Trong bài thơ quê hương nhà thơ Đỗ Duy Quân có viết quê hương mỗi người chỉ một như là chỉ một mẹ tôi quê hương nếu ai không

Trong bài thơ quê hương nhà thơ Đỗ Duy Quân có viết quê hương mỗi người chỉ một như là chỉ một mẹ tôi quê hương nếu ai không nhớ sẽ không lớn nổi thành lời đoạn thơ đã gợi cho em nghĩ đến những điều gì đẹp đẽ và sâu sắc về quê hương
Giúp em với ngày mai phải nộp rùi!!!!!!!!!!!!!!!!! Helppppp

2 bình luận về “Trong bài thơ quê hương nhà thơ Đỗ Duy Quân có viết quê hương mỗi người chỉ một như là chỉ một mẹ tôi quê hương nếu ai không”

 1.  Hai câu đầu gợi lên nhiều cách hiểu về quê hương:
  – Quê hương hiểu theo nghĩa hẹp là quê cha đất tổ, gắn với gia đình, dòng họ, mồ mả, bàn thờ tổ tiên.
  – Quê hương hiểu theo nghĩa rộng là đất nước.
  – Nói “Quê hương mỗi người chỉ một” là nhấn mạnh sự duy nhất cũng như vai trò quan trọng của quê hương trong tình cảm của mỗi con người.
  – “Như là chỉ một mẹ thôi”: khẳng định sự duy nhất nêu trên như một quy luật của tự nhiên về nguồn gốc con người. Đã là quy luật tự nhiên thì điều đó (mỗi người chỉ một quê hương) là không bao giờ thay đổi.
  – Mặt khác còn là nói lên tình đất nước như tình mẫu tử, một tình cảm sâu nặng nhất của con người, của cả muôn loài.
  – Tình yêu mẹ, yêu làng, yêu đất nước là thống nhất: Càng yêu gia đình thì càng yêu làng và càng yêu làng thì càng yêu đất nước. Trung thành với đất nước là “đại hiếu” (theo lời Phi Khanh nói với Nguyễn Trãi).
  – Trong mối quan hệ đó, đôi khi trong một hoàn cảnh cụ thể vẫn nảy sinh mâu thuẫn, buộc người ta phải lựa chọn, lúc đó phải để tình đất nước lên trên (Nguyễn Trãi nén nỗi đau từ biệt cha quay về tìm đường cứu nước, các thanh niên từ biệt mẹ già, làng xóm, lên đường nhập ngũ ra tiền tuyến;…).
   
  2. Hai câu sau tác giả muốn nói rõ vai trò quê hương đôi vỏi sự trưởng thành của mỗi con người:
  a) Cần hiểu “nhớ quê” cho đầy đủ ỷ nghĩa:
  – “Nhớ”: một biểu hiện của tình cảm lưu giữ rõ nét đến từng chi tiết con người, cảnh vật quê hương và lúc nào cũng nghĩ đến và tha thiết muốn gặp lại.
  – Nhớ quê là không chỉ nói nhớ một vùng đất, một lãnh thổ mà nhớ nhiều về cội nguồn, lịch sử, văn hóa, thuần phong mĩ tục, về con người đang đổ mồ hôi sôi nước mắt cho quê hương, đất nước,…
  – Không chỉ ôm nỗi nhớ suông, nhớ quê là phải làm gì cho quê hương, có hoài bão xây dựng quê hương.
   
  b) “Quê hương nếu ai không nhớ, sẽ không lớn nổi thành người”:
  – Với cách hiểu như trên thì thấy tình quê hương đất nước có ý nghĩa to lớn trong nhân cách một con người.
  – Đối với tuổi trẻ, hai câu thơ cảnh tỉnh những kẻ không nhớ quê hương, cội nguồn và nhấn mạnh phải chăm lo bồi đắp tình cảm quê hương như đã nêu. Không nên chỉ chăm lo bồi dưỡng trí tuệ, sức khỏe, vật chất,…

  Trả lời
 2. – Quê hương gắn liền với những điều bình dị, gần gũi nhất.
  – Ở quê hương ấy ta được yêu thương như tình yêu của mẹ dành cho con.
  – Mỗi người chỉ có một quê hương nên phải luôn nhớ về. Nếu không dành tình yêu nhớ mảnh đất mình sinh ra và lớn lên sẽ không thể hoàn thiện tâm hồn.
                              cho mình câu trả lời hay nhất nha 

  Trả lời

Viết một bình luận