Mẹ bị ốm sốt có cho con bú được không?

Mẹ bị ốm sốt có cho con bú được không?

Mẹ bị sốt có nên cho con bú là câu hỏi được rất nhiều mẹ nuôi con bằng sữa mẹ quan tâm. Trong hầu hết các trường hợp, mẹ bị ốm sốt vẫn có thể cho con bú. Nếu mẹ chỉ bị cảm lạnh hoặc cúm bình thường vi khuẩn sẽ không thể truyền vào sữa mẹ được.

Thậm chí khi mẹ ốm, mẹ không hề chăm nom con được và cho con bú là điều duy nhất mẹ hoàn toàn có thể làm. Sữa mẹ chứa kháng thể giúp chống lại bệnh tật. Nếu trẻ bú mẹ, con sẽ có được sự miễn dịch với virus khiến mẹ ốm hoặc giúp trẻ mau hồi sinh nếu con bị ốm .
Nếu mẹ quá mệt không hề cho con bú và cũng không hề vắt sữa được, mẹ hoàn toàn có thể nhờ một người khỏe mạnh cho con ăn .
Đôi khi những mẹ sẽ bị mất sữa vì không hề cho bé bú trực tiếp. Lúc này, mẹ hoàn toàn có thể ăn cháo loãng, uống nhiều nước và sử dụng máy hút sữa để giúp kích thích nguồn sữa của mẹ .
Tuy nhiên, với 1 số ít bệnh mẹ không nên cho con bú. Mẹ hoàn toàn có thể đọc được thông tin về những bệnh nào không nên cho bé bú mẹ, nhưng vẫn nên tìm hiểu thêm quan điểm của bác sĩ. Đối với những vương quốc khác nhau sẽ có những pháp luật khác nhau về yếu tố này, nhất là ở những nước đang tăng trưởng, tỷ suất trẻ không bú mẹ có rủi ro tiềm ẩn tử trận cao .
Mẹ cho con bú bị sốt uống thuốc gì ? Mẹ hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm bài viết uống thuốc khi đang cho con bú .

Nếu đang cho con bú bị cảm cúm, mẹ nên thực hiện những điều sau để tránh lây bệnh như cảm lạnh, cảm cúm, dạ dày hoặc sốt… sang con:

Hạn chế lây bệnh sang trẻ khi cho con bú

Mẹ bị cảm cúm, ho hoặc viêm vọng vẫn hoàn toàn có thể cho con bú
Khi mẹ hắt hơi, ho hoặc thậm chí còn khi chuyện trò và tiếp xúc gần với bé, nước bọt mang mầm bệnh hoàn toàn có thể rơi vào bé. Để ngăn ngừa vi trùng lây lan mẹ nên :

 • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước, đặc biệt là trước khi cho trẻ ăn hoặc bế trẻ.
 • Đeo khẩu trang bất cứ khi nào tiếp xúc gần gũi với con, kể cả trong những lần cho bé ăn.
 • Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi hoặc ho. Ngay lập tức vứt khăn giấy đi, sau đó rửa tay hoặc dùng nước rửa tay khổ.
 • Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng của bé .
 • Khử trùng các bề mặt gia dụng như quầy, bàn, tay nắm cửa và vòi thường xuyên.
 • Đặt một chiếc chăn vải khô, sạch giữa hai mẹ con mỗi khi bế hoặc cho bé ăn.
 • Rửa ngực trước khi cho ăn bằng xà phòng và nước ấm. Đừng rửa xung quanh núm vú trước mỗi lần cho ăn, vì làm vậy có thể khiến núm vú bị khô và nứt nẻ.
 • Đừng dùng chung dụng cụ ăn uống như ly uống nước, khăn lau, khăn, giường, gối hoặc chăn cho đến khi mẹ không còn triệu chứng trong ít nhất năm ngày.
 • Nếu mẹ bị cúm, hãy mua thuốc kháng virus nếu có. Nếu mẹ mua được thuốc, các triệu chứng và thời gian mắc bệnh sẽ giảm đi nhiều. Và điều này giúp hạn chế trẻ tiếp xúc với virus từ mẹ. 

