa Đào xinh đẹp tuyệt trần, da trắng như tuyết, đôi môi như nụ đào xuân chúm chím, hai má ửng hồng như trái đào chín. Một hôm nọ nghe được tiếng đàn môi của chàng đã theo gió trốn xuống trần gian tìm người thổi đàn môi mà phải lòng chàng và đã trốn ở lại vùng đất này. Họ nên vợ nên chồng và sinh được một bé trai vô cùng xinh xắn. Lúc này Ngọc Hoàng đã phát hiện ra chuyện nàng bỏ trốn xuống trần gian lấy người phàm trần đã vô cùng tức giận sai người đi bắt nàng về. Nàng thút thít van xin cho nàng được ở lại nuôi con nhưng không ai mủi lòng. Thương chồng một mình nuôi con khó khăn vất vả, thương con thơ thiếu bầu sữa mẹ, nàng đã bỏ lại đôi nhũ của mình dưới hạ giới cho con bú. Đôi nhũ cứ căng tròn nuôi con nàng ngày càng khôn lớn, sau này đã biến thành hai quả núi dáng hình như bầu vú mẹ, tròn trịa, đều đặn đến quái gở mà ngày này vẫn gọi là Núi Đôi hay núi Cô Tiên ở Tam Sơn, Quản Bạ. Tương truyền nhờ dòng sữa của nàng mà vùng đất này có khí hậu vô cùng thoáng mát, những loại hoa trái như Đào, Mận, Lê, Hồng thơm ngon kỳ lạ, rau trái thì luôn xanh tươi, lúa ngô luôn xanh tươi trở thành vùng đất phong phú. Con gái ở đây xinh đẹp có tiếng, hai má khi nào cùng ửng hồng, mịn màng như trái đào tiên. Và nước mắt của nàng đã biến thành dòng sông Miện trong xanh, mơ màng, khảm trôi trên biển đá tai mèo phún sắc, ôm lấy cả rẻo đất phía sau cổng trời lịch sử một thời .

Xã Bát Đại Sơn

bat dai sonBát Đại Sơn là một xã thuộc huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang, Nước Ta. Bắc giáp xã Na Khê Đông giáp xã Na Khê, xã Cán Tỷ. Nam giáp xã Cán Tỷ, xã Thanh Vân. Tây giáp xã Nghĩa Thuận và Trung Quốc .

Động Lùng Khúy

dong lung khuy

Cách thị trấn Tam Sơn trung tâm huyện Quản Bạ chừng 3 km, hang Lùng Khúy trùng tên với bản Lùng Khúy xinh đẹp của người Mông sinh sống dưới chân núi. Trước khi được đưa vào khai thác du lịch, hang Lùng Khúy là nơi gắn chặt với đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Mông ở bản Lùng Khúy.

Cây cô đơn

cay co donĐây là một điểm check-in được nhiều bạn trẻ yêu quý, vị trí cây đơn độc này nằm ở xã Cán Tỷ, trên đường từ Quản Bạ đi Yên Minh. Các bạn chú ý quan tâm là ngay chỗ cầu Cán Tỷ sẽ có 2 đường đi Yên Minh, đường phía dưới xa hơn nhưng là đường to đẹp hơn, đi xuyên qua rừng thông Yên Minh. Đường phía trên gần hơn sẽ đi qua điểm check-in này .

Yên Minh

Hang Nà Luồng

Nà Luồng, cách TT thị trấn Yên Minh khoảng chừng 25 km, thuộc địa phận thôn Nà Luồng, xã Mậu Long và giáp với xã Lũng Phìn của huyện Đồng Văn mới được tìm thấy năm 2010 được nhìn nhận là hang đẹp nhất so với những hang đã từng được phát hiện ở Hà Giang

Động Én

Động Én còn nguyên vẻ hoang sơ nên rất đẹp. Nhiều hành khách không khỏi bàng hoàng, sửng sốt khi được trực tiếp chiêm ngưỡng và thưởng thức. Đây là một điểm du lịch mê hoặc của hành khách khi đến Yên Minh .

Rừng thông Yên Minh

rung thong yen minhYên Minh cách thành phố Hà Giang khoảng chừng 100 km về phía Đông Bắc, men theo quốc lộ 4C chạy từ Cán Tỷ lên trung tậm phố huyện qua ba xã : Bạch Đích, Na Khê, Lao Và Chải có một cung đường đẹp như mơ khiến bạn tựa như đang đứng giữa Đà Lạt mông mơ vậy. Cung đường đẹp rừng thông Yên Minh mở màn từ đoạn xã Na Khê cho đến Thị trấn Yên Minh, đoạn quốc lộ 4C với hai bên đường bạt ngàn thông .

Chợ Bạch Đích (Yên Minh)

cho bach dichDọc theo đường Quốc lộ 4C từ Tp Hà Giang, sau khoảng chừng 70 km, đến địa phận xã Na Khê và cách thị trấn Yên Minh chừng 20 km thì rẽ trái ( có biển hướng dẫn ) đi khoảng chừng 20 cây số nữa là đến xã Bạch Đích. Bạch Đích là xã biên giới với 6 thôn bản giáp ranh Trung Quốc, tổng chiều dài đường biên giới hơn 7 km. Xã có một nét riêng, độc lạ, không nơi nào tại đây có được là có đến 3 phiên chợ trong một tháng, gồm : chợ Bản Muồng, chợ Mốc 358 và chợ TT xã. Các chợ đều họp theo phiên vào ngày Thân và ngày Dần hằng tháng .
Nói đến chợ Mốc 358 hay còn gọi là chợ Mốc 9, đây vừa là chợ phiên, lại vừa là chợ cửa khẩu ; nằm ngay bên chân mốc, đi thêm chục bước chân là chạm tới barier Cửa khẩu Bạch Đích. Chợ họp theo phiên, nếu không đúng phiên, cửa khẩu dù vẫn hoạt động giải trí thông thường nhưng khu chợ vắng bóng kẻ mua, người bán. Chợ Mốc 358 được xây dựng từ năm 2007, là nơi giao lưu kinh doanh và shopping sản phẩm & hàng hóa giữa nhân dân địa phương với người dân phía bên kia biên giới. Chợ họp từ khoảng chừng 6 giờ đến tầm 12 – 13 giờ trưa, những quầy hàng nằm dọc 2 phía biên giới, cách đường biên giới chừng 10 m .

Đồng Văn

Dốc Thẩm Mã

doc tham maTương truyền rằng thời xưa người dân cho ngựa thồ hàng đi từ dưới chân dốc lên, con ngựa nào mà lên đến đỉnh còn khỏe thì người dân sẽ giữ lại nuôi nên đoạn dốc có tên là Thẩm Mã. Đây là đoạn đèo tiên phong mà những bạn cần chinh phục để bước chân tới mảnh đất Đồng Văn. Sau khi vượt qua con dốc này, những bạn sẽ tới mảnh đất Phố Cáo .

