Bà bầu nên ăn gì cho con thông minh ngay từ trong bụng?

62 024 đã xem

Hầu hết các bà mẹ đều biết rằng dinh dưỡng đóng vai trò đặc biệt quan trọng suốt thai kỳ. Bất kể mẹ ăn gì khi mang thai đều sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển thể chất và tinh thần của đứa bé khi chào đời. Bổ sung thêm một số loại thực phẩm giúp phát triển não bộ vào chế độ ăn cân đối trong suốt thai kỳ và trước khi mang thai có thể giúp tăng chỉ số thông minh của trẻ, tăng kỹ năng vận động, trí nhớ kể cả khi trưởng thành. Vậy, bà bầu nên ăn gì cho con thông minh?

Bà bầu nên ăn gì cho con thông minh ngay từ trong bụng? 1

Trẻ có thể thông minh hơn nếu mẹ bầu biết lựa chọn thực phẩm khi mang thai

Cá giàu DHA/EPA

DHA là thành phần cấu trúc chính trong chất xám của não bộ và màng tế bào thần kinh. EPA giúp tăng cường vận tốc dẫn truyền thần kinh và chống viêm. Tỷ lệ DHA / EPA trong sữa mẹ bằng khoảng chừng 4-4. 5/1 và cần bổ trợ từ nguồn thực phẩm do khung hình không hề tự tổng hợp được những loại acid béo không bão hòa này .
Các loại những như cá hồi, cá ngừ đại dương rất giàu DHA và EPA, cạnh bên đó, tỷ suất DHA / EPA trong những loại cá này cũng gần với tỷ suất DHA và EPA trong sữa mẹ nên được coi là nguồn bổ trợ Omega-3 lý tưởng cho phụ nữ mang thai, cho con bú. Bổ sung những loại cá này liên tục ( quan tâm vùng đánh bắt cá để tránh rủi ro tiềm ẩn dư lượng sắt kẽm kim loại nặng ) là cách đơn thuần giúp tăng trưởng tối đa não bộ em bé. Nghiên cứu chỉ ra rằng những bà mẹ ăn ít hơn 2 bữa cá mỗi tuần có năng lực sinh con với chỉ số IQ thấp hơn so với những đứa trẻ được sinh bởi những bà mẹ ăn nhiều hơn 2 bữa cá mỗi tuần .

Cá giàu DHA/EPA 1

Cá ngừ đại dương là nguồn phân phối DHA / EPA dồi dào

Trứng

Trứng rất giàu acid amin choline, một chất trung gian dẫn truyền thần kinh giúp làm tăng năng lực ghi nhớ và học tập của não bộ. Phụ nữ mang thai nên ăn 2 quả trứng gà mỗi ngày để cung ứng 50 % nhu yếu Choline hàng ngày. Trứng cũng rất giàu protein và sắt dạng dễ hấp thu vào khung hình giúp làm tăng cân nặng của trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh nhẹ cân cũng có tương quan tới chỉ số IQ thấp .

Sữa chua

Sữa chua 1

Sữa chua và trái cây là nguồn bổ trợ thiết yếu cho khung hình
Cơ thể của bạn thao tác cần mẫn để tổng hợp những tế bào thần kinh của em bé bên trong tử cung. Vì thế, bạn cần bổ trợ thêm Protein. Bà bầu nên ăn những loại thực phẩm giàu Protein như sữa chua bên cạnh nguồn thực phẩm giàu đạm khác như thịt. Sữa chua cùng là một nguồn bổ trợ Canxi dồi dào và dễ hấp thu cho bà bầu .

Rau Pina, thịt gà và đậu

Các loại thực phẩm này rất giàu sắt, giúp tăng cường sản xuất máu, chống thiếu máu trong thời hạn mang thai, cho con bú. Đây là những loại thực phẩm rất tốt cho bà bầu. Sắt giúp tổng hợp Hemoglobin, tăng cường luân chuyển Oxy tới nuôi những tế bào não bộ em bé. Nếu bị thiếu máu, não bộ trẻ hoàn toàn có thể không được nuôi dưỡng tốt và có rủi ro tiềm ẩn bị kém tăng trưởng hơn. Bạn cũng hoàn toàn có thể uống viên uống tổng hợp có bổ trợ thêm sắt trong trường hợp hoài nghi có thiếu sắt .

