Con người luôn mong muốn được người khác lắng nghe và được công nhận. Do đó, một người biết cách lắng nghe thường là người đư

Con người luôn mong muốn được người khác lắng nghe và được công nhận. Do đó, một người biết cách lắng nghe thường là người được yêu quý và tôn trọng. Những người có thói quen hay phản đối người khác thường chỉ nhận được phản ứng bực bội và bị lảng tránh.
Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không được phép bảo vệ lập trường của mình, nhưng bạn cần thể hiện quan điểm trong sự hòa nhã. Đừng để những cảm xúc nóng vội lấn át lý trí của bạn, hãy tạo điều kiện cho người đối diện nói hết quan điểm của họ sau đó bạn mới trình bày nhận định của cá nhân mình. Khi đó, bạn không những thực hiện được quan điểm của mình mà cũng không hạ thấp người khác.
Hãy làm cho người khác tận hưởng niềm vui được tỏa sáng. Hãy bỏ thói quen luôn cho rằng mình đúng. Đừng áp đặt, hãy gợi mở. Mọi người xung quanh bạn sẽ cảm thấy thoải mái, tin tưởng và mở lòng ra với bạn hơn. Bạn sẽ có được niềm vui lớn khi giúp người khác hạnh phúc..
(Trích Tất cả đều là chuyện nhỏ Richard Carlson, NXB Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh, 2017, tr.39-40)
Câu 1: (2.0 điểm)
Từ nội dung đoạn trích phần Đọc hiểu, anh (chị) hãy viết một đoạn văn ngắn (khoảng 12 đến 15 dòng) trình bày sự cần thiết phải tôn trọng quan điểm của người khác
Giúp em vs ạ hứa tim và vote 5 sao ạ

1 bình luận về “Con người luôn mong muốn được người khác lắng nghe và được công nhận. Do đó, một người biết cách lắng nghe thường là người đư”

  1. Ông cha ta thường hay nói ” Cha mẹ sinh con, trời sinh tính ” mỗi chúng ta khi sinh ra đều mang những nét tính cách , suy nghĩ và cảm xúc khác nhau vì vậy việc của chúng ta chính là tôn trọng quan điểm của người khác . Tôn trọng quan điểm là tôn trọng ý kiến, suy nghĩ của người khác; có hành vi , cách cư xử đúng mực , không coi thường , xúc phạm  người khác. Khi được tôn trọng , ta dường như được tiếp thêm sự tự tin , lạc quan . Chẳng những thế , ta có có được ánh nhìn tích sự hơn về cuộc sống để rồi thêm yêu đời hơn . Bên cạnh đó , người tôn trọng quan điểm của người khác cũng được yêu mến hơn , nhận được nhiều thiện cảm và sự tôn trọng từ mọi người xung quang . Thế nên hãy luôn lắng nghe người khác nói và suy nghĩ thật kĩ trước khi nói . Nhắc tới việc này , em bất giác mà nhớ tới cha mẹ mình người mà luôn lắng nghe , tôn trọng cảm xúc, quan điểm của em , không hề bắt ép phải làm và nghe theo suy nghĩ của họ. Nhưng không phải cha mẹ nào cũng vậy , đôi khi do áp lực từ thành tích , cuộc sống hoặc công việc ,… họ vô tình quên rằng con cái cũng có những cảm xúc , suy nghĩ riêng cần được lắng nghe và thấu hiểu mà lại áp đặt suy nghĩ của mình lên con cái . Và để rồi xảy ra những chuyện đáng tiếc , không nên xảy ra như chuyện của cậu học sinh chuyên Ams xảy ra mới đây . . Bởi vậy tôn trọng và thấu hiểu thật sự vô cùng quan trọng trong cuộc sống chúng ta hiện nay . Ngay cả em đôi khi cũng xem nhẹ quan điểm của người khác thầm nghĩ rằng “Việc này có gì to tác đâu mà phải làm quá lên thế “. Bản thân em hiểu rằng mình cần phải lắng nghe , tôn trọng quan điểm của ngưòi khác nhiều hơn vì đó cũng chính là đang tôn trọng chính bản thân mình . Cuộc sống, ai cũng chỉ sống một lần trong đời , hãy cố gắng hoàn thiện bản thân mình nhất có thể để những điều ý nghĩ , tốt đẹp nhất sẽ đến với chúng ta.

    Trả lời

Viết một bình luận

Câu hỏi mới