Cao nguyên đá Đồng Văn

cao nguyen da dong van

Cao nguyên đá Đồng Văn (hay sơn nguyên Đồng Văn) là một cao nguyên đá trải rộng trên bốn huyện Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc của tỉnh Hà Giang, Việt Nam. Ngày 3 tháng 10 năm 2010, hồ sơ “Công viên Địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn” đã được Hội đồng tư vấn Mạng lưới Công viên Địa chất Toàn cầu (GGN) của UNESCO chính thức công nhận là Công viên địa chất toàn cầu. Trước năm 2018, đây là địa danh duy nhất của Việt Nam đạt được danh hiệu này. Sau đó lần lượt Công viên Địa chất Non Nước Cao Bằng được công nhận năm 2018, Công viên Địa chất Đắk Nông được công nhận năm 2020.

Phố Cáo

pho caoXã Phố Cáo nằm ngay trên QL4C, nối Yên Minh với Đồng Văn. Nếu đến Phố Cáo vào những dịp thông thường, chắc những bạn sẽ không nhận thấy điều gì đặc biệt quan trọng ở đây. Tuy vậy, nếu đi qua đây vào mùa xuân, cảnh tượng những bông hoa đào nở bùng cháy rực rỡ chắc rằng sẽ níu giữ chân được nhiều hành khách .

Phó Bảng

pho bangThị trấn Phó Bảng nằm sâu bên trong thung lũng cao nguyên đá, nơi bốn bề là núi. Con đường cứ vòng vèo mãi từ dãy núi này sang dãy núi khác, nắng cứ nhảy nhót nơi lưng chừng trời và thung lũng thăm thẳm không một bóng người cho mãi đến khi giật mình Phó Bảng hiện ra bằng một thung lũng hoa hồng. Giữa cao nguyên đá trơ trụi, những bông hoa hồng tỏa hương thơm dìu dịu khiến bạn thấy giật mình .
Sau những dải mây hoa hồng, Phó Bảng nhỏ xíu nằm khép mình bên những dãy núi đá tai mèo. Cả thị xã chỉ có vài chục nóc nhà, nằm rải rác trên con đường chính và một vài nhánh nhỏ. Theo suốt dọc con đường chính, những ngôi nhà nhuốm màu sắc thời hạn. Người dân sinh sống ở đây hầu hết là người Mông và người Hoa. Những ngôi nhà trình tường có tuổi đời đã hơn trăm năm, cánh cửa gỗ cũ kỹ dán những câu đối chữ Hán đã cũ màu, tường nâu rêu mốc, mái ngói âm khí và dương khí. Cuộc sống đơn giản và giản dị trôi qua từng ngày .

Sủng Là

thung lung sung la
Từ Yên Minh lên thị xã Đồng Văn, đến ngã ba Phó Bảng, nơi con đèo xinh đẹp ôm trọn một thung lũng xanh là điểm trên cao và đẹp nhất để ngắm toàn cảnh Sủng Là. Nơi đây hoàn toàn có thể coi là xã vùng cao đẹp nhất toàn cao nguyên đá Đồng Văn. Từ trên con đường vắt vẻo lưng chừng trời nhìn xuống, bạn sẽ thấy Sủng Là như một bức tranh vạn vật thiên nhiên thanh thản, xinh đẹp. Sủng Là nằm giữa những dãy núi đá tai mèo nhấp nhô, thâm sẫm một màu, những ngôi nhà vững chãi với mái đã phai màu thời hạn .

Nhà của Pao

nha cua paoĐây là ngôi nhà của ông Mua Súa Páo người Mông, nơi đây đã được đạo diễn Ngô Quang Hải chọn làm toàn cảnh quay phim “ Chuyện của Pao ”, chuyển thể từ tác phẩm “ Tiếng đàn môi sau hàng rào đá ” của nhà văn Đỗ Bích Thuỷ. Sau khi được lựa chọn làm toàn cảnh cho bộ phim, ngôi nhà đã trở thành một điểm lôi cuốn hành khách .

Tam giác mạch Lũng Táo

tam giac mach lung taoTừ QL4C rẽ đi cột cờ Lũng Cú, những bạn đi khoảng chừng một đoạn sẽ vào địa phận xã Lũng Táo. Ở đây có những đồi tam giác mạch trồng suốt cả một dải đồi, khung cảnh bát ngát và đẹp hơn rất nhiều khi chụp ảnh. Đồi tam giác mạch ở đây là một trong những điểm chụp ảnh tam giác mạch tiên phong của Hà Giang trước kia .

Dinh Vương

dinh vuong 1Trước khi khai công kiến thiết xây dựng, vua Mèo Vương Chính Đức đã sang Trung Quốc tìm thầy tử vi & phong thủy sang Nước Ta đi qua khu vực 4 huyện nằm trong quyền quản lý của mình để chọn vị trí đất. Cuối cùng, Vương Chính Đức và thầy quyết định hành động dừng chân tại thôn Xà Phìn, vị trí đất nằm giữa thung lũng Sà Phìn. Đặc biệt, ở nơi đây có một khối đất nổi lên cao như hình mui con rùa, tượng trưng cho thần kim quy. Nếu kiến thiết xây dựng dinh thự tại đây thì sự nghiệp của Vương Chính Đức sẽ thành về sau .
dinh vuong 2Sau con đường nằm bên hàng cây sa mộc cao nghều, chiếc cổng đá bề thế của dinh thự vua Mèo Vương Chính Đức ở Sà Phìn ( Đồng Văn – Hà Giang ) hiện ra trên đỉnh đồi .
dinh vuong 4Vương Chính Đức là người đứng đầu dòng họ Vương của người Mông ở Hà Giang 1 thế kỷ trước. Giàu có nhờ hoạt động giải trí trồng, chế biến và kinh doanh thuốc phiện xuyên biên giới với Trung Quốc, Miến Điện, ông đã thống lĩnh vùng cao nguyên này và xưng vương .
dinh vuong 3Phía sau cổng đá là tòa nhà tiền dinh hoành tráng của tòa dinh thự. Dinh thự họ Vương được xây trong 8 năm, tiêu tốn khoảng chừng 150.000 đồng bạc trắng. Hầu hết thợ kiến thiết xây dựng là người Hồi vùng Vân Nam và những tốp thợ giỏi nhất người Mông .

