Cậu bé thợ nề hôm nay đến chơi nhà chúng tôi, mặc chiếc áo vét cắt lại từ cái áo cũ của bố và còn dính lại những vết vôi và t

Cậu bé thợ nề hôm nay đến chơi nhà chúng tôi, mặc chiếc áo vét cắt lại từ cái áo cũ của bố và còn dính lại những vết vôi và thạch cao. […] Chúng tôi cùng nhau chơi trò xây dựng. Cậu bé thợ nề thân yêu ấy khéo léo lạ lùng khi dựng lên những ngọn tháp và những chiếc cầu đứng vững tựa hồ do một phép màu nhiệm nào; cậu xây dựng các công trình ấy với vẻ nghiêm chỉnh và nhẫn nại của một người lớn bé nhỏ. Xây tháp này xong xây tháp khác, cậu nói chuyện với tôi về gia đình mình. Bố mẹ và cậu và ở trên một cái gác xép: bố cậu theo học lớp ban đêm để biết đọc. Chắc bố mẹ cậu thương cậu lắm, điều đó thấy rõ ở chỗ quần của cậu tuy xấu nhưng mặc rất ấm; người ta đã cẩn thận may lót rất dày, và cái cà vạt cậu đeo là do mẹ cậu tự tay thắt cho rất ngay ngắn. [] Đến bốn giờ, chúng tôi được ăn chiều, ngồi trên ghế da dài; và khi chúng tôi ăn xong đứng dậy, không hiểu tại sao bố lại không muốn tôi phủ sạch vết vôi trắng mà cái áo của cậu bé thợ nề đã để dây trên lưng ghế; bố giữ tay tôi lại, và mãi về sau mới tự mình phủi lấy một cách kín đáo. Trong khi chơi, cậu bé thợ nề đánh mất một chiếc khuy áo, mẹ tra lại cho cậu. Mặt đỏ như gấc, cậu chẳng nói chẳng rằng khi thấy mẹ khâu; cậu không dám thở vì quá lúng túng trước sự chăm sóc của mẹ đối với cậu. Tôi đưa cho cậu xem những quyển album sưu tầm những bức kí họa; thế là tự nhiên chẳng nghĩ đến, cậu liền bắt chước những nét nhăn nhó mặt mày vẽ trong tranh, tài đến nỗi bố phải bật cười.
(Trích Những tấm lòng cao cả, E.Đ. A-mi-xi, NXB Văn học, 2013) Câu 1:Câu 1:biện pháp tu từ nào được sử dụng trong câu sau:mặt đỏ như gấc,cậu chẳng nói chẳng rằng khi thấy mẹ khâu;cậu không dám thở vì quá lúng túng trước sự chăm sóc của mẹ đối với cậu.

2 bình luận về “Cậu bé thợ nề hôm nay đến chơi nhà chúng tôi, mặc chiếc áo vét cắt lại từ cái áo cũ của bố và còn dính lại những vết vôi và t”

 1. Mặt đỏ như gấc,cậu chẳng nói chẳng rằng khi thấy mẹ khâu;cậu không dám thở vì quá lúng túng trước sự chăm sóc của mẹ đối với cậu.
  –  Biện pháp tu từ được sử dụng trong câu văn trên là : so sánh “như”
  – Tác dụng : 
  + Làm tăng sức gợi hình, gợi cảm cho sự diễn đạt
  + Thể hiện sự nâng niu, quý trọng từng cử chỉ nhỏ mà người mẹ dành cho cậu. Cậu cảm thấy rất hạnh phúc và sung sướng khi được mẹ quan tâm và chăm sóc

  Trả lời
 2. @Grey
  Câu 1:
  “Mặt đỏ như gấc, cậu chẳng nói chẳng rằng khi thấy mẹ khâu; cậu không dám thở vì quá lúng túng trước sự chăm sóc của mẹ đối với cậu”
  – BPTT được sử dụng trong câu trên là: BPTT So sánh
  – Phép so sánh được sử dụng qua từ “như”
  – “Mặt đỏ như…..”

  Trả lời

Viết một bình luận

Câu hỏi mới