Ngoài ra, mẹ cũng hoàn toàn có thể bảo vệ bé bằng cách đưa trẻ đi tiêm ngừa đúng lịch .

 • Tiêm phòng: Mẹ phải đảm bảo trẻ được tiêm phòng đúng lịch. nếu trẻ không được tiêm phòng trẻ sẽ mắc bệnh nặng khi tiếp xúc với virus từ mẹ. Ví dụ trẻ không được tiêm phòng phế cầu khuẩn trẻ sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh nặng khi tiếp xúc với vi khuẩn phế cầu khuẩn từ bệnh xoang của mẹ.
 • Tiêm phòng cúm: Nếu con đã được 6 tháng tuổi, mẹ hãy đưa bé đến trung tâm tiêm chủng hoặc bệnh viện để tiêm phòng cúm.

Chlamydia: Nuôi con bằng sữa mẹ là an toàn

Cảm lạnh, cúm, sốt hoặc đau họng : Nuôi con bằng sữa mẹ mang lại cho bé những kháng thể tựa như của mẹ giúp chống lại bệnh tật .
Trung tâm trấn áp và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ ( CDC ) khuyến nghị những bà mẹ bị cúm liên tục cho con bú nếu hoàn toàn có thể. Nếu mẹ cảm thấy quá ốm nên không hề cho con bú được nhưng lại không hề vắt sữa, mẹ hãy nhờ một người trưởng thành khỏe mạnh hoàn toàn có thể cho bé ăn .
Hãy nhớ rửa tay tiếp tục bằng xà phòng và nước ( đặc biệt quan trọng là trước khi chạm vào trẻ hoặc máy hút sữa ). Đeo khẩu trang mỗi lần cho con bú .

Ngộ độc thực phẩm

Các sinh vật gây ngộ độc thực phẩm không hề truyền qua sữa mẹ. Vì vậy trong trường hợp này mẹ vẫn hoàn toàn có thể liên tục cho con bú và uống nhiều chất lỏng để tránh bị mất nước .

Viêm dạ dày ruột siêu vi (virus dạ dày hoặc “cúm dạ dày”):

Cho con bú vẫn bảo đảm an toàn kể cả khi mẹ có những triệu chứng của bệnh viêm dạ dày ruột siêu vi như tiêu chảy và nôn mửa. Tuy nhiên mẹ cần quan tâm rửa tay liên tục, tránh dùng chung dụng cụ siêu thị nhà hàng và triển khai những giải pháp bảo đảm an toàn để tránh lây mầm bệnh cho bé .

Bệnh lậu: Cho con bú an toàn

Viêm gan A : Cho con bú bảo đảm an toàn .
Viêm gan B : Cho con bú bảo đảm an toàn. Trẻ nên được tiêm một liều globulin miễn dịch viêm gan B ( HBIG ) và liều tiên phong trong ba liều vắc-xin viêm gan B ngay sau khi chào đời .

HPV (nhiễm virus HPV): Nuôi con bằng sữa mẹ an toàn

Thiếu máu thiếu sắt : Cho con bú bảo đảm an toàn. Uống chất bổ trợ sắt trong thời hạn cho con bú sẽ không gây hại cho con bạn .
Bệnh Lyme : Nuôi con bằng sữa mẹ bảo đảm an toàn, nhưng nếu mẹ đang dùng thuốc kháng sinh, hãy trò chuyện với bác sĩ để bảo vệ loại mẹ đang dùng sẽ bảo đảm an toàn cho trẻ bú .
Viêm vú : Viêm vú là một nhiễm trùng gây đau đớn nhưng sẽ không gây nguy khốn cho trẻ. Thường xuyên cho trẻ bú và vắt hết sữa sẽ giúp mẹ sớm phục sinh .
Siêu vi West Nile : Cho con bú bảo đảm an toàn. Các nhà khoa học đã tìm thấy một vài trường hợp lây truyền virus West Nile qua việc cho con bú, nhưng không có trường hợp dẫn đến bất kể bệnh nào ở trẻ sơ sinh .
Nhiễm virus Zika : Cho con bú bảo đảm an toàn. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy virus Zika trong sữa mẹ, nhưng không có báo cáo giải trình nào về việc trẻ sơ sinh bị nhiễm virus Zika trong quy trình bú mẹ .