Cột cờ Lũng Cú

cot co lung cuCột cờ Lũng Cú nằm trên đỉnh Lũng Cú có độ cao khoảng chừng 1.700 m so với mực nước biển, thuộc xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Đây là một điểm nhỏ trên đoạn đường biên giới Việt Nam-Trung Quốc. Nếu mô phỏng một cách tương đối hình dạng đường biên giới Việt Nam-Trung Quốc thành một chóp nón thì hai điểm thấp nhất theo vĩ độ là A Pa Chải, Điện Biên và Sa Vĩ, Móng Cái, còn Lũng Cú là đỉnh của chóp nón này cũng là điểm cao nhất của cực Bắc Nước Ta .
Cột cờ Lũng Cú thực ra chưa phải là Cực Bắc của Nước Ta, điểm cực thực sự này nằm ở dưới dòng sông Nho Quế, nơi mà phải mất cả ngày đường cùng với sự dẫn dắt của những người am hiểu bạn mới hoàn toàn có thể đến. Hiện nay, cách cột cờ Lũng Cú khoảng chừng 3 km đã có một mốc cực Bắc mang tính hình tượng khác được thiết kế xây dựng nằm tại bản Xéo Lủng .

Cột mốc 428

moc 428Mốc 428 tuy chưa phải là điểm cực Bắc, nhưng nó là cột mốc xa nhất về hướng Bắc của Tổ quốc, đây là cột mốc biên giới Việt Trung nhất với điểm cực Bắc. Cột mốc cách dòng sông Nho Quế tầm 500 m theo đường chim bay. Sông Nho Quế là con sông chung của Nước Ta và Trung Quốc nên nó đồng thời là ranh giới của 2 nước .

Mốc cực Bắc

moc cuc bac 1Tại bản Xéo Lủng ( cách cột cờ Lũng Cú khoảng chừng 3 km ), một điểm cực Bắc được kiến thiết xây dựng mang tính hình tượng. Tính đến thời gian hiện tại, đây là điểm hoàn toàn có thể đến gần nhất so với cực Bắc của Tổ Quốc. Đứng trên Đài vọng cảnh ( mô phỏng Chùa Một Cột ) bao quát dải biên cương của chóp nón Cực Bắc, nơi đây sông Nho Quế khởi đầu chảy vào Nước Ta .

Phố cổ Đồng Văn

pho co dong vanPhố cổ Đồng Văn nằm ở thị xã Đồng Văn, Đồng Văn, Hà Giang. Khu vực TT thị xã Đồng Văn xưa thuộc tổng Đông Quan, châu Nguyên Bình, phủ Tường Vân, tỉnh Tuyên Quang và có lịch sử dân tộc tăng trưởng về kiến trúc, văn hóa truyền thống hàng trăm năm. Những năm 1880, khi chiếm đóng khu vực này, người Pháp đã có những quy hoạch và để lại những điểm nhấn quan trọng về quy hoạch và kiến trúc, đặc biệt quan trọng là chợ Đồng Văn ( cũ ), xây bằng đá trong những năm 1920 gần như còn nguyên vẹn đến thời nay .

Chợ Đồng Văn

cho cu dong vanChợ Đồng Văn là khu chợ cổ, nằm trong quần thể phố cổ Đồng Văn, đây là TT giao lưu kinh tế tài chính, trao đổi hàng hoá và văn hoá lớn nhất ở vùng cao nguyên đá Đồng Văn
Mỗi tuần chợ họp một phiên duy nhất vào ngày Chủ nhật. Vào ngày chợ phiên, thành phố cổ vốn nhỏ bé yên bình trở nên náo nhiệt đông vui như ngày hội với đủ sắc màu sặc sỡ của phục trang người Dao, Mông, Tày, Nùng, Giáy, Lô Lô …, đổ về từ những ngả núi xuống chợ. Họ đem theo những gùi rau, gùi củi, tay dắt lợn, dắt chó … Có người phải đi từ 3 giờ sáng, vượt qua mấy ngọn núi để xuống cho kịp phiên chợ .
cho dong van moiNét độc lạ ở phiên chợ Đồng Văn ở những mẫu sản phẩm mà đồng bào mang đến chợ, hầu hết là nông sản, sản vật trong vùng do họ làm ra. Khác với phiên chợ dưới xuôi là người ta đến chợ để mua và bán, đồng bào đến phiên chợ Đồng Văn, ngoài việc mua và bán, trao đổi hàng hoá thì chợ còn là nơi để mọi người giao lưu, gặp gỡ .

Mèo Vạc

Đèo Mã Pì Lèng

deo ma pi lengMã Pí Lèng là tên gọi theo tiếng Quan Hỏa chỉ “ sống mũi con ngựa ” theo nghĩa đen. Nhưng theo nghĩa bóng tên gọi này chỉ sự hiểm trở bậc nhất của đỉnh núi, nơi những con ngựa cái leo lên đến đỉnh trụy thai mà chết, nơi dốc cao đến mức con ngựa đi qua phải tắt thở, hoặc đỉnh núi dựng đứng như sống mũi con ngựa. Tuy nhiên, theo một số ít người Hmong địa phương thì tên đúng của đèo là Máo Pì Lèng, nghĩa là “ sống mũi con mèo ” .
Đỉnh Mã Pí Lèng thuộc ba xã Pải Lủng, Pả Vi và Xín Cái ( Mèo Vạc, Hà Giang ) trong cao nguyên đá Đồng Văn có độ cao khoảng chừng 2000 m so với mặt nước biển, được tạo nên bởi một loạt trầm tích gồm đá vôi, đá phiến ánh, đá vôi silic chứa những hóa thạch cách đây khoảng chừng 426 triệu năm, gồm có trong đó nhiều vết trượt và vết nứt do những hoạt động giải trí tạo núi gây ra. Cảnh quan khu vực này lởm chởm đá dựng, trong đó vực sâu sông Nho Quế như xẻ đôi một bên là đỉnh Mã Pí Lèng và một bên là Săm Pun ( Sam Pun ), nơi có cột mốc biên giới và cửa khẩu thông thương từ Xín Cái sang Điền Bồng, Trung Quốc. Các học giả Pháp, từ cả trăm năm trước, đã gọi đỉnh Mã Pí Lèng nói riêng và Công viên địa chất toàn thế giới Cao nguyên đá Đồng Văn nói chung là một “ Tượng đài Địa chất ”. Đi trên đèo Mã Pí Lèng nhìn xuống vực sâu, con sông Nho Quế chỉ bé như một sợi chỉ mà muốn xuống đến mặt nước của sông phải mất hơn một ngày đường .

Vách Đá Thần

vach da thanĐây là một cung đường dành cho những bạn thương mến những hoạt động giải trí trekking, quãng đường chừng 5 km mở màn từ khu vực đài tưởng niệm người trẻ tuổi xung phong. Đoạn đường đi bộ này ở ngay trên chính con đèo Mã Pì Lèng lịch sử một thời nên còn được gọi là Mã Pì Lèng B. Mặc dù có lan can chạy dọc theo con đường nhưng vẫn có những đoạn tương đối khó đi, những bạn nên cẩn trọng khi vận động và di chuyển .

