Đọc truyện ngắn: Một viện bảo tàng được lát đá cẩm thạch rất tinh tế và ngay chính giữa sảnh ngự một bức tượng cẩm thạch khổ

Đọc truyện ngắn:
Một viện bảo tàng được lát đá cẩm thạch rất tinh tế và ngay chính giữa sảnh ngự một bức tượng cẩm thạch khổng lồ. Du khách từ khắp nơi trên thế giới đến đây đều trầm trồ trước bức tượng cẩm thạch lộng lẫy này.
Đêm nọ, đá cẩm thạch nói với tượng cẩm thạch.
Đá: Này tượng, như thế là không công bằng đâu nhé. Thật là bất công! Tại sao mọi người tới đây đều giẫm lên tôi trong khi họ ngước mắt ngưỡng mộ cậu?
Tượng: Đá thân mến, cậu có nhớ rằng chúng ta đều sinh ra từ một mỏ đá không?
Đá: Đúng vậy! Chính điều đó lại càng làm tớ thấy bất công hơn. Chúng ta sinh ra từ một mỏ nhưng lại được đối xử khác nhau. Bất công làm sao!
Tượng: Rồi cậu có còn nhớ ngày mà nhà điêu khắc đẽo cậu nhưng cậu từ chối không để các dụng cụ đó đẽo gọt lên mình không?
Đá: Đúng thế, tớ vẫn nhớ [].
Tượng: Rồi thì ông ấy quyết định từ bỏ cậu và bắt đầu làm việc trên mình tớ. Tớ hiểu ngay rằng mình sẽ khác biệt sau những nỗ lực của ông ấy. Tớ không từ chối các dụng cụ. Thay vào đó, tớ chịu đựng đau đớn khi những dụng cụ đó gọt giũa vào thân mình.
Đá: Ừ
Tượng: Cậu thân mến, đó là cái giá của mọi thứ trong cuộc sống. Vì cậu quyết định bỏ cuộc giữa chừng, cậu không thể oán trách vì sao hôm nay người ta lại giẫm lên cậu.
(Bạn chỉ sống có một lần, Nhiều tác giả, NXB Trẻ, 2018, tr.90,91)
Thực hiện yêu cầu:
Ý nghĩa của hai hình tượng nhân vật đá cẩm thạch và tượng cẩm thạch là gì? Anh/ chị trả lời câu hỏi bằng cách viết bài văn nghị luận (khoảng 500 chữ).

1 bình luận về “Đọc truyện ngắn: Một viện bảo tàng được lát đá cẩm thạch rất tinh tế và ngay chính giữa sảnh ngự một bức tượng cẩm thạch khổ”

  1.  Câu truyện “Bạn chỉ sống có một lần” đã nhắn nhủ đến người đọc thông điệp vô cùng quý giá đó là: Muốn thành công phải phải chấp nhận thử thách thâm chí là trả giá và ngược lại, thành công sẽ không mỉm cười khi bạn không nỗ lực, không cố gắng.
     Hình ảnh đá cẩm thạch là biểu thị cho con người an phận thủ thường, sợ khó khăn thử thách để rồi không tạo ra được giá trị bản thân. Tượng cẩm thạch lại tượng trưng cho con người có ý chí quyết tâm, tinh thần dũng cảm, sẵn sàng chinh phục thử thách để vươn tới thành công. Nếu bạn lười biếng, nhút nhát, không chịu đánh đổi công sức, trí tuệ bạn thì bạn sẽ phải sống một cuộc đời mờ nhạt, không được mọi người tôn trọng và kính nể. Đừng so thiệt hơn, ganh tị với thành công của người khác khi bạn chưa hề nỗ lực hay cố gắng, như thế chẳng khác nào bạn đang tự làm mất cơ hội thành công của chính mình. Ví dụ như một bạn học sinh lười học, trên lớp không nghe giảng, về nhà không làm bài tập thì kết quả thi sẽ khó mà cao được. Hay như anh chàng trong câu chuyện “Há miệng chờ sung”, cứ lười biếng, trông đợi vào may mắn, sự bố thí của người khác thì sao mà có “trái ngọt” được.
     Ngược lại, nếu bạn có trong mình ý chí như “tượng cẩm thạch” thì cuộc sống của bạn sẽ có vô vàn ý nghĩa. Những người này rất đáng được yêu mến và tôn trọng, vì họ có ý chí, lòng quyết tâm, họ cống hiến và lan tỏa tinh thần tích cực đến mọi người. Từ đó sẽ hình thành nên thái độ sống chủ động, tích cực, đâu còn chỗ cho những muộn phiền, chán nản. Hãy coi khó khăn là một viên kim cương khô, qua nỗ lực “mài dũa” của bạn nó sẽ trở lên sáng bóng, dù quá trình đó có mệt mỏi nhưng hãy vững tin vì “Như ánh sáng xuyên qua màn đêm, niềm tin đâm chồi từ nghịch cảnh là niềm tin mãnh liệt nhất.”
     Như vậy, hai hình ảnh đối lập trên đã làm sáng tỏ thông điệp: Để thành công và khẳng định được giá trị của mình, chúng ta cần có ý chí, tinh thần dũng cảm, đừng ngại khó khăn thử thách.

    Trả lời

Viết một bình luận

Câu hỏi mới