Email marketing – Wikipedia tiếng Việt

Email marketing Email marketing

Email marketing là hành động gửi thông điệp thương mại, thường là cho một nhóm người, sử dụng email. Theo nghĩa rộng nhất của nó, mọi email được gửi đến một khách hàng tiềm năng hoặc hiện tại có thể được coi là tiếp thị qua email[1]. Nó thường liên quan đến việc sử dụng email để gửi quảng cáo, yêu cầu kinh doanh hoặc thu hút bán hàng hoặc quyên góp, và có nghĩa là để xây dựng lòng trung thành, niềm tin hoặc nhận thức về thương hiệu. Email tiếp thị có thể được gửi đến danh sách khách hàng tiềm năng đã mua hoặc cơ sở dữ liệu khách hàng hiện tại. Thuật ngữ này thường đề cập đến việc gửi email với mục đích tăng cường mối quan hệ của một thương gia với khách hàng hiện tại hoặc trước đây, khuyến khích lòng trung thành của khách hàng và khách hàng quay lại, có được khách hàng mới hoặc thuyết phục khách hàng hiện tại mua ngay lập tức và chia sẻ quảng cáo với bên thứ ba.

Có thể hiểu ngắn gọn Email markeing là sử dụng email để tăng trưởng mối quan hệ với người mua tiềm năng hoặc người mua với một luồng truyền thông online tiếp thị thích hợp [ 2 ]. Thông qua việc san sẻ thông tin có ích và làm thâm thúy thêm mối quan hệ, bạn hoàn toàn có thể quy đổi người mua tiềm năng thành người mua và thôi thúc doanh thu .

Đây là một hình thức marketing trực tiếp, tương tự như marketing trực tiếp qua thư (direct mail) nhưng marketing qua email hiệu quả hơn nhiều bởi tốc độ nhanh chóng trên Internet và chi phí thấp hơn. Bên cạnh đó, nó cũng thân thiện với môi trường vì hoàn toàn không sử dụng giấy tờ[2].
Ban đầu, những người quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ có thể tham gia danh sách email của bạn. Sau đó, bạn sẽ gửi đến họ những lời khuyên giá trị, cập nhật tin tức về thương hiệu của bạn, cung cấp cho họ phiếu giảm giá, khuyến nghị cho họ những sản phẩm tương tự,… nhằm kết nối và nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng. Nếu thông qua email, bạn đang thuyết phục ai đó hành động, đó là email marketing.

Giai đoạn 1 : Thập niên 70 – sự khởi đầu[sửa|sửa mã nguồn]

E-Mail ( hay còn gọi là Email ) tiên phong được gửi vào năm 1971 bởi kỹ sư Ray Tomlinson [ 3 ]. Năm 1978, Gary Thuerk của Digital Equipment Corporation ( DEC ) đã gửi email hàng loạt tiên phong [ 4 ] tới khoảng chừng 400 người mua tiềm năng trải qua Mạng lưới Cơ quan Dự án Nghiên cứu Tiên tiến ( ARPANET ). Ông công bố rằng điều này dẫn đến doanh thu bán hàng trị giá 13 triệu đô la trong những mẫu sản phẩm của DEC, [ 5 ] và nhấn mạnh vấn đề tiềm năng tiếp thị trải qua những email hàng loạt .

Giai đoạn 2 : Thập niên 90 – sát cánh cùng Internet[sửa|sửa mã nguồn]

Bắt đầu từ năm 1991 khi khái niệm về World Wide Web được vận dụng thoáng rộng thì lịch sử vẻ vang email marketing bước sang một trang mới với Hotmail là nhà sản xuất dịch vụ email trên nền web tiên phong vào năm 1996. Trong quy trình tiến độ này việc gửi email quảng cáo khởi đầu được vận dụng thoáng đãng và khái niệm thư rác ( Spam mail ) đã Open trong Từ điển Oxford 1998 .

Giai đoạn 3 : Thập niên 2000 – chống spam email và tăng trưởng cơ sở tài liệu[sửa|sửa mã nguồn]

Với việc spam email bùng nổ trong thập niên 90 đã buộc những nhà sản xuất dịch vụ email chăm sóc thâm thúy đến việc ngăn ngừa thư rác. Lần lượt những chuẩn mực về gửi email đã được sinh ra và luật CAN-SPAM đã được trình làng vào năm 2003 tại Mỹ, tiếp đến là châu Âu. Vào năm tiếp theo 2004, AOL đã tích hợp tính năng thông tin email spam dành cho người dùng. Năm 2005 lưu lại sự sinh ra của SPF ( Sender Policy Framework ), một chuẩn xác thực cho những email gửi ra vẫn được vận dụng thoáng rộng cho đến thời nay. Năm 2008, Windows Live bổ thêm một khái niệm triển khai xong hơn việc chống spam email là độ uy tín của người gửi thư ( Sender reputation ). Và năm 2009 chiếc iPhone tiên phong Open báo hiệu cho một quá trình sang trang của lịch sử dân tộc email marketing [ 6 ] .