Tham khảo thêm: Hướng dẫn bổ sung sắt đúng cách cho bà bầu

Quả Việt Quất

Các loại hoa quả như Việt Quất, Actiso, cà chua, đậu đỏ rất giàu chất chống oxy hóa để bảo vệ não bộ thai nhi khỏi những tác nhân oxy hóa ô nhiễm. Ngoài ra, chúng cũng giúp tăng cường miễn dịch cho khung hình của bà bầu và thai nhi, chống lại những bệnh nhiễm trùng trong thời hạn mang bầu .

Vitamin D

Vitamin D 1

Vitamin D còn gọi là Vitamin ánh nắng mặt trời ( Sunlight Vitamine )
Vitamin D cũng quan trong với sự tăng trưởng não bộ của trẻ. Nghiên cứu cho thấy, những bà mẹ bổ trợ thiếu Vitamin D trong thời hạn mang thai thường sinh ra em bé có năng lực tư duy kém hơn. Một điều tra và nghiên cứu tại Anh được công bố năm năm ngoái cũng chỉ ra rằng thiếu vắng Vitamin D khi còn trong bụng mẹ có tương quan tới việc ngày càng tăng tỷ suất trầm cảm khi trưởng thành. Bạn cần bổ trợ Vitamin D trải qua việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nên ăn thêm trứng, bơ, thịt bò … hoặc uống viên thuốc bổ bà bầu có chứa Vitamin D .

I-ốt

Thiếu I-ốt trong thời hạn mang thai, đặc biệt quan trọng là 12 tuần đầu làm giảm chỉ số thông minh ở trẻ nhỏ. Mẹ bầu nên bổ trợ I-ốt trải qua việc sử dụng những loại muối I-ốt trong chế biến thực phẩm hàng ngày. Bên cạnh đó cá biển, sò, trứng, sữa chua … cũng là nguồn thực phẩm bổ trợ I-ốt tốt. Tùy thuộc vào thực trạng I-ốt hiện tại ( định lượng I-ốt trong nước tiểu ) mà bạn hoàn toàn có thể quyết định hành động bổ trợ lượng I-ốt thích hợp .

Tham khảo thêm: Cách bổ sung I-ốt cho bà bầu

Thuốc bổ sung cho bà bầu có chứa acid Folic

Acid folic cực kỳ quan trọng trong tổng hợp tế bào thần kinh của trẻ, đặc biệt quan trọng là tế bào ống thần kinh. Một nghiên cứu và điều tra chỉ ra rằng những phụ nữ mang thai bổ trợ 400 mcg acid folic mỗi ngày trước khi mang thai 4 tuần và 8 tuần đầu của thai kỳ giúp giảm 70 % rủi ro tiềm ẩn khuyết tật ống thần kinh và hơn 40 % rủi ro tiềm ẩn trẻ sinh ra bị tự kỷ. Nguồn thực phẩm bổ trợ thêm acid folic là những loại rau xanh đậm như súp lơ xanh, rau bina … bạn cũng hoàn toàn có thể bổ trợ thêm những viên uống tổng hợp có chứa acid folic cùng vitamin B12

Ăn vừa đủ, không ăn quá nhiều

Có lẽ yếu tố quan trọng nhất cần xem xét khi lựa chọn thực phẩm tốt cho não bộ của em bé không phải là ăn gì mà là ăn bao nhiêu. Ăn uống kém trong thời hạn mang thai hoàn toàn có thể làm giảm sự tăng trưởng của những tế bào não cũng như năng lực những tế bào link với nhau, gây tổn hại tới vùng não điều khiển và tinh chỉnh hành vi và năng lực xử lý yếu tố. Mặt khác, tăng cân quá nhanh trong thai kỳ hoàn toàn có thể gây sinh non và hậu quả là dẫn tới giảm năng lực học hỏi, trấn áp hành vi ở trẻ. Nói chung trong thời hạn mang bầu không nên bổ trợ quá 300 calo so với lượng calo bổ trợ trước khi mang bầu .

