Cách xử lý bàn thờ không được hướng chuẩn phong thủy | VN THING

Trong những thiết kế nhà hiện nay, thường không có phòng thờ mà bàn thờ được bố trí linh hoạt trong nhà. Dĩ nhiên vẫn đảm bảo sự tôn nghiêm, kính trọng. Nhưng không tránh khỏi cũng có những tình thế bắt buộc mà bài trí sai hướng, phong thủy. Vậy cách xử lý bàn thờ không được hướng là gì? Nên hóa giải ra sao? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

cách xử lý bàn thờ không được hướng (2)

NỘI DUNG CHÍNH

Tham khảo thêm VỊ TRÍ ĐẶT BÀN THỜ TRONG NHÀ ỐNG

1. Những điều kiêng kỵ cần tránh khi đặt bàn thờ

 • Không đặt bàn thờ ở hướng Ngũ Qủy
 • Không đặt bàn thờ sát nhà tắm. Theo quan niệm, tắm rửa là việc trút bỏ ô uế nên nếu đặt ở hướng này sẽ mất đi sự tôn nghiêm.
 • Không đặt bàn thờ ở lối đi lại. Nếu đặt ở lối đi lại ồn ào sẽ làm mất đi sự thanh tịnh ở nơi thờ cúng làm gia đình ít may mắn và tài lộc.
 • Không đặt bàn thờ ở trên nóc tủ.
 • Không lấy gỗ đã qua sử dụng làm bàn thờ.
 • Bàn thờ Thần và Phật đều có thể để chung, song không nên để bát hương sát nhau.
 • Bàn thờ tổ tiên không nên đặt ở trung tâm nhà ở vì sẽ vướng phải hướng hung. Nhưng bàn thờ phật thì có thể đặt ở trung tâm.
 • Bàn thờ tổ tiên và bàn thờ phật không nên đặt đối nhau trong một gian phòng.
 • Không treo ảnh người quá cố cao hơn bàn thờ.

Tham khảo thêm NHỮNG ĐIỀU KIÊNG KỴ KHI ĐẶT BÀN THỜ

cách xử lý bàn thờ không được hướng (8)

2. Vị trí đặt bàn thờ theo phong thủy

Theo nguyên tặc sắp xếp Tiết Minh, bàn thờ cũng tuân theo nguyên tắc “ Nhất vị nhị hướng ” tức là xem trọng hướng đặt bàn thờ gia tiên. Vì vậy bạn nên chọn hướng đẹp để mang lại sự thuận tiện và mang lại tài lộc cho gia chủ .
Hướng đặt bàn thờ đẹp nhất là cung “ Âm Qúy Nhân ” vị trí này là Đại Cát Khánh, luôn được âm linh phù trợ. Thứ đến là “ Dương Qúy Nhân ”, đây là vị trí giúp gia chủ bình an, hòa thuận, hỷ khí đầy nhà, luôn gặp suôn sẻ .
Ta hoàn toàn có thể đặt bàn thờ ở những cung tốt khác nữa như : Diên Thọ, Tài Lộc, Tử Tức. Những vị trí này hoàn toàn có thể khắc chế hung hiểm, tăng phúc lộc .
Hướng bàn thờ phải là hướng ngược với người đứng khấn. Ta cũng nên đặt bàn thờ có hướng đẹp theo mệnh của chủ nhà. Có thể tìm hiểu thêm những hướng như : Sinh Khí, Phúc Đức, Thiên Y, Phục Vị .
Tránh đặt bàn thờ ở những nơi hung mệnh như : Tuyệt Mệnh, Họa Hại, Ngũ Qủy, Lục Sat .
Nhiều mái ấm gia đình Việt thường lập bàn thờ thần thánh và tổ tiên trong nhà. Nhưng không hề để hai bàn thờ này đối lập nhau, nó là đối kỵ trong tử vi & phong thủy. Nếu muốn tìm cách giải quyết và xử lý bàn thờ không được hướng theo tử vi & phong thủy thì hoàn toàn có thể đặt bàn thờ ở hướng Tây Bắc của ngôi nhà hoặc của căn phòng .
cách xử lý bàn thờ không được hướng (7)Ngoài xác lập hướng đặt bàn thờ thì việc xác lập tọa hướng cũng vô cùng quan trọng. Trong tử vi & phong thủy, để xác lập hướng thì cần địa thế căn cứ vào năm sinh của gia chủ. Chủ nhà hoàn toàn có thể là ông, cha, con trưởng … phải xác lập được cung mệnh của gia chủ rồi mới hoàn toàn có thể xác lập hướng nào là hướng tốt hoặc xấu .

