Các mô hình phân tích kỹ thuật chứng khoán thông dụng

Photo of author

By Le Duy

Có những mô hình nghiên cứu và phân tích kỹ thuật chứng khoán thông dụng nào ? Trong góp vốn đầu tư chứng khoán, những chuyên viên và nhà đầu tư sẽ dựa vào nghiên cứu và phân tích kỹ thuật để chọn thời gian mua và bán CP. Tìm hiểu cụ thể hơn ở bài viết sau của Phân tích kinh tế tài chính .

1. Phân tích kỹ thuật chứng khoán là gì ?

Phân tích kỹ thuật ( Technical analysis ) là giải pháp dựa vào biểu đồ, đồ thị diễn biến giá thành và khối lượng thanh toán giao dịch của CP nhằm mục đích nghiên cứu và phân tích những dịch chuyển cung – cầu so với CP để giúp cho nhà đầu tư quyết định hành động thời gian nên mua vào, bán ra hay giữ CP trên thị trường .

2. Các mô hình nghiên cứu và phân tích kỹ thuật chứng khoán thông dụng

2.1. Mô hình 2 đỉnh (Double top) và 2 đáy (Double Bottom)

 

mo-hinh-2-dinh-2-dayMẫu 2 đỉnh hoặc 2 đáy dễ nhận ra và một trong những mẫu hình biểu đồ nghiên cứu và phân tích kỹ thuật đáng an toàn và đáng tin cậy nhất, là 1 trong những công cụ yêu quý của nhiều trader kỹ thuật .Mô hình được hình thành sau một khuynh hướng bền vững và kiên cố khi giá kiểm định ở ngưỡng tương hỗ hoặc kháng cự tương tự như hai lần mà không có nâng tầm. Mô hình này báo hiệu sự mở màn của sự hòn đảo chiều xu thế trong trung và dài hạn .Mô hình hai đỉnh Double Top thường Open trong một xu thế tăng mạnh :– Khi đạt đỉnh thứ 1, giá có xu thế hòn đảo chiều, tại vùng hòn đảo chiều này sẽ hình thành đáy TT .– Nhưng giá không liên tục lao xuống mà quay trở về xu thế tăng trước đó và tạo thành đỉnh thứ hai .Mô hình giá 2 đỉnh biểu lộ sự phủ nhận tăng giá không phải 1 lần mà là 2 lần để tạo ra một đỉnh mới cao hơn so với đỉnh cũ. Đây chính là tín hiệu cho thấy sự hòn đảo chiều và dự báo một xu thế giảm giá mạnh sắp diễn ra .

2.2. Mô hình Đầu và vai – Đầu và vai ngược (Head and Shoulder)

mo-hinh-dau-vaiĐầu và Vai là một mẫu biểu đồ hòn đảo chiều cho thấy khuynh hướng có năng lực hòn đảo chiều khi nó đã triển khai xong, từ xu thế tăng sang khuynh hướng giảm. Đầu và vai được đặc trưng bởi ba đỉnh :– Đỉnh giữa là đỉnh điểm nhất ( đầu )– 2 đỉnh 2 bên thấp hơn hoặc gần bằng ( vai ). Mức thấp giữa những đỉnh này được liên kết với một đường khuynh hướng ( đường viền cổ ) biểu lộ mức tương hỗ chính để xem mức phá vỡ và sự hòn đảo chiều xu thế .Mô hình đầu vai được hình thành và xác nhận khi mức tương hỗ chính tại đường viền cổ bị phá vỡ .Tương tự nhưng theo hướng ngược lại cho mẫu hình giá đầu và vai ngược ! Đường viền cổ trong mẫu hình đầu vai ngược là một mức kháng cự để theo dõi cho một breakout cao hơn .

2.3. Mô hình 3 đỉnh (Triple Top) và 3 đáy (Triple Bottom)

mo-hinh-3-dinhBa đỉnh và ba đáy là những mẫu hòn đảo chiều mà không thông dụng như đầu và vai hoặc hai đỉnh hoặc hai đáy. Nhưng, chúng hoạt động giải trí theo một cách tương tự như và hoàn toàn có thể là một tín hiệu thanh toán giao dịch can đảm và mạnh mẽ cho một sự hòn đảo chiều khuynh hướng .Các mẫu hình được hình thành khi giá kiểm định ở khoảng chừng ngưỡng tương hỗ hoặc kháng cự ba lần và không hề vượt qua được .Mô hình 3 đỉnh có nhìn giống như 3 ngọn núi có đỉnh ngang nhau, với 2 đáy trong thời điểm tạm thời. Đường thẳng qua 3 đỉnh gọi là đường kháng cự và đường nối 2 đáy được gọi là đường neckline ( đường viền cổ ) – đây cũng đóng vai trò là đường tương hỗ .Mô hình 3 đỉnh thường là tín hiệu của sự hòn đảo chiều khuynh hướng từ tăng sang giảm .Mô hình 3 đáy, ngược lại, thường là tín hiệu của sự hòn đảo chiều xu thế từ giảm sang tăng .

2.4. Mẫu hình giá Cốc và tay cầm (Cup and Handle)

mo-hinh-gia-coc-cam-tay1

Cốc và tay cầm là mô hình tiếp tục xu hướng lên trong đó xu hướng đi lên đã tạm dừng, nhưng sẽ tiếp tục khi mô hình được xác nhận. Cấu trúc của mẫu hình này như sau:

Phần ‘ cốc ’ của mẫu hình phải là hình chữ “ U ” giống như hình tròn trụ của một cái tô thay vì hình chữ “ V ”, với độ cao ngang bằng nhau ở cả hai mặt của cốc .‘ Tay cầm ’ nằm phía bên phải của cốc khi thanh toán giao dịch bị thu hẹp, tương tự như như một lá cờ hoặc hình bảng hiệu .Một khi hoàn hảo hình mẫu, giá hoàn toàn có thể vượt lên mức cao mới và liên tục khuynh hướng của nó cao hơn .

