Mô hình 2 đáy: Cách xác định và sử dụng hiệu quả – VCSC

Mô hình hai đáy là gì ?

Mô hình hai đáy là một mô hình rất thông dụng trong nghiên cứu và phân tích kỹ thuật giúp nhận diện sự đổi khác khuynh hướng và lực hòn đảo chiều của giá CP trong một khoảng chừng thời hạn. Mô hình hai đáy có hình dạng như chữ “ W ”, giá giảm xuống đáy thứ 1 rồi hồi sinh trước khi liên tục giảm để hình thành đáy thứ 2 .

Mô hình 2 đáy với tên gọi khác là mô hình "đáy đôi", mô hình Double Bottom

Cách xác lập mô hình hai đáy

Mô hình hai đáy báo hiệu xu thế tiếp nối từ giảm sang tăng nên để xác lập mô hình hai đáy ta cần thực thi theo những bước sau đây :

Xác định khuynh hướng

Nhà đầu tư nên chú ý vào việc xác định xu hướng của cổ phiếu, do mô hình hai đáy được hình thành trong một xu hướng giảm. nếu trong một xu hướng đi ngang hoặc tăng thì sẽ không đạt được hiệu quả tối ưu.

Hai đáy phải ngang bằng hoặc chênh lệch nhỏ

Điều kiện tiếp theo là hai đáy phải ngang nhau. Tuy nhiên, trong trong thực tiễn, hai đáy hoàn toàn có thể lệch nhau một chút ít .

mo hinh hai day hinh anh

Mô hình 2 đáy với tên gọi khác là mô hình “đáy đôi”, mô hình Double Bottom

Thực hiện lệnh mua khi vượt đường viền cổ

Hãy kẻ đường kháng cự đi ngang giữa những đỉnh sau khi hình thành 2 đáy, đây sẽ là đường viền cổ. nhà đầu tư hoàn toàn có thể thực thi lệnh mua khi giá vượt qua khỏi đường viền cổ này .Khám phá :

– Cách sử dụng chỉ báo MACD trong giao dịch

– Nên mở thông tin tài khoản chứng khoán công ty nào ?- Cách xác lập vùng tương hỗ và kháng cự

Sử dụng mô hình 2 đáy sao cho hiệu suất cao

Mô hình 2 đáy được hình thành tốt nhất bởi nhịp giảm 10-20% giá trị cho đáy thứ nhất. Đáy thứ hai được hình thành với độ lệch 3-4% so với đáy thứ nhất kèm theo khối lượng giao dịch gia tăng.

Cũng như mọi mô hình kỹ thuật khác, mô hình hai đáy được sử dụng tốt nhất khi nhìn nhận CP trung và dài hạn. Một mô hình hai đáy được hình thành với thời hạn càng lâu thì năng lực sinh lời của CP đó càng nhiều. Khoảng thời hạn tương thích để hình thành xong đáy thứ hai của mô hình được xem là ba tháng, như vậy năng lực thành công xuất sắc của mô hình sẽ cao hơn. Việc sử dụng mô hình hai đáy để xác lập điểm mua là khả thi nhưng sẽ rất khó triển khai vì tài liệu để xác lập khá ít dẫn đến độ kém vững chắc của mô hình .

Một điểm cần lưu ý, mô hình hai đáy thường xuất hiện trong một xu hướng giảm của cổ phiếu và báo dấu hiệu đảo chiều bắt đầu. Do đó, nhà đầu tư phải chú ý đến xu hướng của cổ phiếu, ngành của cổ phiếu đó tham gia vào, đặc điểm của thị trường,… Đồng thời, để tỷ lệ thành công cao nhà đầu tư hãy chú ý quan sát đến khối lượng giao dịch của hai lần giá cổ phiếu bật tăng khi tạo đáy 1 và 2. Khối lượng gia tăng trong 2 lần bật tăng sẽ là căn cứ chắc chắn cho sự thành công của mô hình.

Kết luận

Mô hình hai đáy là một mô hình rất hiệu suất cao khi xác lập đúng. Tuy nhiên, nhà đầu tư sẽ gặp bất lợi khi xác lập mô hình sai. Vì vậy, nhà đầu tư nên cẩn trọng và kiên trì để xác lập đúng chuẩn mô hình .

Nhà đầu tư có thể mở tài khoản chứng khoán tại VCSC để xem phân tích kỹ thuật, nhận định thị trường, và sử dụng hệ thống nền tảng giao dịch đa dạng như: Vweb, Vmobile, Vpro…

Powered by Froala Editor

Viết một bình luận