Viết đoạn văn nghị luận về tình mẫu tử>

Lựa chọn câu để xem giải thuật nhanh hơn

Dàn ý

Dàn ý chi tiết

1. Mở đoạn

Giới thiệu và dẫn dắt vào vấn đề nghị luận : tình mẫu tử .

2. Thân đoạn

a. Giải thích
– Tình mẫu tử là khái niệm thuộc phạm trù niềm tin, được hiểu là tình cảm gắn bó, yêu thương, ruột thịt của mẹ và con. Đây là tình cảm được xuất phát từ hai phía, mẹ yêu thương con, con kính trọng, hiếu thuận với mẹ .
b. Phân tích
– Tình mẫu tử là tình cảm có vị trí đặc biệt quan trọng và thiêng liêng trong lòng mỗi người bởi :
+ Đó là tình cảm tiên phong mà mỗi người sinh ra đều cảm nhận được và sẽ gắn bó với nó trong suốt cuộc sống : từ khi mẹ mang nặng đẻ đau, nâng đỡ con khi chập chững vào đời, sánh bước cùng con qua từng nấc thang của cuộc sống. Cuộc đời của người con cũng chính là cuốn nhật kí của người mẹ .
+ Là tình cảm cao quý : mẹ, là người bao dung ta trong mọi thực trạng, là nơi cho ta phụ thuộc mỗi lần vấp ngã, là nơi để ta gửi gắm những điều thầm kín, là nguồn động lực giúp ta vững vàng trong giông tố .
+ Tình mẫu tử cũng là tình cảm tự nhiên và mang tính nghĩa vụ và trách nhiệm
+ Tình mẫu tử có cội rễ sâu xa từ lòng nhân ái – truyền thống lịch sử đạo lí của dân tộc bản địa ta hàng nghìn đời nay .
– Ý nghĩa của tình mẫu tử :

+ Nếu được sống trong tình mẫu tử thì con người ta sẽ hạnh phúc, không phải chịu thiệt thòi và bất hạnh.

+ Tình mẫu tử hoàn toàn có thể soi sáng con đường cho mỗi người, giúp con người thức tỉnh khi lầm đường lạc lối, sống tốt hơn và sống có nghĩa vụ và trách nhiệm hơn .
+ Tình mẫu tử không chỉ là cội nguồn của những tình cảm khác mà đây còn là tình cảm theo con người đến suốt cuộc sống, góp thêm phần làm cho xã hội này ấm cúng hơn .
c. Phản đề
– Phê phán những hành vi đi ngược lại với đạo lí : những người mẹ bỏ rơi con cháu, hay con cháu đối xử không tốt, bất hiếu với mẹ, bỏ mặc mẹ .
– Nhiều người chưa ý thức thâm thúy được sự quan trọng của tình mẫu tử. Lại có những người có hành vi, thái độ, cách cư xử chưa đúng mực với mẹ của mình, … những người này cần xem xét lại hành vi của bản thân và sống theo chuẩn mực đạo đức .

3. Kết đoạn

Khái quát lại vấn đề nghị luận : tình mẫu tử thiêng liêng, đồng thời rút ra bài học kinh nghiệm và liên hệ bản thân .

tinh mau tu

Bài mẫu 1

Từ bao đời nay, tình mẹ luôn được ngợi ca như biển Tỉnh Thái Bình, “ như nước trong nguồn chảy ra ”. Quả thực vậy tình mẫu tử là một tình cảm thiêng liêng, cao quý theo ta suốt cuộc sống này. Mẹ là người đã phải trải qua chín tháng mười ngày khó khăn vất vả, khổ cực để sinh thành nên ta, mẹ nuôi dưỡng ta bằng tiếng hát, bằng dòng sữa mát ngọt dịu êm. Mẹ tần tảo lo ngại nuôi dạy cho ta thành người, mẹ như ánh sao rực rỡ tỏa nắng soi sáng cuộc sống của ta, làm thế nào hoàn toàn có thể nói hết công lao to lớn, vĩ đại của mẹ, làm thế nào gánh hết những khó khăn vất vả, nhọc nhằn mẹ chịu vì con. Mỗi lần cất tiếng gọi mẹ là lòng ta lại dâng trào bao xúc cảm, mẹ – chỉ một từ thôi sao mà thiêng liêng quá đỗi. Mẹ như người thầy, người chị san sẻ với ta những kinh nghiệm tay nghề sống, động viên ta những lúc ta buồn, thất bại trong học tập, chia tay với tình nhân. Mẹ là động lực để ta tin yêu và có niềm tin vào cuộc sống, mẹ luôn là người dang tay đỡ ta khi ta vấp ngã, khi ta khó khăn vất vả. Mẹ khó khăn vất vả, hi sinh cả cuộc sống mình cho ta mà không than phiền điều gì cả, có những lúc ta cáu giận vô cớ, nặng lời với mẹ, mẹ chỉ yên lặng, mẹ lặng lẽ giấu nước mắt trong nụ cười với ta. Mẹ luôn động viên, tin yêu vào quyết định hành động của ta. Mẹ, tình mẹ cao quý và tuyệt vời biết bao, mỗi tất cả chúng ta cần phải biết trân trọng, yêu thương, chăm nom, chăm sóc đến mẹ nhiều hơn nữa, có khi nào tất cả chúng ta chú ý đến tóc mẹ đã điểm những sợi bạc, có hay những nếp nhăn hằn nơi khóe mắt. Mẹ yêu thương, chăm nom ta từng li từng tí, vậy mà vẫn còn nhiều kẻ không biết trân trọng, yêu quí mẹ của mình, có những người con bất hiếu đối xử tệ bạc với mẹ mình, không làm tròn chữ hiếu, đạo làm con. Hỡi những ai đang còn có mẹ bên mình, hãy trân trọng những phút giây quí báu này : “ Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc. Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không ? ”

