Nêu ý nghĩa của truyện “Thần trụ trời” và rút ra bài học.

Nêu ý nghĩa của truyện “Thần trụ trời” và rút ra bài học.

2 bình luận về “Nêu ý nghĩa của truyện “Thần trụ trời” và rút ra bài học.”

 1. Nhân vật trong truyện là một vị thần: Thần Trụ Trời. Thần trong thần thoại là gì? Khái niệm nầy là chữ Hán, mãi sau nầy mới có. Qua bài vè ở cuối truyện có thể thấy thời xưa, nhân dân còn gọi Thần là Ông, thần được hình dung rất cụ thể, mỗi vị gắn với hiện tượng nào dó, như ông Đếm cát,Ông tát bể, Ông kẻ sao Trước đó nữa, chưa rỏ thần được gọi thế nào. Thần của thần thoại không phải là thần trong thần tích hay thần nghĩa theo mê tín dị đoan, mà là nhân vật chính trong các câu truyện, được nhân dân hình dung như lực lượng có thật, có hình dạng, sức mạnh phi thường, có nhiều phép lạ, làm nên những kỳ tích lớn lao, biểu hiện những hiện tượng, biến cố, sức mạnh của tự nhiên, tác động tới con người.
  chúc bạn học tốt!

  Trả lời
 2. – Ý nghĩa của truyện “Thần trụ trời”
  + Nhận thức: Ông Trời sáng tạo ra muôn loài,  muôn vật. Nhận thức của con người nguyên  thủy là trời đất được sinh ra bởi ông Trời – người có quyền lực toàn năng trong vũ trụ.  Đồng thời lí giải sự hình thành của đất trời và tự nhiên Điều đặc biệt là truyện còn thể hiện được  vết tích của cột chống trời ở núi Thạch Môn,  Hải Dương hiện nay. Soi trên thực địa thì núi  An Phụ huyện Kim Môn, Hải Dương, nơi có  đền thờ chúa Liễu Hạnh và Trần Hưng Đạo cho  thấy đây chính là vết tích thần thoại của người  Việt cổ. 
  + Quan niệm: Ông Trời tạo ra muôn loài, tin  tưởng vào tín ngưỡng thờ thần đặc biệt là ông  Trời (điều này khác với phương Tây với quan  điểm Chúa là đáng cứu thế) 
  + Khát vọng: Thể hiện được khát vọng khai  hoang, lập địa của con người thuở sơ khai.
  – Bài học: 
  + Ghi nhớ công ơn các vị thần

  Trả lời

Viết một bình luận

Câu hỏi mới