Sử dụng Vitamin tổng hợp cho bà bầu

Có lẽ Vitamin tổng hợp cho bà bầu đã không còn lạ lẫm với nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng về Vitamin tổng hợp, vai trò của chúng và cách lựa chọn một loại Vitamin tổng hợp tương thích cho mình. Có 1 số ít loại vi chất thường thiếu trong chính sách ăn, dù chính sách ăn được nhìn nhận là “ cân đối ” như DHA / EPA, acid folic, Vitamin D … do đó những viên uống tổng hợp cho bà bầu thường gồm có những dưỡng chất trên ở mức trung bình khuyến nghị cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Đặc biệt với acid folic, liều bổ trợ trong mỗi viên thường từ 400 mcg – 600 mcg để bảo vệ có năng lực phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh. Vitamin D ở mức phân phối khoảng chừng 50 % nhu yếu hàng ngày vì những Vitamin tan trong dầu dùng hàng ngày ở liều cao gây tích góp trong khung hình và hoàn toàn có thể gây độc .

Vì các loại thuốc được sử dụng trong thời gian mang bầu sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới không chỉ tư duy của em bé mà tổng thể sức khỏe em bé khi chào đời, cho nên việc sử dụng cần được cân nhắc kỹ càng. Khi lựa chọn các loại Vitamin tổng hợp, bà bầu cần lưu ý những điểm sau:

  • Chỉ lựa chọn những sản phẩm đã được cho phép lưu hành tại Việt Nam, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng đúng như công bố (bạn có thể liên lạc với nhà phân phối sản phẩm tại Việt Nam để yêu cầu các giấy tờ chứng nhận – nếu cảm thấy nghi ngờ).
  • Không sử dụng các sản phẩm xách tay vì rất khó xác nhận nguồn gốc của sản phẩm và cơ sở kinh doanh sẽ không có trách nhiệm với người tiêu dùng khi có sự cố xảy ra, nhất là với nhóm sản phẩm nhạy cảm dùng cho bà bầu.
  • Trong công thức nhất thiết phải bổ sung 400-600mcg acid folic để có tác dụng bổ sung trong thời kỳ mang thai.
  • Các thành phần cần có trong viên Vitamin tổng hợp: DHA/EPA (tốt nhất là tỷ lệ 4-4.5 DHA/ 1 EPA), Acid folic, I ốt, Vitamin D3…
  • Sử dụng các sản phẩm được sản xuất từ các cơ sở uy tín, được khuyên dùng bởi các chuyên gia và không nên coi việc sử dụng thuốc bổ sung là thay thế chế độ ăn uống.

Tóm lại: để em bé sinh ra được thông minh nhanh nhẹn, bà bầu cần đặc biệt lưu ý tới những thứ mình bổ sung vào cơ thể khi mang bầu, ngay cả trước khi mang bầu và khi cho con bú. Một số loại thực phẩm giúp kích thích phát triển não bộ trẻ như cá giàu DHA/EPA, trứng chứa nhiều Choline, I-ốt, Sắt, …. là thiết yếu và những ảnh hưởng của chúng sẽ thấy ngay khi em bé chào đời cũng như trong suốt cuộc đời về sau của em bé. Bà bầu hãy lựa  chọn các loại thực phẩm, thuốc bổ sung một cách thông thái để Hạnh phúc làm mẹ được nhân đôi với em bé thông minh, kháu khỉnh!

DS. Hoài Phương

Thông tin hữu ích cho bạn:

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Mẹ & Bé

Viết một bình luận