Hẻm Tu Sản

hem tu sanHẻm vực Tu Sản là vực sâu nhất Nước Ta và cả khu vực Khu vực Đông Nam Á, với chiều cao vách đá lên tới 700 – 900 m, chiều dài tới 1,7 km, là danh thắng kỳ vỹ độc nhất của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn. Để xuống được hẻm Tu Sản, những bạn có xe máy hoàn toàn có thể đi theo tuyến đường ở bản Tà Làng, Pải Lủng. Từ đây xuống tới bến thuyền phía dưới vào khoảng chừng 8 km với những đoạn đường đèo vô cùng dốc nhưng cảnh sắc vô cùng tuyệt đẹp .

Mã Pì Lèng Viewpoint

ma pi leng viewpointNếu không có thời cơ xuống đến tận dòng Nho Quế để ngắm hẻm Tu Sản từ dưới, những bạn hoàn toàn có thể dừng chân tại đây để có những bức ảnh chụp từ trên cao. Trước kia, nơi đây vốn chỉ là một mỏm đá với đường xuống khó, thường chỉ có những bạn trẻ trèo ra để chụp ảnh. Sau này, khi lượng khách du lịch đông lên, nơi đây đã được kiến thiết xây dựng thành nơi bán những đặc sản nổi tiếng địa phương cùng với làm cầu thang dẫn xuống để thuận tiện hơn cho hành khách .

Mã Pì Lèng Panorama

ma pi leng panoramaVốn là một quán cafe, nhà nghỉ với tầm nhìn hướng thẳng xuống dòng sông Nho Quế. Tuy vậy, sau những ồn ào lê dài hàng năm trời, nơi đây giờ chỉ còn là một điểm để ngắm cảnh ( có thu phí ), không được phép kinh doanh thương mại dịch vụ ngủ nghỉ nữa .

Chợ đêm Mèo Vạc

cho dem meo vacChợ đêm Mèo Vạc nằm trong khuôn viên chợ TT huyện, với diện tích quy hoạnh hơn 3.500 mét vuông, được sắp xếp với những khu chính, gồm : Khu bán hàng lưu niệm và những mẫu sản phẩm đặc trưng tiêu biểu vượt trội ; khu bán nước giải khát, đồ nướng ; khu siêu thị nhà hàng ; khu tổ chức triển khai văn hóa – văn nghệ. Mỗi tối thứ 7 hàng tuần, sẽ có 3 – 4 đoàn trình diễn những làn điệu dân ca, hát đối giao duyên, múa, màn biểu diễn những loại nhạc cụ dân tộc bản địa đặc trưng để Giao hàng công chúng .

Chợ tình Khâu Vai

cho tinh khau vaiLễ hội chợ tình Khâu Vai hàng năm diễn ra tại Thôn Khâu Vai, xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang ( tại khu vực mê cung đá – sân khấu ta luy dương ) từ ngày 25 đến hết 27/3 âm lịch. Chợ tình Khâu Vai hay còn gọi là chợ tình Phong Lưu nổi tiếng với sự độc lạ “ độc nhất vô nhị ” trên vùng Cao nguyên đá nơi địa đầu cực bắc, đây là nơi vô cùng lãng mạn của những đôi trai gái yêu nhau, nhưng không đến được với nhau, họ đến nơi đây để tìm lại bóng hình người xưa ấy mà trái tim đã từng trao thương gửi nhớ. Đó là vào ngày tháng 3 âm lịch hàng năm, họ lại tìm về bên nhau để cùng tâm sự và san sẻ về nhiều điều buồn vui trong đời sống với những cảm hứng nghẹn ngào khó tả .
Từ chiều 26/3 âm lịch, trên những nẻo đường quanh co uốn lượn, dòng người khởi đầu rộn ràng xuống chợ, bước thấp, bước cao vượt qua những dãy núi đá tai mèo lô nhô, những cô gái dân tộc bản địa xúng xính trong phục trang truyền thống lịch sử bùng cháy rực rỡ sắc xuân của dân tộc bản địa mình, những chàng trai trong khuôn mặt tươi đẹp rạng ngời bởi sắp quay trở lại với bến đợi yêu thương. Đêm xuống, Chợ tình Khâu Vai trở nên thơ mộng bởi những tiếng khèn Mông gọi bạn tình da diết của những chàng trai đợi bạn, những cô gái sặc sỡ váy hoa, thẹn thùng e ấp. Trong dòng người sinh động, Chợ tình phong phú có cả những khuôn mặt đã vào cái tuổi lâu nay hiếm, vẫn háo hức đi chợ tình để gặp lại người xưa, đơn thuần chỉ để san sẻ kinh nghiệm tay nghề, thành quả trong lao động sản xuất và để hỏi thăm sức khoẻ mà thôi .
Điều mê hoặc của Chợ tình là nhiều cặp vợ chồng cùng nhau đến với Chợ tình, đến nơi, chồng tìm bạn của chồng, vợ tìm bạn của vợ. Đặc biệt là họ không ghen tuông mà tôn trọng nhau, bạn của nhau. Thật tuyệt vời vì họ coi đó là sự san sẻ với đời sống ý thức của người bạn đời tri kỷ. Nhưng những phút giây ngoài chồng, ngoài vợ đó chỉ có và được phép diễn ra hết ngày chợ 27/3. Sau ngày này cửa lòng phải đóng lại và tổng thể ai nấy lại quay trở lại với tổ ấm riêng của mình. Có một nét văn hóa truyền thống thâm thúy ẩn sau phiên chợ tình, là giá trị nhân văn trong đời sống niềm tin của người dân nơi mảnh đất này. Chợ tình Khâu Vai ở Hà Giang giờ không chỉ là nơi tìm về của trai gái yêu nhau nhưng không lấy được nhau, mà đã trở thành một khoảng trống hò hẹn của tình yêu, của những tâm hồn đang kiếm tìm niềm hạnh phúc …

3 xã xa nhất của huyện Mèo Vạc

Bao gồm Xín Cái, Thượng Phùng và Sơn Vĩ, trong đó xa nhất là Sơn Vĩ với khoảng cách về đến trung tâm Mèo Vạc gần 50km. Ngoài cửa khẩu Săm Pun cao nhất Việt Nam thuộc Xín Cái, 3 xã này cũng có hệ thống các cột mốc biên giới Việt Nam Trung Quốc chạy dài và cơ bản khá dễ khám phá.

duong vao son vi thuong phungTừ TT Mèo Vạc đi về phía đèo Mã Pì Lèng, ngay chân đèo sẽ có một đường nhỏ rẽ đi Xín Cái, đây chính là con đường để tới 3 xã này. Chặng đường khoảng chừng gần 50 km với rất nhiều những con đèo, dốc uốn lượn cùng những đoạn cua tay áo bảo vệ sẽ mang lại cho những bạn những cảm xúc choáng ngợp, ngỡ ngàng bởi sự kỳ vĩ của vạn vật thiên nhiên nơi đây .
Sơn Vĩ, một xã thuộc huyện Mèo Vạc, Hà Giang, con đường loằng ngoằng vô cùng, có đoạn có vẻ như sát sạt biên giới Trung Quốc, chỉ vài bước chân là đến đường biên giới, nơi khó khăn vất vả và xa xôi nhất của tỉnh Hà Giang .

