PHẦN I. ĐỌC HIỂU VĂN BẢN (3,0 điểm) Đọc đoạn trích sau đây và thực hiện các yêu cầu: Một bé gái trên đường đi đến một vùng

PHẦN I. ĐỌC HIỂU VĂN BẢN (3,0 điểm)
Đọc đoạn trích sau đây và thực hiện các yêu cầu:
Một bé gái trên đường đi đến một vùng đầy hoa cỏ, nhìn thấy một con bướm bị gai nhọn đâm bị thương, cô bé cẩn thận nhổ cái gai ra, để bướm tự do bay lượn. Sau này, vì báo ân cô bé cứu mạng mình, bướm hóa thành một tiên nữ đẹp, và nói với cô bé: Vì em rất nhân từ, nên cho em một lời cầu nguyện, ta sẽ thực hiện cho em. Cô bé nghĩ một hồi rồi nói: Em mong muốn được vui vẻ. Thế là tiên nữ nói nhỏ bên tai cô bé một lúc, sau đó biến đi mất, cô bé được bí quyết của tiên nữ, sau này suốt đời sống thật là vui.
[]
Một ngày nọ, cô bé ấy cùng với một vài người bạn của mình định đi đến huyện thành, hi vọng dùng số tiền nho nhỏ mua được một cái thắt lưng màu vàng mà mình hằng mong ước. Khi ngồi trước gương trang điểm, cô bé nhìn thấy một cậu bé đang ràn rụa nước mắt vì vừa mới lỡ tay làm bể cái kính 7 màu, thế là cô dùng số tiền của mình đi mua chiếc gương 7 màu khác để tặng cho cậu bé. Cậu bé đang nước mắt ràn rụa chuyển sang tươi cười, từ lo buồn chuyển sang mừng rỡ. Cô bé cũng cảm thấy vui lây.
(Câu chuyện nhỏ đạo lí lớn, Nguyệt Hòa, NXB Từ điển bách khoa, 2012)
Câu 1 (0,5 điểm) Hãy phân tích cấu tạo 1 cụm danh từ xuất hiện trong câu:
Một bé gái trên đường đi đến một vùng đầy hoa cỏ, nhìn thấy một con bướm bị gai nhọn đâm bị thương, cô bé cẩn thận nhổ cái gai ra, để bướm tự do bay lượn.
Câu 2 (0,5 điểm) Trong đoạn trích: tiên nữ nói nhỏ bên tai cô bé một lúc, sau đó biến đi mất, cô bé được bí quyết của tiên nữ, sau này suốt đời sống thật là vui. Theo em, bí quyết mà tiên nữ nói cho cô bé là gì?
Câu 3 (1,0 điểm) Hãy chỉ ra hai việc mà cô bé trong đoạn trích đã làm. Những việc ấy đem lại những lợi ích gì?
Câu 4 (1,0 điểm) Nếu được nhận một điều ước như cô bé trong đoạn trích, em sẽ ước điều gì? Vì sao em lại ước như vậy?

2 bình luận về “PHẦN I. ĐỌC HIỂU VĂN BẢN (3,0 điểm) Đọc đoạn trích sau đây và thực hiện các yêu cầu: Một bé gái trên đường đi đến một vùng”

 1. 1. một                       bé gái                  trên đường
      phần phụ trước    phần trung tâm   phần phụ sau
  2. theo em bí quyết mà tiên nữ nói cho bé gái là: hãy làm thật nhiều việc tốt
  3. Những việc cô bé đã làm là:
  + Cứu chú bướm bị gai nhọn đâm
  + dùng số tiền của mình để mua tặng một chiếc kính 7 màu cho một chú bé
  => những việc đó đã giúp được rất nhiều người  trở nên vui vẻ, và cô bé cũng cảm thấy vui vì làm được những việc có ích
  4. bạn tự làm theo suy nghĩ của mình nhé.
  chúc bạn học giỏi

  Trả lời
 2. 1.
  Một bé gái trên đường đi đến một vùng đầy hoa cỏ, nhìn thấy một con bướm bị gai nhọn đâm bị thương, cô bé cẩn thận nhổ cái gai ra, để bướm tự do bay lượn.
  Cụm danh từ: một vùng đầy hoa cỏ
  ->Phân tích cấu tạo:
  + Phần phụ  trước: một
  + Phần trung tâm: vùng
  + Phần phụ sau: đầy hoa cỏ
  2.
  Theo em, bí quyết mà tiên nữ nói cho cô bé là: phải biết yêu thương, đồng cảm và sẻ chia, giúp đỡ những người xung quanh, có tấm lòng nhân hậu.
  3.
  Hai việc mà cô bé trong đoạn trích đã làm:
  +Cô dùng số tiền của mình đi mua chiếc gương 7 màu khác để tặng cho cậu bé đang ràn rụa nước mắt vì vừa mới lỡ tay làm bể cái kính 7 màu.
  +Nhìn thấy một con bướm bị gai nhọn đâm bị thương, cô bé cẩn thận nhổ cái gai ra, để bướm tự do bay lượn.
  =>Những việc ấy khiến cuộc sống trở nên ý nghĩa, tốt đẹp và tràn đầy tình yêu thương.
  4.
  Nếu nhận được một điều ước như cô bé trong đoạn trích, em ước mọi người đều luôn luôn đồng lòng, biết yêu thương và giúp đỡ, san sẻ với nhau. Có như vậy, cuộc sống sẽ trở lên tươi đẹp và hạnh phúc, mối quan hệ giữa người với người càng được thắt chặt, gắn bó.

  Trả lời

Viết một bình luận