Anh/ chị hãy viết một bài văn nghị luận (khoảng 500 chữ) trình bày cảm nhận về tâm hồn của Từ Thức và nêu ý kiến về hành động

Anh/ chị hãy viết một bài văn nghị luận (khoảng 500 chữ) trình bày cảm nhận về tâm hồn của Từ Thức và nêu ý kiến về hành động từ quan của nhân vật này.

1 bình luận về “Anh/ chị hãy viết một bài văn nghị luận (khoảng 500 chữ) trình bày cảm nhận về tâm hồn của Từ Thức và nêu ý kiến về hành động”

  1. Tác giả Nguyễn Dữ – ông có tác phẩm tiếng Hán nổi tiếng Truyền kì mạn lục (Ghi chép tản mạn những điều kì lạ vẫn được lưu truyền), một tác phẩm thể hiện quan niệm sống và tấm lòng của ông trước cuộc đời.  Trong đó tác phẩm nối tiếng của ông là ” Truyền kỳ mạn lục” , có truyện ” Chuyện Từ Thức lấy vợ tiên” đó cũng là một trong những câu chuyện hay của tập truyện. Câu chuyện kể về nhân vật Từ Thức.
    Mở đầu câu chuyện Nguyễn Dữ có giới thiệu vào năm Quang Thái đời nhà Trần, người ở Hóa Châu tên là Từ Thức, vì có phụ ấm được bổ làm tri huyện Tiên Du. Ông có tính cách thích rượu, thích thơ văn, đàn hát, mến cảnh không muốn sống ở chốn quan trường ganh đua này. Có người nói với ông rằng ” thân phận thầy làm đến quan đại thần mà thầy không làm nổi một chức tri huyện hay sao! “. Nhưng ông trả lời là không muốn vì lợi danh mà phải sống bon chen, ông muốn sống một cuộc sống tự do, tự tại.
    Sau đó ống đã xin từ quan đến hang động ở huyện Tống Sơn, nhân làm nhà tại đấy để ở.  Sống ở đó có rượu, có hoa, có thơ văn, có cảnh đẹp đó là những điều mà Từ Thức mong muốn. Ông là một con người thể hiện được phẩm chất không màng danh lợi và không chịu bó mình trong vòng danh lợi chật hẹp của chàng. Đồng thời, chàng từ chức để được tự do, cho thấy chàng là một người có tâm hồn tự do, phóng khoáng, yêu thiên nhiên,yêu thích sự tự do và bay nhảy, thích những thú vui của một thi nhân xưa: ngắm cảnh, uống rượu, ngâm thơ.
    Các nhân vật của Nguyễn Dữ đều mang trong mình những tính cách khác nhau, nhưng đều để lại dấu ấn đặc sắc trong lòng người đọc.

    Trả lời

Viết một bình luận

Câu hỏi mới