Vào vai Giôn-xi kể lại câu chuyện Chiếc lá cuối cùng của O.Hen-ri

Lựa chọn câu để xem giải thuật nhanh hơn- Thuật lời câu truyện dưới góc nhìn của Giôn – xi : sống trong một căn nhà trọ rẻ tiền cùng Siu, hàng xóm là cụ Bơ – men. Cả ba đều là họa sỹ vô danh – Tôi bị viêm phổi, không chịu nhà hàng, không có niềm tin vào đời sống. Tôi nhìn ra khung cửa sổ và nghĩ rằng khi chiếc lá cuối cùng trên cây rơi xuống mình sẽ lìa đời – Trận bão tuyết khắc nghiệt ập đến. Tôi chắc như đinh những chiếc lá đã rụng hết. Nhưng thật giật mình, vẫn còn một chiếc lá trên thân cây – Tôi được nghe kể về sự hi sinh của cụ Bơ – men, tôi bỗng ngộ ra triết lý đời sống và quyết định hành động sống tiếp cuộc sống của mình .Nhân vật Giôn – xi trình làng bản thân và câu truyện về chiếc lá cuối cùng trong đêm bão tuyết : Thân là một họa sỹ nghèo, đã từng trải qua căn bệnh viêm phổi tưởng chừng như đã lìa đời, nhưng đã có một câu truyện xảy ra khiến cô có thêm động lực trong đời sống .

Bài mẫu

Tôi là Giôn-xi, một cô hoạ sĩ nghèo của nước Mĩ xa xôi. Là một người nghệ sĩ, tôi phải đi nhiều nơi để tìm cảm hứng sáng tác. Vì vậy, tôi đã gặp nhiều chuyện giật mình, hoàn toàn có thể kể cho những bạn nghe hàng giờ. Nhưng trong tổng thể những điều ấy, câu truyện giật mình nhất lại là câu truyện về chính bản thân tôi. Câu chuyện “ Chiếc lá cuối cùng ” .
Ngày ấy, tôi và Xiu – một chị bạn vô cùng thân thương, tốt bụng – sống trong một khu nhà trọ rẻ tiền. Hàng xóm của chúng tôi hầu hết đều là những người lao động nghèo, trong đó có một người hoạ sĩ già tên là Bơ – men. Cụ Bơ-men cũng có một niềm đam mê rất lớn tới nghệ thuật và thẩm mỹ nhưng có lẽ rằng cụ chưa tìm được nguồn cảm hứng sáng tác. Trong phòng cụ có một tấm vải vẽ căng ra đã từ lâu lắm và ông cụ suốt ngày có vẻ như say khướt .
Mùa đông năm ấy, trời rét kinh hoàng. Trong xóm trọ của chúng tôi lan tràn một căn bệnh quái ác, căn bệnh viêm phổi. Cuộc sống nhiều thiếu thốn, đói và rét, cộng với thể lực vốn yếu ớt, tôi cũng bị gã khổng lồ gian ác ấy hỏi thăm. Người mệt rã rời, những cơn ho kinh hoàng tưởng chừng không dứt khiến người tôi như tan ra thành bụi. Tôi đã trọn vẹn bị căn bệnh đánh gục. Chị Xiu tá hỏa chăm sóc chạy chữa cho tôi. Với số tiền rất ít, có vẻ như Xiu đã phải nhịn ăn nhiều bữa để lo bác sĩ. Chị ít ngủ và hay khóc thầm. Ngoài Xiu và vị bác sĩ già đáng mến, cụ Bơ-men cũng thường hay lên thăm tôi. Mỗi khi thấy tôi thều thào ho khan cụ đều khước từ ngao ngán. Và nhất là khi thấy tôi phủ nhận những thìa cháo của Xiu, cụ thường không tiếc lời mắng mỏ tôi là con bé ngu ngốc .
Dần dần, tôi thấy người mình yếu đi. Những cơn ho dai dẳng hơn, tôi không đủ sức để mà ho lớn. Tôi nằm ẹp xuống giường, không hề tự dậy được. Tôi thấy sự sống đang từ bỏ mình từng ngày từng phút. Căn phòng quanh tôi trống vắng, lạnh lẽo vô cùng. Tôi thẫn thờ nhìn qua hành lang cửa số : ngoài kia, những chiếc lá thường xuân đang lặng lẽ rời cành. Chao ôi ! Cuộc đời tôi cũng đang lặng lẽ rời bỏ sự sống như vậy. Từng phút, từng phút một … và tôi biết, khi chiếc lá cuối cùng lìa cành thì cuộc sống tôi cũng lìa bỏ nhân gian. Tôi nói ý nghĩ ấy với Xiu, chị ôm lấy tôi vào lòng an ủi :
– Con mèo con của chị … Em đừng nghĩ vớ vẩn như vậy. Bác sĩ nói em sắp bình phục rồi .

