Lập dàn ý bài văn tả cánh đồng lớp 5 ngắn gọn, đặc sắc nhất

Lập dàn ý bài văn tả cánh đồng lớp 5 – Mẫu 1

1. Mở bài: 

Giới thiệu cảnh cánh đồng đang mùa gặt hái .
( Sáng nay em thức giấc sớm hơn thường nhật bởi những âm thanh rộn ràng của thôn quê đang vào mùa gặt. Cả cánh đồng vàng xuộm cũng bừng tỉnh dưới những tia nắng tiên phong của ngày hè oi ả với cái mùi ẩm ẩm, nồng nồng, dằm dặm mà có lẽ rằng lũ bạn nội thành của thành phố của em chẳng khi nào cảm nhận được )

2. Thân bài:

a. Tả bao quát

– Cánh đồng lúa từ xa xa như thế nào ( tấm thảm khổng lồ ), có điểm gì điển hình nổi bật khác với thường ngày ? ( rộn ràng, đông vui, sắc màu, phong phú )

b. Tả chi tiết

– Từng cây lúa uốn cong trĩu hạt vàng
– Hương thơm thoang thoảng trong gió nhè nhẹ
– Mới đây cánh đồng còn phủ một màu xanh mà giờ đây đã thành màu vàng rực rỡ

c. Quang cảnh ngày mùa

– Mọi người đều sinh động ra đồng thu hoạch lúa
– Những chiếc máy gặt ăn lúa rào rào, mọi người trò chuyện buôn chuyện về hiệu suất lúa rôm rả, vui tươi
– Cánh đồng là thành quả lao động mệt nhọc của người nông dân
– Những chú chim sẻ tinh nghịch đôi lúc lại sà xuống nhặt những hạt thóc rơi vãi

3. Kết bài:

– Nhận xét của em trước vẻ đẹp của cánh đồng lúa vào mùa gặt
– Tình cảm của em so với cánh đồng và quê nhà như thế nào ?
– Em có tâm lý gì về công sức của con người của người nông dân khi làm ra hạt gạo ?

Lập dàn ý bài văn tả cánh đồng lớp 5 – Mẫu 2

1. Mở bài

Em sinh ra và lớn lên ở nông thôn, gắn liền với đồng ruộng và những cánh cò bay mỏi cánh, buổi sáng ở quê nhà rất đẹp từ vạn vật thiên nhiên cho đến con người. Tất cả đều tạo nên một quang cảnh đẹp lạ lùng và để lại biết bao kỷ niệm nếu đi đâu xa .

2 .Thân bài

a. Tả quang cảnh

– Không khí đã khởi đầu se lạnh không khí lúc này không lạnh cũng không nóng, rất thích hợp cho mọi người thao tác .
– Sương đang dần tan. Bầu trời mùa thu trong lành và cao nghều, gió nhẹ nhẹ thổi qua .
– Gió bay thoang thoảng qua, mơn man mái tóc em .
– Đồng lúa đã chín vàng, hương lúa lan tỏa ra khắp mọi nơi .
– Những chú trâu đang thung thăng gặm cỏ, mắt lim dim ngước nhìn xung quanh .
– Những đàn cò bay lả, bay la, nghiêng mình chao lượn vài vòng rồi đáp xuống bờ ruộng để “ nghỉ ngơi lấy sức ” mà bay tiếp .

b. Tả hoạt động con người

– Mọi người mở màn ra đồng và mở màn với việc làm thường ngày của mình .
– Các bác, những cô vui tươi vừa đi vùa trò chuyện xách cày, xách cuốc sẵn sàng chuẩn bị ra đồng .
– Các cậu bé, cô bé tung tăng vượt theo chú trâu xấu số đang bỏ chạy sợ hãi .
– Dưới mặt hồ, ánh nắng ban mai chiếu xuống làm mặt ao lấp la lấp lánh lung linh như một chiếc gương khổng lồ .

