Etan là gì? Các tính chất cơ bản của khí etan – Nhịp Sống Thời Đại

Etan là một trong những hợp chất hoá học quan trọng, được nhắc đến rất nhiều trong chương trình hoá học đại trà phổ thông. Với những đặc thù đặc trưng riêng, hợp chất này có rất nhiều ứng dụng trong đời sống hằng ngày. Ở bài viết sau đây, tất cả chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu và khám phá Etan là gì .

Ethane flat

Khái niệm

Etan là một hợp chất hoá học, có công thức là C2H6. Nó thực chất là một Ankan, hiểu cách khách là một hydrocacbon no không tạo vòng.

Nếu hợp chất này sống sót trong điều kiện kèm theo thông thường, với nhiệt độ và áp suất lí tưởng, nó sẽ là một khí không màu, không mùi. Etan nhẹ hơn nước, phần nhiều không hề tan trong nước. Chính do đó, nếu tất cả chúng ta trộn hợp chất này vào H2O thì nó sẽ nổi thành một lớp bên trên mặt phẳng. Với đặc thù này, người ta gọi Etan là một chất kị nước .

Tính chất hoá học của Etan

Là một Ankan, Etan có những đặc thù hoá học đặc trưng của riêng nó. Ngay sau đây, tất cả chúng ta sẽ cùng nghiên cứu và phân tích cụ thể những đặc thù này nhé .

a

Phản ứng thế bởi halogen

– Khi chiếu sáng hoặc đốt nóng hỗn hợp etan và clo sẽ xảy ra phản ứng thế lần lượt những nguyên tử hidro bằng clo. Tương tự như metan .
C2H6 + Br2 → C2H5Br + HBr
– Phản ứng thế H bằng halogen thuộc loại phản ứng halogen hóa, loại sản phẩm hữu cơ có chứa halogen gọi là dẫn xuất halogen .

Phản ứng tách (gãy liên kết C-C và C-H)

Phản ứng oxi hóa

– Khi đốt, etan bị cháy tạo ra CO2, H2O và tỏa nhiều nhiệt .

– Nếu không đủ oxi, ankan bị cháy không hoàn toàn, khi đó ngoài CO2 và H2O còn tạo ra các sản phẩm như CO, than muội, không những làm giảm năng suất tỏa nhiệt mà còn gây độc hại cho môi trường.

Phương pháp nhận biết khí Etan

Nhận biết khí etan
Cách 1 : Đốt cháy khí etan rồi cho loại sản phẩm vào dung dịch Ca ( OH ) 2. Hiện tượng Open kết tủa vẩn đục trắng, ta sẽ nhận ra được khí metan .
Cách 2 : Cho khí etan công dụng với clo dưới ánh sáng. Sau đó cho quỳ tím ẩm vào, quỳ hóa đỏ, ta sẽ nhận ra được khí etan .

Ứng dụng của Etan trong đời sống thực tế

Nếu như bạn chưa biết thì hầu hết những Ankan là nguyên vật liệu thô có vai trò vô cùng quan trọng trong ngành công nghiệp hoá dầu. Đây cũng chính là nguồn nguyên vật liệu quan trọng nhất, tác động ảnh hưởng đến nền kinh tế tài chính quốc tế .
Các nguyên vật liệu bắt đầu cho gia công chế biến là khí thiên nhiên và dầu thô. Dầu thô được tác ra tại những nhà máy sản xuất lọc dầu bằng cách chưng cất phân đoạn. Tiếp theo, nó được chế biến thành những mẫu sản phẩm khác nhau. Một ví dụ nổi bật cực kỳ quen thuộc đó chính là xăng .

a1

Sự phân đoạn của dầu thô có những điểm sôi khác nhau và hoàn toàn có thể cô lập. Chúng ta thuận tiện tách bóc chúng chính vì vậy .
Chúng được sử dụng làm nguyên vật liệu trong những động cơ đốt trong, do chúng dễ hóa hơi khi đi vào trong khoang đốt mà không tạo ra những giọt nhỏ hoàn toàn có thể làm hư hại tính như nhau của sự cháy. Các ankan mạch nhánh được yêu thích hơn, do chúng có sự bắt cháy muộn hơn so với những ankan mạch thẳng tương ứng ( sự bắt cháy sớm là nguyên do sinh ra những tiếng nổ lọc xọc trong động cơ và dễ làm hư hại động cơ ). Xu hướng bắt cháy sớm được đo bằng chỉ số octan của nguyên vật liệu, trong đó 2,2,4 – trimêtylpentan ( isooctan ) có giá trị lao lý ngẫu hứng là 100 còn heptan có giá trị bằng 0. Bên cạnh việc sử dụng như là nguồn nguyên vật liệu thì những ankan này còn là dung môi tốt cho những chất không phân cực .

Nhìn chung, Etan được ứng dụng làm nguyên liệu (Tách hidro C2H4…, halogen hóa CH2Cl2, CHCl3, CCl4…), làm nhiên liệu, vật liệu: khí đốt, khí hóa lỏng. Etan là nguồn nguyên liệu thô trong công nghiệp hóa dầu, có thể chuyển hóa thành etylen nhờ phản ứng cracking.

Trên đây là hàng loạt những thông tin chi tiết cụ thể nhất về khái niệm hợp chất Etan, những đặc thù hoá học, cách nhận ra và ứng dụng của nó. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã có được cấu giải đáp cho vướng mắc Etan là gì !

Viết một bình luận