Lập dàn ý kể về một trải nghiệm của em. Từ dàn ý trên em hãy viết bài văn đó.

Lập dàn ý kể về một trải nghiệm của em. Từ dàn ý trên em hãy viết bài văn đó.

2 bình luận về “Lập dàn ý kể về một trải nghiệm của em. Từ dàn ý trên em hãy viết bài văn đó.”

 1. a) Mở bài: Giới thiệu về trải nghiệm mà em muốn kể với mọi người.
  Gợi ý:
  -Đó có thể là một hoạt động tập thể lần đầu em được tham gia (làm bánh trung thu, gói bánh chưng, rước đèn trung thu, tổng vệ sinh khu phố, diễn văn nghệ, làm báo tường…)
  -Đó có thể là một cuộc gặp gỡ đặc biệt (về quê thăm ông bà, kết bạn mới, gặp lại người bạn cũ…)
  b) Thân bài: Kể lại trải nghiệm đó theo trình tự hợp lí (trình tự thời gian – cái gì xảy ra trước thì kể trước, xảy ra sau thì kể sau), chú ý kết hợp các chi tiết miêu tả và biểu cảm:
  – Trải nghiệm đó diễn ra vào khoảng thời gian nào? Ở đâu? Cùng với những ai? Vì sao em lại nhớ mãi trải nghiệm đó đến tận bây giờ?
  – Quá trình diễn ra trải nghiệm đó, em đã làm những gì? Cùng với ai? Trong lúc đó, em đã suy nghĩ như thế nào? Có các cung bậc cảm xúc ra sao?
  – Sau khi kết thúc trải nghiệm đó, em cảm thấy như thế nào? Em có thêm thay đổi gì mới cho bản thân? Em có muốn có thêm những trải nghiệm khác như vậy nữa không?
  c) Kết bài: Nêu cảm xúc, suy nghĩ của em về trải nghiệm đó.
   
