Mai hoa đăng là loại mai gì? Cách chăm sóc cây mai hoa đăng từ A-Z

Photo of author

Mai hoa đăng là loại mai gì? Cách chăm sóc cây mai hoa đăng từ A-Z

Mai hoa đăng là sắc hoa của ngày tết đang gây sốt tại Việt Nam. Vậy hoa mai đăng là loại mai gì? Cách chăm sóc cây từ A-Z ra sao cùng tìm hiểu nhé.

Cây mai hoa đăng là sắc hoa màu vàng rực rỡ, trổ vào đúng dịp tết mỗi năm. Mai hoa đăng nở báo hiệu những ngày xuân tràn trề nắng ấm, tươi đẹp và bùng cháy rực rỡ muôn nơi. Bạn đã biết mai hoa đăng là loại mai gì và cách chăm nom cây mai hoa đăng từ A-Z là gì chưa ? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của Bách hóa XANH nhé .

1 Mai hoa đăng là loại mai gì?

Cây mai hoa đăng hay còn có tên gọi khác là cây huỳnh hoa đăng (Mai Hà Lan), tên khoa học là Cochlospermum religiosum. Đây là loài hoa có nguồn gốc từ Ấn Độ và Myanmar, mọc ở khu rừng rụng lá khô cằn đặc biệt là trên các sườn đá. Từ 2005, các nhà sưu tầm Việt Nam mua cây từ Thái Lan về trồng và nhân giống.

Mai hoa đăng là loài cây bụi, chiều cao từ 3-8 mét. Cây thường được trồng trang trí tết vì hoa nở vào thời gian này. Khoảng thời gian tháng 11 đến giữa tháng 12, nếu được chăm sóc kỹ lưỡng, những đọt mai hoa đăng sẽ nhú những chùm bông màu xanh lá. Đến khoảng 18-20 tháng chạp những bông hoa đầu tiên xuất hiện và nở dài đến gần hết tháng giêng.

Mai hoa đăng nở rộ dịp tết

Hoa của mai hoa đăng mọc thành từng chùm ở đầu cành, mỗi chùm 3-5 bông. Mai hoa đăng có màu vàng tươi như màu nắng xuân, mùi thơm dịu nhẹ, thoang thoảng. Cánh hoa mềm mại, nở bung ra để lộ phần nhụy có những sợi dài đẹp mắt.

Quả của mai hoa đăng giống hình những viên nang, màu nâu và dài khoảng chừng 8 cm, bên trong chứa nhiều hạt đen .

2 Cách chăm sóc cây mai hoa đăng

Ánh sáng:

Cây mai hoa đăng là loài ưa nắng, không chịu bóng râm. Vì vậy, vị trí trồng cây thích hợp nhất là ở ngoài trời với cường độ chiếu sáng tốt. Những cây sinh trưởng trong điều kiện thuận lợi, được phơi nắng thường xuyên sẽ khỏe mạnh và sinh trưởng tốt hơn.

Nhiệt độ:

Mai hoa đăng chịu được khô nắng và nhiệt độ cao, không ưa giá lạnh. Nếu nhiệt độ dưới 10 độ C thì nên đem cây vào nhà và sưởi ấm bằng đèn. Nhiệt độ lý tưởng cho cây sinh trưởng và phát triển tốt là 20-29 độ C.

Cách chăm sóc mai hoa đăng nở đẹp

Nước:

Đây là nguồn dinh dưỡng rất cần thiết cho cây. Bạn nên cung cấp thường xuyên và đủ nước vào mùa hè cho cây, tưới cây 2 lần buổi sáng và chiều tối. Tuy nhiên nên hạn chế tưới cây vào mùa đông, duy trì độ ẩm vừa phải là được.

Đất trồng:

Cây mai hoa đăng không kén đất, có thể phát triển được ở cả những vùng đất cát, đất đồi núi. Tuy vậy nếu cây được sinh sống ở những nơi dinh dưỡng và khoáng chất dồi dào thì sẽ phát triển khỏe mạnh và sinh trưởng tốt hơn. Bạn có thể dùng đất phù sa, đất hữu cơ trộn chung với mụn dừa, vỏ đậu, phân chuồng làm đất trồng cho cây

Hoa mai đăng nở vàng một góc

Phân bón:

Mai hoa đăng ưa phân bón, nhất là phân dễ hấp thu. Bạn có thể bón lót phân chuồng hoai trước khi trồng. Tới giai đoạn phát triển và ra hoa thì tăng cường đạm, NPK để hoa nở đẹp hơn.

Mai hoa đăng quả là loài hoa “của quý” mỗi độ xuân về. Trang trí tết bằng một chậu mai hoa đăng sẽ đem lại sự may mắn, trù phú, ấm no cho mỗi gia đình. Chúc bạn có thể trồng và chăm sóc mai đăng hoa nở hoa thật đẹp nhé.

Mua ngay khẩu trang tại Bách hóa XANH để bảo vệ sức khỏe bản thân trong mùa dịch bệnh này nhé

Bách hóa XANH

Viết một bình luận