Xem thêm CÁCH BỐ TRÍ BÀN THỜ TRONG PHÒNG KHÁCH

3. Các trường hợp đại kỵ và cách xử lý bàn thờ không được hướng

3.1 Hóa giải bàn thờ ngược hướng nhà

Bàn thờ ngược hướng nhà, đây là trường hợp bàn thờ đặt đối lập thẳng với cửa ra vào. Hướng này khiến cho những luồng khí tốt xấu chạy hướng bàn thờ mà xộc thẳng dễ gây sự bất hòa trong mái ấm gia đình. Điều này ảnh hưởng tác động tới tài lộc, sức khỏe thể chất, sự nghiệp sẽ lên xuống thất thường .
cách xử lý bàn thờ không được hướng (6)Đối với những nhà ống, nhà căn hộ cao cấp mà phạm phải kỵ này thì hãy làm thủ tục xoay hướng bàn thờ để hóa giải điểm xấu. Những ngôi nhà ở nông thôn thường là nhà 3 gian, gian giữ sẽ sắp xếp bàn thờ và thường sẽ đặt thẳng cửa ra vào, vậy đây có phải là đại kị ?
Trường hợp nhà 3 gian này là ngoại lệ chính do khác với những căn hộ chung cư cao cấp căn hộ chung cư cao cấp hay nhà phố chỉ có 1 cửa ra vào. Những ngôi nhà kiểu này có tối thiểu 2 cửa, bên ngoài khuôn viên còn có vườn, rất rộng và có nhiều cây cối nên những luồng khí từ bên ngoài vào nhà đều được điều hòa .
Cách hóa giải hướng bàn thờ xấu mà gia chủ hoàn toàn có thể dùng là dùng bình phong, rèm che cho bàn thờ hoặc vách ngăn phòng thờ. Cách này sẽ chắn những luồng khí xấu xộc thẳng vào bàn thờ .
cách xử lý bàn thờ không được hướng (5)Bạn cũng hoàn toàn có thể một cây xanh ở cửa ra vào để điều hòa không khí, giảm sự xung sát của những luồng khí khi vào nhà .

3.2 Hóa giải các hướng bàn thờ phạm Ngũ quỷ, Họa Hại, Tuyệt Mệnh, Lục sát

Theo phong thủy Bát trạch, mỗi tuổi sẽ có 4 hướng tốt và 4 hướng xấu trong đó có :

 • 4 hướng tốt: Sinh Khí, Thiên y, Diên niên, Phục vị
 • 4 hướng xấu: Tuyệt mệnh, Họa hại, Ngũ quỷ, Lục sát

cách xử lý bàn thờ không được hướng (4)Nguyên tắc sắp xếp bàn thờ chính là “ Tọa cát – hướng cát ” là vị trí tốt, hướng tốt theo tuổi của gia chủ. Căn cứ theo tuổi, năm sinh âm lịch của gia chủ mà tính cho đúng cung mệnh theo Bát quái .
Khảm là 1, Khôn là 2, Chấn là 3, Tốn là 4, Càn là 5, Đoài là 7, Chấn là 8, Ly là 9, riêng số 5 là cung Cấn và cung Khôn .
Tính một cách đơn thuần, cung mệnh đơn thuần hoàn toàn có thể lấy 2 số cuối năm sinh cộng vào nhau. Nếu tổng 2 chữ số tất cả chúng ta cộng tiếp số để lấy số nhỏ hơn 10. Cuối cùng được 1 số ít, tất cả chúng ta gọi đó là a .

 • Với nam, tính cung phi sẽ lấy 10 – a
 • Đối với nữ, tính cung phi sẽ lấy 5 + a

cách xử lý bàn thờ không được hướng (3)Nếu tất cả chúng ta tính được cung mệnh bát quái rồi thì chú ý quan tâm đến những điểm như sau :

 • Nếu gia chủ thuộc Đông tứ Mệnh: Khảm, Tốn, Ly, Chấn thì bàn thờ nên đặt ở các hướng thuộc Đông tứ trạch như: Đông, Nam, Bắc và Đông Nam.
 • Gia chủ thuộc Tây Tứ Mệnh: Đoài, Càn, Cấn và Khôn thì bàn thờ nên đặt ở các hướng Tây Tứ Trạch như: Đông Bắc, Tây Nam, Tây Bắc hoặc Tây.

Tuy nhiên điều cấm kỵ liên quan đến hai hướng Đông Bắc và Tây Nam. Chúng ta không nên đặt ở bàn thờ ở vị trí Tây Nam, quay ra hướng Đông Bắc và ngược lại.

