Trình bày cảm nhận của em về bài ca dao : Công cha như núi Thái Sơn Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Trình bày cảm nhận của em về bài ca dao :

Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

một lòng thờ mẹ kính cha

cho tròn chữ hiếu mới là đạo con

2 bình luận về “Trình bày cảm nhận của em về bài ca dao : Công cha như núi Thái Sơn Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra </p”

 1. Công cha như núi Thái Sơn
  Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
  một lòng thờ mẹ kính cha
  cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.
  – Khi đọc bài ca dao trên, em đã thấy được tình yêu thiêng liêng của cha mẹ dành cho mình. Bài cao dao trên ví cha như núi Thái Sơn ý muốn nói công người cha nuôi nấng mình, công sức mà người cha phải gồng gánh và bỏ mồ hôi, nước mắt ra để nuôi mình nên người là không gì có thể so sánh được. Ngoài ra, người mẹ được ví như nước trong nguồn chảy ra ý là tình yêu thương con vô bờ bến của người mẹ, ta biết nước trong nguồn chảy ra không bao giờ cạn nên tình cảm của người mẹ dành cho con cái là rất nhiều, nhiều đến vô tận. Vì mình là con nên mình phải làm sao cho tròn chữ hiếu, một lòng thờ mẹ kính cha, nghe lời, vâng lời cha mẹ để cha mẹ không phiền lòng. Câu ca giao đã nhắc cho em biết rằng phải luôn vâng lời, kính mến, phải nuôi nấng cha mẹ lúc về già vì cha mẹ đã nuôi nấng chúng ta nên người như bây giờ.

  Trả lời
 2. Công cha như núi Thái Sơn
  Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
  Một lòng thờ mẹ kính cha
  Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.
  Lời ca dao tuy giản dị mà ý nghĩa lớn lao biết mấy , những câu ca dao trên nhằm ca ngợi công lao to lớn của cha mẹ – người sinh thành , nuôi dưỡng ta nên người và nhắc nhở đạo làm con phải lấy chữ hiếu lên làm đầu. Những câu ca dao trên đã so sánh rất chính xác . Hai câu thơ đầu đã nói về công lao sinh thành , dưỡng dục như biển trời của cha mẹ . ” Công cha ” được so sánh với hình ảnh ” núi Thái Sơn” . Thái Sơn là một ngọn núi cao nổi tiếng ở Trung Quốc, tượng trưng cho những gì lớn lao, vĩ đại. Khi so sánh Công cha như núi Thái Sơn, nhân dân ta muốn nhấn mạnh công lao của người cha trong việc nuôi dạy con cái trưởng thành. “Nghĩa mẹ ” được so sánh với ” nước trong nguồn ” . Nước từ trong nguồn chảy ra trong vắt , ngọt ngào không bao giờ vơi cạn . Phép so sánh đã gợi lên tình mẹ bao dung , dịu hiền . Con lớn lên từ dòng sữa ngọt ngào , từ lời ru dịu êm , sự vỗ về và tình yêu thương . Người mẹ cả đời hi sinh vì những đứa con yêu bởi ” Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình dạt dào ” . Câu thơ thứ 3 , thứ 4 khuyên con cái phải biết giữ tròn chữ đạo . ” Thờ mẹ” là tôn thờ ngưỡng vọng về mẹ . “Kính cha ” là kính trọng , biết ơn cha , luôn lắng nghe lời dạy bảo ân cần của cha . Đó chính là một lời khuyên nhủ ân cần , sâu sắc mà mỗi người con chúng ta cần phải khắc ghi sâu trong lòng . 

  Trả lời

Viết một bình luận

Câu hỏi mới