son vi+(1)
Đường vào Sơn Vĩ cứ dốc ngược như này đây (Ảnh – cungphuot.info)
son vi+(2)
Trời khô thì không sao chứ trời mưa thì trơn với lầy lội lắm (Ảnh – cungphuot.info)
son vi+(3)
Đồn biên phòng Lũng Làn (Đồn 159) đóng tại xã Sơn Vĩ (Ảnh – cungphuot.info)
son vi+(4)
Sơn Vĩ nhỏ và yên bình như này (Ảnh – cungphuot.info)
son vi+(5)
Mốc 504 (Ảnh – cungphuot.info)

Làng dân tộc Lô Lô, Sảng Pả A

Làng Lô Lô thuộc thôn Sảng Pả A, thị xã Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc được xây dựng từ tháng 5/2007, xóm Sảng Pả A nằm gọn trong thị xã Mèo Vạc, 100 % dân cư ở đây là dân tộc bản địa Lô Lô, sống hầu hết bằng nghề làm nương rẫy, chăn nuôi và kinh doanh nhỏ trong những ngày chợ phiên tại thị xã .

le hoi cau mua www.cungphuot.info
Đàn nhị – vật không thể thiếu trong lễ cầu mưa

Đời sống văn hóa truyền thống dân tộc bản địa phần nhiều vẫn giữ được khá nguyên vẹn, được bộc lộ rất rõ trong hoạt động và sinh hoạt hàng ngày, trong liên hoan và trong phục trang, nhất là phục trang phụ nữ. Dân tộc Lô Lô nơi đây có nhiêù lời ca điệu múa rất rực rỡ và có một số ít liên hoan đó là : Lễ hội nhẩy cây ( tiệc tùng mùa xuân, được tổ chức triển khai vào 25 tháng chạp năm trước đến hết rằm tháng giêng năm sau ) ; Lễ hội hái ngô vào những dịp tết truyền thống ; Lễ hội cầu mưa vào tháng 3, tháng 4 âm lịch hàng năm .

Lễ hội cầu mưa của người Lô Lô tại Mèo Vạc

Vị Xuyên

Chùa Sùng Khánh

Chùa Sùng Khánh còn gọi là chùa làng Nùng, tọa lạc trên đỉnh một quả đồi ở bên bờ phải dòng sông Lô thuộc thôn Nùng, xã Đạo Đức, Vị Xuyên

chua sung khanh
Trong sân chùa Sùng Khánh (Ảnh – Đào Việt Dũng)

Chùa cũ vốn là một khu công trình thờ Phật từ đời Trần quí hiếm trên miền Thượng du còn sót lại, khung đỡ được làm bằng gỗ, lợp lá, dựng vào năm 1356, nhưng đã bị đổ nát từ lâu. Ngôi chùa lúc bấy giờ được nhân dân nơi đây người góp công người góp của thiết kế xây dựng vào năm 1989, tọa lạc trên nền ngôi chùa cũ nhưng nhỏ và thấp hơn. Chùa có kiến trúc đơn thuần, thiết kế xây dựng theo hình chữ “ Nhất ”, chỉ gồm một gian chánh điện diện tích quy hoạnh 26 mét vuông, cao 4.3 với một cửa chính và hai cửa phụ ở hai bên, vách gạch, lợp ngói có tường bao quanh .
Ngay cửa chính đi vào là nơi thờ Phật được thiết kế xây dựng bệ để đặt một số ít đồ thờ. Phía trên bệ thờ treo một bức tranh có hình Phật bà Quan Âm thay cho tượng Phật. Tấm bia đá ở bên trái bệ thờ là di sản quí giá nhất của ngôi chùa, ghi công lao của những người đã có công thiết kế xây dựng ngôi chùa tiêu biểu vượt trội là ; ông Nguyễn Ân là chú của một tù trưởng miền núi có công rất lớn trong việc tu tạo ngôi chùa, và dựng bia công đức vào tháng Giêng năm Bính Thân niên hiệu Thiệu Phong ( 1356 ). Bia cao 0.90 m, rộng 0.50 m, trên bia có chạm khắc hình lưỡng long chầu Phật Bà Quan Âm, văn bia do Phụng Độc Học sinh, Thứ sử trực thư Tạ Thúc Ngao soạn vào tháng 3 năm 1367. Bên phải của bệ thờ treo quả chuông đúc vào năm trùng tu chùa, thời hậu Lê ( 1705 ). Chuông cao 0.90 m, đường kính miệng chuông chạm khắc nhiều hoa văn tinh xảo. Hằng năm, đến ngày 3 và 4 tết bà con dân tộc bản địa trong vùng lân cận kéo về tụ hội vui xuân, những game show được tổ chức triển khai vừa mang truyền thống dân tộc bản địa truyền thống của dân địa phương như : ném còn, kéo co, vừa xen kẽ 1 số ít game show thể thao văn minh như : bóng đá, bóng chuyền .

Hang Phương Thiện

hangphuongthien2
Toàn cảnh hang Phương Thiện nhìn từ trên cao

Các Tp Hà Giang khoảng chừng 7 km, hang Phương Thiện là một thắng cảnh đẹp mà vạn vật thiên nhiên đã ban cho Hà Giang. Nơi đây hoang sơ với nhiều cảnh sắc, hang động rất mê hoặc .
Quần thể hang Phương Thiện gồm nhiều hang động tự nhiên tuyệt đẹp như hang Dơi, hang làng Lò, hang Phương Thiện. Khám phá những hang động, chiêm ngưỡng và thưởng thức vẻ đẹp lộng lẫy, huyền ảo và kỳ bí trong hang, hành khách còn được chiêm ngưỡng và thưởng thức nhiều hoa trái đặc sản nổi tiếng của vùng như mận, lê, cam, táo và những loại chè tuyết san cổ thụ mọc trên độ cao 900 m khi đến với Phương Thiện .

Hồ Noong

ho noong

Hồ tọa lạc trên dãy núi Tây Côn Lĩnh thuộc địa phận xã Phú Linh, Vị Xuyên, Hà Giang thuộc Đông Bắc Việt Nam. Hồ Noong được khai tạo từ thuở sơ khai, có diện tích mặt nước hơn 20ha (vào mùa cạn), khoảng 80ha (vào mùa mưa), bao quanh là những dãy núi đá, núi đất và rừng nguyên sinh bao trùm rộng tới trên 700ha.