Giai đoạn 4 : Từ năm 2010 đến nay – quyền lực tối cao của người dùng : phân nhóm và gửi email hướng đối tượng người tiêu dùng[sửa|sửa mã nguồn]

Nhờ việc tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ những tiêu chuẩn chống spam email mà thực trạng thư rác đã phần nào được hạn chế. Gửi email tràn ngập không còn là giải pháp tốt cho email marketing. Lúc này đây những nhà tiếp thị chăm sóc nhiều hơn đến người mua tiềm năng bên cạnh nội dung email quảng cáo. Việc phân nhóm và hướng đúng đối tượng người tiêu dùng không những giúp tăng doanh thu mà đồng thời cũng giảm ngân sách thay vì spam. Các tác dụng cho thấy email marketing là một công cụ quảng cáo hữu hiệu nếu biết sử dụng đúng cách. Và lúc này đây lịch sử dân tộc email marketing lưu lại quy trình vận động và di chuyển xem email từ PC / Laptop sang điện thoại thông minh ( điện thoại thông minh mưu trí ) [ 6 ] .

Phân biệt Email marketing và Spam[sửa|sửa mã nguồn]

Khi email quảng cáo, tiếp thị được gửi đến bất kể ai, bất kể đối tượng người dùng nào, tức là tất cả chúng ta đang gửi thư rác – Spam ( hay còn gọi là junk mail, bulk mail ) [ 7 ]. Những người gửi thư rác thường có được list email trải qua tích lũy trên mạng, quét từ những website, mua lại nên chất lượng list email rất thấp, không đem lại hiệu quả [ 8 ]. Gửi đi những email spam như vậy sẽ hủy hoại khét tiếng và tên thương hiệu công ty .Điều độc lạ duy nhất và lớn nhất giữa Spam và Email Marketing là là sự đồng ý chấp thuận của người nhận email dành cho người gửi. Rất nhiều người vẫn nhầm lẫn rằng email marketing chính là spam [ 9 ]. Hàng ngày, hàng trăm nghìn công ty, tổ chức triển khai trên quốc tế vẫn thực thi hoạt động giải trí email marketing đầy hiệu suất cao [ 8 ] bởi họ chiếm hữu những list email đã nhận được sự đồng ý chấp thuận của người mua .

Luật và lao lý về email[sửa|sửa mã nguồn]

Mỗi nhà tiếp thị nên nghiên cứu và điều tra về Quy định bảo vệ tài liệu chung GDPR ( nếu doanh nghiệp có tương quan đến châu Âu ) và Đạo luật CAN-SPAM trước khi gửi email [ 10 ]. Quy định bảo vệ tài liệu chung năm 1998 ( General Data Protection Regulation – GDPR ) [ 11 ] : là lao lý của luật EU về bảo vệ tài liệu và quyền riêng tư cho toàn bộ những cá thể trong Liên minh châu Âu và Khu vực kinh tế tài chính châu Âu .Đạo luật Kiểm soát hành vi tiếp thị và khiêu dâm không được mời chào ( Controlling the Assault of Non-Solicited Pornography And Marketing — CAN-SPAM ) [ 12 ] được ký thành luật vào năm 2003 bởi George W. Bush, nó thiết lập những quy tắc cho email thương mại và tin nhắn thương mại, cho người nhận quyền ngừng gửi email cho họ và đưa ra những hình phạt cho những người vi phạm luật. Khung và Chính sách người gửi ( SPF ) năm 2004 đã được trình làng phân phối một mạng lưới hệ thống xác nhận email để giúp ngăn ngừa thư rác bằng cách xác định địa chỉ IP của người gửi [ 13 ] .Tại Nước Ta, theo Nghị định 15/2020 / NĐ-CP có hiệu lực hiện hành từ ngày 15/4/2020 thay thế sửa chữa Nghị định 174 / 2013 / NĐ-CP, hành vi gửi thư điện tử, tin nhắn quảng cáo đến người nhận nhưng chưa được sự chấp thuận đồng ý của họ sẽ bị phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng [ 14 ]. Ngoài ra, tổ chức triển khai nào có hành vi quảng cáo bằng thư điện tử, tin nhắn hoặc cung ứng dịch vụ gửi tin nhắn qua mạng Internet nhưng không có mạng lưới hệ thống tiếp đón, giải quyết và xử lý nhu yếu phủ nhận của người nhận bị phạt từ 80 đến 100 triệu đồng. Người nào khi gửi hoặc phát tán thư điện tử rác, tin nhắn rác, ứng dụng ô nhiễm sẽ bị phạt từ 60 đến 80 triệu đồng ( mức phạt hiện hành là 40 – 50 triệu đồng ) [ 14 ]. Trong năm 2017, gần 40 % email bị coi là thư rác [ 15 ]. Những luật này không chỉ giữ cho thông tin tài khoản email cá thể của chúng tôi không bị spam cũng như những tin giả quá mức mà còn hoàn toàn có thể giúp ích cho những doanh nghiệp. Các email quan trọng mà một người muốn xem sẽ hiển thị thay vì bị mất với phần còn lại của những tin nhắn không mong ước .

