Các mô hình nến trong chứng khoán

Mô hình nến là một trong những công cụ không thể thiếu trong phân tích kỹ thuật đầu tư chứng khoán. Đồ thị dạng nến được nghiên cứu bởi một người đàn ông người Nhật tên là Munehisa Homma vào khoảng năm 1724 – 1803i.

Các mô hình nến là một dạng đồ họa thể hiện sự biến đổi của giá của một loại chứng khoán cụ thể. Những người theo trường phái phân tích kỹ thuật sẽ dùng các mô hình nến kết hợp với một số chỉ báo khác để dự đoán diễn biến của thị trường.

Trong bài viết này Phân tích tài chính sẽ thông tin tới bạn đọc các mô hình nến được sử dụng trong chứng khoán phổ biến hiện nay

Mô hình nến là gì ?

Mô hình nến là một hình vẽ thể hiện sự thay đổi giá trong một khung thời gian xác định và được biểu thị bằng một hình cây nến với 2 phần chính là thân nến và bóng nến (bấc nến).

Mô hình nến tăng và giảm

Phần thân nến thường có màu trắng/đen (hoặc xanh/đỏ) thể hiện xu hướng tăng/giảm và phần bóng nến ở bên trên và bên dưới thân nến. Phần thân nến nằm giữa mức giá mở cửa và giá đóng cửa, trong khi phần bóng nến nằm giữa giá cao nhất hoặc thấp nhất trong 1 phiên giao dịch.

 • Nến có màu trắng / xanh là nến tăng ( bull ) biểu thị giá đóng cửa cao hơn giá Open .
 • Nến có màu đen / đỏ là nến giảm ( bear ) biểu thị giá đóng cửa thấp hơn giá Open .

Các mô hình nến trong chứng khoán thường gặp

1. Mô hình nến Long versus Short

Mô hình nến long versus shortTrong mô hình nến Long versus Short thân nến càng dài bộc lộ dịch chuyển giá lớn. Ngược lại, thân nến ngắn bộc lộ dịch chuyển giá nhỏ .

 • Nến trắng bộc lộ nhu cầu mua sắm : Thân càng dài, nhu cầu mua sắm càng mạnh, là tín hiệu người mua kì vọng cao vào thị trường lên .
 • Nến đen biểu lộ sức bán : Thân càng dài, sức bán càng mạnh, là tín hiệu người bán kì vọng cao vào thị trường xuống .

2. Mô hình nến Marubozu

Mô hình nến MarubozuHình nến Marubozu chỉ có thân mà không có bóng ( body toàn thân without shadow ). Đây là tín hiệu xác lập 1 khuynh hướng rất mạnh

 • Marubozu màu trắng có nghĩa là bên mua mạnh hơn
 • Marubozu đen có nghĩa là bên bán mạnh hơn

3. Mô hình nến Spinning top

Mô hình nến Spinning Stop

Mô hình nến Spinning top gồm những cây nến có cùng có cùng một thân ngắn nằm giữa bóng nến trên và

dưới có chiều dài bằng nhau .Mô hình nến Spinning top cho thấy sự thiếu quyết đoán trên thị trường, dẫn đến không có đổi khác có ý nghĩa về giá : Phe mua muốn giá cao hơn, trong khi phe bán đẩy giá xuống thấp trở lại .Spinning top thường được hiểu là quy trình tiến độ củng cố, hoặc đoạn cuối của một xu thế tăng hoặc giảm đáng kể. Bản thân Spining top là một tín hiệu tương đối trung lập, nhưng chúng hoàn toàn có thể được hiểu là một tín hiệu áp lực đè nén thị trường hiện tại đang mất trấn áp, dẫn tới sắp có dịch chuyển lớn .

4. Mô hình nến Doji

Mô hình nến Doji

Khi một thị trường mở và đóng gần như ở cùng một mức giá, nến giống như chữ thập hoặc dấu cộng – thân
nến rất ngắn hoặc không có thân nến, bóng nến có thể dài ngắn khác nhau.

Mẫu doji này thể hiện sự đấu tranh giữa người mua và người bán dẫn đến không có lợi nhuận cho cả hai bên.
Doji đứng một mình là tín hiệu trung lập, nhưng nó có thể được tìm thấy trong các mô hình đảo chiều như
Bullish Morning Star và Bearish Evening Star.

