Hướng dẫn trồng sen bằng hạt trong chậu

Sen thuộc nhóm thực vật thủy sinh sống đa niên, là thực vật có củ ( căn hành ) dài, có ngăn ngang. Sen trồng chậu được sử dụng trang trí cảnh sắc thiết kế bên ngoài, sân vườn. Ngoài các giống sen bản xứ có màu trắng, hồng ( giống màu hồng đậm nguồn gốc từ Đồng Tháp được ưu thích với trồng làm cản ), lúc bấy giờ thị trường còn có thêm các giống nhập nội với nhiều màu và kích cỡ nhỏ, gọi là sen mini. Vì vậy, Làm thợ xin được san sẻ đến mọi người kỹ thuật trồng sen bằng hạt trong chậu tại nhà cực đơn thuần mà lại dễ trồng, Hãy cùng theo dõi nhé

Xử lý hạt giống

sen trong chau 05– Chọn hạt tròn đều, to, mẩy. Dùng dao bén, cắt phần vỏ cứng ở phần đầu hạt sen ( phần đầu có vết lõm vào nhỏ).

Lưu ý thao tác cắt thật chậm rãi, cẩn thận, không được để tổn thương phần nhân trắng bên trong, chỉ cắt lớp vỏ cứng ở phía đầu để hạt dễ nẩy mầm.

– Ngâm hạt đã cắt phần vỏ vào trong nước ( nước phải ngập hết hạt ). Mỗi ngày thay nước 2 lần vào buổi sáng và buổi tối. Trong khoảng chừng thời hạn 7 – 10 ngày, hạt sẽ nẩy mầm. Khi mầm dài 12 cm thực thi trồng ra chậu.

Kỹ thuật trồng sen

sen trong chau 04

Thời vụ

– Trồng sen làm cảnh hoàn toàn có thể gieo trồng quanh năm. Có 2 vụ trồng sen chính là vụ Đông xuân, vào tháng 12 đến tháng 01 ( dương lịch ) và vụ Hè thu, từ tháng 5 đến tháng 7. Nhưng thời hạn trồng tốt nhất nên vào mùa Xuân – hè.

Chuẩn bị vật liệu, chất trồng

– Chọn chậu có đường kính 30 cm trở lên, gieo số hạt tùy vào size chậu, trung bình chậu với size 30 cm gieo 1 hạt. – Chất trồng hoàn toàn có thể là đất sét pha với đất cát bùn theo tỷ suất 2 : 1 ; đất thịt giàu dinh dưỡng, cũng hoàn toàn có thể lấy bùn trực tiếp từ đầm lầy hoặc ruộng về để trồng. Nếu không có đất bùn hoàn toàn có thể sửa chữa thay thế bằng đất sạch mua tứ các shop.

Trồng hạt vào chậu

– Cho đất trồng đã sẵn sàng chuẩn bị vào ½ chậu, đổ nước vào chậu rồi khuấy đều hỗn hợp. để khoảng chừng 2-3 ngày cho bùn lắng xuống đáy chậu. Đổ bớt nước ra khỏi chậu, chừa lại lượng nước cao hơn lượng đất khoảng chừng 10 cm. – Tiến hành đặt hạt đã nẩy mầm chuẩn bị sẵn sàng sẵn vào giữa chậu, đặt nhẹ nhàng, không nén hạt mà chỉ ấn hạt hơi lún một chút ít vào bùn.

sen trong chau

Trồng sen trong chậu

Chăm sóc

– Ánh sáng : Sen ưa sáng nên đặt chậu ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời, tối thiểu 6 tiếng mỗi ngày để cây quang hợp tốt. – Bón phân : Sau khi trồng sen ra chậu khoảng chừng 1 tuần thì thực thi bón thêm một số ít loại phân như sau :

  • Phân hữu cơ : 1 muỗng cà phê nhỏ ( gói trong giấy, ấn sâu xuống bùn, cách gốc 10cm)
  • Phân hỗn hợp NPK : Rắc phân chậm tan vào bùn sát thành chậu, nên bón 1 tháng/lần. cây dưới 3 tháng sử dụng NPK 30-10-10; cây từ 3 tháng sử dụng NPK 20-20-20. Lượng phân tùy vào kích thước chậu, chậu 50cm sử dụng lượng phân ½ muỗng cà phê.

Chú ý : Nên bón luân phiên các loại phân, không nên bón vôi với lượng lớn để tránh cây bị xót. Thời gian bón mỗi loại nên cách xa nhau, không bón nhiều loại cùng lúc. – Vệ sinh : Nên bổ trợ nước cho chậu 1-2 lần / tuần ( tốt nhất là 1-2 ngày lần ). khi bổ trợ nước nên tưới để nước trong chậu chảy tràn ra ngoài. – Cắt bỏ hoa héo, tàn, lá úa, sâu bệnh. Để cây có nhiều hoa nở, cắt sát tận chân cuống toàn bộ các bông hoa đã tàn. – Thay chất trồng : Sau 1 năm, sen hấp thụ hết các chất dinh dưỡng trong chất trồng nên phải thực thi thay. Nhổ sen lên, trong trường hợp bụi sen tăng trưởng quá to, thực thi tách bụi, rồi trồng lại.

sen trong chau 02

Phòng trừ sâu bệnh

– Sâu ăn lá : Sâu ăn tạp thường Open và gây hại trong mùa nắng, đa phần ăn lá non đến trưởng thành. Sử dụng thuốc Alika 241SC hoặc confidor cộng dầu khoáng SK 98EC, tập trung chuyên sâu xịt những nơi có sâu, khi sâu còn nhỏ.

– Bù lạch, rầy mềm, bọ trĩ : Đối tượng chích hút, xuất hiện quanh năm thường có mật số rất cao trong mùa nắng, tấn công hầu hết trên các bộ phận còn non của cây, chúng bám vào cuống lá, cuống hoa chích hút làm lá bị co rúm, cuống bị chay sần và quăng queo… Sử dụng luân phiên các loại thuốc Alika 247SC, reget 800, Virtako 40WG cộng với dầu khoáng SK 98EC xịt đều phía dưới lá, bông.

sen trong chau 01

Xem thêm

Viết một bình luận