Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi: ‘Chiều hôm đó, tan buổi học ở trường ra, tôi chợt thoáng thấy một bóng người ngồi trên x

Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi:
‘Chiều hôm đó, tan buổi học ở trường ra, tôi chợt thoáng thấy một bóng người ngồi trên xe kéo giống giống mẹ tôi. Tôi liền đuổi theo, gọi bối rối:
– Mợ ơi! Mợ ơi! Mợ ơi!
Nếu người quay lại ấy là người khác thì thật là một trò cười tức bụng cho lũ bạn tôi, chúng nó khua guốc inh ỏi và nô đùa ầm ĩ trên hè. Và cái lầm đó không những làm tôi thẹn mà còn tủi cực nữa, khác gì cái ảo ảnh của một dòng nước trong suốt chảy dưới bóng râm đã hiện ra trước con mắt gần rạn nứt của người bộ hành ngã gục giữa sa mạc. Xe chạy chậm chậm Mẹ tôi cầm nón vẫy tôi, vài giây sau, tôi đuổi kịp. Tôi thở hồng hộc, trán đẫm mồ hôi, và, khi trèo lên xe, tôi ríu cả chân lại. Mẹ tôi vừa kéo tay tôi, xoa đầu tôi hỏi, thì tôi òa lên khóc rồi cứ thế nức nở. Mẹ tôi cũng sụt sùi theo:
– Con nín đi! Mợ đã về với các con rồi mà.
Mẹ tôi lấy vạt áo nâu thấm nước mắt cho tôi rồi xốc nách tôi lên xe. Đến bấy giờ tôi mới kịp nhận ra mẹ tôi không còm cõi xơ xác quá như cô tôi nhắc lại lời người họ nội của tôi nói. Gương mặt mẹ tôi vẫn tươi sáng với đôi mắt trong, và nước da mịn làm nổi bật màu hồng của hai gò má. Hay tại sự sung sướng bỗng được trông nhìn và ôm ấp cái hình hài máu mủ của mình mà mẹ tôi lại tươi đẹp như thuở còn sung túc? Tôi ngồi trên đệm xe, đùi áp đùi mẹ tôi, đầu ngả vào cánh tay mẹ tôi, tôi thấy những cảm giác ấm áp đã bao lâu mất đi bỗng lại mơn man khắp da thịt. Hơi quần áo mẹ tôi và những hơi thở ở khuôn miệng xinh xắn nhai trầu phả ra lúc đó thơm tho lạ thường.
Câu 1 . Tìm phép so sánh : nêu tác dụng của phép so sánh đó
câu 2 . Từ cảm xúc của bé Hồng khi gặp lại mẹ , em có suy nghĩ gì về ý nghĩa của tình mẫu tử với mỗi người .
* chuẩn bị đi học

2 bình luận về “Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi: ‘Chiều hôm đó, tan buổi học ở trường ra, tôi chợt thoáng thấy một bóng người ngồi trên x”

 1. Câu 1 . Tìm phép so sánh : nêu tác dụng của phép so sánh đó
  phép so sánh ngang bằng có trong đoạn:
  “Và cái lầm đó không những làm tôi thẹn mà còn tủi cực nữa, khác gì cái ảo ảnh của một dòng nước trong suốt chảy dưới bóng râm đã hiện ra trước con mắt gần rạn nứt của người bộ hành ngã gục giữa sa mạc.”
  dùng từ : khác gì
  tác dụng:
  + giúp câu văn thêm sinh động
  + tăng sức gợi hình,gợi cảm cho câu
  +thể hiện tâm trạng của chú bé Hồng khi ấy( tâm trạng hồi hộp,lo lắng)
  Câu 2:Từ cảm xúc của bé Hồng khi gặp lại mẹ , em có suy nghĩ gì về ý nghĩa của tình mẫu tử với mỗi người .
  Tình mẫu tử là tình cảm thiêng liêng nhất. Không phải ai cũng có được niềm vui sướng,hạnh phúc khi bên mẹ. Vì vậy chúng ta  hãy trân trọng những người thân bên mình, dành nhiều thời gian nhất có thể cho họ.
  Học tốt nha
   

  Trả lời
 2. câu 1. Biện pháp tu từ so sánh ngang bằng:
  => Dùng từ ‘chẳng khác gì’ để so sánh
  Tác dụng:
  – tăng sức gợi hình, gợi cảm
  – Giúp cho câu văn thêm sinh động
  – thể hiện tâm trạng lo âu, hồi hộp của cậu bé Hồng khi ấy
  câu 2. Từ cảm xúc của cậu bé Hồng khi gặp lại mẹ , em có suy nghĩ :
  – Tình mẫu tử là tình cảm cao đẹp và thiêng liêng nhất. Không phải ai cũng có được niềm hạnh phúc khi ở bên mẹ. Vì vậy hãy trân trọng những người thân bên mình và dành cho họ nhiều thời gian nhất có thể.

  Trả lời

Viết một bình luận

Câu hỏi mới