Lập dàn ý : viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng (vấn đề)mà em quan tâm. Mình ko cần dài lắm mong m

Lập dàn ý :

viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng (vấn đề)mà em quan tâm.

Mình ko cần dài lắm mong mọi người giúp mình

2 bình luận về “Lập dàn ý : viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng (vấn đề)mà em quan tâm. Mình ko cần dài lắm mong m”

 1. Đề bài: Em hãy viết một bài văn (khoảng 400 chữ) trình bày suy nghĩ về hiện tượng nghiện game của học sinh hiện nay.
                                                            Bài làm
  Trước hết, trong cuộc sống hiện đại thời nay, làm việc với máy móc điện thoại máy tính bây giờ là rất cần thiết, song hành với những chiếc điện thoại và máy tính là những ứng dụng và các trò chơi điện tử. Game online đang là thứ không quá xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên , hiện nay có nhiều bạn học sinh lạm dụng, dành quá nhiều thời gian vào game và trở thành “con nghiện” gây nhiều tác hại khó lường.
  Hậu quả của việc nghiện game online đầu tiên phải kể đó là sự ảnh hưởng đến quá trình phát triển trí tuệ của trẻ khi mà trong suy nghĩ của các em lúc nào cũng hướng về game, bỏ qua lời dạy dỗ của thầy cô, cha mẹ. Trước hết, nghiện game có các tác hại đến sức khỏe như: mỏi lưng, mờ mắt, cong vẹo cột sống, …; kết quả học tập như: học tập sa sút, không còn hứng thú với học tập và những hoạt động như trước kia vẫn thích, …; đạo đức như: dễ cảm thấy bực dọc, cáu gắt, dễ gây gổ, …; kinh tế như: ăn cắp, ăn trộm, …
  Quan trọng nhất vẫn là chơi game online sẽ làm hẹpđi các mối quan hệ của các bạn học sinh, đây là một điểm mà ít bạn học sinh nhận ra. Bằng chứng là các bạn học sinh chơi game online nhiều sẽ dành nhiều thời gian vào game, không có nhiều thời gian giao lưu với bên ngoài.
  Mọi sự tập trung của các bạn học sinh là games và các mối quan hệ của các bạn học sinh cũng sẽ hướng vào các mối quan hệ trong games. Điều đó cho thấy khi lớn lên các bạn học sinh nghiện game đó sẽ không thể thành đạt vì không có nhiều mối quan hệ, không biết cách giao tiếp và không có kiến thức trong việc kinh doanh.
  Các bạn chưa ý thức được bản thân, ham mê quá mức và được bố mẹ nuông chiều, buông lỏng hoặc quá tin tưởng vào con, không quan tâm con nên con mình đã trở thành một “con nghiện”. Báo Dân trí từng có bài: “Vì sao giới trẻ nghiện game online?” vào ngày 30 – 7 – 2015 và bài báo nhấn mạnh về hiện tượng nghiện game online trong giới trẻ (trích dẫn bài báo) và báo Tuổi trẻ “Bé 5 tuổi chết ở nhà hoang: Nghi phạm khai giấu đưa bé đi ‘giấu’ theo game online” vào ngày 10 – 6 – 2020.
  Do đó, khắc phục hiện tượng mê game online của giới trẻ là một nhiệm vụ cần thực hiện ngay bây giờ. Nếu không việc nghiện game online sẽ làm cho đất nước ta mất đi các nhân tài trẻ, bỏ cả tuổi trẻ quý giá vào các trò game vô bổ, không hữu ích gì mà còn gây tác hại đến sức khỏe của chúng ta.

  Trả lời
 2. I. Yêu cầu đối với bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm (dạng bài nghị luận về một sự việc hiện tượng đời sống).
  1. Dẫn chứng trong văn bản nghị luận:
  – Là những dẫn chứng cụ thể, điền hình, nhiều người biết.
  – Dẫn chứng về Bác Hồ về những người nổi tiếng.
  – Câu có lí lẽ hợp lí để đưa dẫn chứng có phần hợp lí. Phải xác định được yêu cầu nghị luận là gì?
  II. Kết luận: 
  Yêu cầu đối với bài văn nghị luận trình bày ý kiến về một biểu tượng(vấn đề).
  – Phải dùng lí lẽ và bằng chứng để thuyết phục người đọc.
  – Thể hiện được ý kiến của người viết.
  – Nêu được hiện tượng (vấn đề) cần bàn luận
  3. Phân tích bài viết tham khảo.
  III. Thực hành
  A. Mở bài:
  – Dẫn dắt vấn đề cần bàn bạc
  1. Giải thích vấn đề nghị luận:
  2. Biểu hiện:
  – Đưa dẫn chứng để minh họa
  3. Ý nghĩa:
  4. Phản đề (mặt trái)
  CHO MÌNH HAY NHẤT VÀ 5 SAO NHÉ

  Trả lời

Viết một bình luận