Bài mẫu 2

     Mỗi chúng ta, ai sinh ra và lớn lên cũng có một người mẹ. Mẹ là người có công cưu mang chín tháng mười ngày. Mẹ là người chở che, bảo vệ, dưỡng dục và nuôi ta khôn lớn. Tình yêu thương của mẹ là tình cảm cao đẹp nhất. Rồi từng ngày từng ngày trôi, chúng ta lớn dần lớn dần trong bụng mẹ. Tình yêu thương của mẹ sẽ gửi vào những lời ru, những câu hát, đong đầy nơi ánh mắt mỗi khi ngắm nhìn bé con xinh đẹp của mình. Khi con ốm, mẹ sẽ thức trắng đêm trông con, săn sóc. Mỗi ngày nhìn con dần lớn khôn là hạnh phúc của những người mẹ. Đó là sức mạnh vô biên của tình mẫu tử. Mỗi một ngày con lớn hơn một chút, là mỗi một ngày mẹ lại già thêm. Từ khi có con, con đã trở thành mối quan tâm hàng đầu trong cuộc đời của mẹ. Có những người mẹ quên mình, không quản nắng mưa nhọc nhằn, làm tất thảy để cho con cái không thua bạn kém bè. Tình yêu ấy trao đi không một chút tính toan. Tình yêu ấy là cả một đức hi sinh cao cả. Có những lúc, đứa con còn ngây dại chưa hiểu được điều đó. Chúng không biết rằng mẹ chúng làm tất cả để chúng có cuộc sống tốt đẹp nhất có thể. Thậm chí có những đứa trẻ căm ghét mẹ vì mẹ chúng không đáp ứng được những điều mà chúng mong muốn. Có những đứa con lầm đường lạc lối, bị cả xã hội ruồng bỏ, nhưng đối với những người mẹ, dù có đau đớn, xót xa, nhưng chúng vẫn là những đứa con đáng thương cần được chở che và bảo vệ. Trong cuộc sống này, không có gì là miễn phí ngoài tình yêu của mẹ cha. Tình yêu thương của mẹ là thứ tình cảm thiêng liêng nhất trên đời.

Bài mẫu 3

Cuộc sống con người có rất nhiều tình cảm thiêng liêng đáng quý, đáng trân trọng nhưng có lẽ rằng tình cảm xinh xắn nhất không gì sánh bằng chính là tình mẫu tử. Tình mẫu tử là tình cảm yêu thương, sự nâng niu, chăm sóc chăm nom bằng cả tấm lòng mà mẹ dành cho con đồng thời là tình yêu thương, sự biết ơn, kính trọng mà người con dành cho mẹ mình. Mẹ là người mang nặng đẻ đau, đem ta đến với quốc tế này, trao cho ta sự sống và tình yêu thương. Từ tình yêu thương đó, mẹ dành hết tận tâm để chăm nom, dạy dỗ ta nên người, hun đúc cho ta những tình cảm cao quý khác với một mong ước ta trở thành người có ích cho xã hội và có một tấm lòng lương thiện. Từ ý nghĩa cao đẹp đó, mỗi người con cần có nghĩa vụ và trách nhiệm yêu thương mẹ, tích cực học tập, trau dồi kỹ năng và kiến thức để trở thành một người hiền tài giúp ích cho đất. Bên cạnh đó, tất cả chúng ta cần phải luôn khắc ghi công lao to lớn của mẹ và đền đáp công ơn ấy bằng hành vi thiết thực, xứng danh. Tình mẫu tử không chỉ là cội nguồn của những tình cảm khác mà đây còn là tình cảm theo con người đến suốt cuộc sống, góp thêm phần làm cho xã hội này ấm cúng hơn. Không gì thay thế sửa chữa được tình mẹ, không gì quý giá hơn tình mẹ, chính những nghĩa cử cao đẹp đó mà tình mẹ đã đi vào thơ ca từ truyền kiếp và điển hình nổi bật là câu thơ : “ Tình mẹ bát ngát như biển Tỉnh Thái Bình dạt dào. ”

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Văn học

Viết một bình luận