3. Kết bài

Buổi sáng trên cánh đồng thất đẹp, nhìn mọi người thao tác thật hăng say. Em cũng sẽ cố gắng nỗ lực học tập để sau này quay lại gây xung quê nhà giàu đẹp hơn .

Lập dàn ý bài văn tả cánh đồng lớp 5 – Mẫu 3

1. Mở bài:

– Giới thiệu chung về đối tượng người dùng
Hè vừa qua em được mẹ cho về quê thăm ông bà, những ngày ở đây, em đã được ngắm nhìn rất nhiều cảnh đẹp của làng quê yêu dấu nhưng có một cảnh đẹp mà đến khi về thành phố rồi em vẫn còn rất nhớ đó chính là cảnh một buổi sáng trên cánh đồng lúa quê nhà .

2. Thân bài:

a. Tả khái quát:

– Buổi sáng trên cánh đồng quê em mang một vẻ đẹp rất thanh thản, yên ả, đem lại cho lòng người một cảm xúc nhẹ nhàng, thư thái mỗi khi được ngắm nhìn quang cảnh đó .
– Khi ông mặt trời đã thức dậy, khẽ khàng vén bức màn mây mỏng tang rót nắng sớm xuống làng quê thức tỉnh vạn vật, tiếng gà gáy ò … ò … o vang xa báo hiệu ngày mới, ấy là lúc em được chiêm ngưỡng và thưởng thức một cách rõ nét nhất cảnh buổi sáng trên cánh đồng quê .

b. Tả chi tiết:

– Vì còn sớm nên nắng tràn ngập trong khoảng trống không quá nóng bức, nắng vàng nhạt, thanh khiết khẽ chạm nhẹ trên những bông lúa như thức tỉnh gọi lúa dậy đón rước ngày mới .

– Em yêu nắng vàng quê em lắm, nhất là nắng rủ trên cánh đồng quê hương. Ôi sao mà đẹp quá!

– Quê hương trong mỗi người đều có những câu truyện, kỉ niệm, ấn tượng riêng nhưng có lẽ rằng ai cũng rất yêu bầu không khí làng quê vào buổi sáng, trên cánh đồng lúa bát ngát bát ngát. Nó đâu có cái hình dáng bụi bờ, ồn ào, ngột ngạt như ở thành phố nhiều xô bồ lắm tất bật, nó thanh tao, dịu mát, mộc mạc vô cùng .
– Hòa trong nắng ấm là những làn gió mát đưa hương lúa thơm dịu nhẹ bay khắp khoảng trống làng mạc thân thương .
– Gió đưa hương lúa, hương đất quê đượm vào cảnh vật, đượm vào hồn người khiến em đứng ngắm nhìn, hít thở sâu mà thấy lòng thấy an nhiên, thư thái đến lạ .

– Sớm mai khẽ gõ cửa khắp chốn làng quê, chim chóc ùa ra ríu rít bay lượn, sải cánh trên cánh đồng mênh mông trải dài như tấm áo mộc mạc mạc mà mẹ thiên nhiên ưu ái gửi tặng làng quê em.
– Người dân trong làng đã bắt đầu đội nón, vác cuốc ra làm đồng, ai đấy đều rất hứng khởi, tràn đầy sức sống, có lẽ một phần cũng là bởi được hòa mình vào không gian buổi sáng nên thơ trên cánh đồng quê hương.

3. Kết bài:

– Nêu ngắn gọn cảm hứng bản thân
– Ngắm nhìn nét đẹp nên thơ của cánh đồng quê nhà, vẻ thanh thản yên ả chốn làng quê yêu
dấu mà em thấy tự hào và niềm hạnh phúc vô cùng về nơi mình đã sinh ra, được ấp bồng nuôi dưỡng lớn khôn từng ngày .