Bệnh thủy đậu

Nếu mẹ nhiễm bệnh trước khi sinh 5 ngày hoặc sau khi sinh 2 ngày bác sĩ sẽ khuyến nghị cho trẻ tiêm GLOBULIN miễn dịch và hạn chế việc tiếp xúc gần giữa hai mẹ con .
Tuy vậy mẹ vẫn hoàn toàn có thể cho con bú miễn là không có nốt thủy đậu trên ngực hoặc tiếp xúc trực tiếp máy hút sữa. Sau khi toàn bộ những nốt thủy đậu vỡ ra và đóng vảy mẹ hoàn toàn có thể ôm con và cho con bú như thông thường. Để những nốt thủy đậu đóng vảy hoàn toàn có thể mất khoảng chừng một tuần .

Nhiễm virus Cytomegalovirus (CMV) 

Nuôi con bằng sữa mẹ thường bảo đảm an toàn, nhưng tốt nhất nên kiểm tra với bác sĩ trước khi cho con bú với trường hợp này. Vi-rút hoàn toàn có thể truyền sang em bé qua sữa mẹ dẫn đến những yếu tố về sức khỏe thể chất – đặc biệt quan trọng là ở trẻ non tháng hoặc trẻ sơ sinh có cân nặng cực kỳ thấp. Tuy nhiên, những trường hợp này là cực kỳ hiếm .
Các chuyên viên khuyến khích phụ nữ bị trầm cảm cho con bú, nhưng nếu mẹ phải dùng thuốc chống trầm cảm, mẹ hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ xem cho con bú khi dùng thuốc có bảo đảm an toàn không .
Nếu núm vú của mẹ không bị thương, mẹ vẫn hoàn toàn có thể cho con bú bảo đảm an toàn. Không có dẫn chứng về việc trẻ sơ sinh mắc bệnh viêm gan C qua sữa mẹ. Tuy nhiên, không có đủ tài liệu nghiên cứu và điều tra để xác định liệu phụ nữ bị viêm gan C và có núm vú bị nứt cho con bú có bảo đảm an toàn không .
Nếu núm vú của mẹ bị tổn thương, bác sĩ hoàn toàn có thể khuyên mẹ trong thời điểm tạm thời ngừng cho con bú, vì vi-rút hoàn toàn có thể truyền qua máu bị nhiễm bệnh. ( Để giữ nguồn sữa, mẹ hoàn toàn có thể hút sữa hàng ngày và bỏ phần sữa đó )

Mụn rộp sinh dục Herpes

Nếu mẹ có vết mụn trên vú, đừng cho bé bú từ bên vú có vùng da hở đó cho đến khi vết loét đã lành. Dùng máy hút sữa trẻ uống sẽ an toàn hơn, nhưng chú ý không để máy hút tiếp xúc với các vết loét. Nếu mẹ không có vết loét và mụn trên ngực mẹ có thể cho trẻ bú trực tiếp mà vẫn an toàn.

Có rất nhiều thuốc giúp điều trị huyết áp cao nhưng chỉ vài loại thuốc đủ bảo đảm an toàn để mẹ dùng khi cho con bú. Hãy hỏi quan điểm bác sĩ trước khi mẹ quyết định hành động điều trị bằng một loại thuốc nào đó .
Hầu hết những bà mẹ bị lupus vẫn hoàn toàn có thể cho con bú, nhưng cần có quan điểm của bác sĩ về những loại thuốc mẹ dùng. Một số loại thuốc dùng để điều trị bệnh lupus ban đỏ mạng lưới hệ thống ( SLE ) hoàn toàn có thể không bảo đảm an toàn với phụ nữ cho con bú .
Mẹ vẫn hoàn toàn có thể cho con bú những việc điều trị bệnh hồng cầu hình lưỡi liềm sẽ phức tạp. Mẹ nên tìm hiểu thêm quan điểm bác sĩ trước khi quyết định hành động có cho trẻ bú hay không .
Bệnh giang mai : Mẹ bị bệnh giang mai vẫn cho con bú bảo đảm an toàn nếu trên ngực không có vết thương hở. Nếu mẹ có vết thương hở trên ngực mẹ nên ngừng cho bé bú cho đến khi vết loét đã lành. Cho trẻ ăn sữa được vắt ra sẽ bảo đảm an toàn miễn là máy hút không tiếp xúc với vết loét .