        Tôi biết đó chỉ là lời nói dối. Xiu đi lấy thuốc cho tôi, chị gặp cụ Bơ- men, nói gì đó với cụ. Tôi lại thấy cụ mắng tôi rất lớn:

– Ngu ngốc ! Thật là con bé ngu ngốc ! Ai lại đi gắn đời mình vào những chiếc lá ngớ ngẩn !
Đêm hôm ấy, mưa gió kinh hoàng. Tôi nghe ngoài trời từng đợt lá rào rạt rơi. Tôi biết, ngoài kia, chiếc lá thường xuân cuối cùng sắp rụng. Tôi chỉ chờ đến ngày mai nhìn thân cây trơ trụi để trút hơi thở cuối cùng .
Sáng hôm sau, tôi thức dậy thấy chị Xiu vẫn ngủ gục trên bàn : tối qua có lẽ rằng chị đã thức khuya lắm để chăm tôi. Tôi chú ý nhìn khuôn mặt hốc hác, xanh tươi của chị mà thấy thương chị vô cùng. Bất giác, tôi xót xa mong đợi khoảng thời gian ngắn chiếc lá cuối cùng rời cành để khỏi làm phiền những người xung quanh. Chị Xiu thức dậy, lại gần hỏi xem tôi có cần gì không. Tôi không nhìn Xiu, hờ hững bảo chị kéo tấm rèm lên. Xiu uể oải, chán chường và lo ngại căng thẳng mệt mỏi miễn cưỡng kéo tấm rèm lên. Ô kìa ! Ngoài kia một chiếc lá thường xuân vẫn còn đó ! Chiếc lá kiên trung bám vào thân cây bò trên tường. Chiếc lá còn xanh, chỉ rìa lá thì đã ngả vàng. Trận mưa giông kinh hoàng đêm qua không làm chiếc lá mất đi thì tại sao tôi lại vội rời bỏ đời sống tươi đẹp ? Rời bỏ tham vọng trở thành họa sỹ ? Rời bỏ Xiu yêu quý của tôi ? Tôi nhìn sang Xiu, chị cũng đang kinh ngạc trân trân nhìn chiếc lá. Tôi vui tươi bảo chị lấy tôi chút chút rượu nhẹ. Xiu sung sướng rời khỏi phòng .
Dần dần, tồi thấy niềm tin hoan hỉ hơn. Người thấy can đảm và mạnh mẽ dần lên. Bác sĩ vào thăm bệnh cho tôi cũng thấy vui tươi hẳn. Một buổi sáng, trong lúc chờ Xiu đi lấy thuốc, tôi khẽ lấy cuộn len và chiếc que đan để thử làm chút gì sau thời hạn dài nằm giường bệnh. Lát sau, Xiu vào phòng, tôi thấy khuôn mặt Xiu vô cùng xúc động. Chị bước tới giường, nhìn sâu vào mắt tôi :

– Con mèo con của chị…! Cụ Bơ-men đã mất rồi. Mất vì bệnh viêm phổi. Vào cái đêm mưa gió hãi hùng hôm trước, người ta tìm thấy cụ khi người cụ đã ướt mềm. Sau đêm ấy, cụ nằm liệt giường và vừa mất sáng nay. Dưới chân tường trước cửa sổ phòng chị em mình – Xiu hướng ánh mắt đến chiếc lá thường xuân bất động – người ta thấy rơi vãi những chiếc bút vẽ, những bảng màu… Giôn-xi! Có bao giờ em thắc mắc tại sao không bao giờ em thấy chiếc lá cuối cùng rung động…? Cụ Bơ-men đã vẽ nó vào cái đêm tất cả những chiếc lá khác rời cành.

Nói rồi Xiu khóc nức nở. Tôi trân trân nhìn chiếc lá cuối cùng .. Lòng trào lên niềm một xúc động vô bờ .
Giờ đây, tôi đã là một hoạ sĩ có tên tuổi. Dưới mỗi bức vẽ của mình tôi đều kí tên Bơ-men. Hàng năm, vào ngày giỗ của cụ, tôi vẫn trở lại khu nhà trọ xưa viếng mộ cụ. Kỉ niệm về cụ và chiếc lá cuối cùng tôi vẫn còn lưu giữ toàn vẹn trong tim. Tôi đã nhiều lần thử vẽ lại chiếc lá ấy nhưng lần nào cũng đành bất lực ngồi trước mảnh vải trắng trơn. Tôi biết, chỉ có lao động thẩm mỹ và nghệ thuật hết mình tôi mới hoàn toàn có thể đền đáp sự hi sinh vĩ đại của người hoạ sĩ già đáng kính ấy .

Loigiaihay.com

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Văn học

Viết một bình luận