phân tích truyện ngắn thương quá rau răm

phân tích truyện ngắn thương quá rau răm

1 bình luận về “phân tích truyện ngắn thương quá rau răm”

 1. Ta có thể phân tích truyện ngắn “Thương quá rau răm” của Nguyễn Ngọc Tư như sau:
  -Truyện ngắn “Thương quá rau răm” là một tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, được đăng trên báo Thanh Niên vào năm 2005. Truyện kể về cuộc sống khó khăn và cô đơn của người dân ở cù lao Mút Cà Tha, một vùng đất xa xôi và nghèo đói ở miền Tây sông nước.
  -Truyện được viết theo góc nhìn của một bác sĩ trẻ tên Văn, người được cử về làm việc ở trạm y tế cù lao. Anh là người thứ sáu đến đây sau khi năm người trước đã bỏ đi vì không chịu nổi thiếu thốn và buồn chán. Anh được ông Tư Mốt, trưởng ấp địa phương, đưa đi tham quan cù lao và giới thiệu về cuộc sống của người dân nơi đây.
  -Trong truyện, Nguyễn Ngọc Tư đã miêu tả một cách sinh động và xúc động về những khổ cực và nghị lực của người dân cù lao. Họ phải sống trong cảnh thiếu thốn về vật chất và tinh thần, phải chịu đựng những bệnh tật và tai họa do thiên tai và con người gây ra. Họ không có nhiều niềm vui trong cuộc sống, chỉ có những điều nhỏ nhặt như mùi ổi chín, tiếng cạo cơm cháy, bóng dáng con tàu lớ ngớ… Họ cũng không có nhiều hy vọng cho tương lai, chỉ có những khẩu hiệu như “Cương quyết chỉ chết vì già” hay “Thương quá rau răm”.
  -Trong khi đó, anh bác sĩ Văn là một người ngoại đạo, không hiểu được và không thích nghi được với cuộc sống cù lao. Anh cảm thấy xa lạ và buồn bã khi ở đây. Anh không có bạn bè, không có gia đình, không có âm thanh. Anh chỉ có chiếc radio khọt khẹt, tờ báo cũ mèm và mì gói để giải khuây. Anh cũng không có nhiều khả năng giúp đỡ cho người dân cù lao, vì anh không có đủ thuốc men và thiết bị y tế. Anh chỉ biết lắng nghe những câu chuyện của ông Tư Mốt và những lời than phiền của người bệnh.
  -Truyện ngắn “Thương quá rau răm” là một tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao, được viết bằng một ngôn ngữ giàu hình ảnh và biện pháp tu từ. Truyện đã thể hiện được sự khắc nghiệt của cuộc sống ở miền quê nghèo, sự chịu đựng và
  Hungf chúc bạn học tốt!!!

  Trả lời

Viết một bình luận