Bệnh tưa miệng (nhiễm trùng núm vú hoặc nhiễm trùng vú)

Mẹ bị tưa miệng vẫn cho bé bú một cách bảo đảm an toàn. Tuy nhiên, nhiễm trùng nấm men hoàn toàn có thể lây nhiễm qua lại giữa hai mẹ con nên điều quan trọng nhất là mẹ và bé được điều trị cùng lúc .
Cho bé bú khi núm vú bị nhiễm nấm men hoàn toàn có thể khiến mẹ khá đau đớn. Nếu mẹ gặp thực trạng này mẹ hãy vắt sữa và cho trẻ ăn cho đến khi vú mẹ lành hẳn .
Các nghiên cứu và điều tra chưa Kết luận được rằng toxoplasmosis truyền qua sữa mẹ, nhưng về mặt triết lý ký sinh trùng hoàn toàn có thể truyền sang con qua việc cho con bú nếu mẹ bị nứt hoặc chảy máu núm vú trong một hoặc hai tuần sau khi nhiễm bệnh .

Bệnh lao (virus hoạt động) truyền nhiễm

Bệnh lao lây lan qua những giọt nước từ hệ hô hấp của người bị nhiễm bệnh chứ không phải sữa mẹ. Mẹ hoàn toàn có thể cho con bú sau khi trải qua tối thiểu hai tuần điều trị và bác sĩ thông tin rằng bênh không còn truyền nhiễm. ( Tham khảo quan điểm bác sĩ về thuốc trị lao để chắc như đinh bảo đảm an toàn trong thời hạn cho con bú ) .
Trong trường hợp mẹ đang điều trị mẹ hãy vắt sữa và nhờ một người khỏe mạnh cho trẻ ăn. Với những bệnh truyền nhiễm mẹ cần cách ly trọn vẹn khỉ con và tìm người chăm nom bé trong thời hạn đó .

Ung thư điều trị bằng thuốc hóa trị

Những loại thuốc này hoàn toàn có thể can thiệp vào DNA và cấu trúc tế bào của em bé. Có thể bơm và bỏ sữa để nỗ lực duy trì nguồn sữa của mẹ. Nhưng việc cho con bú quá sức với mẹ khi đang phải trải qua stress và những rủi ro tiềm ẩn về công dụng phụ của việc điều trị ung thư. Sau khi việc điều trị kết thúc việc cho con bú trở lại sẽ vô cùng khó khăn vất vả. Nhưng nếu mẹ quyết tâm cho trẻ bú, hãy chuyện trò với những chuyên viên để được giải đáp .

Ung thư đang được điều trị bằng xạ trị

Mẹ hoàn toàn có thể cho con bú sau khi điều trị bức xạ kết thúc. Tùy thuộc vào cách điều trị mà mức độ ảnh hưởng tác động đến mẹ sẽ khác nhau, nhưng chắc như đinh mẹ sẽ khó khăn vất vả để cho bé bú lại. Mẹ hãy hỏi quan điểm bác sĩ về việc cho con bú và tận dụng sự giúp sức của chuyên viên .
Không nên cho con bú vì vi-rút hoàn toàn có thể truyền sang con bạn qua sữa mẹ. Các loại thuốc kháng vi-rút được sử dụng để điều trị HIV cũng hoàn toàn có thể tiến vào khung hình bé qua sữa mẹ .
Nhiễm HTLV ( virut lymphotropic tế bào T ở người ), loại I hoặc loại II : Phụ nữ có tác dụng dương thế với loại virus này không nên cho con bú vì nó hoàn toàn có thể truyền sang em bé qua sữa mẹ. HTLV loại I và II hoàn toàn có thể gây ra bệnh về tủy sống và HTLV loại I hoàn toàn có thể gây ra một dạng bệnh bạch cầu hiếm gặp, những yếu tố về mắt hoàn toàn có thể dẫn đến mất thị lực và những thực trạng nghiêm trọng khác .

