Văn mẫu lớp 9: Đóng vai Thúy Vân kể lại đoạn trích Chị em Thúy Kiều

Photo of author

Văn mẫu lớp 9 : Đóng vai Thúy Vân kể lại đoạn trích Chị em Thúy Kiều, Tài Liệu Học Thi mời bạn đọc tìm hiểu thêm Bài văn mẫu lớp 9 : Đóng vai Thúy Vân kể lại đoạn trích Chị

Với Bài văn mẫu lớp 9: Đóng vai Thúy Vân kể lại đoạn trích Chị em Thúy Kiều, mà Tài Liệu Học Thi giới thiệu sau đây sẽ cung cấp thêm tài liệu cho học sinh khi tìm hiểu về tác phẩm Truyện Kiều. 

Bạn Đang Xem : Văn mẫu lớp 9 : Đóng vai Thúy Vân kể lại đoạn trích Chị em Thúy Kiều

Tài liệu bao gồm dàn ý và 3 bài văn mẫu hay nhất dành cho học sinh lớp 9 tham khảo với nội dung chi tiết dưới đây.

Dàn ý đóng vai Thúy Vân kể lại Chị em Thúy Kiều

I. Mở bài

Giới thiệu về bản thân : Thúy Vân – con gái viên ngoại họ Vương .

II. Thân bài

1. Giới thiệu về vẻ đẹp của Thúy Vân

– Đoan trang, giữ phép .
– Khuôn mặt : phúc hậu, đôi lông mày nở nang
– Nụ cười tươi như hoa, lời nói trong như ngọc .
Xem Thêm : Đề kiểm tra học kì II lớp 8 môn Thể dục – THCS Thị trấn Sông Mã, Sơn La=> Vẻ đẹp khiến vạn vật thiên nhiên phải nhường nhịn, hổ thẹn .

2. Giới thiệu vẻ đẹp của Thúy Kiều

– Tài sắc đều là phần hơn .
– Vẻ đẹp ngoại hình :

  • Đôi mắt của tôi trong như nước mùa thu.
  • Hàng lông mày thì như dáng núi mùa xuân.

=> Vẻ đẹp khiến vạn vật thiên nhiên phải ghanh tỵ, đố kỵ .

– Vẻ đẹp tài năng:

  • Thông minh, am hiểu cầm – kỳ – thi – họa.
  • Đặc biệt là tài năng đánh đàn, sáng tác nhạc.

3. Cuộc sống của hai chị em

– Cuộc sống của mái ấm gia đình quyền quý và cao sang, tiểu thư khuê các .
– Êm đềm, khuôn phép mặc cho những lời “ ong bướm lả lơi ” .

III. Kết bài

Cả hai chị em đều là những thiếu nữ xinh đẹp, khao khát yêu đương và niềm hạnh phúc .

Đóng vai Thúy Vân kể lại Chị em Thúy Kiều – Mẫu 1

Xem Thêm : Bài tập nâng cao Hình học 7Tôi là Thúy Vân, con gái của nhà viên ngoại họ Vương. Chị gái tôi tên là Thúy Kiều. Hai chị em tôi mỗi người một vẻ nhưng đều vô cùng xinh đẹp và kĩ năng. Vẻ đẹp của tôi được mọi người nhận xét với nét đoan trang, hiền thục. Khuôn mặt tròn trông rất phúc hậu với đôi lông mày nở nang. Mái tóc mềm mượt đến nỗi mây phải thua xa. Làn da trắng hồng, tràn trề sức sống khiến cho tuyết phải nhường nhịn. Đặc biệt là nụ cười đẹp như hoa cùng giọng nói trong như ngọc đã khiến cho biết bao chàng trai trong vùng phải say đắm .
Nhưng nếu so sánh về tài sắc, tôi cảm thấy chị gái mình lại hơn. Vẻ đẹp của chị có vẻ như hoàn toàn có thể làm “ khuynh quốc khuynh thành ” biết bao nhiêu triều đại. Chị Kiều có đôi mắt trong như làn nước hồ vào mùa thu. Còn đôi lông mày thì đẹp như dáng núi của mùa xuân. Vẻ đẹp đó khiến cho hoa còn phải ghen thua kém về sắc thắm, liễu phải hờn vì kém độ xanh tươi. Nếu so về vẻ đẹp, chắc rằng không ai hoàn toàn có thể sánh bằng chị Kiều. Còn nếu so về kĩ năng, họa may mới có người thứ hai hơn chị. Không chỉ vậy, chị còn là một người rất mưu trí, am hiểu đủ cầm – kỳ – thi – họa. Điều đó khiến tôi cảm thấy vô cùng ngưỡng mộ. Chị có tài đánh đàn rất hay. Tiếng đàn của chị khiến người nghe cảm thấy sao mà ai oán, sầu bi. Những khúc nhạc được chị sáng tác được ví là một “ bạc mệnh ”. Chị nói với tôi nó giống như những dự cảm về cuộc sống của chị trong tương lai vậy. Mỗi khi nghe tiếng đàn của chị, tôi lại cảm thấy nỗi buồn chất chứa trong từng cung đàn .
Chị em tôi sống một đời sống êm đềm bên cha mẹ và em trai. Cả hai đều đã đến tuổi cập kê – lứa tuổi phải dựng vợ gả chồng. Tuy nhiên, chị em tôi vẫn luôn coi trọng, giữ gìn những khuôn phép của lễ giáo phong kiến mà tránh xa khỏi những lời trêu ghẹo “ ong bướm ”. Dù vậy, chúng tôi vẫn luôn mơ mộng đến một tình yêu “ thề non hẹn biển ” .