                                                            BÀI VĂN
  Trong cuộc đời mỗi người, ai chẳng có những phút giây lỗi lầm. Nhưng điều quan trọng là, sau mỗi lần mắc lỗi, chúng ta biết hối hận và sửa chữa sai lầm ấy. Tôi cũng đã có một lần mắc lỗi với chính người bạn thân của mình hồi năm học lớp 4. Đó là một trải nghiệm buồn vì suýt chút nữa chính tôi đã tự tay giết chết đi một tình bạn đẹp.Tôi và Hoa chơi với nhau từ nhỏ, nhà ở cạnh nhau nên chúng tôi lại càng thân hơn, đi đến đâu cũng dính lấy nhau như hai chị em vậy. Chơi thân là thế, nhưng mọi người thường bảo tôi với Hoa như hai thỏi nam châm trái dấu. Hoa hiền lành, ít nói, trầm tính và chắc chắn, còn tôi thì lại khá tinh nghịch, trong người lúc nào cũng có dư thừa năng lượng, gặp ai đều có thể nói chuyện thoải mái.
  Hôm đó, cô giáo vào lớp và gọi một số bạn lên kiểm tra bài cũ, trong đó có tôi. Vì đã học bài ở nhà nên tôi trả lời rất dõng dạc, tự tin, cô cho tôi một điểm 10 đỏ chói vào trong sổ. Bạn bè trong lớp nhìn tôi đầy ngưỡng mộ khi có thể nhớ chi tiết từng ngày tháng, địa danh trong bài lịch sử dài dằng dặc. Tối hôm đó, vì tivi có chương trình rất hay mà tôi yêu thích, cũng vì chủ quan rằng mình đã có điểm nên tôi không học lại bài. Ai ngờ hôm sau, cô bất ngờ cho kiểm tra 15 phút, tôi ngồi vò đầu bứt tai, cắn bút mãi mà cũng không thể nhớ nổi một chữ. Trong khi đó, ở bên cạnh tôi, Hoa đã làm xong từ bao giờ. Chỉ còn có 5 phút, tôi cuống quá liền giật lấy bài của Hoa và vội vàng chép. Tiết học sau, cô trả bài kiểm tra hôm ấy và nói rằng:
  – Cô rất buồn rằng trong lớp ta có hiện tượng chép bài của nhau, đó là của Lan và Hoa, cô cho cả hai bạn 3 điểm, nếu các em có gì thắc mắc thì sau giờ học lên gặp cô.
  Tôi sững sờ, còn Hoa mắt nhòe đi khi nhận bài kiểm tra của mình. Tôi vô tâm nghĩ rằng chỉ là một bài kiểm thôi mà, sau giờ học mình sẽ xin lỗi nó sau. Lúc tan học, Hoa chẳng đợi tôi về cùng mà đi trước. Mấy đứa bạn cùng lớp thì thầm rằng:
  – Sao hôm nay Hoa lại không học bài nhỉ, mọi khi cậu ấy chăm lắm mà.
  Bây giờ, tôi mới ân hận và hiểu ra lỗi lầm của mình. Vì vô tâm mà tôi đã làm tổn thương Hoa. Chẳng biết làm gì khác, tôi vội vàng chạy đuổi theo Hoa để xin lỗi. Bắt kịp Hoa, tôi nói bằng giọng hổn hển chẳng ra hơi:
  – Hoa ơi. Mình xin lỗi nhé. Tại mình mà cậu bị điểm kém.
  Hoa mỉm cười dịu dàng:
  – Thôi, không sao đâu, mình cũng không giận cậu nữa.
  Lúc ấy, tôi mới thở phào nhẹ nhõm. Nếu không sửa lỗi kịp thời, có lẽ tôi đã đánh mất một người bạn tốt như Hoa.
   Mỗi lần nhớ lại kỉ niệm ấy, tôi thấy thẹn với lòng và tự dặn mình phải biết chú ý tới cảm xúc của người khác hơn, nếu không, tôi sẽ đánh mất những người luôn yêu thương và giúp đỡ tôi trong cuộc sống

  Trả lời
 2. *Dàn ý:
  1. Mở bài
  – Giới thiệu về trải nghiệm khiến em nhớ mãi
  • Trải nghiệm ấy diễn ra đã bao lâu rồi?
  • Đó là một trải nghiệm vui hay buồn?
  2. Thân bài
  – Giới thiệu chung về trải nghiệm đó:
  • Thời gian cụ thể xảy ra trải nghiệm (ngày nào/ mùa nào/ năm nào)
  • Không gian xảy ra trải nghiệm (trung tâm, lớp học, phòng ngủ, hồ bơi…)
  • Lúc xảy ra trải nghiệm, em đang ở cùng với những ai? (ai đã chứng kiến và tham gia vào trải nghiệm của em?)
  – Kể lại các sự việc đã xảy ra trong trải nghiệm theo một trình tự hợp lí:
  • Trải nghiệm đó bắt đầu bằng hoạt động nào của em?
  • Sau đó, những điều gì đã xảy ra? Có gì đó đặc biệt khác với mọi ngày dẫn đến việc em có một trải nghiệm khó quên?
  • Em đã làm gì để giải quyết tình huống đó?
  • Kết quả của trải nghiệm đó là gì? (mặt tốt/ xấu)
  • Trải nghiệm đó đã tác động đến em và mọi người xung quanh như thế nào?
  • Em có những suy nghĩ gì sau khi câu chuyện đó xảy ra?
  3. Kết bài
  – Nêu những ý nghĩa của trải nghiệm đó đối với bản thân em:
  • Em cảm nhận như thế nào về trải nghiệm đó? (quan trọng, khó quên…)
  • Trải nghiệm đó giúp em thay đổi bản thân như thế nào?

