Có rất nhiều người đinh ninh rằng hiện tại của mình đã được số mệnh định sẵn, nhưng thực ra không phải như vậy. Khả năng kỳ d

Có rất nhiều người đinh ninh rằng hiện tại của mình đã được số mệnh định sẵn, nhưng thực ra không phải như vậy. Khả năng kỳ diệu nhất của con người đó là có được quyền tự do chọn lựa, chọn lựa một thái độ, chọn lựa một cách sống, một cách nhìnChúng ta vẫn quen đổ lỗi cho những người khác. Có những lúc tôi cũng cho là mình kém may mắn, nhưng rồi tôi hiểu ra rằng không ai có thể kiểm soát được những biến cố xảy đến, nhưng mỗi người luôn có quyền chọn lựa cách đối phó với chúng.
Những người suy sụp tinh thần hay thất bại, thường đưa ra những lý do như là: do không có tiền, không có thời gian, do kém may mắn, do quá mệt mỏi hay tâm trạng chán nản để biện minh cho việc bỏ qua những cơ hội thuận lợi trong cuộc sống. Nhưng sự thực chỉ là do họ không biết sử dụng quyền được lựa chọn của mình. Chính vì thế, họ chỉ là đang tồn tại chứ không phải đang sống thực sự. Điều đó cũng giống như việc bạn muốn mở khóa để thoát khỏi nơi giam cầm, nhưng lại không biết rằng chiếc chìa khóa đang ở ngay trong chính bản thân mình, trong cách suy nghĩ của mình. Cuộc sống là do chúng ta lựa chọn chứ không phải do may rủi. Bản chất của sự việc xảy đến không quan trọng bằng cách chúng ta đối phó với nó. Chính điều chúng ta chọn để nghĩ và chọn để làm mới là quan trọng hơn cả.
Câu 1. Thao tác lập luận chủ yếu của văn bản trên là gì?
Câu 2. Anh/chị đồng tình với quan điểm “Cuộc sống là do chúng ta lựa chọn chứ không phải do may rủi” không? Vì sao?
Câu 3. Từ gợi ý phần đọc hiểu trên, anh (chị) hãy viết đoạn văn ngắn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của mình về việc chọn để nghĩ và chọn để làm trong cuộc sống.

1 bình luận về “Có rất nhiều người đinh ninh rằng hiện tại của mình đã được số mệnh định sẵn, nhưng thực ra không phải như vậy. Khả năng kỳ d”

  1. 1, Thao tác lập luận phân tích
    2, Em hoàn toàn đồng tình với quan điểm “Cuộc sống là do chúng ta lựa chọn chứ không phải do may rủi”. Vì chúng ta chính là người tự đưa ra những quyết định, lựa chọn cho chính bản thân mình trước những ngã rẽ của cuộc đời chứ không phải bất cứ ai khác. Không có một trò chơi may rủi nào quyết định được số phận của chúng ta.
    3, 
    Trong cuộc sống, dường như chúng ta phải đưa ra lựa chọn và quyết định cho rất nhiều vấn đề khác nhau. Từ những lựa chọn đơn giản cho ăn ở đâu, mặc cái gì đến những lựa chọn lớn hơn như học trường nào, sống ở đâu,… Chúng ta được quyền làm chủ cách mà chúng ta suy nghĩ và cách mà chúng ta hành động. Chính vì thế, để có một cuộc sống hạnh phúc và ý nghĩa, ta cần suy nghĩ sao cho lạc quan và hành động sao cho đúng đắn. Suy nghĩ là cội nguồn của hành động. Ta cần duy trì lối sống tích cực, lạc quan, lành mạnh và khoa học. Đồng thời, rèn cho bản thân cách suy nghĩ cởi mở, hòa đồng và mạnh mẽ. Suy nghĩ và ý chí mạnh mẽ thì ta sẽ đủ can đảm dấn thân về phía trước. Cùng với đó, hành động của chúng ta cũng cần quyết đoán, và đúng đắn. Ta cần làm những việc đúng đắn mà bản thân mong muốn, phấn đấu cho khát vọng của bản thân và nỗ lực không nghỉ vì chính ước mơ của mình. 

    Trả lời

Viết một bình luận