Đoạn văn “Hai anh em chúng tôi vừa cuộn kín trong chăn cho ấm vừa nói chuyện. Chúng tôi nghĩ đến, rồi thương hại những người

Đoạn văn “Hai anh em chúng tôi vừa cuộn kín trong chăn cho ấm vừa nói chuyện. Chúng tôi nghĩ đến, rồi thương hại những người lữ khách vào giờ này hãy còn trên đường vắng, ướt như chuột lột và run như cầy sấy, đi vội vàng để tìm một chỗ trú thân. Chúng tôi lại ái ngại cho những nhà nghèo bên hàng xóm, giờ này vợ chồng con cái đều phải dậy để chống cái nhà lá mà mỗi cơn gió mạnh làm lung lay và để đem cái chậu thau hứng những chỗ dột nước.”
Đoạn văn trên đã thể hiện cảm xúc gì của hai anh em? Vì sao nhân vật lại có cảm xúc đó?

2 bình luận về “Đoạn văn “Hai anh em chúng tôi vừa cuộn kín trong chăn cho ấm vừa nói chuyện. Chúng tôi nghĩ đến, rồi thương hại những người”

  1. Đoạn văn trên đã thể hiện cảm xúc thương hại, ái ngại cho những người nghèo, những người lữ khách.
    Hai nhân vật có xúc đó vì trời bên ngoài đang mưa to, lạnh gái, mà lữ khách thì còn trên đường vắng, ướt và run đi tìm chỗ trú. Còn những người nghèo thì phải chống nhà lá, hứng những chỗ dột nước. Điều đó xuất phát từ lòng thương cảm, trái tim nhân hậu của hai anh em.

    Trả lời
  2. -Đoạn văn trên đã thể hiện cảm xúc thương cảm, đồng cảm và xót xa cho  “những người lữ khách vào giờ này hãy còn trên đường vắng, ướt như chuột lột và run như cầy sấy, đi vội vàng để tìm một chỗ trú thân”; “những nhà nghèo bên hàng xóm, giờ này vợ chồng con cái đều phải dậy để chống cái nhà lá mà mỗi cơn gió mạnh làm lung lay và để đem cái chậu thau hứng những chỗ dột nước”.
    -Nhân vật có cảm xúc đó vì hai anh em là những con người có tấm lòng nhân hậu, tấm lòng đồng cảm, yêu thương con người, đặc biệt là những người có hoàn cảnh, số phận khó khăn, không được may mắn.

    Trả lời

Viết một bình luận

Câu hỏi mới