Trong phòng tối, có bốn ngọn nến đang cháy. Xung quanh thật yên tĩnh, đến mức người ta có thể nghe thấy tiếng thì thầm của

Trong phòng tối, có bốn ngọn nến đang cháy. Xung quanh thật yên tĩnh, đến mức người ta có thể nghe thấy tiếng thì thầm của chúng.

Ngọn nến thứ nhất nói : Tôi là hiện thân của hòa bình. Cuộc đời sẽ như thế nào nếu không có tôi? Tôi thực sự quan trọng cho mọi người.

Ngọn nến thứ hai lên tiếng : Còn tôi là hiện thân của lòng trung thành. Hơn tất cả, mọi người đều phải cần đến tôi.

Đến lượt mình, ngọn nến thứ ba nói : Tôi là hiện thân của tình yêu. Tôi mới thực sự quan trọng. Hãy thử xem cuộc sống sẽ như thế nào nếu thiếu đi tình yêu?

Đột nhiên, cánh cửa chợt mở tung, một cậu bé chạy vào phòng. Một cơn gió ùa theo làm tắt cả ba ngọn nến. “Tại sao cả ba ngọn nến lại tắt ?” – cậu bé sửng sốt nói. Rồi cậu bé òa lên khóc.

Lúc này, ngọn nến thứ tư mới lên tiếng: Đừng lo lắng, cậu bé. Khi tôi vẫn còn cháy thì vẫn có thể thắp sáng lại cả ba ngọn nến kia. Bởi vì, tôi chính là niềm hy vọng.

Lau những giọt nước mắt còn đọng lại, cậu bé lần lượt thắp sáng lại những ngọn nến vừa tắt bằng ngọn lửa của niềm hy vọng.

(Trích Những bài học về cuộc sống, NXB Thanh Niên, 2005)

Câu 1(0,5 điểm): Chỉ ra 2 biện pháp tu từ trong văn bản trên?

Câu 2(0,75 điểm): Anh/chị hiểu thế nào về lời thầm thì của ngọn nến thứ nhất: Tôi là hiện thân của hòa bình. Cuộc đời sẽ như thế nào nếu không có tôi ? Tôi thực sự quan trọng cho mọi người?

Câu 3(0,75 điểm): Anh chị hiểu như thế nào về lời thì thầm của ngọn nến thứ hai: Còn tôi là hiện thân của lòng trung thành. Hơn tất cả, mọi người đều phải cần đến tôi ?Câu 4(1,0 điểm): Thông điệp sâu sắc nhất mà anh/chị rút ra được từ văn bản trên. Vì sao?

2 bình luận về “Trong phòng tối, có bốn ngọn nến đang cháy. Xung quanh thật yên tĩnh, đến mức người ta có thể nghe thấy tiếng thì thầm của”

 1. Câu 1: Biện pháp tu từ:
  +Liệt kê  : .”….Tôi là hiện thân của hòa bình. Cuộc đời sẽ như thế nào nếu không có tôi? Tôi thực sự quan trọng cho mọi người. Ngọn nến thứ hai lên tiếng : Còn tôi là hiện thân của lòng trung thành. Hơn tất cả, mọi người đều phải cần đến tôi. Đến lượt mình, ngọn nến thứ ba nói : Tôi là hiện thân của tình yêu. Tôi mới thực sự quan trọng. Hãy thử xem cuộc sống sẽ như thế nào nếu thiếu đi tình yêu?”
  +Điệp từ : tôi
  Câu 2 : “Lời thầm thì của ngọn nến thứ nhất: Tôi là hiện thân của hòa bình. Cuộc đời sẽ như thế nào nếu không có tôi ? Tôi thực sự quan trọng cho mọi người?”
  Lời khẳng định của ngọn nến thứ nhất, đây là ngọn nến đại diện cho sự hòa bình không có chiến tranh phi nghĩa. Hòa bình vô cùng quan trọng bởi lẽ hòa bình mang lại cuộc sống hạnh phúc, yên đềm ấm lo cho con người. Giup nhân loại ngày càng tiến bộ và phát triển. Bởi vậy nếu như không có hòa bình thì cuộc sống sẽ bị đảo lộn, cuộc sống sẽ bị phá hủy, chiến tranh sẽ chia rẽ con người và để lại bao mất mát, bi thương. Vì vậy, hòa bình là vô cùng quan trọng.
  Câu 3 : “Lời thì thầm của ngọn nến thứ hai: Còn tôi là hiện thân của lòng trung thành. Hơn tất cả, mọi người đều phải cần đến tôi” 
  Khẳng định ngọn nến thứ hai đại diện cho lòng trung thành . Trong cuộc sống lòng trung thành vô cùng quan trọng. Bởi lẽ lòng trung thành sẽ tạo ra lòng tin và giúp con người gắn bó với nhau hơn và ta cũng luôn được mọi người tôn trọng, yêu quý. Ngược lại nếu ta không có lòng trung thành thì sẽ dễ gây mất niềm tin và mọi người sẽ không tin tưởng . Bởi vậy lòng trung thành là vô cùng cần thiết đối với mỗi con người.
  Câu 4 :
  -Thông điệp sâu sắc nhất mà em rút ra được từ văn bản trên : trong cuộc sống chúng ta phải có niềm tin, niềm hy vọng.

  Trả lời
 2. 1.
  +Hai biện pháp tu từ trong văn bản: Nhân hóa, Điệp từ
  2. 
  +Lời thầm thì của ngọn nến thứ nhất: Tôi là hiện thân của hòa bình. Cuộc đời sẽ như thế nào nếu không có tôi ? Tôi thực sự quan trọng cho mọi người nhằm thể hiện ý nghĩa, giá tị của nền hòa bình. Không có hòa bình, mọi người sẽ phải sống trong đau khổ, bế tắc, cùng cực, đất nước thiệt hại nặng nè. Nên ai cũng mong muốn giữ được hòa bình.
  3.
  +Lời thì thầm của ngọn nến thứ hai: “Còn tôi là hiện thân của lòng trung thành. Hơn tất cả, mọi người đều phải cần đến tôi” giúp ta hiểu được sự quan trọng của lòng trung thành. Nó giúp mọi người tin tưởng, tín nhiệm và quý trọng ta hơn. Lòng trung thành là một đức tình cần thiết của mỗi người
  4.
  +Thông điệp sâu sắc nhất mà rút ra được từ văn bản trên: phải có hi vọng, niềm tin và khao khát hướng về tương lai tươi sáng, tốt đẹp. Từ đó, cố gắng hết sức để đạt được hoài bão, ước mơ, khát vọng và những giá trị đích thực của cuộc đời.

  Trả lời

Viết một bình luận

Câu hỏi mới