Lập dàn ý bài văn tả cánh đồng lớp 5 – Mẫu 4

1. Mở bài:

– Giới thiệu về cánh đồng vào buổi sáng
Em là một người con của nông thôn, của mảnh đất bát ngát bát ngát đồng xanh. Tuổi thơ của em luôn gắn liền với những cánh đồng thơm mùa sữa chín hay cánh đồng thơm mùi rạ vào mùa gặt. Em yêu cánh đồng quê em vào buổi sáng sớm, nó luôn cho em một cảm xúc vô cùng bình yên và thư thái. Chỉ có ai ở nông thôn, thân mật với cánh đồng mới hiểu rõ được cảm xúc này. Cánh đồng quê em vào buổi sáng đẹp vô cùng .

2. Thân bài

a. Tả khái quát:

– Buổi sáng quê em rất bình yên và thanh thản
– Tiếng gà gáy vang xa, báo hiệu một ngày thao tác đã đến
– Mặt trời thức giấc sau một giấc ngủ say
– Cánh đồng như một tấm lụa trải dài mang màu áo xanh tươi mát

b. Tả chi tiết:

* ) Tả cảnh :
– Không khí se lạnh nhưng mang hình dáng của một ngày mới an lành
– Gió se thổi như muốn khởi đầu một ngày thao tác thoáng mát
– Sương đọng trên những cành lá đang dần mở màn tan
– Bầu trời bát ngát như một tấm lụa trải dài
– Đồng lúa chín vàng, hương lúa tỏa thơm ngào ngạt
– Những chú trâu đang lim dim mắt, sẵn sàng chuẩn bị một ngày thao tác mới
– Những chú cò bay lượng, ngã mình xuống từng cọng lúa như tận thưởng hưởng vị buổi sáng
– Con đường làng trải dài, thẳng tắp
– Nắng nhẹ vươn vài vệt trên ngọn cây
* ) Tả hoạt động giải trí :
– Mọi người mở màn việc làm của mình
– Các cô chú đang trò chuyện vui tươi vác cuốc ra đồng
– Thấp thoáng có vài bóng tát nước dưới đồng ruộng
– Bên kia cô gái đang chiêm ngưỡng và thưởng thức mùi lúa
– Cậu bé chăn trâu ngồi trên sống lưng trâu
– Em đang tung tăng trên đường đi học

3. Kết bài:

– Nêu cảm nghĩ của em về cảnh cánh đồng vào buổi sáng
Nhìn cánh đồng bát ngát bát ngát, nhìn quê nhà thanh thản, em vô cùng yêu nơi em đã sinh ra và đang lớn lên. Em sẽ nỗ lực học thật giỏi để sau này kiến thiết xây dựng quê nhà thêm xinh đẹp và một ngày càng giàu đẹp hơn .

Bài văn tả cánh đồng lớp 5 – Bài mẫu

Quê hương tôi ngoài bãi đá bờ đê dòng sông bên lở bên bùi thì còn có cánh đồng lúa là thắng cảnh đẹp. Có thể nó không được quốc tế cũng như nhà nước công nhận nhưng nó luôn là cảnh tượng đẹp nhất trong lòng tôi. Còn gì đẹp hơn khi nhìn thấy những cánh đồng lúa rộng thẳng cánh cò bay, một nét đẹp của cội nguồn dân tộc bản địa mà mỗi tất cả chúng ta nên tìm về để chiêm ngưỡng và thưởng thức cũng như gìn giữ nó. Một nét đẹp giản dị và đơn giản mộc mạc mang màu xanh của tự do .
Cánh đồng lúa quê tôi mang một màu xanh tự do êm dịu bất kể ai cũng thương mến khi ngắm nhìn nó. Một hình ảnh quá đỗi quen thuộc của làng quê khiến cho những ai sinh ra ở đây thì sẽ không hề quên được nó. Cánh đồng lúa quê tôi được chia thành những ô nhỏ, những bờ ruộng vuông vắn với bờ cao được những người nông dân đắp cao để ngăn không cho nước chảy ra khỏi ruộng. Những cây lúa cứ thế không lo hết nước sinh trưởng và tăng trưởng tốt .

