Nắng cứ như từng dòng lửa xối xuống mặt đất. Buổi trưa ngồi trong nhà nhìn ra sân, thấy rất rõ những sợi không khí nhỏ bé, mỏ

Nắng cứ như từng dòng lửa xối xuống mặt đất.
Buổi trưa ngồi trong nhà nhìn ra sân, thấy rất rõ những sợi không khí nhỏ bé, mỏng manh, nhẹ tênh, vòng vèo lượn từ mặt đất bốc lên, bốc lên mãi:
Tiếng gì xa vắng thế? Tiếng võng kẽo kẹt kêu buồn buồn từ nhà ai vọng lại. Thỉnh thoảng, câu ru em cất lên từng đoạn “ạ ời ” Hình như chị ru em. Em ngủ và chị cũng thiu thiu ngủ theo. Em chợt thức làm chị bừng tỉnh và tiếp tục câu ạ ời. Cho nên câu hát cứ cất lên từng đoạn rồi ngưng lại, rồi cất lên, rồi lại lịm đi trong cái nặng nề của hai mi mắt khép lại.
Con gà nào cất lên một tiếng gáy. Và ở góc vườn, tiếng cục tác làm nắng trưa thêm oi ả. Không một tiếng chim, không một sợi gió. Cây chuối cũng ngủ, tàu lá lặng đi như thiếp vào nắng. Đường làng vắng ngắt. Bóng tre, bóng duối cũng lặng im.
Ấy thế mà mẹ phải vơ vội cái nón cũ, đội lên đầu, bước vào trong nắng, ra đồng cấy nốt thửa ruộng chưa xong.
Thương mẹ biết bao nhiêu, mẹ ơi!
tìm ý nghĩa và sự vc chính
giúp mik vs ạ, mik cảm ơn

2 bình luận về “Nắng cứ như từng dòng lửa xối xuống mặt đất. Buổi trưa ngồi trong nhà nhìn ra sân, thấy rất rõ những sợi không khí nhỏ bé, mỏ”

 1. -Sự việc chính: mẹ phải vơ vội cái nón cũ, đội lên đầu, bước vào trong nắng, ra đồng cấy nốt thửa ruộng chưa xong.
  =>Ý nghĩa của văn bản: bộc lộ tấm lòng yêu thương, sự trân trọng, biết ơn của người con với những vất vả, hi sinh, khó nhọc của mẹ. Trong buổi trưa hè oi bức, em đang được chị ru, sự vật cũng trở nên mệt mỏi trước cái nắng chói chang nhưng mẹ vẫn phải ra đồng cấy nốt thửa ruộng chưa xong.
  -Bài học rút ra:
  +Phải biết hiếu thảo, sống trọn chữ hiếu.
  +Biết yêu thương cha mẹ, thấu hiểu những hi sinh, vất vả mà cha mẹ đã bỏ ra để nuôi dạy ta nên người.

  Trả lời
 2.  mẹ phải vơ vội cái nón cũ, đội lên đầu, bước vào trong nắng, ra đồng cấy nốt thửa ruộng chưa xong.
  Ý nghĩa của văn bản: bộc lộ tấm lòng yêu thương, sự trân trọng, biết ơn của người con với những vất vả, hi sinh, khó nhọc của mẹ. Trong buổi trưa hè oi bức, em đang được chị ru, sự vật cũng trở nên mệt mỏi trước cái nắng chói chang nhưng mẹ vẫn phải ra đồng cấy nốt thửa ruộng chưa xong.

  Trả lời

Viết một bình luận

Câu hỏi mới