Tính hiệu suất cao của Email marketing[sửa|sửa mã nguồn]

Theo số liệu của Statista, vào năm 2018 số lượng người dùng email toàn thế giới lên tới hơn 3,8 tỷ và được Dự kiến sẽ tăng lên 4,4 tỷ vào năm 2023. Đó là khoảng chừng 50% dân số quốc tế và phần đông người sử dụng internet tích cực. Cũng trong năm 2018, mỗi ngày có khoảng chừng 281 tỷ email đã được gửi và nhận trên toàn quốc tế. Con số này dự kiến ​ ​ sẽ tăng lên hơn 347 tỷ vào năm 2022. Như vậy email là một phần không hề thiếu trong đời sống trực tuyến hàng ngày. Email không chỉ là một trong những cách đáng an toàn và đáng tin cậy nhất để tiếp cận người mua ; nó đã được chứng tỏ là xứng danh với ngân sách [ 2 ] .Theo điều tra và nghiên cứu của VentureBeat Insight, với mỗi 1 đô la tiêu tốn, cống phẩm góp vốn đầu tư ( ROI ) của tiếp thị qua email trung bình là 38 đô la. Báo cáo cũng đề cập, 84 % những marketers tin rằng email là quan trọng hoặc cực kỳ quan trọng so với lòng trung thành với chủ của người mua. Trong khi đó, OptinMonster nhấn mạnh vấn đề tiếp thị qua email có ROI 4400 %. Một cuộc khảo sát của Data và Marketing Asssociation ( DMA ) và Demand Metric vào tháng 6 năm năm nay cũng cho thấy email có ROI trung bình là 122 % – cao hơn bốn lần so với những kênh marketing khác, gồm có phương tiện đi lại tiếp thị quảng cáo xã hội, thư trực tiếp và tìm kiếm có trả tiền. Như vậy Email Marketing vẫn là một kênh hoạt động giải trí tốt .

Vấn đề về năng lực gửi email[sửa|sửa mã nguồn]

Theo báo cáo giải trình của Experian năm năm ngoái, có đến 78 % những công ty gặp yếu tố về năng lực gửi email ( email deliverability ). Đây là một thử thách khá lớn do tại mặc dầu email có tốt đến đâu thì cũng chẳng để làm gì nếu người ĐK không khi nào nhìn thấy chúng. Ngay cả những chiến dịch email tốt nhất cũng không hề thành công xuất sắc mà không tuân theo những thực tiễn tốt nhất về năng lực gửi .Gửi email ( email delivery ) là khi email được gửi thành công xuất sắc đến sever nhận. Khả năng gửi email ( email deliverability ) là khi email đến thành công xuất sắc trong hộp thư đến của người nhận. Email hoàn toàn có thể gửi ( delivery ) tốt nhưng năng lực gửi ( deliverability ) kém, chính do nó đã rơi vào thư mục thư rác ( spam thư mục ), thư mục khác hoặc bị nhà sản xuất dịch vụ Internet ( Internet service provider — ISP ) chặn .

Các yếu tố tác động đến khả năng gửi, bao gồm: uy tín, cơ sở hạ tầng, xác thực[2].

