Đau bụng khi mang thai: Cảnh báo mẹ bầu chớ chủ quan

Đau bụng khi mang thai là hiện tượng có thể gặp ở một số mẹ bầu trong thai kỳ. Tìm hiểu về nguyên nhân cũng như triệu chứng cụ thể của tình trạng này sẽ giúp mẹ chủ động xử lý nếu không may gặp phải.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đau bụng khi mang thai 

Một số nguyên nhân thường gặp dẫn đến tình trạng đau bụng khi mang thai ở các bà bầu có thể kể đến như:

Thai làm tổ trong buồng tử cung

Thời gian đầu của quy trình mang thai, sự hình thành và làm tổ của thai nhi trong buồng tử cung khiến mẹ có tín hiệu đau bụng hơi nhói. Hoặc đau râm không dễ chịu. Tuy nhiên hiện tượng kỳ lạ này là thông thường ở nhiều thai phụ và sẽ mất đi trong khoảng chừng ít ngày sau đó .

Thai nhi đạp trong bụng mẹ

Phần lớn các chị em mang thai sẽ gặp hiện tượng thai nhi đạp trong bụng. Đây là một hiện tượng rất bình thường minh chứng cho thấy em bé đang phát triển rất tốt. 

Vậy nhưng đến quy trình tiến độ thai nhi khởi đầu đạp mạnh hơn, thành bụng của mẹ dần trở nên căng cứng hơn so với thông thường. Khi đó, cảm xúc đau vùng bụng dưới ở mẹ được cảm nhận rất rõ ràng nhưng thực trạng này sẽ không lê dài quá lâu và từ từ biến mất .đau bụng khi mang thai

Thai phát triển bên ngoài tử cung

Một số trường hợp người phụ nữ đang mang thai ngoài tử cung có hiện tượng kỳ lạ đau bụng dưới. Những nguyên do gây thai ngoài tử cung hoàn toàn có thể kể đến như : Viêm nhiễm vòi trứng : chlamydia, lậu, từng nạo phá thai, thực thi những phẫu thuật vùng chậu ; u nang buồng trứng ; lạc nội mạc tử cung ; hẹp tắc vòi trứng

Triệu chứng điển hình của tình trạng thai phát triển bên ngoài tử cung có thể làm mẹ bị đau bụng dưới khi mang thai, kèm theo đó là chảy máu âm đạo.

Thai phụ ăn uống thiếu dinh dưỡng

Một số mẹ bầu gặp phải thực trạng đau bụng dưới khi mang thai hoàn toàn có thể là do chưa kiến thiết xây dựng được chính sách siêu thị nhà hàng tương thích so với bản thân .Tử cung người phụ nữ chịu nhiều áp lực đè nén do thai nhi tác động ảnh hưởng lên, vô tình khiến bà bầu gặp nhiều khó khăn vất vả trong yếu tố tiêu hóa .

Thêm vào đó, lượng progesterone trong thời thai kỳ tăng cao hơn so với bình thường. Chính vì điều này gây ra hiện tượng mẹ tiêu hóa kém hơn, dẫn đến chứng đau bụng khi mang thai, đi kèm theo đó là hiện tượng táo bón. 

Đau bụng khi mang thai

Bong nhau thai

Trong một số ít trường hợp, mẹ bầu gặp phải thực trạng bong nhau thai gây cảm xúc đau đớn do lúc này tử cung dần trở nên căng cứng .

Đau bụng dưới khi mang thai những tháng cuối do bong nhau thường đi kèm hiện tượng dịch âm đạo tiết ra nhiều. Đôi khi có thể xuất hiện lẫn máu đỏ hoặc màu đen. Mẹ bầu chớ chủ quan nếu có bất kỳ triệu chứng khác thường kể trên. 

Dấu hiệu đau bụng khi mang thai nguy hiểm cần đi khám ngay 

Nếu mẹ bầu gặp phải tình trạng đau bụng khi mang thai đi kèm với những triệu chứng sau đây, thì cần tới bệnh viện để được thăm khám ngay:

  • Đau bụng ngày càng tăng lên, đau từng cơn, đau quặn. Kèm xuất huyết ra máu âm đạo .
  • Đau bụng từng cơn và tăng dần, không thuyên giảm .
  • Đi ngoài và buồn nôn, có dịch nhầy như bã cafe .
  • Cơ thể stress, tiếp tục choáng váng và bị ngất xỉu .

