Tôi được biết ông Khổng Tử có câu : [Lục thập nhi nhĩ thuận] ạ. Tức 60 tuổi chúng ta hiểu hết mọi lẽ trên đời ạ. Bằng câu lý

Tôi được biết ông Khổng Tử có câu :
[Lục thập nhi nhĩ thuận] ạ. Tức 60 tuổi chúng ta hiểu hết mọi lẽ trên đời ạ. Bằng câu lý giải là : {[Lục thập nhi nhĩ thuận] có nghĩa là khi người ta tới 60 tuổi thì mới đạt đến mức độ tròn trịa về mặt tri hành, kiến văn và kinh nghiệm về cuộc sống. Nhờ đó, người ta có thể ứng xử, nhận xét và phán đoán được ngay tức khắc và chính xác về mọi việc trong cuộc sống. Khi nhìn hay nghe thấy điều gì, người ta không những không cảm thấy chướng ngại mà còn hiểu thấu ngay mọi lẽ.} ạ. Nhưng bên cạnh đó thì có những câu hỏi như tại sao cá dưới đáy biển lại chịu nước giỏi hơn thân tầu vũ trụ trên cạn ạ. Tại sao trăng vẫn phản xạ ánh sáng lúc trăng tròn (bị Trái đất che lấp) mà lại tồn tại hiện tượng nguyệt thực toàn phần; v.v…. mà con người đến 60 tuổi vẫn không lý giải nổi. Họ không biết ạ.
Vậy là cái câu : [Học; học nữa; học mãi; học mãi] của Lê Nin thì mới đúng cho mọi thời đại chứ không đúng với cái câu : [Lục thập nhi nhĩ thuận] của Khổng Tử ạ.
Tôi nói thế có đúng không ạ ???.
Bạn nào biết xin chỉ giúp với ạ ??.
Xin cảm ơn ạ !!!.
Ghi chú :
1- Bạn nào muốn nghiên cứu kỹ về bài này thì hãy tải nội dung (copy) xuống máy rồi dán vào word hoặc phần mềm ghi chú mà xem nhé. Xem ở trên mạng nội dung này hay bị Admin, Mod xóa bài viết lắm ạ.
Xin cảm ơn ạ !!!.

1 bình luận về “Tôi được biết ông Khổng Tử có câu : [Lục thập nhi nhĩ thuận] ạ. Tức 60 tuổi chúng ta hiểu hết mọi lẽ trên đời ạ. Bằng câu lý”

 1. Trong Đạo Đức Kinh, Lão Tử có nói:
  “Đạo khả đạo vô thường đạo”
  Hai câu đó dịch nghĩa nôm na là “Đạo mà có thể thuyết nói rõ ràng minh bạch ra hết thì không phải là Đạo thường hằng bất biến”. Nghe xong câu này, ta có thể nghĩ rằng trên đời có những lí lẽ, sự việc mà con người sẽ chưa thể giải thích hoặc không thể giải thích một cách minh bạch. Nên việc đạt đến tuổi lục tuần chưa chắc đã có thể thông mọi lẽ.
  Theo mình, câu nói “Lục thập nhi nhĩ thuận” của Lão Tử là đang nói rằng, khi con người đến tuổi lục tuần, đã có những kinh nghiệm sống dày dặn nhờ đó mà lí giải được căn nguyên của những việc xảy ra xung quanh. Sống hơn 60 năm cũng đã có thể thấu hiểu được nhân tình thế thái. Từ đó mà trở nên điềm đạm, khoan dung hơn khi còn trẻ nên nhìn không còn gì chướng tai gai mắt “nhĩ thuận”. Và có thể một cách giải thích khác đó chính là chữ “nhĩ” ở đây có thể xem như là chữ “dĩ”: “Sáu mươi tuổi thì thuận theo mệnh trời”.
  Và về câu nói của Lê-nin thì theo bản thân, mình cho rằng câu đó đúng với mọi thời đại. Như Lão Tử nói, có rất nhiều thứ con người chưa thể giải thích nên việc học tập không ngừng là việc cần thiết để khám phá ra những điều bí ẩn của vũ trụ.
  Nhưng dù thế nào, mỗi người mỗi quan điểm và mỗi câu nói đều có giá trị riêng của chúng. Và mỗi câu nói có thể phù hợp cho từng thời kì. Đặc biệt, có thể chúng ta chưa thực sự hiểu đúng và rõ về câu nói của các bậc thánh nhân này.

  Trả lời

Viết một bình luận

Câu hỏi mới