Bước tiên phong trong việc giúp bảo vệ năng lực gửi email là cải tổ uy tín ( reputation ), và nó được thiết kế xây dựng theo thời hạn để trở nên can đảm và mạnh mẽ. 6 dữ liệu mà những nhà sản xuất dịch vụ Internet ( ISPs ) tìm kiếm khi xác lập uy tín của người gửi : Relevant, properly formatted email ( Email có định dạng tương thích ) ; Consistent volume ( Khối lượng đồng nhất ) ; Very few complaints ( Rất ít khiếu nại ) ; Avoid spam traps ( Tránh bẫy thư rác ) ; Low bounce rates ( Tỷ lệ thoát thấp ) ; No blacklist appearances ( Không có list đen Open )

Cơ sở hạ tầng[sửa|sửa mã nguồn]

Nền tảng của năng lực gửi email thành công xuất sắc đó là câu truyện về hạ tầng ( infrastructure ). Những thực tiễn tốt nhất cho thiết lập hạ tầng :

 • Sử dụng IP chuyên dụng: Nếu bạn là người gửi số lượng lớn đang làm việc với nhà cung cấp email, hãy đảm bảo bạn có địa chỉ IP dành riêng cho luồng email của mình.
 • Tên miền gửi của bạn cần có khả năng nhận thư và nó phải có bản ghi MX hợp lệ. Nếu không, một số ISP sẽ chặn email của bạn.
 • Đăng ký vòng lặp phản hồi ISP: Bạn không chỉ cần phải đăng ký cho tất cả các vòng phản hồi chính của ISP, mà bạn còn cần một quy trình để nhanh chóng xóa địa chỉ email ghi nhật ký khiếu nại. Tiếp tục gửi thư cho những người đã báo cáo email của bạn là thư rác sẽ dẫn đến thất bại trong khả năng gửi.

Hãy chắc như đinh rằng bạn không có proxy mở chính bới hacker hoàn toàn có thể sử dụng lỗ hổng để spam .
Xác thực ( authentication ) là quy trình kiểm tra giúp xác nhận email thực sự là của bạn và không phải là một người gửi thư rác mạo danh bạn .

Triển khai Email marketing[sửa|sửa mã nguồn]

Chiến dịch Email Marketing gồm những bước cơ bản như sau : Xây dựng list email, phong cách thiết kế email, gửi và nhìn nhận hiệu quả [ 16 ] .

Xây dựng list email[sửa|sửa mã nguồn]

Danh sách email chính là gia tài quý giá nhất trong email marketing [ 17 ]. Phải bỏ sức lực lao động và thời hạn ra để có được một list email tốt. Một số người chọn cách mua lại list này. Tuy nhiên điều tra và nghiên cứu cho thấy chúng thấy nó có vẻ như mất nhiều tiền và thời hạn mà không thu lại được gì [ 18 ]. Có hàng loạt nguyên do lý giải cho điều này như : chất lượng của chúng rất kém ; giá trị thu lại được rất thấp, thậm chí còn bằng không và còn hoàn toàn có thể đánh mất hình ảnh và tên thương hiệu ; những lừa đảo không mong ước ; và việc mua và bán những list email là phạm pháp .Để khởi đầu kiến thiết xây dựng list email, cần phân phối cho mọi người một nguyên do để họ ĐK. Bởi vì khách truy vấn website hoặc trên Facebook sẽ không ĐK vào list email của bạn trừ khi bạn phân phối cho họ 1 số ít giá trị như lời khuyên, ebook hay mã giảm giá — và nó được gọi với thuật ngữ là lead magnet ( tạm dịch : nam châm hút lôi cuốn người mua ). Tìm hiểu và kiến thiết xây dựng list tương thích với kế hoạch và năng lực [ 19 ] .

Phương pháp xây dựng danh sách email[20]

 • Tạo form đăng ký nhận tin trên website: đây là phương pháp phổ biến và đơn giản nhất, bạn tạo một form để người truy cập vào website của bạn đăng ký nhận tin. Địa chỉ email và các thông tin của họ sẽ được lưu lại và họ sẽ nhận được các bản tin email của bạn.
 • Khuyến mãi: tổ chức một chương trình khuyến mãi trực tuyến là một cách hay để tăng lượng email trong danh sách của bạn. Những người tham gia khi đăng ký sẽ cung cấp địa chỉ email của mình. Bạn cũng có thể kết hợp khuyến mãi với đăng ký nhận tin để khuyến khích khách hàng đăng ký.
 • Tổ chức sự kiện: Các sự kiện thu hút nhiều người tham gia là cơ hội để bạn bổ sung thêm các địa chỉ email vào danh sách của mình. Với các sự kiện trực tuyến, bạn sẽ nhanh chóng tổng hợp các dữ liệu người dùng. Còn với các sự kiện ngọai tuyến như hội nghị, cuộc thi, triển lãm nên có các nhân viên chuyên hỏi và tổng hợp dữ liệu về những người tham dự.