Đóng vai Thúy Vân kể lại Chị em Thúy Kiều – Mẫu 2

Nhà mái ấm gia đình viên ngoại họ Vương có hai người con gái đầu lòng. Đó là tôi – Thúy Vân và chị gái tôi – Thúy Kiều. Trong vùng, ai nấy cũng đều ngưỡng một chị em tôi bởi vẻ đẹp và kĩ năng của cả hai. Chúng tôi mỗi người một tính cách, một vẻ đẹp nhưng đều “ mười phân vẹn mười ” .
Vẻ đẹp của tôi được mọi người nhận xét là đoan trang, cao quý. Khuôn mặt tròn như ánh trăng đêm rằm, đôi lông mày hơi đậm và nở nang. Mái tóc thướt tha khiến mây thua, làn da trắng khiến tuyết nhường. Và tôi thích nhất là nụ cười tươi tắn như hoa, cùng với giọng nói trong như ngọc của mình. Vẻ đẹp của tôi đã làm mê hồn biết bao chàng trai trong vùng, cũng khiến cho biết bao cô gái phải thầm ngưỡng mộ .
Nhưng chị Kiều cũng chẳng hề thua kém tôi. Về vẻ đẹp, không ai hoàn toàn có thể vượt qua chị. Về năng lực, họa may mới có người hơn. Vẻ đẹp của chị hoàn toàn có thể làm khuynh thành đảo quốc. Một vẻ đẹp khiến cho vạn vật thiên nhiên cũng phải đố kị. Đôi mắt trong như làn nước hồ ngày thu, đôi lông mày đẹp như dáng núi mùa xuân. Vẻ tươi tắn, xuân sắc khiến hoa phải ghen, liễu phải hờn. Đâu chỉ xinh đẹp, chị còn rất mực năng lực. Vốn mưu trí từ nhỏ, chị đã am hiểu hết cầm – kỳ – thi – họa. Đặc biệt nhất phải kể đến kĩ năng đánh đàn của chị. Tiếng đàn vang lên như có hồn, khiến người nghe cảm nhận được nỗi ai oán, sầu thương. Chị thường nói với tôi tiếng đàn chính là những dự cảm về cuộc sống của chị trong tương lai. “ Một thiên bạc mệnh ” với những nhiều nguy hiểm. Điều đó khiến tôi rất là lo âu .
Tuy sống một đời sống hết mực giàu sang của tiểu thư con nhà khuê những. Và cũng ở cái tuổi “ cập kê ” – trai gái phải dựng vợ gả chồng nhưng chị em tôi vẫn rất mực giữ gìn khuôn phép. Chúng tôi sống yên bình bên người thân trong gia đình, bỏ ngoài tai những lời “ ong bướm ” của chốn phàm tục .

Đóng vai Thúy Vân kể lại Chị em Thúy Kiều – Mẫu 3

Tôi là con gái của gia đình viên ngoại họ Vương. Cha mẹ tôi có ba người con: chị gái Thúy Kiều, tôi và em trai Vương Quan. Chị em tôi đều vô cùng xinh đẹp, tài năng nhưng mỗi người lại có những vẻ đẹp khác nhau.

Tôi có nét được nhận xét là đoan trang, hiền thục. Khuôn mặt phúc hậu với đôi lông mày nở nang. Mái tóc dài và mềm đến nỗi mây còn thua xa. Làn da trắng hồng, tràn trề sức sống khiến cho tuyết phải chịu nhường. Đặc biệt là nụ cười đẹp như hoa cùng giọng nói trong như ngọc. Vẻ đẹp này đã khiến biết bao người phải say đắm .
Nếu so sánh, tôi cảm thầy chị Kiều xinh đẹp và năng lực hơn mình. Đôi mắt của chị trong như làn nước mùa xuân, còn đôi lông mày đẹp như dáng núi mùa thu. Một vẻ đẹp khiến tạo hóa phải ghen tị vì thua kém. Một vẻ đẹp hoàn toàn có thể làm khuynh quốc khuynh thành. Chị không chỉ đẹp mà còn rất mực năng lực nữa. Thơ ca, âm nhạc đều hiểu biết. Nhưng có lẽ rằng chị giỏi nhất là đánh đàn. Tiếng đàn có hồn. Tiếng đàn khiến người nghe cảm thấy bi thương. Chị thường nói với tôi tiếng đàn chính là những dự cảm về cuộc sống. Nó giống như “ một thiên bạc mệnh ” – đầy ai oán và xót xa .
Dù đến tuổi cập kê – lứa tuổi mà trai dựng vợ, gái gả chồng nhưng hai chị em tôi vẫn luôn biết giữ gìn khuôn phép. Cuộc sống trôi qua bình yên mà không chăm sóc đến những lời ong bướm ngoài kia .

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Văn học

Viết một bình luận