Ngay lúc vừa sinh ra, cây Tung đã nhận ra số phận trớ trêu của mình: nó không mọc trên mảnh đất màu mỡ như những cây khác, mà

Ngay lúc vừa sinh ra, cây Tung đã nhận ra số phận trớ trêu của mình: nó không mọc trên mảnh đất màu mỡ như những cây khác, mà lại mọc trên một bức tường đá! Đối với cây, làm gì có gì khô cằn hơn đá!
Nó nhìn đám cây cối tươi tốt khoe sắc xung quanh mà thèm. Nhưng nó biết nó không thể đua đòi với chúng. Nó có số phận khác. Nó buộc phải sống theo cách khác.
Nó quyết định không vươn lên!
Nó chỉ ra một ít lá để hít khí trời, để không tiêu thụ quá nhiều dinh dưỡng.
Nó tằn tiện từng tí dinh dưỡng hiếm hoi mà cái rễ của nó hút được từ bức tường đá và đầu tư số dinh dưỡng đó cho chínhcái rễ.
Nó kiên trì vươn cái rễ bé bỏng về phía đất, từng tí, từng tí, ngày này qua ngày khác, tháng này qua tháng khác, năm này qua năm khác.
Nó vẫn không chịu vươn lên cao và chỉ duy trì vài ba cái lá nhỏ để hít khí trời. Nó biết đám cây tươi tốt xung quanh thường xuyên đàm tiếu với nhau về nó, nói xấu nó. Thậm chí có lúc nó còn nghe thấy chúng gọi nó là thằng còi một cách miệt thị.
Nó mặc kệ. Nó chỉ quan tâm đến mục đích cụ thể: vươn cái rễ tới đất.
Nhiều ngày trôi qua. Nhiều tháng trôi qua. Nhiều mùa trôi qua. Nhiều năm trôi qua. Đến một ngày, cái rễ của nó đã chạm được đến đất.
(Chuyện cây tung ở đền Ta Prohm, Kẻ trăn trở, Lương Hoài Nam, NXB Thế giới, 2015, tr. 34, 35)
Câu 1. (0,5 điểm) Chỉ ra phương thức biểu đạt chính của văn bản.
Câu 2. (0,5 điểm) Dựa vào văn bản, anh/chị hãy cho biết cây Tung đã có thái độ như thế nào khi nó biết đám cây tươi tốt xung quanh thường xuyên đàm tiếu với nhau về nó, nói xấu nó?
Câu 3. (1.0 điểm) Anh/chị hiểu như thế nào về nội dung của những câu văn sau: Nhiều ngày trôi qua. Nhiều tháng trôi qua. Nhiều mùa trôi qua. Nhiều năm trôi qua. Đến một ngày, cái rễ của nó đã chạm được đến đất ?
Câu 4. (1,0 điểm) Thông điệp mà anh/chị tâm đắc nhất qua văn bản. Nêu rõ lí do chọn thông điệp đó.
II. LÀM VĂN (7,0 điểm)
Câu 1. (2.0 điểm) Từ nội dung ở phần Đọc hiểu, hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý nghĩa của thái độ sống sẵn sàng đối mặt với những nghịch cảnh trong cuộc đời.

1 bình luận về “Ngay lúc vừa sinh ra, cây Tung đã nhận ra số phận trớ trêu của mình: nó không mọc trên mảnh đất màu mỡ như những cây khác, mà”

  1. Franco Molinari đã từng nói “Nghịch cảnh không phải là một tảng đá cản lối bước chân bạn mà chính là thềm đá nâng bạn bước cao hơn”.Câu nói ấy đax gợi nhắc ta về vai trò quan trọng của nghịch cảnh trong cuộc sống của mỗi con người.Nghịch cảnh là những khó khăn,thử thách và là điều không suôn sẻ mà không ai mong muốn xảy ra.Tuy nhiên ta cũng không thể phủ nhận những ý nghĩa thiết thực của nó.Trước hết, nghịch cảnh chính là “tấm gương” phản chiếu giúp ta nhìn nhận lại bản thân mình. Nhờ những biến cố,sóng gió của cuộc đời, ta sẽ càng thêm thấu hiểu về mình với những ưu điểm và cả những hạn chế từ đó thay đổi để bản thân ngày càng hoàn thiện hơn. Bên cạnh đó, cũng giống như những loài cây cần vượt qua mùa đông khắc nghiệt để có được vòng tuổi quý giá, con người sau khi trải qua nghịch cảnh sẽ trở nên trưởng thành hơn với nghị lực, bản lĩnh sống kiên cường,bất khuất, không thể bị khuất phục.Không những thế, nghịch cảnh còn là một môi trường tốt để kích thích khả năng tư duy,sáng tạo đang tiềm ẩn trong mỗi cá nhân khi tìm kiếm phương pháp để giải quyết vấn đề. Ta từng biết đến vđv Oscar Pitorius_vốn sinh ra với một cơ thể không lành lặn thế nhưng bằng sự kiên trì, trải qua biết bao nhiêu khó khăn, anh đã lọt vào vòng bán kết cuộc thi Olympic London với một đôi chân giả và trở thành” người không chân chạy nhanh nhất hành tinh”. Nghịch cảnh là một điều tất yếu sẽ luôn luôn xảy ra thế nhưng trong cuộc sống vẫn có một số người luôn tìm cách chạy trốn, đầu hàng nghịch cảnh thâm chí còn bị kẻ thù lợi dụng.Đây là những quan niệm/hành động sai lầm biến con người ta trở thành những” con rùa rụt cổ”,không thể phát triển được.Cuộc sống cũng giống như hình dạng chữ U, những con đường bằng phẳng dễ đi sẽ là đường đi xuống, còn con đường gập ghềnh,khó khăn sẽ giúp ta vươn tới đỉnh cao.Chính vì vậy mỗi người hay xem nghịch cảnh như cơ hội để mình phát triển, dám đối mặt để tiến nhanh hơn tới vạch đích của cuộc đời.

    Trả lời

Viết một bình luận

Câu hỏi mới