I. ĐỌC HIỂU (6.0 điểm) Đọc văn bản sau: Mỗi lần hái được rau khúc về, bà tôi lấy nước mưa trong bể rửa sạch rau khúc và

I. ĐỌC HIỂU (6.0 điểm) Đọc văn bản sau:
Mỗi lần hái được rau khúc về, bà tôi lấy nước mưa trong bể rửa sạch rau khúc và để cho thật ráo nước mới cho vào cối giã. Bà tôi giã rau khúc cho đến khi nhuyễn và dẻo như người ta giã giò. Sau đó bà tôi mới trộn rau khúc đã giã với bột nếp và nhào cho thật nhuyễn. Mỗi khi bà tôi nhào bột bánh xong, tôi cũng cúi rạp xuống ghé sát mũi vào cối bột bánh bà hít thật sâu. Cho dù vẫn chỉ là bột sống nhưng hương vị bánh khúc đã dâng lên làm tôi ứa đầy nước miếng. Những lúc như thế, tôi lại giục bà đồ bánh khúc. Nhưng bà tôi không bao giờ đồ bánh ngay. Bà tôi cứ để cối bột đã nhào kĩ chừng hơn một tiếng mới bắt đầu nặn bánh. Ngày xưa, chả mấy khi có thịt làm nhân bánh như bây giờ. Bà tôi chỉ dùng một ít nước mỡ trộn với đậu xanh mà quê tôi gọi là đậu tằm được thổi chín và giã nhuyễn cùng với hành lá làm nhân. Thi thoảng mua được mấy lạng mỡ phần thì bà tôi mới thái một ít để làm nhân bánh. Những miếng mỡ thái hạt lựu béo ngậy đến mê người. Khi ăn một chiếc bánh khúc như thế, tôi cứ nhai mãi mà không muốn nuốt. Cái béo của mỡ lợn, cái bùi của đậu và vị ngọt ngào của bột nếp và hương rau khúc làm nên một món ăn dân dã ngon lạ thường. Khi đồ bánh, bà tôi phủ một lớp rau khúc kín mặt chõ bánh để giữ hơi và làm cho chõ bánh đậm thêm hương rau khúc.
(Trích Hương khúc -Tôi khóc những cánh đồng rau khúc, Nguyễn Quang Thiều, in trong Mùi của kí ức, NXB Trẻ, 2017)
Câu 9. Trong cảm nhận của người cháu, món bánh khúc có gì đặc biệt?

2 bình luận về “I. ĐỌC HIỂU (6.0 điểm) Đọc văn bản sau: Mỗi lần hái được rau khúc về, bà tôi lấy nước mưa trong bể rửa sạch rau khúc và”

 1. – Tình cảm của cháu dành cho chiếc bánh khúc tuổi thơ là tràn ngập sự ấm áp và thương nhớ, những chiếc bánh khúc đã khiến cháu nhớ mãi, tạo nên những kỉ niệm khó quên của tuổi thơ cùng người bà đáng kính của mình.
  – Những chỗ in đậm là cảm nhận của người cháu nhé

  Trả lời
 2. $\\$Câu 9: Trong cảm nhận của người cháu, món bánh khúc có gì đặc biệt?
  $\\$⇒  Trong cảm nhận của người cháu, món bánh khúc chứa chan những hương vị của quê hương, vừa béo ngậy mà ngọt bùi.
  $\\$⇒ Món bánh khúc như đã gắn bó với người cháu trong đoạn trích, từng miếng bánh khúc là từng niềm vui, từng lưu luyến không muốn nuốt, như muốn chìm trong hương vị đó mãi.
  $\\$⇒ Có lẽ bánh khúc mềm mềm dẻo dẻo với hương vị béo ngậy, ngọt bùi ấy là những ấm áp, yêu thương, những sự hạnh phúc, kỉ niệm tuổi thơ êm đềm của người cháu.

  color{lightblue}[#Egg]

  Trả lời

Viết một bình luận