Mô hình nến Doji Open khi mức giá đóng cửa xê dịch mức giá Open. Nến Doji trông như 1 gạch ngang nằm giữa khoanh vùng phạm vi giá, là tín hiệu cho thấy người mua và người bán đang chần chừ .

5. Mô hình nến Dragonfly Doji ( Chuồn chuồn )

Mô hình nến Dragonfly DojiMô hình nến Drogonfly Doji là mô hình nến đơn, khi mô hình nến Dragonfly Doji Open trong khuynh hướng giảm thì cảnh báo nhắc nhở khuynh hướng hoàn toàn có thể hòn đảo chiều thành khuynh hướng tăngNhận dạng Drogonfly Doji : Không có thân nến, giá Open và đóng cửa trùng nhau và chính là giá cao nhất trong phiên ; bóng dưới dàiÝ nghĩa của Drogonfly Doji :

 • Khi thị trường Open, phe bán đã trấn áp trọn vẹn và đẩy giá xuống rất thấp
 • Ở đỉnh điểm của phe bán ( lúc giá thấp nhất ), áp lực đè nén mua khổng lồ Open đẩy giá lên lại và đóng cửa ngay tại giá Open cũng chính là giá cao nhất
 • Mô hình nến Drogonfly Doji cho thấy phe mua trấn áp trọn vẹn trong những phiên giap dịch sau, bóng dưới càng dài càng bộc lộ lực mua mạnh, năng lực hòn đảo chiều xu thế càng cao

6. Gravestone Doji ( Bia mộ )

Mô hình nến Gravestone dojiMô hình nến Gravestone Doji là mô hình nến đơn, khi mô hình nến Gravestone Doji Open trong khuynh hướng tăng thì cảnh báo nhắc nhở xu thế hoàn toàn có thể hòn đảo chiều thành khuynh hướng giảm .Nhận dạng mô hình nến Gravestone Doji : Không có thân nến, giá Open và đóng cửa trùng nhau và hính là giá thấp nhất trong phiên ; Bóng trên dàiÝ nghĩa của mô hình nến Gravestone Doji :

 • Khi thị trường Open, phe mua đã trấn áp trọn vẹn và đẩy giá lên rất cao
 • Ở đỉnh điểm của phe mua ( lúc giá cao nhất ), áp lực đè nén bán khổng lồ Open đẩy giá xuống lại và đóng cửa ngay tại giá Open cũng chính là giá thấp nhất
 • Mô hình nến Gravestone Doji cho thấy phe bán trấn áp trọn vẹn trong những phiên thanh toán giao dịch sau, bóng trên càng dài càng bộc lộ lực bán mạnh, năng lực hòn đảo chiều khuynh hướng càng cao

7. Mô hình Hammer and Hanging man

Mô hình nến Hammer and Hanging ManĐặc trưng của mẫu nến Hammer hoặc Hanging man là thân nến ngắn, bóng nến trên cũng rất ngắn hoặc không có, trong khi bóng nến dưới rất dài, tối thiểu phải dài gấp đôi thân nến .Mô hình nến Hammer xanh và đỏMô hình nến Hammer thường Open ở cuối khuynh hướng giảm, bộc lộ sự nỗ lực phục sinh của giá. Mô hình này mang tín hiệu tích cực hàm ý cho thấy sự phủ nhận đạt những ngưỡng giá thấp hơn, áp lực đè nén bán đã kết thúc .Mẫu nến Hammer hoàn toàn có thể là xanh hoặc đỏ, nếu là hammer đỏ thì tín hiệu hòn đảo chiểu sẽ yếu hơn .Mô hình nến Hanging Man

Ngược lại, mô hình nến Hanging man lại thường xuất hiện ở cuối xu hướng tăng. Nó thể hiện bên mua đang chiếm ưu thế nhưng bên bán có một số lượng lớn nhà đầu tư đang bán tháo tạo ra bóng nến rất dài, nhiều khả năng thị trường sẽ đảo chiều.

Mô hình nến Hanging man hoàn toàn có thể có màu xanh hoặc đỏ. Theo những chuyên viên nghiên cứu và phân tích kỹ thuật mẫu nến hanging man màu xanh hàm ý tín hiệu yếu hơn so với mẫu màu đỏ .

Trên đây là các mô hình nến trong chứng khoán thường gặp. Nếu bạn muốn hiểu và nắm rõ hơn các cách phân tích đầu tư chứng khoán hay tham khảo thêm: Khóa học phân tích đầu tư chứng khoán

Viết một bình luận