Hang Tùng Bá

hangtungba www.cungphuot.info
Phía trong hang Tùng Bá (Ảnh – Vietnamandyou)

Cách TT thành phố Hà Giang hơn 10 km hướng về phía đông bắc, hang Tùng Bá nằm ở thôn Hồng Tiến ( xã Tùng Bá, huyện Vị Xuyên ). Hang xuất lộ ngang triền núi, cách mặt thung lũng khoảng chừng 10 mét, như miệng rồng, tạo nên vẻ đẹp độc lạ của vạn vật thiên nhiên và khoác lên màu huyền bí của núi đang chờ đón được thức tỉnh .
Hang Tùng Bá có nơi rộng tới 25 m với chiều dài khoảng chừng 890 m. Hang có hai tầng và có mạch nước ngầm chảy ra dưới chân núi trước cửa hang. Xung quanh hang là quần thể núi đá vôi trùng điệp bao quanh một thung lũng rộng phong phú. Dọc thung lũng có nhiều khe nước với nhiều hang động nhỏ khác và đều quay về hướng thung lũng. Hang Tùng Bá gồm một mạng lưới hệ thống lớn nhỏ thông với nhau, hiên chạy dọc chính có những cửa thoát và giếng trời. Hệ nhũ đá, măng đá rất phong phú và nhiều sắc tố. Thời gian tăng trưởng để lại nhiều dấu vết thành vách hang. Trong hang có nhiều cột nhũ đá to và đẹp thẳng đứng nối đáy lên tận nóc hang. Đôi chỗ có giếng nước trong mát và yên tĩnh .

Cửa khẩu Thanh Thủy

cua khau thanh thuyNằm cách TT Tp Hà Giang 23,5 km đây là cửa khẩu tiếp nối với cửa khẩu Thiên Bảo ( Vân Nam – Trung Quốc ) đây là điểm lôi cuốn khách du lịch và là cửa ngõ thông thương với thị trường khách du lịch Trung Quốc, thị trường truyền thống lịch sử rất lớn của du lịch Nước Ta và Hà Giang nói riêng .
Khu kinh tế tài chính cửa khẩu Thanh Thủy được xây dựng từ tháng 11 năm 2001 trên địa phận hai xã Phương Tiến và Thanh Thủy nhằm mục đích khai thác những lợi thế địa lý của một cặp cửa khẩu gần thành phố Hà Giang và nằm trên quốc lộ 2 có sông Lô chảy qua .
Cửa khẩu Thanh Thủy cũng là nơi làm thủ tục thăm địa điểm du lịch Châu Vân Sơn của Trung Quốc

Xín Mần

Bãi đá cổ Nấm Dẩn

bai da co xin manBãi đá cổ Nấm Dẩn là nơi có những đá lớn có khắc những hình ở ven suối Nậm Khoòng, xã Nấm Dẩn, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang, Đông Bắc Nước Ta. Đây là một di tích lịch sử cấp vương quốc của Nước Ta .
Có khoảng chừng 7 phiến đá lớn và 2 cự thạch ( tảng đá cực lớn ) trên đó có khắc vẽ khoảng chừng hơn 80 hình và khoảng chừng 80 lỗ vũm. Các hình vẽ và lỗ vũm được những nhà khảo cổ học cho rằng được tạo ra bằng cách dùng đục sắt và búa tác động ảnh hưởng vào đá. Niên đại của những hình vẽ được cho rằng trên 1.000 năm. Các hình vẽ gồm những dạng : hình học ( như hình tròn trụ, hình chữ nhật, hình vuông vắn, … – dạng này nhiều nhất ), hình hoa văn hình vuông vắn và tròn, những vạch đục khắc song song, những hình tượng sinh thực khí ( hầu hết là hình tượng êm ả dịu dàng, với hình tam giác có rãnh dọc ở giữa ), hình bàn chânngười với size như thật có ngón chân khắc lõm sâu vào trong đá, hình người trong tư thế giơ hai tay dạng hai chân như trong những bích họa thời tiền sử, những hình khắc chưa xác lập được hình dáng. Phong cách tạo hình và mô típ đề tài của những hình khắc vẽ ở Nấm Dần tựa như như hình ở bãi đá cổ Sa Pa .
Nơi có bãi đá này được dân địa phương gọi là “ Nà Lai ”, nghĩa là “ Ruộng nhiều chữ ” .

Khu du lịch Thác Tiên – Đèo Gió

thac tien xin manNằm giữa rừng già nguyên sinh Đèo Gió ( thuộc địa phận xã Nấm Dẩn, huyện Xín Mần, Hà Giang ), thác Tiên mang một vẻ đẹp vừa hùng vĩ vừa thơ mộng, vừa hoang sơ vừa tươi tắn .
Thác Tiên là thác đôi, nguồn nước của thác chính là dòng suối Tả Ngán bắt nguồn từ xã Tả Củ Tỷ, Bắc Hà, Tỉnh Lào Cai ở độ cao trên 1.403 m so với mực nước biển. Suối Tả Ngán chảy qua 9 thôn, xã của huyện Xín Mần với chiều dài 45 km. Đến địa phận thôn Ngam Lâm, từ độ cao trên 70 m dòng suối chảy theo vách núi Đèo Gió tạo ra hai dòng thác lớn song song, đổ xuống diện tích quy hoạnh mặt nước dưới chân thác gần 130 mét vuông .
Từ TT huyện lỵ Xín Mần – thị xã Cốc Pài, chạy xe 17 km qua những con đèo lắt léo, uốn lượn quanh co cao dần, bạn sẽ đến thác Tiên .
Theo tiếng Nùng, thác được gọi tên Văng Táng Tinh, có nghĩa nước từ một hố nước lớn chảy ra. Thác Tiên còn được gọi là thác Gió vì dưới chân thác lúc nào cũng có gió thổi rất mạnh, đưa làn hơi nước mỏng dính nhẹ bay lơ lửng khắp khoảng trống xung quanh. Thác có lưu lượng nước lớn và khá không thay đổi, cung ứng và điều hòa nước tưới tiêu cho người dân quanh vùng và là nơi phòng hộ đầu nguồn quan trọng .
Trước đây, thác Tiên ít được biết đến do không có đường đi xuống, người dân phải bám cây rừng rậm rạp tìm đường đi. Từ khi những bậc thang ximăng rộng được xây nên, việc đi lại rất thuận tiện. Ngay khi đặt chân lên bậc thang tiên phong xuống thác, không khí mát lạnh ùa đến, cảm xúc như đang bước vào một khoảng trống trọn vẹn khác .
Du khách chỉ mất vài phút để men theo những bậc thang dốc dần, và trước mắt, giữa màu xanh ngút ngàn của rừng già hoang sơ là dòng thác đôi trắng xóa, đổ dốc thẳng xuống vách đá nhưng không ầm ào, hung tàn mà mềm mịn và mượt mà, réo rắt. Hơi lạnh tràn ngập khắp khoảng trống và luồng hơi nước trong lành, tươi mát từ con thác chốc chốc lại được gió thổi đi, ngỡ như mưa bụi .
Nước suối dưới chân thác lặng, yên bình và trong vắt quanh năm, nhìn thấu tận đáy. Suối nông nên hành khách cứ thế ùa xuống chơi đùa, chụp ảnh tự do nhưng nước rất lạnh nên chỉ đứng một lúc là phải lên ngay. Một cây cầu cong cong được xây vắt qua suối, từ đây hoàn toàn có thể men theo lối đi ximăng có tay vịn để du lịch thăm quan một vòng suối và chiêm ngưỡng và thưởng thức vẻ hoang sơ nơi rừng già rậm rạp .
Ở cuối dòng suối là con đập chắn ngang, nơi dòng nước lặng lờ trôi qua rồi giật mình đổ ào xuống dưới. Có những ụ tròn để khách thăm quan hoàn toàn có thể đi qua đập thuận tiện, nhưng nếu muốn bạn hãy cởi giày ra và đi chân trần trong làn nước mát lạnh, cảm xúc sẽ rất thú vị .