2.5. Mô Hình cái nêm (Wedges)

mo-hinh-cai-nemHình nêm là mẫu hình Open sau một khuynh hướng tăng hoặc giảm, dự báo năng lực tiếp nối hoặc hòn đảo chiều của xu thế trước đó :– Mô hình cái nêm hướng lên là những mẫu giá giảm khi khuynh hướng đang đi lên và giá đang quy tụ và xu thế hiện tại đang mất dần đà lên .– Các hình nêm hướng xuống là những mẫu giá tăng xảy ra khi xu thế đang đi xuống và giá đang quy tụ, cho thấy khuynh hướng giảm đang mất đà và năng lực hòn đảo chiều hoàn toàn có thể xảy ra .Mẫu Nêm Open cho thấy thị trường tạm nghỉ ngơi sau một xu thế tăng hoặc giảm giá can đảm và mạnh mẽ trước đó ( hoàn toàn có thể xu thế dài hạn hoặc thời gian ngắn ). Trong lúc thị trường đang nghỉ thì trader sẽ nạp sức để đẩy giá đi theo kỳ vọng của mình. Tùy thuộc vào hình dáng nêm mà giá hoàn toàn có thể liên tục đi theo xu thế cũ hoặc hòn đảo chiều để khởi đầu xu thế mới .Mẫu nêm hoàn toàn có thể rất khó để xác lập và thanh toán giao dịch ( vì rất dễ nhầm lẫn với mô hình tam giác ), quan trọng là phải tìm kiếm những tín hiệu trong những chỉ số kỹ thuật khác để xác nhận. Ví dụ, hầu hết những nhà đầu tư đều theo dõi một chỉ số sức mạnh tương đối phân kỳ hoặc đường trung bình vận động và di chuyển trung bình-phân kỳ xác nhận sự hòn đảo chiều hoàn toàn có thể xảy ra .

2.6. Mô Hình tam giác (Triangle)

mo-hinh-tam-giac

Hình tam giác nằm trong số các mẫu hình phổ biến nhất được sử dụng trong biểu đồ phân tích kỹ thuật vì chúng xảy ra thường xuyên hơn so với các mẫu khác.
Mô hình tam giác báo hiệu sự tạm dừng của xu hướng hiện hữu, trước khi phá vỡ mô hình và tăng về 1 phía mạnh mẽ hơn.

Trong khu vực tam giác này, cả bên mua và bên bán đều không bộc lộ tín hiệu mua và bán rõ nét nào, mà đều muốn đợi một tín hiệu rõ nét hơn từ thị trường .Càng về phía cuối tam giác, giá càng quy tụ, một phe bán hoặc mua sẽ cố gắng nỗ lực tạo sức ép để ép vỡ bên còn lại .Bạn sẽ không biết giá sẽ cải tiến vượt bậc theo hướng nào, chỉ hoàn toàn có thể biết rằng giá rất hoàn toàn có thể sẽ bùng nổ mạnh sau khi tam giác bị phá vỡ .Ba mô hình tam giác thông dụng nhất là hình tam giác đối xứng, hình tam giác hướng lên và hình tam giác hướng xuống. Các mẫu biểu đồ này hoàn toàn có thể lê dài từ vài tuần đến vài tháng .

2.7. Mô hình Cờ đuôi nheo (Pennant)

mo-hinh-co-duoi-nheoCờ và đuôi nheo là những mẫu hình hình thành sau 1 khuynh hướng mạnh, biểu lộ sự củng cố sau một đợt dịch chuyển giá mạnh trước khi liên tục xu thế hiện tại .Sau một khuynh hướng tăng ( hoặc giảm ) mạnh, bên mua ( hoặc bán ) thường tạm dừng để lấy đà trước khi liên tục đưa giá theo khuynh hướng đó. Trong quy trình “ nghỉ xả hơi lấy đà ” này, giá thường thanh toán giao dịch theo biên độ nhỏ và tạo thành một hình tứ giác nhỏ, có phần đuôi nhỏ như là cái cờ, nên được gọi là Cờ Đuôi Nheo .Mẫu hình cờ được đặc trưng bởi một mẫu hình chữ nhật nhỏ có độ dốc chống lại xu thế hiện tại, trong khi những đuôi nheo là những hình tam giác nhỏ đối xứng trông rất giống nhau .Mục tiêu giá thời gian ngắn cho hình cờ đuôi nheo cơ bản là chiều dài của cột cờ hoặc phía bên trái của hình mẫu được vận dụng để chọn điểm cải tiến vượt bậc, như mẫu hình tam giác. Những mẫu này thường lê dài không quá vài tuần .

Trên đây là 7 mô hình phân tích kỹ thuật chứng khoán hay dùng nhất. Hy vọng hữu ích với bạn đọc. Ngoài ra để nâng cao kiến thức và đầu tư có hiệu quả bạn có thể tham khảo học phân tích đầu tư chứng khoán tại địa chỉ đào tạo uy tín.

>> > Xem thêm : P. / E là gì ? Chỉ số P. / E thế nào là tốt

Viết một bình luận