viết hộ mình một bài văn về lễ hội vua mai hắc đế :)) cảm ơn mn nhiều

viết hộ mình một bài văn về lễ hội vua mai hắc đế
:)) cảm ơn mn nhiều

2 bình luận về “viết hộ mình một bài văn về lễ hội vua mai hắc đế :)) cảm ơn mn nhiều”

 1. Lễ hội vua Mai Hắc Đế là một lễ hội truyền thống đẹp.
  Lễ hội nhằm tưởng nhớ công ơn của vua Mai Hắc Đế, hay Mai Thúc Loan, một người con của Nam Đàn, Nghệ An. Vua là người có công đánh đuổi giặc phương Bắc để bảo vệ độc lập dân tộc.
  Lễ hội diễn ra trong thời gian ba ngày, từ ngày 13-15 tháng Giêng âm lịch hằng năm. Trong ba ngày của lễ hội sẽ diễn ra rất nhiều hoạt động thú vị, kết hợp truyền thống lẵn hiện đại để người dân có thể cùng nhau thưởng thức.
  Lễ sẽ có những phát biểu của chính quyền, những màn kịch tái hiện lại lịch sử của dân tộc trong thời kì vua Mai Hắc Đế. Thêm vào đó là những tiết mục văn nghệ thú vị. Ngoài ra, lễ hội còn có phần biểu diễn du thuyền trên sông và hát trao duyên, đối đáp.
  Lễ hội Mai Hắc Đế là lễ hội truyền thống giàu ý nghĩa cần được gìn giữ, nâng niu.

  Trả lời
 2. Mai Hắc Đế, tên thật là Mai Thúc Loan, quê gốc ở xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh). Mồ côi cha mẹ từ nhỏ, Mai Thúc Loan càng lớn càng thông minh, khoẻ mạnh, là một đô vật nổi tiếng của vùng Sa Nam (huyện Nam Đàn, Nghệ An) ngày nay.
  Chứng kiến cảnh người dân cực khổ dưới ách thống trị của nhà Đường, ông đã nhen nhóm ý tưởng đánh đuổi ngoại xâm. Cuộc khởi nghĩa Hoan Châu do Mai Thúc Loan lãnh đạo diễn ra vào năm 713, giải phóng vùng đất rộng lớn ở Nghệ An. Sau sự kiện này, ông được suy tôn làm hoàng đế. Đến năm 722, quân Đường quay trở đàn áp cuộc khởi nghĩa, bị vây hãm, Mai Hắc Đế trốn vào rừng rồi mất ở đó vào năm 723.
  Trên ảnh là tượng Mai Hắc Đế đúc bằng đồng liền khối cao 10,8 m, đế bê tông cốt thép ốp tấm đá xanh, phía trước bài trí lư hương bằng đá tự nhiên. Tượng đặt tại quảng trường Mai Hắc Đế, giáp ranh giữa xã Thịnh Lộc và thị trấn Lộc Hà (huyện Lộc Hà), công trình xây dựng năm 2016
  Từ ngày 22/2 (ngày 11 tháng Giêng), người dân xã Mai Phụ gói bánh chưng nấu dâng lên Mai Hắc Đế.
  Những năm trước, tất cả các thôn trong xã Mai Phụ đều tổ chức gói bánh chưng tập trung với số lượng gần 2.000 chiếc. Năm nay, do ảnh hưởng của Covid-19, chính quyền hạn chế tụ tập đông người, chỉ cử thôn Mai Lâm gói 120 chiếc bánh để cúng.

  Trả lời

Viết một bình luận

Câu hỏi mới