Ở đời người ta sợ nhất là thời gian bởi thời gian là vòng quay nghiệt ngã. Nhưng thời gian lại sợ các vĩ nhân bởi vĩ nhân cùn

Ở đời người ta sợ nhất là thời gian bởi thời gian là vòng quay nghiệt ngã. Nhưng thời gian lại sợ các vĩ nhân bởi vĩ nhân cùng những gì họ đã cống hiến cho cuộc đời luôn vĩnh cửu. Có những mảnh ghép trong bức tranh cuộc đời tuy bé nhỏ, chưa thể gọi là vĩ nhân nhưng những gì họ đã làm đã cống hiến, trái tim mọi người luôn dành cho họ hai từ lớn lao ấy mảnh đời của cả cuộc đời. Và một mùa xuân nữa mở ra là kết quả của những gì họ đã cho đi. Sống mãi với thời gian, cái mà Những tấm lòng cao cả ấy đã hiến dâng không chỉ đơn thuần là tiếng thơm lưu lại muôn thuở mà thật sâu trong tấm lòng của những kiếp người vĩ đại là cả một trái tim đập nhịp mãnh liệt, cháy bỏng, khát khao mang mùa xuân mới cho đất nước. Đó là một trong những cách sống để khẳng định giá trị tồn tại cho con người.
Dường như lẽ sống cho đi đã trở thành sợi chỉ đỏ trong cuộc sống mỗi người, là mục tiêu sống lí tưởng, cao đẹp.
(Nguồn: internet)
Câu 1: (0.5 điểm): Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản.
Câu 2: (0.5 điểm): Giải thích nghĩa các từ sau: vĩ nhân, vĩ đại. Cho biết 2 từ trên thuộc từ thuần Việt hay Hán Việt?
Câu 3: (1.0 điểm): Ở đời người ta sợ nhất là thời gian bởi thời gian là vòng quay nghiệt ngã. Nhưng thời gian lại sợ các vĩ nhân bởi vĩ nhân cùng những gì họ đã cống hiến cho cuộc đời luôn vĩnh cửu.
Chỉ ra biện pháp tu từ đặc sắc và phép liên kết trong các câu văn trên.
Câu 4 (1 điểm): Trình bày thông điệp mà văn bản muốn gửi gắm cho chúng t

1 bình luận về “Ở đời người ta sợ nhất là thời gian bởi thời gian là vòng quay nghiệt ngã. Nhưng thời gian lại sợ các vĩ nhân bởi vĩ nhân cùn”

 1. 1. Nghị luận
  2.
  +Vĩ nhân: chỉ người có ảnh hưởng lớn, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nhân loại
  +Vĩ đại: thể hiện sự lớn lao, xuất sắc
  -> Từ ghép Hán Việt.
  3.
  Ở đời người ta sợ nhất là thời gian bởi thời gian là vòng quay nghiệt ngã. Nhưng thời gian lại sợ các vĩ nhân bởi vĩ nhân cùng những gì họ đã cống hiến cho cuộc đời luôn vĩnh cửu.
  -Biện pháp tu từ: Nói quá( thời gian lại sợ các vĩ nhân bởi vĩ nhân)
  -Phép liên kết: 
  +Phép lặp: sợ nhất; thời gian
  +Phép thế: vĩ nhân= họ
  4.
  -Văn bản gửi gắm thông điệp về sự cống hiến, hy sinh và đóng góp cho đời. Những giá trị về vật chất, tiền tài, danh vọng sẽ bị lu mờ, phai nhòa theo vòng quay của thời gian. Chỉ có những hành động đẹp, giúp ích cho công đồng, xã hội là còn mãi,trường tồn cùng năm tháng.

  Trả lời

Viết một bình luận