Đọc văn bản và thực hiện các yêu cầu: Tàu No-ti-lớt lặn xuống sâu hai, ba ngàn mét và ngày 20 tháng 4 lại nổi lên cách mặ

Đọc văn bản và thực hiện các yêu cầu:
Tàu No-ti-lớt lặn xuống sâu hai, ba ngàn mét và ngày 20 tháng 4 lại nổi lên cách mặt biển một ngàn năm trăm mét. Gần chúng tôi nhất là quần đảo Lu-cai (Lucayes). Từ đáy biển nổi lên những mỏm đá lớn dựng đứng, phủ đầy những loại tảo khổng lồ. Khoảng 11h trưa, Nét len lưu ý tôi giữa đám tảo đỏ có một con vật gì đó rất đáng sợ. Tôi nói:
– Đúng, ở đây có nhiều hang thích hợp với bạch tuộc. Nếu có gặp những quái vật đó ở đây tôi cũng chẳng ngạc nhiên chút nào [] Năm 1861, về phía tây bắc Tê-nê-ríp (Tenerife), cũng ở khoảng vĩ độ này, thủy thủ tàu A-lếch-tơn (Alec ton) phát hiện ra một con bạch tuộc khổng lồ đang bơi cùng tuyến đường. Thuyền trưởng Bu-ghê (Bauguer) cho tàu chạy sát con vật và dùng các loại súng bắn nhưng vô hiệu vì lao nhọn và đạn đều xuyên qua thân bạch tuộc như qua một khối thịt đông. Sau mấy lần thất bại, cánh thủy thủ bèn dùng thòng lọng để bắt. Thòng lọng mắc vào thân bạch tuộc nhưng tới vây đuôi mới thắt lại được. Lúc đó, mọi người cố sức kéo con vật lên tàu nưng nó nặng quá đến nỗi đuôi bạch tuộc bị đứt ra. Thế là nó lặng xuống, biến mất.
– Thế nào dài bao nhiêu? – Nét hỏi.
– Có phải chừng sáu mét không? – Công xây hỏi. Anh ta đứng bên cửa sổ và nhìn vào các hốc đá.
Công-xây hỏi tiếp:
– Có phải trên đầu nó có tám vòi, ngọ ngoạy trong nước biển như một bầy rắn không?
– Đúng vậy, Công-xây ạ.
– Có phải hai hàm của nó rất giống mỏ vẹt, nhưng lớn hơn nhiều không?
– Rất đúng.
– Thế thì, thưa giáo sư, có phải nó kia không ạ?
Tôi nhìn Công-xây, còn Nét thì lao đến cửa sổ.
Con vật khủng khiếp quá! – Nét la lên.
(Trích Hai vạn dặm dưới đáy biển- Giuyn Véc-nơ)
Và trả lời câu hỏi:
Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt và người kể chuyện, ngôi kể của đoạn trích.
Câu 2. Đoạn trích cho em biết tác phẩm Hai vạn dặm dưới đáy biển viết về đề tài gì? Nó được viết dựa trên cơ sở nào?
Câu 3. Trong đoạn trích, người kể chuyện gọi bạch tuộc là gì?
Câu 4. Tìm trong đoạn trích những chi tiết nói về hình ảnh của bạch tuộc? Qua đó em hình dung đó là con vật như thế nào?
Câu 5. Văn bản Bạch tuộc có chứa đoạn trích trên trên kể về kiện gì? Theo em, tình huống hấp dẫn nhất được mô tả trong văn bản là tình huống nào?
Viết một bình luận