Có phải chúng ta đang ngày càng ít nói với nhau hơn. Chúng ta gặp nhau qua YM, tin nhắn, chúng ta đọc blog hay những câu stat

Có phải chúng ta đang ngày càng ít nói với nhau hơn. Chúng ta gặp nhau qua YM, tin nhắn, chúng ta đọc blog hay những câu status trên Facebook của nhau mỗi ngày, chúng ta những tưởng đã biết hết, hiểu hết về nhau mà không cần thốt lên lời. Có phải vậy chăng? Có phải chúng ta cũng như loài cá heo có thể giao tiếp với nhau bằng sóng siêu âm. Tiếng nói của con người dùng để làm gì nếu không phải để thổ lộ, để giãi bày, để xoa dịu. Nếu muốn được hiểu thì phải được lắng nghe. Nếu muốn được lắng nghe thì phải nói trước đã. Vậy thì còn ngần ngừ chi nữa, hãy nói với nhau đi. Nói với ba, với mẹ, với anh chị, với em, với bạn bè… Đừng chat, đừng email, đừng post lên Facebook của nhau, hãy chạy đến gặp nhau, hay ít nhất hãy nhấc điện thoại lên, thậm chí chỉ để gọi nhau một tiếng ơi! dịu dàng!
(Phạm Lữ Ân, Nếu biết trăm năm là hữu hạn, NXB Hội Nhà văn, tr.48-49)
1. Văn bản trên đề cập tới vấn đề nào trong trong cuộc sống hiện nay?
2. Chỉ ra một phép liên kết hình thức được sử dụng trong văn bản?
3. Theo tác giả, tiếng nói của con người dùng để làm gì?
4. Xác định 1 từ Hán Việt có trong câu văn sau: Có phải chúng ta cũng như loài cá heo có thể giao tiếp với nhau bằng sóng siêu âm.
5. Nêu công dụng của dấu chấm lửng trong câu văn sau: Nói với ba, với mẹ, với anh chị, với em, với bạn bè…
Em sẽ vote đầy đủ ạ xin cảm ơnViết một bình luận