Hang Thần Tiên

Nàn Ma có hang Thần tiên rất rất thiêng, người không có con đến cầu là có con, người ốm đau bệnh tật lâu ngày không khỏi họ đến lễ thần đều được Thần phù hộ. Nhất là những người đi làm ăn phải giao lưu kinh doanh hoặc cầu bình an vô sự đều được ứng nghiệm phù hộ cầu được ước thấy .

Suối khoảng Quảng Nguyên

Suối khoáng Quảng Nguyên, là nguồn nước khoáng nóng tự nhiên có nhiết độ tự nhiên gần 700 c. với lưu lượng 0,0025 m3 / g. Nước hoàn toàn có thể dùng để uống và chữa bệnh. Bạn đến tắm ngồi trong bồn tắm bằng gỗ Ngọc Am khi xả nước nóng tinh dầu Ngọc Am hoà vào với nước bốc lên hương thơm, ngâm mình trong nước khoáng bạn có cảm xúc dẽ chịu sảng khoái. Khi tắm xong bạn lên nhà sàn sẽ được chiêm ngưỡng và thưởng thức những món ăn dân tộc bản địa Dao và bạn nghỉ lại nhà sàn trong khu du lịch Suối khoáng tại thôn Nặm Choong xã Quảng Nguyên gắn liền với làng văn hoá dân tộc bản địa Dao .

Hang Thiên Thủy

Hang Thiên Thuỷ là hang động rộng có nhiều nhũ đá đẹp, hình thù phong phú nhiều mẫu mã, tuỳ theo trí tưởng tượng của mỗi người mà đặt tên cho nó. Hang Thiên Thuỷ nằm ngay bên cạnh bờ suối Nàn Hái xã Chí Cà, đây là cảnh sắc đẹp của vạn vật thiên nhiên ban tặng .

Cửa khẩu Xín Mần

Cửa khẩu Xín Mần thông thương với nước bạn Trung Quốc. Chợ của khẩu là nơi thông thương kinh doanh, và giao lưu văn hoá giữa những dân tộc bản địa hai nước. Nơi đây còn có cổng thành đá từ thời nhà Thanh ghi lại dấu ấn lịch sử dân tộc về biên giới giữa hai nước Nước Ta và Trung Quốc .

Đền thờ Gia Long

Đền thờ Gia Long ( Thờ Rồng ) tại xã Cốc Pài, Đền thờ người có công khai phá mở đất vùng Xín Mần, trong ngôi đền có đôi rồng đá trắng do tạo hoá vạn vật thiên nhiên gắn trên vách đá. Hàng năm vào ngày Thìn tháng hai nhân dân địa phương tổ chức triển khai cúng lễ thần linh cầu cho mưa thuận gió hoà, nhà nhà niềm hạnh phúc

Hoàng Su Phì

Bản Phìn Hồ

hai che o phin hoHợp tác xã chế biến chè Phìn Hồ có trụ sở và xí nghiệp sản xuất sản xuất chế biến tại thôn Làng Giang – Xã Thông Nguyên – Huyện Hoàng Su Phì – Tỉnh Hà Giang chuyên sản xuất và chế biến Đặc Sản Chè sạch Shan tuyết cổ thụ núi cao Hà Giang .
Nguyên liệu sản xuất được tinh lọc trọn vẹn từ chè búp tươi Shan tuyết cổ thụ có tuổi thọ trên 200 năm nằm ở độ cao trên 1.300 m so với mực nước biển của vùng núi cao thuộc thôn Phìn Hồ – Xã Thông Nguyên – Hoàng Su Phì – tỉnh Hà Giang. Nhà máy chế biến cách thôn Phìn Hồ 7 km .

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì

ruong bac thang hoang su phi

Tuy “sinh sau đẻ muộn” hơn ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải (Yên Bái) và Sa Pa (Lào Cai), nhưng danh thắng quốc gia ở Hoàng Su Phì (Hà Giang) có những nét độc đáo riêng mà nhiều người chưa biết đến… Nhờ bàn tay khéo léo, sáng tạo của con người, những “cánh đồng” ruộng bậc thang hàng nghìn bậc được người La Chí, Nùng, Dao… ở Hà Giang khai hoang từ trên dưới 300 năm trước.

Xem thêm bài viết: Kinh nghiệm du lịch Hoàng Su Phì (Cập nhật 4/2022)

Bắc Mê

Hang Bách Sơn

thuy dien na hangHang Bách Sơn được phát hiện tại khu rừng nguyên sinh có độ cao trên 200 m so với mực nước lòng hồ thủy điện Tuyên Quang, thuộc thôn Bách Sơn, xã Thượng Tân, huyện Bắc Mê ( Hà Giang ) cách TT huyện khoảng chừng 1 h đi thuyền
Hang Bách Sơn nằm trên tuyến du lịch lòng hồ thủy điện Bắc Mê – Nà Hang ( Tuyên Quang ) – Ba Bể ( Bắc Kạn ) và nằm ẩn trong khu rừng nguyên sinh của dãy núi đá Bách Sơn. Cửa hang rộng khoảng chừng 20 m được bao trùm bởi rừng nghiến rậm rạp, lòng hang rộng, sâu, có nhiều nhũ đá với những hình thù kỳ ảo .

