Giải pt `1/(x-6) = (-22x)/(x^2 -36) – (x-5)/(6+x)`

Giải pt
`1/(x-6) = (-22x)/(x^2 -36) – (x-5)/(6+x)`

2 bình luận về “Giải pt `1/(x-6) = (-22x)/(x^2 -36) – (x-5)/(6+x)`”

  1. Giải đáp+Lời giải và giải thích chi tiết:
    1/(x-6)= (-22x)/(x^2-36) -(x-5)/(6+x)(ĐK : x\ne +-6)
    <=>1/(x-6)=(-22x -(x-5)(x-6))/((x-6)(x+6) )
    <=> 1/(x-6)=(-22x -x^2+6x+5x -30)/((x-6)(x+6))
    <=> -22x -x^2+6x+5x-30=x+6
    <=> -22x -x^2+6x+5x -30-x-6=0
    <=> -x^2 -12-36=0
    <=> x^2 +12x+36=0
    <=>(x+6)^2=0
    <=> x=-6(loại)
    Vậy phương trình vô nghiệm 

    Trả lời
  2. 1/(x-6)=(-22x)/(x^2-36)-(x-5)/(6+x)(xne+-6)
    <=>1/(x-6)+(22x)/(x^2-36)+(x-5)/(x+6)=0
    <=>(x+6+22x+(x-5)(x-6))/((x-6)(x+6))=0
    =>x+6+22x+x^2-6x-5x+30=0
    <=>x^2+12x+36=0
    <=>(x+6)^2=0
    <=>x+6=0
    <=>x=-6(ktm)
    Vậy pt vô nghiệm

    Trả lời

Viết một bình luận

Câu hỏi mới