Đây là những triệu chứng cảnh báo nhắc nhở rủi ro tiềm ẩn dọa sảy thai, sảy thai hoặc mang thai ngoài tử cung. Vì vậy, khi thấy những tín hiệu trên, thai phụ cần đến bệnh viện để điều trị nhanh nhất .Đau bụng khi mang thai

Triệu chứng đau bụng khi mang thai theo các giai đoạn 

Đau bụng dưới khi mang thai tuần đầu

Có thể bạn chưa biết, mang thai tuần đầu tính từ ngày bạn thụ thai thực ra là tuổi thai đã được tính 3 tuần, khái niệm về tuần 1 của thai kỳ chỉ là tiến trình tiền thụ thai. Do đó, toàn bộ những triệu chứng mẹ bầu trải qua đều giống với những triệu chứng trong kỳ kinh nguyệt, gồm có tín hiệu đau bụng dưới khi mang thai .

Đau bụng dưới khi mang thai tuần đầu là hiện tượng phổ biến nhưng cũng cần phải lưu ý. Đối với chị em nào mang thai lần đầu cần cẩn thận hơn. Hầu hết chị em bị đau bụng dưới sẽ tự hết sau ít ngày. Tuy nhiên một vài trường hợp vẫn gây nguy hiểm cho mẹ và bé nên cần theo dõi biểu hiện trong ngày.

Đau bụng khi mang thai 3 tháng đầu    

Đau bụng khi mang thai 3 tháng đầu được cho là hiện tượng kỳ lạ trọn vẹn thông thường do quy trình làm tổ của phôi thai. Đây là lúc thai khởi đầu bám vào lớp niêm mạc tử cung để làm tổ. Làm cho mẹ có hiện tượng kỳ lạ đau bụng lâm râm như bộc lộ đến kỳ kinh nguyệt. Tình trạng này sẽ lê dài 2-3 ngày và giảm nhẹ dần khi tử cung và xương chậu mở đủ rộng .

Đau bụng khi mang thai 3 tháng giữa 

Theo các chuyên gia, đau bụng dưới khi mang thai tháng thứ 4 thường do tử cung phát triển và dây chằng căng ra để nâng đỡ thai nhi. Đây là biểu hiện xảy ra ở nhiều mẹ và không có gì phải lo lắng nếu cơn đau nhẹ và biến mất khi mẹ chú ý nghỉ ngơi hoặc thay đổi tư thế linh hoạt. Tuy nhiên nếu đau bụng khi mang thai 3 tháng giữa với những dấu hiệu đau mạnh, từng cơn cần đi khám sớm.

Đau bụng khi mang thai 3 tháng cuối    

Bà bầu có thể đau ở phía trên thượng vị hoặc hạ vị trong ba tháng cuối thai kỳ. Mức độ nặng nhẹ của các cơn đau có thể khác nhau, rõ ràng hay từng đợt hoặc đau âm ỉ. Có khá nhiều nguyên nhân gây đau bụng khi mang thai 3 tháng cuối nên mẹ hãy theo dõi triệu chứng trong ngày.

Tuy nhiên, nếu thai phụ cảm xúc đau kinh hoàng thì đây hoàn toàn có thể báo hiệu tín hiệu nghiêm trọng. Do đó, mẹ bầu cần tới cơ sở y tế khám và điều trị kịp thời nếu có bất kể cảm xúc không bình thường nào xảy ra .Đau bụng khi mang thai

Các vị trí đau bụng khi mang thai mẹ bầu cần biết 

Đau bụng lâm râm vùng bụng dưới 

Trong thời hạn đầu mang thai, người phụ nữ sẽ có cảm xúc đau bụng lâm râm vùng bụng dưới. Bởi lúc này thai đang làm tổ trong bụng mẹ nên thực trạng đau râm chỉ Open trong khoảng chừng 2 – 3 ngày rồi dần hết đau .