Căng Bắc Mê

cang bac meDi tích lịch sử vẻ vang Căng Bắc Mê được người Pháp chọn kiến thiết xây dựng có vị trí khá lý tưởng ở xã Yên Cường nhằm mục đích trấn áp hàng loạt tuyến giao thông vận tải nối 3 tỉnh Hà Giang, Cao Bằng và Tuyên Quang. Căng được kiến thiết xây dựng gồm mạng lưới hệ thống nhà giam, vọng gác, nhà thông tin của thực dân Pháp, trước kia, đây là đồn binh của thực dân Pháp. Năm 1938, khi trào lưu cách mạng ở Nước Ta tăng trưởng lên đỉnh điểm mới thì thực dân Pháp biến nơi này thành khu vực giam giữ cán bộ cách mạng, chúng chuyển một số ít tù nhân chính trị từ Sơn La, Hoả Lò, Phú Thọ … lên đây giam giữ .
Từ năm 1938 – 1942, thực dân Pháp đã 2 lần đưa tù nhân chính trị đến giam tại đây với số lượng khoảng chừng hơn 300 người, trong đó có những chiến sỹ Xuân Thuỷ, Lê Giản, Nguyễn Văn Ngọc, Nguyên Hồng. Trong số những tù nhân đó, hầu hết những chiến sỹ là đảng viên Đảng Cộng sản Đông Dương. Mặc cho gông cùm khổ cực, khí hậu khắc nghiệt nhưng những chiến sỹ vẫn tìm cách hoạt động đấu tranh, đòi cải tổ chế độ sinh hoạt trong Căng, dạy văn hoá, tu dưỡng cho nhau về ý thức yêu nước và tư tưởng đấu tranh cách mạng. Các chiến sỹ còn tranh thủ giác ngộ người trẻ tuổi, quần chúng trong và ngoài Căng. Tới cuối năm 1942, lo ngại trào lưu cách mạng đang lan rộng ở những tỉnh biên giới và đấu tranh của bạn bè tù chính trị trong Căng, sợ sự tác động ảnh hưởng của bạn bè tù nhân đến bà con quanh vùng, thực dân Pháp đã phải giải tán Căng Bắc Mê .

Bắc Quang

Thác Thí

Cách TT huyện khoảng chừng 1,5 km về phía Tây Bắc. Thác Thí tạo thành bởi dòng suối bắt nguồn từ điểm cuối của dãy Tây Côn Lĩnh hùng vĩ là một trong những thác đẹp nhất, thơ mộng nhất của đất trời Hà Giang
Thác Thí gồm 4 tầng nước, đổ xuống từ lưng chừng núi. Người dân địa phương ví thác như suối tóc của những nàng tiên nữ trong lịch sử một thời của những dân tộc bản địa còn lưu lại đến nay

Khu du lịch sinh thái Nặm An

Được ra đời vào tháng 10/2008, Nậm An là khu du lịch sinh thái xanh tiên phong trên địa phận huyện Bắc Quang. Nậm An là thôn vùng 3 của xã Tân Thành, huyện Bắc Quang nằm trong khu vực lòng hồ Nhà máy thuỷ điện Nậm Mu, với độ cao trên 1.000 m so với mặt nước biển. Nơi đây khí hậu thoáng mát quanh năm, có diện tích quy hoạnh mặt hồ rộng 18 ha và khu rừng nguyên sinh với nhiều thác nước nhỏ đẹp và những thửa ruộng bậc thang, là địa phận cư trú của 32 hộ mái ấm gia đình đồng bào dân tộc bản địa Dao với 165 khẩu, có truyền thống lịch sử văn hoá đa dạng chủng loại với phong tục, tập quán hoạt động và sinh hoạt đặc trưng, những Lễ hội rực rỡ có từ truyền kiếp như Lễ hội Cấp Sắc, Nhảy lửa, những làn điệu dân ca, dân vũ làm say đắm lòng người do chính những chàng trai, cô gái trong thôn trình diễn .

Khu du lịch sinh thái hồ Quang Minh

ho quang minh
Các dịch vụ quanh khu sinh thái được huyện Bắc Quang đầu tư khá kỹ

Hồ Quang Minh thuộc xã Quang Minh, Bắc Quang có diện tích quy hoạnh mặt nước rộng gần 40 ha. Nằm ở vị trí giữa thị xã Việt Quang và xã Quang Minh, với giao thông vận tải từ huyện lỵ đi vào khá thuận tiện, cùng với tiềm năng du lịch rất lớn nên những năm qua, nơi đây đã được quy hoạch trở thành một điểm đến du lịch .
Có thể nói, hồ Quang Minh là một thắng cảnh rất đẹp, đặc biệt quan trọng là vào buổi sáng sớm hoặc lúc hoàng hôn. Phục vụ nhu yếu tăng trưởng du lịch hồ Quang Minh, những năm qua huyện Bắc Quang đã không ngừng góp vốn đầu tư quy hoạch, thiết kế xây dựng hạ tầng xung quanh hồ như việc làm đường du lịch quanh hồ, cho đấu thầu thiết kế xây dựng nhà hàng quán ăn nổi trên hồ với những dịch vụ siêu thị nhà hàng, bơi thuyền khá mê hoặc. Cùng với việc kiến thiết xây dựng làng văn hóa truyền thống tiêu biểu vượt trội gắn với kiến thiết xây dựng nông thôn mới, xã Quang Minh đã hoạt động xã hội hóa và với ý thức Nhà nước và nhân dân cùng làm để kiến thiết xây dựng một nhà sàn truyền thống lịch sử ở khu vực gần hồ, ship hàng cho những hoạt động giải trí hoạt động và sinh hoạt hội đồng và du lịch, gắn với việc bảo tồn những giá trị truyền thống cuội nguồn dân tộc bản địa. Cùng với đó, việc bảo lưu những giá trị truyền thống cuội nguồn của người dân ở xung quanh hồ khá tốt. Hiện nay, cơ bản những hộ mái ấm gia đình đều ở nhà sàn, những nếp nhà sàn truyền thống cuội nguồn ở quanh khu vực hồ Quang Minh thường khá đẹp và hòa giải với cảnh sắc gồm ao, vườn, đồi và ruộng .

Hang Nặm Pạu

Hang Nặm Pạu nằm trong lòng khu rừng già nguyên sinh nên càng tăng sức hấp dẫn khám phá, tìm hiểu. Miệng hang chỉ rộng trên 10 m, nhưng càng vào sâu trong lòng hang thì hang càng cao, rộng, dài; nhiệt độ trong hang lúc nào cũng mát lạnh

Tìm trên Google

  • các địa điểm du lịch ở hà giang
  • tháng 4 hà giang có gì hấp dẫn
  • chơi gì khi đến hà giang
  • phượt hà giang có gì
  • cảnh đẹp hà giang
  • địa điểm check-in hà giang
  • danh lam thắng cảnh hà giang
  • địa điểm du lịch tâm linh hà giang
  • đến hà giang nên đi đâu
  • địa điểm chụp ảnh đẹp ở hà giang

4.3 / 5 – ( 37 nhìn nhận )

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Du Lịch

Viết một bình luận