Khi cây lúa mới được trồng lên ngọn của nó nhỏ nhắn thân mền trước gió, nếu gió to có thể gẫy cây bất cứ lúc nào. Những cây lúa non ấy chỉ khi qua mấy tuần nó sẽ cứng chân lên, xanh tốt và đẹp đẽ. Cái màu xanh non của lúa mới trông thật dễ mến làm sao. Cả đồng lúa mơn man một màu xanh nhẹ nhàng như thế, một màu xanh dịu dàng nhưng không kém phần tinh tế. Có những lúc cơn gió kia vội vàng thổi làm cho đồng lúa như múa reo vì những lá lúa non đua nhau phấp phới như múa như reo hay chính là nó đang vung vẫy nổi dậy để lớn lên?

Khi cây lúa lớn hơn những cây khác mọc lên thành khóm lúa, những khóm lúa có màu xanh đậm hơn, trưởng thành hơn dày dặn hơn. Thân vẫn không thiếu đi độ mềm dẻo khi có những cơn bão trở lại từng khóm lúa bám chặt vào đất mặc cho sức gió lúa vẫn tăng trưởng lớn lên. Khi cơn bão qua đi thì cánh đồng lúa không còn thẳng một màu được nữa vì cũng có những cây lúa đã đổ xuống. thế nhưng nó không chết đi mà nó vẫn gượng dậy và tăng trưởng cho ra những hạt thóc vàng mùa bội thu. Cũng có những cây lúa nghiêng ngả đã vững vàng trước sóng gió đứng thẳng được dậy. Thời này là nơi đẹp nhất người ta gọi nó là thời con gái, những hạt thóc đang ấp ủ bên trong những thân lúa, cái món mà lũ trẻ trâu chúng tôi thường hay ăn, mùi của nó thơm thơm, vị của nó ngọt ngào, ngọt cái ngọt riêng của thóc lúa mà không có cái nào giống được. Dân làng tôi gọi nó là đòng đòng, những nhánh đòng đòng dấu mình bên trong thân lúa giống như những cô gái thẹn thùng nép nép ngượng ngùng. Không chỉ thế gọi nó là thời con gái vì lúc này lúa dẻo dai nhất đẹp nhất, nhìn cả cánh đồng với màu xanh đậm ai cũng sẽ chạnh lòng nghĩ về một thời tuổi thơ trên cánh đồng xanh mượt này .
Còn khi đồng lúa có màu vàng đòng nghĩa là lúa đã đến mùa gặt, những bông lúa nặng trĩu trên tay vàng chói như những bông vàng, hạt châu báu của dân làng tôi. Cả đồng lúa tràn ngập sắc vàng, có chỗ vàng tươi, có chỗ lại vàng sẫm, có chỗ vàng xen lẫn xanh. Khi những cơn gió ùa về như nổi nhớ cả cánh đồng rì rào uốn lượn như từng lớp sóng đẩy nhau về phía bờ. Thân lúa lúc này vững chãi, người ta không hề lấy tay nhổ được nữa mà phải lấy liềm cắt. Những bó lúa được xếp thành những lượm lúa nhỏ tuyệt đẹp. Lúa chín đều vui tươi một mùa bội thu cho nhân dân. Nó giống như hạt ngọc của quê tôi vậy .
Tôi rất yêu cánh đồng quê nhà, nó không chỉ là chỗ để nhân dân tăng gia sản xuất mà nó còn là cánh đồng lúa xanh mướt, là cánh đồng tuổi thơ, cánh đồng kỉ niệm của cá thể tôi cũng như của những người sinh ra trên quê nhà cánh đồng lúa. Càng ngày tôi càng nhận thấy vẻ đẹp của nó và tôi biết nó đã chiếm một phần nào đó trong tái tim tôi .

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Văn học

Viết một bình luận