1. Đọc hiểu là như thế nào ( các bước cụ thể ) 2. Hãy thiết lập một quy trình đọc hiệu quả nhất ( các bước cụ thể )<

1. Đọc hiểu là như thế nào ( các bước cụ thể )

2. Hãy thiết lập một quy trình đọc hiệu quả nhất ( các bước cụ thể )

2 bình luận về “1. Đọc hiểu là như thế nào ( các bước cụ thể ) 2. Hãy thiết lập một quy trình đọc hiệu quả nhất ( các bước cụ thể )<”

 1. 1. Đọc hiểu là đọc kết hợp với sự hình thành năng lực giải thích, phân tích, khái quát, biện luận đúng- sai về logic, nghĩa là kết hợp với năng lực, tư duy và biểu đạt.
  2. Quy trình giúp đọc hiểu một cách hiểu quá nhất:
  Bước 1: Xác định mục đích của việc đọc sách/ một bài văn(thơ):
  -Xác định mục đích đọc sách/ một bài văn(thơ) là trả lời câu hỏi: “Đọc để làm gì?”. Từ đó mới trả lời được câu hỏi: “Đọc sách/một bài văn(thơ) gì, chỗ nào, và đọc như thế nào?”.
  -Mục đích đọc sách/ một bài văn(thơ) còn quyết định cả phương hướng khai thác vấn đề trong cùng một cuốn sách/ một bài văn(thơ) . Ví dụ, khi đọc Truyện Kiều của Nguyễn Du, có bạn yêu thơ thì tìm những cách diễn đạt các sự vật, hiện tượng bằng thơ và những câu thơ lục bát hay; có bạn tìm hiểu cuộc đời nàng Kiều và cốt truyện; có bạn lại qua đó mà hiểu biết đời sống văn hoá, phong tục, tập quán, lễ nghi phong kiến; có bạn lại đi tìm sự phê phán những định kiến và luật lệ đã áp bức người phụ nữ… Vì vậy, xác định rõ mục đích đọc sách/một bài văn(thơ) là việc làm quan trọng trước tiên đối với mỗi người chúng ta.
  Bước 2: tìm rõ nguồn gốc của các tác phẩm:
  – Sau khi đọc hết một tác phẩm thì có thể tìm hiểu thêm những thông tin sau để giúp hiểu hơn về tác phẩm vừa đọc:
  + Tên tác giả.
  + Tên nhà xuất bản.
  + Năm xuất bản.
  + Lần xuất bản.
  Bạn không nên xem thường thao tác này. Những thông tin trên đây sẽ giúp bạn rất nhiều.
  Bước 3: Xem mục lục:
  -Mục lục cuốn sách phản ánh dàn ý chung và đơn giản của nội dung, đôi khi còn phản ánh cả dàn ý logic của nó. Bước này giúp bạn giải đáp được câu hỏi: “Cuốn sách có những nội dung gì, theo trật tự nào?”.
  Bước 4: Xem lời giới thiệu, lời tựa, lời nói đầu:
  -Lời nói đầu do tác giả cuốn sách viết. Qua lời nói đầu, bạn dễ dàng hiểu được ý đồ của tác giả, hình dung được một cách khái quát vấn đề cơ bản được đề cập và tác dụng; mục đích của cuốn sách mà tác giả mong muốn; biết vấn đề quan trọng nhất cuốn sách sẽ trình bày. Đôi khi, qua lời mở đầu, bạn còn thu lượm được cả lời khuyên của tác giả nên tìm hiểu và nghiên cứu cuốn sách như thế nào.
  Bước 5: Đọc đi đọc lại nhiều lần:
  – Đọc đi đọc lại nhiều lần một tác phẩm sẽ giúp chúng t hiểu sâu được ý nghĩa mà tác phẩm muốn gửi gắm đến chúng ta
  *Lưu ý :Tập trung chú ý cao độ khi đọc sách:
  -Tập trung chú ý là nỗ lực, cố gắng định hướng toàn bộ tâm trí một cách liên tục vào việc đọc nhằm suy nghĩ thấu đáo, tư duy tích cực và ghi nhớ nhanh những điều rút ra khi đọc. Đây là việc khó, đòi hỏi ở bạn một sự say mê, có nghị lực và mục đích thật rõ ràng.
  -Bạn đừng suy nghĩ tản mạn ra khỏi nội dung của tác phẩm; đừng để ý tới những chi tiết vụn vặt như lối in ấn, câu chữ… Cố gắng không để những công việc khác, những tác động bên ngoài làm xao nhãng quá trình tư duy trong khi đọc. Khi gặp vấn đề khó hiểu thì đừng nản. Hãy cố gắng suy nghĩ hoặc ghi lại để tìm hiểu sau.
  -Làm được như vậy thì việc đọc hiểu mới có hiệu quả.

  Trả lời
 2. 1. Đọc hiểu là đọc kết hợp vs sự hình thành năng lực giải thích: Phân tích, khái quát, biện luận đúng/sai về logic, nghĩa là kết hợp vs năng lực, tư duy và biểu đạt
  2. Đọc kĩ ycau đề bài – làm dễ trc khó sau – gạch chân những từ khóa qtrong (giúp lí giải đc ycau đề bài và xác định hướng đi đúng cho bài làm, tránh lan man lạc đề) – đặt câu hỏi và tìm cách trl (Ai? Cgi? Là j? Nthenao? Kiến thức nào?) – trl tách bạch các câu, ý, chọn từ ngữ, vt câu cẩn thận – đọc lại và sửa nếu sai, k đc bỏ câu nào 

  Trả lời

Viết một bình luận

Câu hỏi mới