Cảm nghĩ của em sau khi đọc những câu chuyện dân gian vn (3-5 câu) Ai nhiều câu hơn sẽ thắng : lưu ý: có tác giả và nhà xuất

Cảm nghĩ của em sau khi đọc những câu chuyện dân gian vn (3-5 câu)
Ai nhiều câu hơn sẽ thắng : lưu ý: có tác giả và nhà xuất bản ( trên 20 mẫu nho)

2 bình luận về “Cảm nghĩ của em sau khi đọc những câu chuyện dân gian vn (3-5 câu) Ai nhiều câu hơn sẽ thắng : lưu ý: có tác giả và nhà xuất”

 1. Truyện “thầy bói xem voi” là một trong những truyện dân gian sử dụng yếu tố hài hước, châm biếm vào để tăng tính hấp dẫn và lôi cuốn. Kết cục đánh nhau chảy máu chỉ vì lí do không đâu của 5 vị thầy bói mù là hệ quả tất yếu cho những kẻ hiếu thắng không ai chịu ai, không biết nhường nhịn và lắng nghe người khác.
  “ Thầy bói xem voi” là câu thành ngữ được đúc rút ra câu chuyện dân gian của năm ông thầy bói đi xem voi. Con voi thì to lớn trong khi các ông thì đều mù mỗi ông chỉ sờ được một bộ phận của con voi, người thì bảo sun sun như con đỉa, có ông lại nói là nó giống cái quạt to, còn ông khác thì cãi lên cãi xuống là nó như cái cột đình,…cuối cùng không ai chịu ai dánh nhau chảy cả máu.
  Các ông nói thì cũng chả ai sai cả nhưng mà chưa đủ mà thôi, vì thế bài học rút ra từ câu chuyện này đó là: khi quan sát hay phán xét cái gì thì hãy dùng đủ cả mọi giác quan để cảm nhận chứ đừng chỉ dùng một thứ như trong câu chuyện này là sử dụng tay để sờ thì sẽ không được khách quan và chính xác. Nếu hoàn cảnh không cho phép, không thể quan sát đầy đủ được thì hãy xem xét sự vật, hiện tượng một cách khách quan, tổng thể toàn diện rồi mới đưa ra kết luận đừng chỉ lấy cái bộ phận, đơn lẻ mà nói cái toàn thể được, đừng chỉ vì tính hiếu chiến, háo thắng, không ai chịu thua ai, không lắng nghe ý kiến của người khác, một mực cho rằng mình đúng, không biết lắng nghe tập thể, nhóm mà đưa ra phán quyết sai lầm mà cần phải tổng quát. Phân tích, xâu chuỗi, tập hợp tất cả ý kiến của mọi người để đưa ra quyết định cuối cùng.Trong cuộc sống, có những thứ ta phải tham khảo và lắng nghe ý kiến của tất cả mọi người, nhất là kẻ thù hoặc các bậc thầy trong lĩnh vực nào đó thì ta mới có thể trưởng thành và thành công được, đừng đánh giá một cách phiến diện và một chiều, chủ quan về một vấn đề nào hết thì dù làm cái gì ta cũng có thể gặt hái được quả ngọt.
  CHÚC BẠN HỌC TỐT!!

  Trả lời
 2. Kho tàng truyện Việt Nam luôn khiến người đọc bật cười khi nghĩ đến bao điều lạ lùng, thú vị mà cha ông ta muốn gửi gắm trong đó. Truyện cười “Lợn cưới áo mới” là một câu chuyện thú vị như thế. Câu chuyện chế giễu những kẻ có tính khoe khoang, nhưng trò khoe khoang này khiến mọi người xung quanh phải phì cười.
  “Lợn cưới áo mới” không có nhiều tình tiết hấp dẫn, gay cấn nhưng nhờ yếu tố gây cười đã khiến người đọc ấn tượng và rút ra nhiều bài học cho bản thân. Câu chuyện kể về cuộc tranh cãi của hai người hay khoe khoang khi gặp nhau. Một người khoe con lợn mới cưới trốn khỏi chuồng và người kia khoe chiếc áo mới may. Tuy nhiên, cuộc tranh cãi vẫn chưa có hồi kết vì độ khoe của hai anh em không chịu kém cạnh ai.
  Có một chàng trai sắp lấy vợ thì con lợn “cưới” trốn khỏi chuồng. Đáng lẽ không cần phải làm ầm ĩ trong tình huống bận rộn và nguy cấp này. Nhưng anh chàng này lại mượn tình huống này để “đi tìm lợn”, mà thực chất là để khoe khoang việc có một chú lợn “đã có vợ”.
  Đọc lên, chúng ta đã thấy chi tiết thú vị ở đây. Không nhất thiết phải nói “cưới lợn”, chỉ nói “lợn” là đủ, nhưng anh chàng cứ cố nhấn mạnh yếu tố “cưới” ở đây là khoe tài sản, khoe lợn. Tuy nhiên, anh chàng này gặp ngay một “đối thủ” chuyên khoe thân.
  Nhân cơ hội khoe độ giàu có, anh chàng này cũng khoe ‘áo mới’. Điểm nhấn ở đây là sự tài tình của người kể chuyện dân gian. Này, tôi không thấy một con lợn chạy qua đây. “
  Sự khoe mẽ của anh chàng này đã bắt được nhau. Với sự phóng đại, cường điệu của cha đã tạo nên một tình huống hài hước mang ý nghĩa trớ trêu, sâu sắc.
  Lời nói, cử chỉ của nhân vật chỉ nhằm mục đích phô trương, phô trương một cách vô duyên và lộ liễu. Cách khoe thân bất ngờ này khiến dân mạng cười nghiêng ngả.
  Và cũng chính cuộc đối đầu không phân định thắng bại giữa kẻ khoe “áo mới” và kẻ khoe “lợn cưới” khiến độc giả không khỏi bật cười. Thường thì người ta hay khoe tiền bạc, sự giàu có, học thức … nhưng đằng này hai anh chàng này lại khoe những thứ quá tầm thường, vụn vặt, không đáng để “khoe”. Sự khoe khoang trắng trợn này đã mang lại những tràng cười sảng khoái cho người đọc.
  Truyện cười “Lợn cưới áo mới” mượn tình huống hài hước, khoe khoang của hai người đàn ông để phản ánh, chế giễu những kẻ có lối sống khoe mẽ quá mức, khoe khoang không đầu không cuối, không khéo léo. Tiếng cười trong dân gian thường nhẹ nhàng nhưng có ý nghĩa sâu sắc đối với chúng ta.
  Bài học để lại của câu chuyện cười “lợn cợn áo mới” là khuyên mọi người nên có lối sống khiêm tốn hơn để không ngừng hoàn thiện bản thân. Tránh để người khác nhìn vào rồi “cười” đáp lại bạn. Điều này không đáng.

  Trả lời

Viết một bình luận