  Bài làm
    Vào kì nghỉ hè lớp 3 của em. Gia đình nhà em cùng với một số gia đình khác đã tổ chức một chuyến đi chơi ở bãi biển Sầm Sơn, họ đều là bạn của bố mẹ em. Và chuyến đi đó đã để lại cho em một trải nghiệm đáng nhớ.
    Đồ đạc, hành lý mẹ em đã chuẩn bị sẵn từ tối hôm trước, sáng hôm ấy, mọi người dậy thật sớm, ăn uống và đến điểm hẹn cho kịp chuyến đi lúc 6 giờ. Em cứ tưởng gia đình mình đến sớm nhất không ngờ đã có 2 gia đình khác đến trước rồi. Một lúc sau, khi mọi người tập trung đầy đủ thì chuyến đi từ Hà Nội đến Sầm Sơn khởi hành. Trên đường đi em quen được rất nhiều người bạn mới , người bé tuổi hơn em, người lớn tuổi hơn em và cũng có bạn bằng tuổi em, nghe các bạn kể về Sầm Sơn lòng em đầy háo hức vì có người thì bảo ở đấy có rất nhiều cảnh đẹp, người thì bảo nơi đó bán rất nhiều đồ ăn ngon và có người bảo nơi bán rất nhiều quần áo không những rẻ mà còn đẹp. dọc đường đi em còn tận mắt chứng kiến rất nhiều cảnh đẹp thiên nhiên. Sau hơn một chặng đường dài thì ô tô dừng lại tại một khách sạn, tất cả các gia đình về phòng đã đặt sẵn, nghỉ ngơi một chút rồi đi dạo. Khách sạn mà em ở có tên là Ngân Hà, khách sạn này nằm trên con đường kế bên biển, nên mọi người xuống biển để ngắm và đi dạo. Đi thăm quan được một lúc thì gia đình em và các gia đình khác về lại khách sạn để dung bữa trưa. Những món ăn ở đây khá là ngon, em ăn rất nhiều mà không biết chán. Sau khi dùng bữa trưa, mọi người đều về phòng nghỉ ngơi, ngủ một giấc sảng khoái, chuẩn bị cho chuyến hành trình của buổi chiều. Khi mặt trời dần buông, mọi người kéo nhau ra biển tắm. Biển lúc này đông đúc lắm, cả trẻ nhỏ người lớn đều đến tắm. Xa xa có những chiếc dù khổng lồ và những chiếc du thuyền lao vun vút để mọi người thử thách mình chơi các trò mạo hiểm. Em thì dù rất thích nhưng cũng không dám chơi. Sầm Sơn về đêm đẹp quá, đẹp nhất trong tất cả các thành phố mà em từng tới. Những dãy nhà cao tầng san sát nhau, lung linh ánh điện. Từ trong các quán cà phê, tiệm trà sữa những bản nhạc vang lên. Sau ngày đầu tiên, mọi người tuy khá mệt nhưng đều vui. Cảnh sắc Sầm Sơn đẹp, đẹp hơn những gì em tưởng tượng trước khi đi. Thời gian trôi qua thật nhanh mới đó mà chuyến du lịch 3 ngày 2 đêm đã kết thúc, thật vui khi em sắp trở về ngôi nhà thật sự của mình nhưng em cũng rất buồn vì phải chia tay một bãi biển đẹp như thế này, cũng không nỡ tạm biệt với những người bạn mới. Trước khi lên xe em hét to:
   -Sầm Sơn ơi! Cậu thật tuyệt vời, tớ hứa sẽ quay lại thăm cậu lần nữa.
    Chuyến du lịch năm đó của em thật ý nghĩa. Dù chuyến đi đến Sầm Sơn rất xa nhưng em vẫn mong đến đây một lần nữa. Mong rằng kì nghỉ năm sau bố mẹ sẽ dành cho em một chuyến đi du lịch tuyệt vời hơn thế nữa.

  Trả lời

Viết một bình luận

Câu hỏi mới