Mẹ sử dụng chất kích thích

Cho con bú không bảo đảm an toàn. Các loại thuốc bị lạm dụng như cần sa và rượu đi qua sữa mẹ và hoàn toàn có thể gây hại cho con .
Một số loại thuốc khá bảo đảm an toàn khi cho con bú nhưng những loại thuốc khác lại cần tránh. Nếu mẹ bắt buộc phải sử dụng thuốc cần tìm hiểu thêm quan điểm bác sĩ một cách cẩn trọng trước khi dùng .
Nếu mẹ bị cúm trong thời hạn cho con bú, mẹ hoàn toàn có thể dùng thuốc kháng virus theo chỉ định của bác sĩ. Chẳng hạn như oseltamivir ( Tamiflu ) hoặc zanamivir ( Relenza ) bảo đảm an toàn với những mẹ cho con bú .
Nếu mẹ chỉ tiếp xúc với cúm và uống thuốc để phòng ngừa mẹ hoàn toàn có thể liên tục cho con bú một cách bảo đảm an toàn miễn là mẹ không có bất kể triệu chứng không bình thường nào .
Nếu mẹ cần điều trị bằng một loại thuốc không bảo đảm an toàn cho con bú mẹ hoàn toàn có thể vắt bỏ sữa trong thời hạn uống thuốc. Làm như vậy sẽ giữ được nguồn sữa của mẹ kể cả không cho con bú. Trong thời hạn đó mẹ hoàn toàn có thể cho trẻ uống sữa bột hoặc sữa đã được vắt ra trước rồi dữ gìn và bảo vệ bảo đảm an toàn .
Để biết thông tin cụ thể về sự bảo đảm an toàn của những loại thuốc đơn cử trong khi cho con bú mẹ cần tìm hiểu thêm quan điểm bác sĩ để bảo vệ bảo đảm an toàn .
Mẹ vẫn tự cho bé ăn sữa công thực được nhưng cần cẩn trọng. Nếu mẹ bị cảm cúm hoặc những bệnh thường thì khác mẹ cần bảo vệ con khỏi rủi ro tiềm ẩn lây nhiễm vi trùng gây bệnh. Hãy triển khai những bước phòng tránh theo hướng dẫn trong bài viết sau .
Một lựa chọn tốt nhất đó là nhờ một người khỏe mạnh cho bé ăn. Bố, ông bà và bè bạn của mẹ hoặc người trông trẻ đều hoàn toàn có thể đảm nhận việc này .
Khi trẻ bị ốm cho con con bú là cách an ủi tốt nhất mẹ hoàn toàn có thể làm với bé. Trẻ sẽ cần nhiều nước hơn khi bị ốm và sữa mẹ sẽ có ích cho hệ miễn dịch của con .
Nếu trẻ quá mệt không hề bú, mẹ hãy thử cho con uống bằng bình, ống tiêm không có mũi tiêm hoặc ống thuốc nhỏ mắt .
Mẹ vẫn hoàn toàn có thể cho trẻ uống sữa công thức và cho trẻ ăn nhiều hơn thông thường để tránh mất nước. Bé cần nhiều nước hơn khi bị ốm đặc biệt quan trọng nếu con có những triệu chứng mất nước như sốt cao, nôn mửa hoặc tiêu chảy .
Trong thời hạn trẻ ốm mẹ hãy theo dõi những tín hiệu cho thấy trẻ mất nước và kịp thời bổ trợ nước cho con .
Nguồn : Babycenter
Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời hạn rất ít. Bạn luôn bận rộn chăm nom em bé và không có thời hạn cho chính mình .
POH sống sót để giúp những mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật thuận tiện và bạn có thời hạn chăm nom bản thân .

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy One

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Mẹ & Bé

Viết một bình luận