Đau bụng trên khi mang thai   

Bà bầu đau bụng trên khi mang thai gần ức hoàn toàn có thể là do những nguyên do như chèn ép của tử cung khi thai nhi ngày càng lớn, do ăn quá nhiều, da và cơ bắp bị căng ra, … một số ít trường hợp là nguy hại cần can thiệp y tế kịp thời .

Đau bụng dưới khi mang thai 

Mang thai là tiến trình bụng mẹ có nhiều tín hiệu đau bụng theo từng thời kỳ. Mẹ bầu sẽ gặp phải một số ít hiện tượng kỳ lạ gây không dễ chịu, trong đó có thực trạng đau vùng bụng dưới .Trong trường hợp những cơn đau một bên bụng dưới ( hoàn toàn có thể xảy ra ở bên trái hay bên phải ) Open ở thai phụ nhiều lần, cơn đau hoàn toàn có thể tự giảm dần nhưng cũng có lúc lại đau kinh hoàng, hay đau quặn thắt lê dài .

Đau quặn bụng dưới 

Bà bầu đau bụng quặn từng cơn thường gặp nhiều hơn ở những trường hợp phái đẹp từng bị u xơ tử cung, u nang buồng trứng. Sự Open của khối u khiến thai phụ gặp phải triệu chứng đau quặn bụng dưới, đau quằn quại và cơn đau sẽ dần thuyên giảm .Rối loạn tiêu hóa cũng được nêu ra là một trong những nguyên do dẫn tới thực trạng bà bầu đau bụng quặn từng cơn .

Ngoài ra, tiền sản giật, tình trạng dọa sảy thai hay mang thai ngoài dạ con cũng được cho là nguyên nhân gây ra đau quặn bụng dưới.

Đau bụng bên trái 

Bụng dưới bên trái là vùng bộ phận thuộc khu vực bên trái từ rốn đến xương chậu. Tử cung của người mẹ bị lê dài cùng với đó là những áp lực đè nén lên dây chằng là nguyên do khiến bà bầu bị đau bụng dưới bên trái .Với sự tăng trưởng của bào thai, dây chằng bên trái sẽ chịu tác động ảnh hưởng và bị kéo căng. Gây ra những cơn đau và có khi cơn đau này kéo lan tới tận háng. Đau bụng dưới bên trái khi mang thai là một triệu chứng thường thì của thai kỳ gặp phải ở mọi phụ nữ .lưu ý khi mang thai tháng đầu

Bệnh viện Hồng Ngọc – Địa chỉ khám thai thuộc TOP 3 bệnh viện tư nhân dẫn đầu tại Hà Nội 

Với 18 năm tăng trưởng vững chắc và ngày càng được phần đông quý khách tin yêu, tính đến nay Bệnh viện Hồng Ngọc đã nghênh đón hơn 35.000 em bé chào đời, chăm nom tuyệt đối cho hàng nghìn phụ nữ mang thai. Bệnh viện tự hào nằm trong TOP 3 bệnh viện có dịch vụ phụ khoa, thai sản tốt nhất TP. hà Nội Thành Phố Hà Nội .Đăng ký thai sản trọn gói, sinh con trọn gói tại Khoa sản Hồng Ngọc, mẹ bầu sẽ được theo dõi thai kỳ bởi những bác sĩ sản khoa có nhiều năm kinh nghiệm tay nghề công tác làm việc tại những bệnh viện sản đầu ngành với mạng lưới hệ thống máy siêu âm, máy monitor nhập khẩu từ Hoa Kỳ tân tiến bậc nhất lúc bấy giờ .

Mẹ được tự động nhắc lịch khám thai, được hướng dẫn các thủ tục tận tình, nhanh chóng. Việc thực hiện các xét nghiệm và sàng lọc trước sinh bằng công nghệ tiên tiến cho kết quả nhanh chóng, chính xác.

Lựa chọn sinh con tại Hồng Ngọc, mẹ được tận hưởng sự chăm nom tổng lực trước, trong và sau sinh bởi đội ngũ nhân viên cấp dưới y tế chuyên nghiệp cùng những tiện ích sau sinh từ bữa ăn đến giấc ngủ như nghỉ ngơi tại khách sạn 5 * .

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Mẹ & Bé

Viết một bình luận