1) Đây là một xưởng quan trọng!- Ông Quơn-cơ nói lớn, lấy trong túi ra một chùm chìa khóa và tra một chiếc vào ổ khóa cửa. Đâ

1) Đây là một xưởng quan trọng!- Ông Quơn-cơ nói lớn, lấy trong túi ra một chùm chìa khóa và tra một chiếc vào ổ khóa cửa. Đây là trung tâm thần kinh của toàn nhà máy, trái tim của toàn cộ công việc. Và nó mới đẹp làm sai! Ta rất chú trọng làm cho các xưởng của ta phải đẹp! Ta không thể chịu được sự xấu xí trong nhà máy! Vậy chúng ta vào nào! Nhưng phải cẩn thạn đáy, các chái thân mến của ta! Đừng có mất tỉnh táo, đừng có phấn khích! Hãy bình tĩnh!
Ông Quơn-cơ mở cửa. Năm đứa trẻ và chín người lớn bước vào, – Và ôi chao, một cảnh tượng kì lạ biết bao đập vào mắt họ!
Họ đang nhìn xuống một thung lũng rất đẹp với những đồng cỏ xanh rờn hai bên. Và ở đáy thung lũng, cuộn chảy một dòng sông nâu.
Điều kì dị nữa là giữa chừng luồng chảy của con sông, có một con thác lớn trên đỉnh một vách đá dựng đứng, nước cuồn cuộn trải thành một tấm màn rồi ào ào trút xuống thành một xoáy nước sôi sục đầy tia và bọt trắng xóa.
Bên dưới con thác (và đây là cảnh tượng đáng kinh ngạc hơn cả), là một mớ những đường ống thủy tinh kếch xù từ đâu đó tít trên trần rủ xuống vực lòng sông. Chúng quả là kếch xù, những cái đường ống ấy. Có ít nhất là một tá đường ống như vậy hút cái thứ nức bùn nâu nâu từ dòng sông lên và chở nó đi, có trời biết nó tới đâu. Vì đó là những ống thủy tinh, nên ta có thể thấy cái chất lỏng ấy chảy và sủi bọt trong đó, và trên cái nền của tiếng thác đổ, ta có thể nghe thấy tiếng ục- ục-ục không dứt của những ống hút đang hoạt động.
(2) Dọc hai bờ sông, cây cối mọc nom thật đẹp mắt: Liều, trác và những bụi đỗ quyên cao, với từng chìm các màu đỏ, hồng và tím nhạt. Trong những cánh đồng cỏ, hàng ngàn cây mao lương hoa vàng đua sắc.
-. Kia! Ông Quơn-cơ nói, vừa nhún nhảy vừa chĩa chiếc can đầu bịt vàng về phía dòng sông nâu. – Toàn sô-cô-la đấy! Từng giọt của dòng sông này đều là sô-cô-la nóng chảy thượng hảo hạng. Đích thị là thượng hảo hạng. Chỗ này có đủ sô-cô-la để đổ đầy tất cả các bồn tắm trong cả nước. Và tất cả các bể bơi nữa. Ghê không? Và hãy nhìn những đường ống của ta. Chúng hút sô-cô-la lên và tải đến tất cả các xưởng khác trong nhà máy, bất cứ nơi nào cần, Hàng ngàn lít mỗi giờ, các cháu thân mên ạ, Hàng ngàn và hàng ngàn lít.
Bọn trẻ và các phụ huynh sững sờ không nói nên lời. Họ bối rối. Họ bàng hoàng. Họ ngỡ ngàng và choáng váng, Họ hoàn toàn sửng sốt trước sự vĩ đại của toàn bộ cảnh tượng này. Họ chỉ biết đứng ngây ra nhìn.
Con thác là quan trọng bộc nhất- Ông Quơn-cơ tiếp tục- Nó nhào trộn sô-cô-la. Nó khuấy đảo sô-cô-la. Nó đập và giã sô-cô-la. Nó làm cho sô-cô-la nhẹ tơi và ngầu bọt. Không có nhà máy nào khác trên thế giới này nhào trộn sô-cô-la bằng thác nước. Nhưng đó là cách duy nhất thích hợp. Cách duy nhất. Các cháu có thấy những hàng cây của ta không? – Ông giơ chiếc can ra chỉ – Cả các bụi cây nhỏ kia nữa? Các cháu thấy chúng có có đẹp không? Ta đã nói với các cháu là ta ghét sự xấu xí mà. Cố nhiên là tất cả đều ăn được. Tất cả đều làm bằng một chất liệu khác ngon lành. Các cháu có thích đồng cỏ của ta không- cỏ và cây mao lương hoa vàng? Cỏ mà các cháu đang giẫm lên đó, các cháu thân mến của ta, đều được làm từ một loại đường mềm có bạc hà mà ta vừa sáng chế ra. Thử nếm một cọng cỏ coi. Xin mời. Rất ngon.
(Trích: Chaelie và nhà máy sô-cô-la, Dương Tường dịch,
Phan Thành Đạt minh họa, NXB Kim Đồng, Hà Nội, 2021)
Câu 1. Đoạn trích cho em biết bối cảnh câu chuyện diễn ra ở đâu?
Câu 2. Truyện xoay quanh tình huống nào?
Câu 3. Lời thoại của ông Quơn-cơ mở đầu văn bản cho thấy rõ nhất thái độ nào của ông?
Câu 4. Cảnh tượng kì lạ được nói đến trong phần 1 của đoạn trích trên là gì?
Câu 5. Tính khoa học của đoạn truyện thể hiện yếu tố nào?
Câu 6. Chỉ ra yếu tố mang tính viễn tưởng của đoạn truyện.
Câu 7. Tâm trạng nổi bật của những người được mời đến tham quan là gì? Tâm trạng đó được chi phối bởi yếu tố nào?
Câu 8. Đoạn trích khơi gợi trong em tình cảm, thái độ chủ yếu nào?Viết một bình luận

Câu hỏi mới