I. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm) Đọc văn bản sau đây và thực hiện các yêu cầu: Cuộc sống này vốn không chỉ

I. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc văn bản sau đây và thực hiện các yêu cầu:

Cuộc sống này vốn không chỉ có hương thơm của hoa hồng và vẻ thơ mộng của dòng sông, nó còn có cả những phút giây bị gai hoa hồng đâm đến ứa máu hoặc vẫy vùng giữa dòng nước chảy xiết. Bên cạnh những niềm vui là những khó khăn và cạm bẫy luôn chực chờ, chỉ cần bạn lơ là mất cảnh giác chúng sẽ xô tới. Chính những khó khăn thử thách ấy sẽ góp phần nhào nặn bạn trở thành một phiên bản tốt hơn.

(…) Làm cách nào để có thể đứng vững giữa muôn vàn cạm bẫy, khó khăn, thử thách? Làm cách nào để có thể luôn hiên ngang vững vàng trên đôi chân của mình và mở rộng vòng tay chào đón những điều mà cuộc đời mang đến? Điều gì giúp chúng ta vượt qua khó khăn trở ngại? Điều gì dẫn đường chỉ lối cho ta đi xuyên qua màn đêm sóng gió để đạt được điều mong muốn?

Để vượt qua được những khoảnh khắc đó, bạn phải tìm kiếm cho mình một điểm tựa vững chắc luôn cho bạn lời khuyên và không bao giờ rời xa. Đến cái bóng cũng rời xa bạn khi bạn đi vào bóng tối, nhưng điểm tựa thì không, mỗi người hãy tìm kiếm cho mình một điểm tựa. Có một loại điểm tựa như thế, thường được gọi là trọng tâm cuộc đời. Đó là thứ bạn cần có và nên phải có dù cho bạn đang ở lửa tuổi thiếu niên, thanh niên hay đã trưởng thành. Luôn xác định trọng tâm cho cuộc sống và làm mọi điều hướng về nó, có vậy bạn sẽ không lạc lối và thất (Trích sách Sống như ngày mai sẽ chết – Phi Tuyết – Nxb Thế Giới, 2017)

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản (0,5 điểm)

Câu 2. Theo tác giả, điều gì giúp bạn trở thành một phiên bản tốt hơn? (0.5 điểm)

Câu 3. Anh/ chị hiểu trọng tâm cuộc đờilà gì? (1.0 điểm)

Câu 4. Anh/ chị có đồng tình với quan điểm Luôn xác định trọng tâm cho cuộc sống và làm mọi điều hướng về nó, có vậy bạn sẽ không lạc lối và thất vọng hay không? Vì sao? (1.0 điểm)

PHẦN 2. LÀM VĂN

Câu 1 (2,0 điểm)

Từ nội dung đoạn trích ở phần Đọc hiểu, anh/ chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 150 chữ) trình bày suy nghĩ về ý nghĩa việc tìm kiếm cho mình một điểm tựa vững chắc của con người trong cuộc sống.

Giúp mình vs ạ mìk cần gấp cám ơnViết một bình luận

Câu hỏi mới