Xác nhận đăng ký

Như đã nói ở trên về tầm quan trọng của xác nhận nên bạn cần thực thi việc xác nhận ĐK này. Có một số ít chiêu thức phổ cập như :

 • Xác nhận đơn (Single Opt-in) nghĩa là một người đã đưa cho bạn địa chỉ email và bạn có quyền gửi cho họ bản tin, chào hàng,…
 • Xác nhận có thông báo (Notified Opt-in) nghĩa là sau khi một người nhập thông tin vào website của bạn, bạn cần gửi cho họ thông báo nói rằng họ đã được thêm vào danh sách và đưa cho họ tùy chọn ngừng nhận tin nếu họ không thực sự muốn nhận tin từ bạn.
 • Xác nhận kép (Double Opt-in, Cofirmed Opt-in) gồm các bước: khách hàng nhập thông tin; bạn gửi cho họ một email hỏi họ xác nhận qua một đường Link hoặc reply lại email; chỉ khi họ click đường link hoặc reply email họ mới được thêm vào danh sách

Thiết kế email[sửa|sửa mã nguồn]

Thiết kế email gần giống với việc thiết kế mẫu cho website hơn vì email sử dụng định dạng HTML. Tuy nhiên nó cũng không hề phức tạp như phong cách thiết kế website. Nếu công ty bạn không có nhân viên cấp dưới trình độ thì thuê ngoài hoàn toàn có thể là một giải pháp hữu dụng. Một cách khá đơn thuần hơn là sử dụng những phong cách thiết kế có sẵn .Phần cốt lõi tạo ra giá trị cho email chính là sự mê hoặc của nội dung. Một email với nội dung lôi cuốn người đọc sẽ đem lại thành công xuất sắc cho chiến dịch marketing .

Các nguyên tắc trong thiết kế email[21]

 • Ngắn gọn: email cần được tạo ngắn gọn nhất có thể. Các nội dung nên được sắp xếp, xúc tích, ngắn gọn.
 • Không quá rộng: độ rộng vừa phải từ 500 – 600 pixel.
 • Above – the – fold: là khoảng trống có chiều cao 400 – 450 pixel mà người nhận sẽ nhìn thấy ngay khi họ mở email.
 • Phù hợp với nhận diện thương hiệu: các logo, icon, màu nền, màu chữ, màu đường kẻ dùng trong email phải phù hợp với các thành phần khác trong bộ nhận diện thương hiệu.
 • Mời gọi hành động: ngoài việc cung cấp thông tin hoặc quảng cáo, email nên hướng người đọc tới một hành động cụ thể.
 • Hạn chế file đính kèm và giữ email có kích thước nhỏ

Gửi chiến dịch email[sửa|sửa mã nguồn]

Xây dựng một list email và vứt xó nhiều tháng là điều điên rồ. Nếu bạn không làm cho list của mình hoạt động giải trí và được tương tác, nó sẽ dần bị chết theo thời hạn [ 2 ]. Mỗi doanh nghiệp đều khác nhau và không phải toàn bộ những email đều có hiệu suất cao như nhau trong mọi ngành. Vì vậy, luồng thông điệp được quyết định hành động dựa trên quy mô kinh doanh thương mại của bạn và bạn hoàn toàn có thể gửi những loại email tiếp thị tương thích theo vòng đời của người mua .Để gửi email đi bạn cần có ứng dụng gửi email và sever gửi email. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn trong những giải pháp sau : sử dụng ứng dụng cài ngay trên máy tính của bạn và thuê sever ( SMTP ) để gửi email đi ; tự thiết kế xây dựng mạng lưới hệ thống gửi email cho công ty ( gồm cả ứng dụng và sever ) ; sử dụng ứng dụng email marketing trọn gói [ 22 ] .

Đánh giá hiệu quả[sửa|sửa mã nguồn]

Phân tích chiến dịch email giúp bạn hiểu được những gì mà người ĐK trong list của bạn đang kỳ vọng. Ví dụ : Khi nhìn vào tỷ suất mở, nó thường sẽ cho bạn biết bạn đã thiết kế xây dựng mối quan hệ của mình với người ĐK tốt như thế nào. Nó nhiều lúc cũng biểu lộ sự cẩu thả trong việc viết dòng chủ đề của bạn, người theo dõi cần ở bạn nhiều hơn thế. Mặc khác, nghiên cứu và phân tích còn giúp bạn có được thông tin có ích để triển khai phân khúc list của mình thành những phân đoạn đối tượng người tiêu dùng khác nhau, từ đó gửi thông điệp tương thích hơn dựa trên tài liệu thâm thúy về người dùng [ 22 ] .

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Marketing

Viết một bình luận