Giải hệ phương trình(sử dụng phương pháp thế): `{((2x-y)^4+(2y-x)^4=1),((x-y)(x^2-xy+y^2)=1/9):}`

Giải hệ phương trình(sử dụng phương pháp thế):
`{((2x-y)^4+(2y-x)^4=1),((x-y)(x^2-xy+y^2)=1/9):}`

1 bình luận về “Giải hệ phương trình(sử dụng phương pháp thế): `{((2x-y)^4+(2y-x)^4=1),((x-y)(x^2-xy+y^2)=1/9):}`”

  1. Giải đáp: (x;y)=(13;23);(23;13)
     
    Lời giải và giải thích chi tiết: vắn tắt 
     Đặt u=2xy;v=2yx
    =>3x=2u+v;3y=2v+u
    PT thứ nhất <=>u4+(v)4=1(1)
    PT thứ hai <=>
    (2xy)y2(2yx)x2=19
    <=>u(3y)2v(3x)2=1
    <=>u(2v+u)2v(2u+v)2=1
    <=>u3+(v)3=1(2)
    Từ (1);(2)=> 2 trường hợp:
    – TH1 :u=0;v=1
    <=>2xy=0;2yx=1
    <=>x=13;y=23
    – TH 2 :u=1;v=0
    <=>2xy=1;2yx=0
    <=>x=23;y=13
     

    Trả lời

Viết một bình luận

Câu hỏi mới