Trẻ em Với nguyện vọng được người lớn lắng nghe thấu hiểu [no copy mạng] giúp mình với

Trẻ em Với nguyện vọng được người lớn lắng nghe thấu hiểu [no copy mạng] giúp mình với

2 bình luận về “Trẻ em Với nguyện vọng được người lớn lắng nghe thấu hiểu [no copy mạng] giúp mình với”

 1. Cái đáng sợ nhất là căn bệnh không chịu lắng nghe, đó là một tệ nạn hết sức phổ biến”. Từ câu viết trên, đã cho ta thấy được tầm quan trọng về giá trị của việc lắng nghe, thấu hiểu trong cuộc sống. Đặc biệt là nguyện vọng được lắng nghe, thấu hiểu của trẻ em hiện nay. Vậy lắng nghe là gì? Lắng nghe là ta sử dụng thính giác và trái tim của mình để đón nhận những câu chuyện, những cảm xúc, về những ý kiến của người khác. Trẻ em luôn có nhu cầu về sự hiểu biết và mong muốn cha mẹ lắng nghe họ nó. Và từ đó mong muốn cho mẹ sẽ hiểu thêm phần nào về những nguyện vọng ấy. Việc lắng nghe sẽ kéo gần khoảng cách giữa cha mẹ và con cái, làm hiền hoà các mối quan hệ, giúp cả người nghe và cả người chia sẻ đề tìm thấy được sự bình yên. Khi ta lắng nghe câu chuyện của con trẻ ta sẽ cảm nhận rõ giá trị của sự tồn tại- đồng thời không cảm thấy cô đơn, chơ vơ giữa cuộc đời. Nhờ sự lắng nghe những chia sẻ ta còn giúp con giải toả được áp lực, mệt mỏi mà con đang phải chịu. Cha mẹ biết lắng nghe con cái thể hiện họ là người có lòng kiên trì, nhẫn nại, biết gạt bỏ cái tôi tiếp thu những lời góp để phát triển bản thân và thành công hơn.  Tuy nhiên trong cuộc sống vẫn có những bậ cphuj huynh  không biết lắng nghe, luôn bảo thủ chỉ cho lí lẽ của mình là đúng. Chúng ta không thể phủ nhận được vai trò của việc biết lắng nghe, vì vậy chúng ta hãy học cách lắng nghe, thấu hiểu từ ngày hôm nay.

  Trả lời
 2. Mọi áp lực trong cuộc sống, học tập, và làm việc luôn chồng chất lên con người. Cái họ cần là giải tỏa căng thẳng. Vậy giải tỏa chúng bằng cách nào? Đương nhiên là bằng nhiều phương pháp bổ ích. Nhưng sự chia sẻ và nói chuyện sẽ giúp con người ta dễ giải tỏa căng thẳng hơn. Nhưng điều quan trọng là họ sẽ đồng quan điểm với bản thân mình và chịu lắng nghe? Mà lắng nghe người nói khác là điều nên có trong xã hội văn hoá này. Vậy lắng nghe là gì? Lắng nghe người khác nói là điều quan trọng? Cách để lắng nghe? Và ai là người cần lắng nghe nhất?
  – Đầu tiên, ta phải hiểu lắng nghe là gì? Lắng nghe là một cụm từ biểu thị sự quan tâm, đồng cảm, chia sẻ với người nói. Là sự tập trung vào nội dung của người nói, hiểu được những gì họ nói và đưa ra lời khuyên, lời đáp lại cho người đối diện.
  – Lắng nghe rất quan trọng, lắng nghe để hiểu và đưa ra lời khuyên hợp lý, để nhận ra hàm ý, nội dung câu nói người đối diện, và lắng nghe cũng sẽ giúp bạn hiểu rõ tính cách, phong thái của đối phương để cho bạn dễ dàng nắm bắt tâm lý thành công. Khi đang giao tiếp, con người thường dùng 45% để lắng nghe, 55% còn lại cho việc nói, đọc và viết.
  – Nếu muốn biết khi nào ta lắng nghe thì chỉ cần tập trung những gì vào người khác nói, cũng chính là tôn trọng họ. Nếu cứ nghe thôi thì chưa đủ, bạn cũng cần phải bày tỏ cảm xúc, thái độ, sự quan tâm như: Gật đầu, vui vẻ, tiếc nuối, hạnh phúc, lo lắng,… Còn có thể bày tỏ bằng câu cảm thán: Ồ, vâng, sau đó thì?, nói tiếp đi, thế à,… Trả lời lại những câu hỏi liên quan đến nội dung đang nói để gợi mở câu chuyện, làm cho cuộc hội thoại càng thêm sinh động.
  – Sự tập trung lắng nghe là động lực duy trì cho cuộc nói chuyện.
  – Vậy ai cần được lắng nghe nhiều nhất trong cuộc sống? À vâng, đó chắc chắn là trẻ em với nhiều ước vọng chỉ cần được ít nhất ba mẹ lắng nghe về mình trong hôm nay, hôm kia.
  Trẻ em vốn chỉ là những đứa trẻ đang tập tành thành người lớn, nhưng chúng cũng cần phải giải tỏa mệt mỏi, ưu phiền và áp lực. Khi đó, chúng chỉ biết rằng nói chuyện sẽ giải tỏa căng thẳng và thẳng thừng đi tìm đến các bậc phụ huynh của mình. Nhưng họ rất bận, hoặc không. Phụ huynh luôn từ chối những lời mời gọi nói chuyện với con mình. Điều đấy khiến cho chúng càng thêm tuổi thân, sinh ra đầy quan điểm bất đồng về cha mẹ.
  Con cái hay trẻ em đều như con người, có cảm xúc, trí khôn, và cần nhất là sự quan tâm yêu thương của bậc phụ huynh dành cho con mình.
  Nói chuyện, quan tâm, chia sẻ và điều cần nhất là lắng nghe con cái, để họ có thể hiểu nhiều điều về con mình hơn. Vì chính họ mới là chỗ dựa dành cho con cái. Nếu không tin tưởng vào cha mẹ, thì con mình đâu bao giờ tìm đến cha mẹ để ngỏ ý trò chuyện đâu chứ?
  Đôi lúc, hôm nay con mệt mỏi, buồn phiền tìm đến cha mẹ nhưng họ lại phũ phàng với con mình. Điều đó khiến cho con tự ti về tính nói chuyện với ba mẹ, mọi người và làm mối quan hệ gia đình càng nứt hơn.
  Mọi trẻ em đều muốn được quan tâm và đón nhận sự lắng nghe, yêu thương từ cha mẹ. Đó chính là mong muốn của mọi trẻ em và cũng như của tôi.

  Trả lời

Viết một bình luận

Câu hỏi mới