Tham khảo thêm CÁCH BÀI TRÍ BÀN THỜ GIA TIÊN

cách hóa giải hướng bàn thờ xấu (1)

3.3 Cách hóa giải hướng bàn thờ xấu đối diện cửa phòng ngủ

Trường hợp này xảy ra liên tục ở những căn hộ chung cư cao cấp căn hộ chung cư cao cấp, do diện tích quy hoạnh nhỏ hẹp. Đây là điều đại kị trong tử vi & phong thủy .
Bởi đây là nơi nghỉ ngơi của vợ chồng, để bàn thờ nhìn vào sẽ làm giảm sự trang nghiêm, tôn kính của khoảng trống thờ cúng. Điều này làm tác động ảnh hưởng đến đời sống của vợ chồng, khiến vợ chồng cự cãi, xảy ra xô xát, dẫn đến trục trặc trong hôn nhân gia đình .
cách hóa giải hướng bàn thờ xấu (5)Nếu trường hợp không hề vận động và di chuyển hay đổi hướng cho bàn thờ, thì nên dùng cách hóa giải hướng bàn thờ xấu nào ? Bạn hoàn toàn có thể dùng rèm vải che chắn cho bàn thờ. Khi cúng lễ, dâng hương tất cả chúng ta đóng cửa phòng lại và mở rèm nền. Trong thời hạn dâng hương tránh Open phòng, khi nào xong việc kéo rèm lại .

3.4 Cách xử lý bàn thờ không được hướng vì đặt gần hoặc trên nhà vệ sinh

Trong tử vi & phong thủy, Tolet là nơi nhiều uế khí nên nếu bàn thờ được đặt gần hoặc trên Tolet sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm. Gia chủ nên chú ý quan tâm không đặt bàn thờ đối lập Tolet, cạnh Tolet .
cách hóa giải hướng bàn thờ xấu (4)Nếu những ngôi nhà của bạn đặt bàn thờ gần Tolet, để hóa giải tất cả chúng ta nên dùng một tủ kệ nhỏ hoặc vách kính, vách ngăn gỗ, thạch cao bên hông tủ thờ, bàn thờ. Cách này giúp tạo nên sự phân làn khoảng trống rõ ràng, làm giảm việc từ ngoài phòng thờ nhìn vào thấy được những thiết bị vệ sinh .
Trong trường hợp phòng thờ, bàn thờ ở tầng trên hoặc dưới thẳng vị trí Tolet thì gia chủ nên đổi ngay vị trí phòng thờ qua khoảng trống khác. Nếu không đóng cửa Tolet không được sử dụng nữa .

3.5 Cách hóa giải phong thủy bàn thờ bị xà nhà đè

cách hóa giải hướng bàn thờ xấu (3)Xà nhà mang ý nghĩa xấu về mặt tử vi & phong thủy, khoảng chừng khoảng trống phía dưới xà nhà chính là điều cấm kỵ. Khi đặt bàn thờ, bàn và ghế sofa, giường ngủ hay tủ nhà bếp, bàn ăn ở vị trí này sẽ làm giảm tài lộc, sức khỏe thể chất cho những thành viên trong mái ấm gia đình .
Để hóa giải, bạn hoàn toàn có thể lắp trần giả để hóa giải. Nếu chiều cao của ngôi nhà hạn chế thì nên đặt thêm một tủ thờ nữa phía dưới thay vì bàn thờ treo .

Tham khảo thêm BỐ TRÍ BÀN THỜ PHẬT TẠI GIA

3.6 Cách xử lý bàn thờ không được hướng khi đặt ở cuối lối đi

Khi chọn bàn thờ ở nơi cuối lối đi, hiên chạy để phong cách thiết kế khoảng trống thờ thì gia chủ đã phạm phải một điều tối kỵ vô cùng. Bởi đó là những vị trí tối tăm, u uất dễ gây tổn hại đến cung Tài Lộc và Nhân Đinh ( tiền tài và con cháu ) của mái ấm gia đình .
cách hóa giải hướng bàn thờ xấu (2)Bàn thờ phải đặt ở những nơi thông thoáng, sang chảnh, yên tĩnh để tỏ lòng tôn kính, có như vậy mới được bề trên che chở. Nếu vô tình phạm phải điều này cách hóa giải duy nhất là làm lễ và chuyển dời bàn thờ đến vị trí thích hợp .
Trên đây là những đại kị và cách giải quyết và xử lý bàn thờ không được hướng mà chúng tôi muốn gợi ý cho bạn. Hy vọng bạn sẽ tìm được hướng bàn thờ tương thích với phong cách thiết kế nhà của mình cũng như “ sửa sai ” khi có hướng bàn thờ không đúng. Bài viết này có có ích không ? Nếu có thì hãy để lại 5 sao khuyến khích và phản hồi nhé .

lien he vn thing

Nếu bạn muốn thiết kế nội thất Đà Nẵng hãy liên hệ chúng tôi. Đội ngũ thiết kế của VN THING vẫn cần mẫn làm việc hết sức hăng hái.

VN THING ĐANG Ở ĐÀ NẴNG

Xếp hạng

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt vote : 1

Tặng 5 năm khích lệ người viết

Chia sẻ bài viết:

Viết một bình luận